DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Nguyễn Đạt Thịnh: Thách thức quyền ân xá .

E-mail Print

Hôm thứ Hai đầu tháng Sáu 2018, Tổng Thống Donald Trump viết tweeter nói là ông có quyền tự mình ân xá cho mình; nguyên văn bản tweet ông post lên mạng:

“Theo nhiều nhà luật học, tôi có quyền tự mình ân xá cho mình; nhưng tôi không làm điều đó vì tôi có lỗi lầm gì đâu mà cần ân xá, trong lúc cuộc đuổi tà cù nhây đến bất tận do 13 tên cuồng nộ Dân Chủ (& và không Dân Chủ) chỉ đạo vẫn cứ tiếp diễn.”

(As has been stated by numerous legal scholars, I have the absolute right to PARDON myself, but why would I do that when I have done nothing wrong? In the meantime, the never ending Witch Hunt, led by 13 very Angry and Conflicted Democrats (& others) continues into the mid-terms!)

Phản ứng của Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan là khuyến cáo tổng thống chớ nên tự mình ân xá cho mình; Lãnh Tụ Khối Đa Số Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell cũng góp ý, “Tự ân xá là điều không nên làm, và tổng thống sẽ không làm.”

                                     
                                          Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan,

                                      
                                           Và chủ tịch khối đa số nghị sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell

Có thể bà Amy Berman Jackson, chánh án liên bang tại Columbia, cũng không tin tưởng vào quyền tổng thống Hoa Kỳ tự mình ân xá cho mình, nhưng khác với hai vị chính khách Cộng Hòa đã lên tiếng khuyến cáo tổng thống, bà Jackson không khuyến cáo, mà chỉ thử xem quyền ân xá của tổng thống mạnh đến mức nào.
Phép thử của bà cũng hơi cắc cớ: hôm thứ Sáu 15 tháng Sáu vừa rồi bà tống giam ông Paul Manafort nguyên chủ tịch bộ tham mưu tranh cử của tổng thống, mặc dù Manafort đã đóng $10 triệu tiền bond để được tại ngoại trước ngày ra tòa.

Bà Jackson muốn thấy tổng thống giở võ ân xá, nhưng tổng thống không ân xá Manafort mà chỉ than thở; than rằng, “Chao ôi; sao lại trừng phạt nặng nề quá như vậy; tội nghiệp ông ta, đã dầy công hạng mã phục vụ từ Ronald Reagan, đến Bob Dole.”

Phục vụ người cầm quyền lâu đến như vậy mà vẫn còn an toàn; giờ này chỉ vì phục vụ Trump mà phải nằm ấp. Trong câu chót của cái tweet, tổng thống phẫn nộ hỏi, “Manafort là trùm du đãng thật ư? Vậy mà tôi không biết; còn Comey và mụ Hillary xảo quyệt thì sao?”

Nguyên nhân khiến bà Jackson, chấm dứt tình trạng tại ngoại của ông Manafort là ông đã lạm dụng thế đang được tự do tạm để vận động hai nhân chứng đừng buộc tội ông nữa. Bà nói, ông Manafort dùng điện thoại cell liên lạc vận động nhân chứng.

Bà Jackson nói, “Khám đường không phải là học đường; tôi không tịch thu cellphone của những tù nhân đang được hưởng quyền tự do tạm.”

                                      
                                              Bà Jackson hủy bỏ tình trạng tại ngoại của ông Manafort

                                      
                                            Khiến ông phải trở ra tòa, rồi bị tống giam

Manafort bị truy tố từ tháng Mười năm ngoái, và kể từ ngày đó, tổng thống tàn tệ sỉ nhục bà, gọi bà là bám cứng, không nhả Manafort ra.

Rudolph W. Giuliani, luật sư riêng của tổng thống, nói là tổng thống chưa ân xá cho ai được, ngày nào chính bản thân ông còn bị công tố viên đặc biệt Robert S. Mueller III điều tra.
Bà Jackson khẳng định là ông Manafort không bị vạ lây vì ông Trump; bà nói, “Ông ta bị trừng phạt vì những tội ác chính ông ta làm, chứ ông không bị vạ lây gì cả.”

Sau án lệnh, ông Manafort bị áp giải ra khỏi tòa án; ông quay lại nhìn và vẫy tay ra dấu tạm biệt bà vợ, bà cũng vẫy tay tiễn biệt ông.

Án lệnh của bà Jackson gây khủng hoảng tín nhiệm cho quyền ân xá của tổng thống; nhiều người cho là nếu thật sự có quyền ân xá bừa bãi thì tổng thống đã sử dụng quyền đó cứu ông Manafort.
CNN mô tả số phận của ông Manafort sau cái vẫy tay giã biệt bà vợ: “Tối thứ Sáu 6/15/18 một chiếc van trắng rẽ vào khám đường Northern Neck Regional Jail -một kiến trúc thấp, mái xanh- đưa ông Manafort vào đó. Cuộc hành trình từ 'tại ngoại' đến 'tái giam' dài 3 tiếng đồng hồ; tuy nhiên sinh hoạt tại những khám đường liên bang tránh cho tù nhân cảnh diễn hành hạ nhục -được gọi là tục perp walk- tù nhân bị còng, mặc đồng phục tù đi vào lộ trình tống giam cho phóng viên nhiếp ảnh, điện ảnh quay phim, chụp hình.”

                                       
                                    Chiếc van trắng và những nhân viên sen đầm tòa án ..


                                     
                                      ... đưa ông Manafort vào nhà tù thấp, mái xanh.

Không bị hạ nhục, nhưng khám đường vẫn bắt ông trút bỏ thường phục để mặc đồng phục tù, bất chấp thói quen ăn mặc rất sang của ông; quản ngục không hề biết là có lần ông đã tiêu đến $130,000 tiền quần áo trong một tiệm thời trang tại Beverly Hills.

Ông Manafort, 69 tuổi, sẽ bị giam giữ cho đến tháng Chín -ngày ông ra tòa; và sau đó sẽ tiếp tục bị giam, nếu ông bị kết án. Nhiều người thương hại ông, e là ông sẽ chết trong tù ngục.

Hình ảnh cuối cùng mà vợ ông, bè bạn ông, và hàng trăm phóng viên truyền thông còn ghi nhận sau phiên xử, là cảnh những người sen đầm liên bang đưa ông ra khỏi tòa án, rồi xuống hầm tòa, nơi họ đậu chiếc van công xa sơn trắng.

Khám đường Northern Neck Regional Jail nằm trong quận Warsaw, tiểu bang Virginia, hiện đang giam giữ khoảng 500 tù nhân, ông là người duy nhất được liệt vào hàng VIP -thượng khách.

Có thể ông bị tù oan; hoặc ít nhất ông và thân nhân ông cũng nghĩ như vậy, giống như thân nhân của những đứa bé 3, 4 tuổi đang bị giam, sau tiếng khóc thét khiếp sợ vì bị giựt ra khỏi vòng tay mẹ chúng.

                                       

                                    
Ông già 69 hay đứa bé lên 3 cũng chỉ là tù nhân lương tâm thôi

Thảm cảnh xã hội được mô tả bằng hai chữ zero tolerance - danh xưng của chính sách mới về biên giới; zero tolerance có nghĩa 'không dung thứ tí nào cả'; tổng thống không dung thứ đứa trẻ 3 tuổi, và bà chánh án không dung thứ ông già 69.

Chính sách zero tolerance tạo ra tội ác bỏ tù trẻ con, ông Manafort tạo ra nhân vật chủ trương zero tolerance, và bà Jackson, trừng phạt Manafort. Cái vòng từ nhân đến quả có vẻ luẩn quẩn và dường như chưa chấm dứt.
Nhiều người vẫn còn đang thách thức quyền tự xá và quyền xé đôi gia đình người tị nạn.
(ndt)

Nguyễn Đạt Thịnh

Đọc các bài liên quan của cùng tác giả tại đây.

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT