DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Bản Tuyên Bố của Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải (Canada) .

E-mail Print

                                                                                                                                              Image result for hinh honourable Thanh Hai Ngo Senate

                              Bản Tuyên Bố

Hôm nay Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đưa ra Lời Tuyên Bố liên quan đến đạo luật gây nhiều tranh cải, Luật An Ninh Mạng.

Ngày 12 tháng 6 năm 2018 Quốc Hội Việt Nam chấp thuận đạo luật siết chặt An Ninh Mạng, luật đòi hỏi những công ty công nghệ như Google, Facebook, Twitter, LinkedIn, Apple, và Microsoft cung cấp thông tin của những người sử dụng Internet ở Việt Nam.

Khi đạo luật kiềm hãm nầy có hiệu lực vào ngày 1 tháng Giêng năm 2019, chánh thể cai trị độc đảng cộng sản Việt Nam sẽ có thêm khí cụ để kiểm duyệt những diễn đạt “bất hợp pháp” từ những cư dân mạng và những người bất đồng chính kiến phê phán họ trên mạng.  Luật nầy sẽ cho phép nhà cầm quyền cộng sản đàn áp những người bất đồng chính kiến mạnh mẽ hơn, biện pháp nầy giới hạn thêm quyền diễn đạt tư tưởng, quyền thu thập thông tin, quyền tự do tư duy và những quyền chính trị khác nữa.

Những điều khoảng của đạo Luật An Ninh Mạng nhắm vào và khởi tố những nhà bất đồng mà họ cho là đe dọa sự ổn định và hoà bình của đất nước như  Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức, Phạm Văn Trội, Nguyễn Bắc Truyển, Hoàng Đức Bình, Trần Hoàng Phúc, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ( Mẹ Nấm), Trần Thị Nga, Bùi Văn Trung, Hồ Văn Hải.

Luật An Ninh Mạng vô  trách nhiệm của Việt Nam rõ ràng vi phạm chuẩn mức luật pháp quốc tế và thách thức những cam kết  thương mại quốc tế mà họ đã ký với nhóm Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)

Trong lá  thư  ngày 19 tháng 6 năm 2018 Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải đã  kêu gọi Thủ Tướng Trudeau, Canada nên phản đối những biện pháp phi luật lệ và vi phạm quyền làm người của Việt Nam.

Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải cũng đã kêu gọi chính quyền Canada phải  có thái độ rõ  ràng đối với Việt Nam về đạo luật đàn áp an ninh mạng trong Trong Lúc Chất Vấn (Question Period) vị đại diện chính phủ tại Thượng Viện ngày 19 tháng Sáu năm 2018 để bảo vệ quyền tự do không gian mạng.

Thượng Nghị Sĩ khuyến khích mọi người ký tên vào Thư Thỉnh Nguyện  trên mạng của Liên Minh Dân Chủ Việt Nam yêu cầu những quốc gia thành viên của nhóm Đối Tác Toàn Diện và Tiến Bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)  và những đại công ty kỹ thuật hãy bảo vệ quyền tự do Lên Mạng (online) và quyền tự do diễn đạt tại Việt Nam.

Lời trích dn: “không có tự do Internet, không có nơi an toàn cho mọi người ở Việt Nam  được phát biểu tự do” . Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải.

Tài liệu đính kèm:

-          Petition to protect online freedom and freedom of expression in Vietnam

-          Senator Ngo’s question to the Government, Senate Question Period, Tuesday, June 19, 2018, 1st Session, 42nd Parliament, Volume 150, Issue 223.

-          Senator Ngo’s letter to Prime Minister Trudeau, June 19, 2018

News articles on Vietnam’s cybersecurity law

Nguyen Dieu Tu Uyen and John Boudreau, Vietnam parliament passes cyber law denounced in street protests,” The Sydney Morning Herald, June 13, 2018.

Prashanth Parameswaran, What’s Next For Vietnam’s New Cyber Law? The Diplomat, June 12, 2018.

Mai Nguyen, Vietnam lawmakers approve cyber law, tighten rules on Google, Facebook,” Reuters, June 12, 2018.

 Vietnam Parliament passes cyber law denounced in street protests,” Bloomberg, June 12, 2018.

Human Rights Watch, “Vietnam: Withdraw Problematic Cyber Security Law,” June 7, 2018.

Amnesty International, “Viet Nam: New Cybersecurity law a devastating blow for freedom of expression,” June 12, 2018.

Statement from the U.S. Embassy [and Canada] on the Draft Cybersecurity Law.”

For more information, please contact:

Office of the Honourable Senator Thanh Hai Ngo

613-943-1599

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

www.senatorngo.ca

@SenatorNgo 

 

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT