DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Ngày Vận Động Cho Việt Nam: Sự hữu hiệu của một phái đoàn cao niên _Ts. Nguyễn Đình Thắng .
E-mail Print

 

                                 Phái đoàn Cao Đài -- một chuyến đi bằng 20 năm

Tương phản với những “nhà” vận động nhân quyền rất trẻ, chỉ 13, 14 tuổi, trong các cuộc vận động Quốc Hội mà chúng tôi tổ chức trong suốt 8 năm qua lúc nào cũng có nhiều bác cao niên tham gia.

Trong Ngày Vận Động Cho Việt Nam lần thứ 8 năm nay, người lớn tuổi nhất là 85, và có phái đoàn có đến 4 bác trên 80. Một phái đoàn hoàn toàn gồm các vị cao niên là phái đoàn Cao Đài, 3 nam tín đồ, 2 nữ tín đồ, và phu quân của một nữ tín đồ. Họ đại diện cho tiếng nói của Hội Thánh Em Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ.

Họ đến từ Orange County (California), Houston (Texas) và Dallas (Texas), mỗi nơi 2 người, tụ về Dallas để cùng lái xe đến thủ đô Hoa Kỳ. Trong 3 ngày ở thủ đô, phái đoàn Cao Đài đã khá thành công trong việc xoá tẩy sự ngộ nhận mà tổ chức Cao Đài quốc doanh đã cố tình và nhọc công tạo ra trong 21 năm qua.

Vì lái xe, phái đoàn Cao Đài đã chở theo được 300 bản in của hồ sơ về Chi Phái 1997, một tổ chức tôn giáo quốc doanh được thành lập năm 1997 theo chỉ thị của Đảng Cộng Sản Việt Nam và được chính quyền Việt Nam dùng để diệt Đạo Cao Đài. Với sự yểm trợ của chính quyền, Chi Phái 1997 đã chiếm dụng Toà Thánh Cao Đài và hầu hết các thánh thất Cao Đài, đàn áp các tín đồ Cao Đài và nhiều khi sử dụng bạo lực, và rồi đánh cắp luôn căn cước của Đạo Cao Đài để đánh lận quốc tế.

Phái đoàn Cao Đài chụp hình lưu niệm tại trụ sở trung ương của BPSOS, ở Falls Church, Virginia Họp với Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Hoa Kỳ 

Sáng ngày 10 tháng 7, khi buổi họp khoáng đại của Ngày Vận Động Cho Việt Nam đang diễn ra, phái đoàn Cao Đài đã lặng lẽ rút ra cửa sau để đi dự buổi họp hàng tuần của Bàn Tròn về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, còn gọi là Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Hoa Kỳ, được triệu tập ở Thượng Viện Hoa Kỳ.

Phái đoàn Cao Đài tham gia buổi họp khoáng đại của Ngày Vận Động Cho Việt Nam ở Quốc Hội Hoa Kỳ 

Bàn tròn (roundtable) này được hình thành cách đây 8 năm và bao gồm những tổ chức Hoa Kỳ và quốc tế quan tâm đến tự do tôn giáo hay niềm tin. Trong đó có các tổ chức Thiên Chúa Giáo, Hồi Giáo, Phật Giáo, Ấn Độ Giáo… và có cả một tổ chức “vô thần” – vô thần cũng là niềm tin được bảo vệ bởi Công Ước LHQ về Quyền Dân Sự và Chính Trị. Tổ chức vô thần này đã lên tiếng mạnh mẽ để bảo vệ các cộng đồng tôn giáo bị bách hại trên thế giới. BPSOS là tổ chức Việt Nam duy nhất tham gia bàn tròn.

Mỗi sáng Thứ Ba, Đại Sứ Lưu Động Sam Brownback đặc trách Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đều tham gia họp với Bàn Tròn Đa Tôn Giáo. Buổi họp Thứ Ba ngày 10 tháng 7 lại trùng với buổi họp khoáng đại của Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm nay. Tôi đã nhờ cựu Đại Sứ Hoa Kỳ ở Đông Timor, Grover Joseph Rees, hướng dẫn phái đoàn Cao Đài và phái đoàn Tin Lành Tây Nguyên đến dự buổi họp của Bàn Tròn Đa Tôn Giáo. Tôi đã dặn trước với Luật Sư Greg Mitchell, người phối hợp Bàn Tròn Đa Tôn Giáo, dành chỗ và thời lượng phát biểu của BPSOS cho 2 phái đoàn này.

Bà Thái-Tăng Di Hạnh trao hồ sơ về Chi Phái 1997 cho Đại Sứ Lưu Động Sam Brownback, trước sự chứng kiến của cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees

Bà Thái-Tăng Di Hạnh, một nữ tín đồ trong phái đoàn Cao Đài, đã giải thích cho các thành viên họp bàn tròn về thực chất của Chi Phái 1997 – đó không phải là Đạo Cao Đài do Đức Chí Tôn khai lập năm 1926 mà là một tôn giáo hoàn toàn do Đảng Cộng Sản Việt Nam mới dựng lên năm 1997, nhưng lại giả danh là Đạo Cao Đài.

Trong khi Bà Hạnh phát biểu, những tín đồ Cao Đài còn lại đã phân phối hồ sơ về Chi Phái 1997 cho khoảng 80 người tham dự họp bàn tròn. Trong đó có cả đại diện của nhiều cơ quan chính quyền Hoa Kỳ như cơ quan viện trợ USAID, và nhân viên lập pháp của một số vị dân biểu và thượng nghị sĩ.

Như thế, cùng một lúc phái đoàn Cao Đài đã đưa tiếng nói đến được với một số đông giới chức chính quyền Hoa Kỳ và đại diện của các tổ chức tôn giáo và nhân quyền Hoa Kỳ và quốc tế.

Bà Thái-Tăng Di Hạnh trao hồ sơ về Chi Phái 1997 cho Đại Sứ Lưu Động Sam Brownback, trước sự chứng kiến của cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees

Ông Đỗ Minh Đức, tín đồ Cao Đài đến từ Houston, cùng với Trợ Lý Phó Ngoại Trưởng Scott Busby thuộc Văn Phòng Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Tiếp xúc các thành viên Quốc Hội

Sau buổi họp với Bàn Tròn Đa Tôn Giáo, phái đoàn Cao Đài chia ra để nhập vào các phái đoàn địa phương cho các cuộc tiếp xúc với dân biểu, thượng nghị sĩ hoặc các nhân viên lập pháp ở Quốc Hội.

Tại các buổi họp này, các tín đồ Cao Đài đã có cơ hội để trình bày cho các thành viên Quốc Hội biết về sự đàn áp khốc liệt đang diễn ra ở Việt Nam nhắm vào các tín đồ Cao Đài, nhưng ít ai biết đến vì chính quyền và Đảng Cộng Sản Việt Nam đã sử dụng Chi Phái 1997 để ném đá giấu tay.

Phái đoàn Houston, với 2 thành viên là tín đồ Cao Đài, tại Thượng Viện Hoa Kỳ

Các tín đồ Cao Đài cùng với Dân Biểu Lou Correa (Dân Chủ, California) tại văn phòng của vị dân biểu này

Họp với Bộ Ngoại Giao và Uỷ Hội về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế

Sáng ngày hôm sau, 11 tháng 7, Bà Hạnh đại diện phái đoàn Cao Đài dự buổi họp với Văn Phòng Đông Á và Văn Phòng Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ. Tại đây Bà Hạnh đã trình bày về tình trạng Chi Phái 1997 đánh cắp căn cước Đạo Cao Đài, dùng bạo lực để chiếm các cơ ngơi của Đạo Cao Đài và ép tín đồ Cao Đài cải đạo theo Chi Phái 1997. Các nhân viên và giới chức Bộ Ngoại Giao đều nhận được hồ sơ về Chi Phái 1997, và bắt đầu hiểu ra rằng tổ chức này đích thị là một tác nhân phi chính phủ đã và đang vi phạm nhân quyền một cách nghiêm trọng đối với các tín đồ Cao Đài.

Bà Hạnh, tín đồ Cao Đài, tại buổi họp với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

Chiều cùng ngày, Bà Hạnh tiếp tục đại diện phái đoàn Cao Đài dự buổi họp với Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế. Đây là cơ quan tư vấn cho Tổng Thống, Bộ Ngoại Giao và Quốc Hội về tình trạng tự do tôn giáo trên toàn thế giới. Chính Uỷ Hội này đã tranh đấu mạnh mẽ cho trường hợp của Mục Sư Nguyễn Công Chính trước đây và năm nay đang chú ý đến trường hợp của Đại Lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ. Uỷ Hội này đang vận động mạnh mẽ để đưa Việt Nam trở lại danh sách các quốc gia phải đặc biệt quan tâm (CPC).

Khi hiểu ra rằng ngay chính Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã bị Chi Phái 1997 đánh lừa -- năm 2016 vị tiền nhiệm của Đại Sứ Lưu Động Sam Brownback đã đón tiếp phái đoàn của Chi Phái 1997, các Uỷ Viên hiện diện đã tỏ ra sửng sốt. Họ hỏi cặn kẽ nhiều chi tiết về các hành vi đàn áp nhân quyền nghiêm trọng của Chi Phái 1997 nhắm vào các tín đồ Cao Đài.

Bà Hạnh cùng với Bà Kristina Arriaga, Phó Chủ Tịch Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế

Gặp Dân Biểu Christopher Smith, Chủ Tịch tiểu ban nhân quyền của Hạ Viện

Chiều ngày 11 tháng 7, sau 2 ngày đi vận động cùng khắp, phái đoàn Cao Đài dự bữa cơm chiều chia tay tại Nhà Hàng Harvest Moon, ở Quận Fairfax, Virginia. Tại đây họ lại có dịp tiếp xúc với Dân Biểu Christopher Smith (Cộng Hoà, New Jersey) và trao tay cho Ông tập hồ sơ về Chi Phái 1997.

Thực ra, DB Smith đã biết khá rõ về tác nhân phi chính phủ này vì mới tháng trước, ngày 8 tháng 6, Ông đã chủ toạ buổi điều trần về tình trạng đàn áp nhân quyền ở Việt Nam. Tại buổi điều trần, tôi đã trình bày khá rõ ràng và đầy đủ về Chi Phái 1997. Tuy nhiên, không gì bằng chính các tín đồ Cao Đài trao tận tay cho Dân Biểu Smith tập hồ sơ về Chi Phái 1997.

Phái đoàn Cao Đài cùng với Dân Biểu Christopher Smith (cầm trên tay hồ sơ về Chi Phái 1997)
Vận động với chính đồng hương người Việt

Sự lẫn lộn giữa Chi Phái 1997 và Đạo Cao Đài không chỉ xảy ra đối với quốc tế, mà phần lớn người Việt Nam cũng không phân biệt được rằng Chi Phái 1997 không phải là Đạo Cao Đài mà chính là tác nhân đàn áp Đạo Cao Đài.

Vì phái đoàn Cao Đài đến sớm, ngày 9 tháng 7 chúng tôi đã sắp xếp để họ trình bày với những người cũng đến sớm, tại phòng họp cộng đồng ở trụ sở trung ương của BPSOS ở Falls Church, Bắc Virginia. Rồi trong suốt 2 ngày sau đó, qua các buổi họp ở Quốc Hội, ở Bộ Ngoại Giao và ở Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo các người người Việt dự họp cũng dần dà nhìn ra vấn đề.

Ông Dương Xuân Lương, một tín đồ Cao Đài vừa đến từ Việt Nam, trình bày với đồng hương về Chi Phái 1997

Một tình nguyện viên trẻ tuổi của BPSOS đã bày tỏ sự ngỡ ngàng và bực mình khi biết rằng chính cô ấy cách đây một năm đã viếng thăm Toà Thánh Tây Ninh của Đạo Cao Đài mà hoàn toàn không biết rằng, trong nội tình, nó đang bị chiếm ngự bởi Chi Phái 1997.

Các tín đồ Cao Đài làm quen với đồng hương đến từ 23 tiểu bang, tại bữa cơm chiều hội ngộ, ngày 9 tháng 7

Không chỉ riêng phái đoàn Cao Đài

Trong Ngày Vận Động Cho Việt Nam năm 2018, ngoài phái đoàn Cao Đài đến từ nhiều thành phố, còn có phái đoàn người Tây Nguyên theo Đạo Tin Lành. Phái đoàn này bao gồm một số cựu chiến binh Hoa Kỳ đến từ tiểu bang North Carolina đó là những người đã tham chiến ở Việt Nam và gắn bó với người Tây Nguyên suốt từ đó đến nay. Đặc biệt, Cô Becky, người Tây Nguyên theo Đạo Tin Lành, mới đến từ Thái Lan.

Cô Becky (trái) đến từ Thái Lan chụp hình lưu niệm cùng với Đại Sứ Lưu Động Sam Brownback, cựu Đại Sứ Grover Joseph Rees, và phái đoàn Cao Đài

Tôi sẽ viết về cuộc vận động của phái đoàn Tây Nguyên trong một bài riêng.

Bàn tròn Đa Tôn Giáo Việt Nam

Thực ra, các tín đồ Cao Đài đã “có duyên” với Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Hoa Kỳ từ đầu năm 2016, khi một nữ tín đồ Cao Đài ở Việt Nam, theo đề nghị của tôi, được mời dự Hội Nghị Tự Do Tôn Giáo vùng Á Châu – Thái Bình Dương. Tại hội nghị này, Ls. Greg Mitchell, người đồng phối hợp Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Hoa Kỳ, đã cùng với tôi giới thiệu mô hình “bàn tròn” với các nhà tranh đấu cho quyền tự do tôn giáo ở toàn vùng Á Châu và Thái Bình Dương.

Khi về nước, nữ tín đồ Cao Đài này đã khởi động nỗ lực hình thành Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Việt Nam. Đầu năm 2017, bàn tròn này bắt đầu hoạt động và có những buổi họp đều đặn. Hai bàn tròn đa tôn giáo, Hoa Kỳ và Việt Nam, đã có lần hợp tác với nhau để cùng lên tiếng về một đạo luật ở Nga mang tính cách trấn áp tự do tôn giáo.

Mô hình “bàn tròn đa tôn giáo” sẽ là chủ đề lớn của buổi họp các bộ trưởng, do Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo triệu tập ngày 26 tháng 7 tới đây. Mục đích của buổi họp các bộ trường là để cùng đưa ra kế hoạch toàn cầu nhằm bảo vệ và phát huy tự do tôn giáo trên toàn thế giới. BPSOS cũng sẽ tham gia sự kiện này.

Add caption
Mô hình bàn tròn đa tôn giáo ở Việt Nam cũng sẽ được chia sẻ tại Hội Nghị về Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin ở Đông Nam Á, sẽ được tổ chức vào tháng 8 tại Bangkok, Thái Lan. Từ năm 2015, BPSOS chủ xướng và đồng tổ chức hội nghị hàng năm này với sự tham gia của bộ phận LHQ chuyên về Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin và nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế. Năm nay, chúng tôi sẽ tái lập mô hình bàn tròn đa tôn giáo đến các quốc gia Đông Nam Á khác.

Tóm tắt

Chỉ trong mấy ngày ở thủ đô Hoa Kỳ, phái đoàn Cao Đài đã tiếp xúc được với nhiều văn phòng ở Quốc Hội, gặp gỡ nhiều giới chức Bộ Ngoại Giao, họp với Uỷ Hội Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, và tiếp cận với hầu hết các tổ chức Hoa Kỳ và quốc tế quan tâm đến tự do tôn giáo.

Để mấy ngày vận động có hiệu quả, công việc chuẩn bị đã được sắp xếp từ nhiều tháng trước. Từ tháng 3 BPSOS đã bắt đầu biên soạn tập hồ sơ về Chi Phái 1997, với những đóng góp thiết thực và cần thiết của nhiều tín đồ Cao Đài. Tập hồ sơ nay hoàn tất vào ngày cuối tháng 6 để kịp đem in. Đồng thời, một thành viên của BPSOS đã họp hàng tuần với các tín đồ Cao Đài ở trong và ngoài nước để soạn ra những đề tài phát biểu, và lời phát biểu.

Theo tôi đánh giá, tác dụng của chuyến đi này vượt xa những nỗ lực trong 21 năm qua của Chi Phái 1997 nhằm đánh lận quốc tế, mà người thực hiện là vị đại diện ở hải ngoại của họ, Ông Trần Quang Cảnh.

Và khi Ngày Vận Động Cho Việt Nam vừa đóng lại, nhóm chủ lực của Hội Thánh Em Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ đã bắt tay ngay vào những công việc nối tiếp.

Sau một ngày dài, một số vị trong phái đoàn Cao Đài đang… thở và nghỉ chân tại bực thềm của toà nhà Rayburn, thuộc Hạ Viện Hoa Kỳ

Bài liên quan:

Đưa hồ sơ Chi Phái 1997 ra trước Quốc Hội Hoa Kỳ
http://www.machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1354-2018-06-09-03-01-38.html

Ký sự Đài Loan: Những gặp gỡ thú vị và hữu ích
http://www.machsongmedia.com/vietnam/nhanquyen/1074-nhng-gp-g-thu-vi-va-hu-ich.html

Hội Nghị về Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin Đông Nam Á
https://www.seaforb.com/

Ts. Nguyễn Đình Thắng 
Theo Machsong 

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT