DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Nguyễn Đạt Thịnh : Cưỡng bách đình công.
E-mail Print


Đình công là thái độ của người công nhân tự nguyện bỏ việc, bỏ mọi quyền lợi, kể cả quyền lãnh lương, để đòi hỏi một điều gì đó mà họ coi là tối cần thiết đối với họ. Tình trạng của 800,000 công chức liên bang không đình công mà vẫn đang phải nghỉ việc được gọi là furlough- cưỡng bách nghỉ việc không lương.
Người ra lệnh cho họ phải nghỉ việc không lương là Tổng Thống Donald Trump; lệnh của ông là lệnh đóng cửa chính phủ, mục đích của việc đóng cửa chính phủ là tạo áp lực bắt Hạ Viện dân chủ phải cấp cho hành pháp $5 tỉ Mỹ kim để xây trường thành trên biên giới Mỹ-Mễ. Ông lý luận là ngày nào chính phủ chưa có ngân khoản để xây tường, ngày đó công chức vẫn bị furlough, và vẫn oán trách các chính khách Dân Chủ, hầu tạo áp lực đòi Quốc Hội phải cấp ngân khoản cho tổng thống xây tường.

Sau cuộc họp kín bất thành tại Bạch Cung hôm thứ Tư, mùng 2 tháng Giêng, 2019, giữa phe chính phủ Cộng Hòa với phe hạ viện Dân Chủ, anh Kevin Trần phu quét rác tại Trung Tâm NASA ở Houston băn khoăn không biết nên mua pao thịt về cho gia đình nấu bữa ăn tối, hay đổ đầy bình xăng để chạy cho đến cuối tuần.
Không cần móc bóp ra kiểm điểm, anh cũng biết là anh chỉ còn 40 bạc, hai tờ giấy $20 mới toanh, cất giữ từ mấy tháng nay.

Anh và bè bạn đồng sở hy vọng cuộc họp thượng đỉnh 2 tháng 1, sẽ chấm dứt lệnh đóng cửa chính phủ, để họ được lãnh lương trở lại. Anh còn mơ ước công chức hạng cu li băng bù như anh sẽ được xếp vào hạng 'tối cần cho công vụ' để được lãnh lương trong những ngày được lưu giữ để tiếp tục quét dọn phòng triển lãm không gian.

Miếng thịt cũng cần cho hai đứa con anh, sau những bữa cơm chay không thịt, không cá từ hai tuần nay, mà bình xăng cũng không thể thiếu.

Làm việc cách anh C. ngót ngàn dậm, anh Ray Coleman Jr., phục vụ trong một khám đường liên bang tại Florida, với tư cách giáo viên dạy chương trình G.E.D. ( General Education Development - Chương trình khai phá giáo dục tổng quát), cho tù nhân.

Anh than thở, "Chính phủ không buồn nhìn đến thân phận tôi; họ giữ vững lập trường của họ, trong lúc chúng tôi đói."

Nhiều công chức đang xếp hàng dài xin tiền thất nghiệp; danh sách công chức liên bang cần được trợ cấp đã lên đến 900 người tại D.C. -District of Columbia- 637 tại Maryland, 350 tại Colorado, và nhiều nữa, cùng khắp trên mọi tiểu bang, ...

Nhà khí tượng học Daniel A. Sobien làm việc tại Sở Khí Tượng Tampa, Florida, nói ông ước ao chính phủ đừng sử dụng những công nhân vô tội như ông, làm công cụ để giải quyết những tranh chấp không liên quan gì đến ông hết.

Sobien than thở, “Tôi ý thức được tình trạng cuộc đời đầy dẫy bất công, nhưng đầy đọa chúng tôi vì những điều không liên quan gì đến chúng tôi, thì quả là oan uổng.”

Sau buổi họp kín hôm thứ Tư mùng 2 tháng Giêng, tổng thống triệu tập phiên họp thứ nhì hôm thứ Sáu, 4 tháng 1.

Trưa hôm đó, sau khi họp xong, Nghị Sĩ Dân Chủ Chuck Schumer nói với nhóm phóng viên đứng trong sân Bạch Cung chờ tin, “Họp vẫn bất thành, tổng thống cho biết việc chính phủ đóng cửa sẽ còn rất lâu, có thể cả tháng, cả năm nữa.”

Ông Schmer giải thích chi tiết hơn, “Chúng tôi trình bày với tổng thống là chúng tôi cần chính phủ mở cửa hoạt động trở lại, tổng thống không thuận, mà còn bảo chính phủ sẽ đóng cửa dài hạn, có thể cả tháng, cả năm nữa.”

Bà Nancy Pelosi nói thêm, là Hạ Viện cam kết quan tâm đến nhu cầu biên phòng, nhưng yêu cầu chính phủ mở cửa tái hoạt động, trong lúc thương lượng về kinh phí xây cất tường thành biên giới. Tổng thống vẫn muốn có trước $5 tỉ. Bà chủ tịch Hạ Viện nói cuộc thương lượng về kinh phí sẽ chậm chạp hơn, trong hoàn cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa, không có nhân viên làm việc.

Trong thế bế tắc vì một bên -bên tổng thống- thích có $5 tỉ trước, cầm chắc trong tay, rồi mới mở cửa chính phủ cho công chức đi làm lại, trong lúc bên kia, quốc hội, muốn nghiên cứu, cắt xén kinh phí xây tường biên giới- nhiều Nghị Sĩ Cộng Hòa đề nghị chủ tịch khối đa số cộng hòa tại thượng viện -Nghị Sĩ lão thành Mitch McConnell đứng ra tìm lối thoát.

Ông McConnell lắc đầu, vì kinh nghiệm lớn nhất của ông là ông biết tính tổng thống -chỉ làm theo ý mình, và làm tùy hứng. Tổng thống thích $5 tỉ là phải có đủ $5 tỉ.

                                    
                                                        Nghị Sĩ lão thành Mitch McConnell

McConnell nói, “Tôi không thảo luận, không đệ trình tổng thống bất cứ dự luật nào mà tôi biết tổng thống sẽ không ký.”

Thái độ khôn ngoan của Nghị Sĩ McConnell tạo bất bình cho Nghị Sĩ Cộng Hòa Cory Gardner, tiểu bang Colorado; ông Gardner mạnh miệng kêu gọi chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ -dù có tiền xây tường biên giới hay không.

Gardner nói với tờ The Hill newspaper, “Thượng Viện cần thông qua một nghị quyết đòi chính phủ trở lại hoạt động như thường ngày; Thượng Viện đã hành động như vậy trong khóa trước, thì Thượng Viện cũng có thể làm như vậy trong khóa này.”

Nghị Sĩ Susan Collins -tiểu bang Maine- đồng ý với ông Gardner, và đề nghị tách riêng vấn đề mở cửa chính phủ với vấn đề kinh phí xây tường biên giới; nhưng Nghị Sĩ Trưởng Khối Đa Số Cộng Hòa McConnell, chê bà Collins đi vào giải pháp của đảng dân chủ.

800,000 gia đình công chức, tối thiểu cũng có hai triệu cử tri, và số phiếu đó đủ mạnh để tạo thay đổi thành phần Thượng Viện, như sức mạnh của phẫn nộ vừa tạo thay đổi tại Hạ Viện.
Nhưng tổng thống bất chấp. Ông ra lệnh cho họ cứ tiếp tục đình công, dù họ thích hay không.

Nguyễn Đạt Thịnh

Đọc các bài liên quan của cùng tác giả tại đây.

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT