DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Khi các nông dân làm quốc tế vận: chỉ một chuyến đi xoá tan hơn 20 năm giả dối _Ts. Nguyễn Đình Thắng

E-mail Print

 

Chi Phái 1997 bị “lật tẩy” tại Hội Nghị về Tự Do Tôn Giáo ở Đông Nam Á

Trong tháng 7, một phái đoàn 5 tín đồ Cao Đài đã tham gia Ngày Vận Động Cho Việt Nam lần 8 ở thủ đô Hoa Kỳ và đã giúp nhiều giới chức ở Quốc Hội, Bộ Ngoại Giao và Uỷ Hội về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế nhìn ra chân tướng của Chi Phái 1997: công cụ hoàn toàn do Đảng Cộng Sản Việt Nam dựng lên nhằm tiêu diệt và thay thế Đạo Cao Đài nguyên thuỷ. Qua tháng 8, phái đoàn gồm 12 tín đồ Cao Đài ở trong nước và 1 đồng đạo đến từ Houston đã tiếp tục công tác “làm rõ chân tướng” tại Hội Nghị về Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin ở Đông Nam Á, được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan. Vị tín đồ Cao Đài đến từ Houston cũng tham gia phái đoàn Cao Đài đến Hoa Thịnh Đốn tháng trước đó.

Hội nghị ở Thái Lan, tiếng Anh là Southeast Asia Freedom of Religion or Belief, viết tắt là SEAFORB, được tổ chức trong 3 ngày 17-19 tháng 8. Đây là hội nghị hàng năm lần thứ tư. BPSOS là một trong 3 tổ chức khởi xướng hội nghị toàn khu vực này năm 2015. Ban tổ chức năm nay gồm 8 tổ chức khu vực và quốc tế. Mục đích của hội nghị là tạo diễn đàn để các cộng đồng tôn giáo lên tiếng với các giới chức LHQ và chính quyền trên thế giới, nối kết với nhau trên toàn vùng ĐNÁ, và tranh thủ sự hậu thuẫn bền lâu của các tổ chức nhân quyền quốc tế.

Trong số 160 tham dự viên của hội nghị, phái đoàn Việt Nam là đông nhất: 20 người đến từ Việt Nam, 14 người đang tị nạn ở Thái Lan và 26 người đến từ Hoa Kỳ, Pháp, Đức và Úc. Đó là chưa kể 8 người từ Việt Nam đã bị chặn vì có lệnh cấm xuất cảnh, và 1 người bị trục trặc kỹ thuật khi vừa đến Thái Lan nên phải quay về.

Phái đoàn Cao Đài tại hội nghị tư do tôn giáo ĐNÁ, Bangkok Thái Lan  

Các bác nông dân làm quốc tế vận

Cũng như mọi năm, phái đoàn Cao Đài tham dự hội nghị năm nay nổi bật vì số đông và nhờ đạo phục màu trắng toát. Do đã thao dượt trước, họ trình bày gãy gọn và đến nơi đến chốn mỗi khi có cơ hội để tiếp xúc với các giới chức quốc tế, hoặc các tham dự viên đến từ các quốc gia khác trong vùng. Ông Đỗ Minh Đức, tín đồ Cao Đài đến từ Houston, lại còn đem theo vài trăm bản in tài liệu về Chi Phái 1997 để phân phối đến tất cả khoảng 160 tham dự viên.

Để chuẩn bị cho các người đến từ Việt Nam về kinh nghiệm dự hội nghị, BPSOS đã tổ chức 2 ngày sinh hoạt riêng cho các tham dự viên người Việt trước khi hội nghị bắt đầu. Họ được hướng dẫn về thế nào là quyền tự do tôn giáo hay niềm tin, thế nào để báo cáo các vi phạm theo đúng tiêu chuẩn của LHQ, và thế nào để nhận diện và giải quyết các vấn nạn mà cộng đồng tôn giáo của họ đang phải đối mặt. Hai ngày sinh hoạt riêng này cũng là cơ hội để các cộng đồng tôn giáo, vốn lẻ loi ở trong nước, làm quen với nhau và bàn luận về chuyện hợp tác khi về lại Việt Nam.

Trong 2 ngày trước và 3 ngày của hội nghị, BPSOS đã sắp xếp để các giới chức và tổ chức quốc tế tiếp xúc riêng với các tham dự viên người Việt, lắng nghe, và đặt câu hỏi về thực trạng ở Việt Nam mà không hề bị ngăn cản hay che đậy bởi chế độ. Cô Jessica Farmer, giới chức đặc trách nhân quyền tại Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội, đã loay hoay phỏng vấn nhiều người tham dự đến từ Việt Nam. Và Cô đã nhìn ra nhiều vấn đề mà trước đây không biết hay chỉ biết mù mờ.

Qua các cuộc tiếp xúc riêng với phái đoàn Cao Đài, nhiều giới chức quốc tế và Hoa Kỳ đã hiểu ra rằng trong hơn 20 năm qua họ đã bị đánh lừa: Chi Phái 1997, đang chiếm ngự Toà Thánh Tây Ninh và hầu hết thánh thất Cao Đài ở Việt Nam, thực chất chỉ là “hàng nhái” do chính Đảng Cộng Sản dựng lên. Họ cũng hiểu ra rằng Luật Tín Ngưỡng và Tôn Giáo mà chính quyền Việt Nam khoe là một tiến bộ về tự do tôn giáo, thực ra là một chiêu thức để tăng lực cho các tổ chức tôn giáo quốc doanh, mà nhà nước cho đăng ký hoạt động và cấp tư cách pháp nhân, làm công cụ để khống chế các cộng đồng tôn giáo độc lập không được đăng ký hoạt động và bị đặt ra ngoài vòng luật pháp.

Một chuyến đi bằng 21 năm

Với hành trang là tài liệu về Chi Phái 1997 và quyết tâm bảo vệ nền đạo, phái đoàn Cao Đài đã vô hiệu hoá nỗ lực 21 năm của Chi Phái 1997 nhằm đánh cắp căn cước của Đạo Cao Đài. Giờ đây Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin, Đặc Uỷ của Liên Âu về Tự Do Tôn Giáo, Uỷ Viên của Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, các giới chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam, một số nhân viên thuộc tiểu ban nhân quyền của Hạ Viện Hoa Kỳ, và hàng chục tổ chức quốc tế đã hiểu rõ thực chất của Chi Phái 1997.

Có tổ chức ở Anh Quốc sau đó đã chia sẻ với tôi quyết tâm phanh phui sự đánh cắp căn cước này ra trước công luận vì trước đây chính họ cũng đã bị lừa. Một tổ chức ở Bắc Âu còn đi xa hơn nữa – họ cho biết là sẽ đồng hành cùng BPSOS để hỗ trợ dài lâu cho các cộng đồng Cao Đài trong nỗ lực giành lại căn cước của mình. Tổ chức nhân quyền lâu đời nhất ở Hoa Kỳ cho biết sẽ yểm trợ cho các tham dự viên đến từ Việt Nam, mà trong đó 60% là các tín đồ Cao Đài, khai thác những thành quả đạt được ở hội nghị.

Ông Đỗ Minh Đức, tín đồ Cao Đài đến từ Houston, đang phân phối tài liệu về Chi Phái 1997 cho các tham dự viên hội nghị ở Bangkok, ngày 17/08/2018 (ảnh HTE)

Đây là những bước tiến đáng kể về quốc tế vận của phái đoàn Cao Đài. Và những “nhà vận động quốc tế” không ai khác hơn là các cô, chú, bác nông dân, có người lần đầu tiên xuất ngoại, lần đầu tiên đi thang máy, lần đầu tiên tiếp xúc với người ngoại quốc. Nhưng họ lại có rất nhiều kinh nghiệm đấu tranh cho tự do tôn giáo, để bảo vệ nền đạo. Chú Thắng đã từng bị đánh gãy răng bởi an ninh của Chi Phái 1997 ở Nội Ô Toà Thánh Tây Ninh, Cô Búp đã từng bị bắt giam do kháng cự nhóm người của Chi Phái 1997 chiếm thánh thất với sự bảo hộ của công an, Cô Tư bị hành hung khi bảo vệ cho thánh thất của mình…

Sự hiện diện của các tín đồ Cao Đài tại hội nghị đã làm cho những người đến từ các cộng đồng tôn giáo khác ở Việt Nam nhận thức rằng, có nhiều điều cần phải học từ các cô, chú, bác nông dân này về phát triển nội lực và tạo thế quốc tế.

Hậu hội nghị

Có 3 tín đồ Cao Đài đã bị chặn tại cửa khẩu trên đường đến dự hội nghị -- để giảm chi phí họ đã đi đường bộ. Nhiều tuần trước hội nghị, nhiều tín đồ Cao Đài đã nhận được “giấy mời” hay được “thăm hỏi” tận nhà bởi công an và được căn dặn là không được tham dự hội nghị. Có 2 tín đồ Cao Đài khi đang dự hội nghị thì công an đến nhà hỏi han về sự vắng mặt của họ. Và 2 người sau khi dự hội nghị về thì đã nhận được giấy mời lên đồn công an.

Tất cả những thông tin này chúng tôi đang thu thập để đưa vào bản báo cáo gửi Báo Cáo Viên Đặc Biệt của LHQ về Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin. Vị này, Ts. Ahmed Shaheed, cho biết rằng Ông đón chờ bản báo cáo để dựa vào đó lên tiếng với chính quyền Việt Nam. Theo quy tắc của LHQ, một quốc gia thành viên không được trả thù những người báo cáo vi phạm nhân quyền. Ts. Shaheed cho biết là Việt Nam đứng thứ 2 trên thế giới về số báo cáo vi phạm quyền tự do tôn giáo, chỉ sau Iran. Bản báo cáo sắp đến sẽ giúp Việt Nam tiến dần lên hàng số 1.

Bộ Ngoại Giao và Toà Đại Sứ ở Việt Nam của Hoa Kỳ và văn phòng của Đặc Uỷ của Liên Âu về Tự Do Tôn Giáo cũng muốn có bản báo cáo này. Cô Jessica Farmer thuộc Toà Đại Sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam cho biết là số báo cáo vi phạm tự do tôn giáo mà Cô nhận được nhiều nhất là từ các tín đồ Cao Đài. Tôi tin rằng vị trí này sẽ vẫn giữ nguyên trong thời gian tới đây.

Bài liên quan:

Hội Nghị Tự Do Tôn Giáo ở Đông Nam Á Lần 4: Phong trào đang lan rộng
http://www.machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1387-2018-08-26-12-05-21.html

Ngày Vận Động Cho Việt Nam: Sự hữu hiệu của một phái đoàn cao niên
http://www.machsongmedia.com/vietnam/chong-buon-nguoi/1372-2018-07-15-19-10-40.html

Đưa hồ sơ Chi Phái 1997 ra trước Quốc Hội Hoa Kỳ
http://www.machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1354-2018-06-09-03-01-38.html

Ts. Nguyễn Đình Thắng 
Theo Machsong 

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT