DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Nguyễn Đạt Thịnh: Vòng hoa chiến thắng .

E-mail Print

Dùng hai chữ 'chiến thắng' để ca tụng sự thành công của một nỗ lực hòa bình quả là không đúng chỗ, nhưng ông Trump đã thật sự thắng, đã khắc phục một khó khăn mà nhiều lãnh tụ thế giới thất bại trong thập niên vừa rồi - ông ký thỏa ước giải giới nguyên tử Bắc Hàn với lãnh tụ Kim Jong-un dễ như ... dỗ trẻ con.

Để giải thích góc nhìn của tôi -tác giả bài báo này- qua 5 chữ 'dễ như ... dỗ trẻ con' xin quý vị đọc đoạn tường thuật sau đây cô phóng viên Motoko Rich viết trên tờ The New York Times, số phát hành ngày 12 tháng Sáu, 2018, "Tổng thống Hoa Kỳ rút từ trong túi ra một chiếc iPad và cho vị quốc trưởng Bắc Hàn xem một đoạn phim -loại phim quảng cáo kiểu Hollywood, khéo léo thể hiện tương lai có thể có của Bắc Hàn.

“Video trình diễn cảnh máy bay chiến đấu và tên lửa phóng lên, rồi cảnh chiến tranh mờ đi, thay vào đó là cảnh trẻ em nhảy múa vui đùa, cảnh làm pizza thủ công, và cảnh bình minh - mặt trời vươn cao trên những tòa cao ốc chọc trời."

Cô Rich nhận định, "Cuộc gặp gỡ thượng đỉnh này quả là không bình thường" (This was no ordinary summit meeting). Hai chữ 'no ordinary' chỉ có thể dịch là không bình thường, chứ không thể dịch là phi thường.

Cuộc hẹn gặp đã không bình thường, mà cả hai nhân vật gặp nhau tại Tân Gia Ba cũng không tầm thường; ông Kim Jong-un, mặc dù chưa bằng nửa tuổi ông Trump nhưng cũng đã là một tay cự phách trong số các quốc trưởng có vũ khí nguyên tử. Nước ông -Bắc Hàn- không chỉ thành công trong việc chế tạo bom nguyên tử, mà còn thành công cả trong khả năng chế tạo những hỏa tiễn liên lục địa, có tầm bắn đủ xa để đưa đầu đạn nguyên tử đến bất cứ địa điểm nào trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
 
                           
                              Phóng viên Motoko Rich

So với Iran, khả năng tấn công bằng vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn là một thật tế mà Hoa Kỳ phải đối phó, chứ không như Iran, chỉ là một nguy cơ mà thế giới muốn ngăn ngừa.
Nhân vật thứ nhì trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Tân Gia Ba là ông Trump -người vừa thắng lớn tại Canada, đánh bẹp cả sáu cao thủ giầu nhất, mạnh nhất thế giới -sáu vị quốc trưởng của Anh, Đức, Pháp, Nhật, Ý, và Canada.
Khác với cuộc xa luân chiến tại Canada, cuộc gặp gỡ giữa Trump và Kim không chỉ hòa hoãn mà còn thân hữu nữa. Thật ra không ai chờ Kim sẽ giống bất cứ vị quốc trưởng nào trong sáu vị bại tướng trong cuộc hội đàm G-7; điểm khác biệt nổi bật nhất là ông Kim có thành tích bạo chúa đã giết hàng trăm người, trong số đó có cả người dượng của ông - ông Jang Song-thaek.
 
                                   

                                  
                             Kim xử tử ông Jang Song-thaek -một người dượng của ông bằng đại liên phòng không.

Người ngồi đối diện với ông Kim bên bàn hòa đàm là Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump -vị chính khách thiên tài, chỉ cần 18 tháng cầm quyền đã nổi tiếng 'toàn cầu không đối thủ'; ông giải quyết được quốc nạn 'Nam ri vượt biên -một tệ trạng những tưởng không bao giờ chấm dứt được. Lần này, Trump giải quyết nạn 'bom nguyên tử trong tay một quốc trưởng điên' kiến hiệu hơn và vô cùng nhanh hơn ông Barack Obama giải quyết việc khẩu tiểu liên AR-15 trong tay bọn bệnh nhân tâm thần thích bắn trẻ con.

Trước cảnh thiên tài Trump được nhiệt liệt cổ võ, hãng thông tấn Reuters cấp tốc tổ chức một cuộc thăm dò dư luận, tìm xem người Mỹ nghĩ gì về cuộc hội đàm Tân Gia Ba. Ngày thứ Tư June 13, Reuters công bố kết quả họ tìm ra được là trong 4 người Mỹ, chỉ có 1 người tin là 'chiến thắng Tân Gia Ba' sẽ đưa đến cuộc giải giới nguyên tử Bắc Hàn; mặc dù tuyên ngôn chung Mỹ-Bắc Hàn cam kết là Bắc Hàn sẽ tự giải giới nguyên tử 100%, và Mỹ bảo đảm sự an toàn của Bắc Hàn; 40% người Mỹ không tin vào những cam kết này, 26% tin là những cam kết đó sẽ được cả hai bên tôn trọng, và 34% cho là họ không quan tâm lâu dài đến việc giải giới hay không giải giới.

Có 39% cho là ký thỏa ước giải giới nguyên tử Bắc Hàn, dù sau này thỏa ước sẽ không được tôn trọng- vẫn tốt hơn là không ký, vì dù sao cũng tạm thời chấm dứt được cuộc khủng hoảng phi đạn mang đầu đạn nguyên tử bắn vào lãnh thổ Hoa Kỳ; 37% cho là ký hay không ký cũng vậy thôi.

Viên chức dân cử thuộc đảng Cộng Hòa hy vọng là 'chiến thắng' Singapore sẽ giúp họ trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp diễn ra vào tháng 11 năm nay, do đó họ ca tụng Trump hơn các chính khách Dân Chủ; chỉ có 12% thành phần chính khách Dân Chủ cho là Trump thành công.

Tuy nhiên trong tổng số 1,000 người được hỏi ý, có đến 510 người đồng ý là Trump có thành công cục bộ tại hội trường Tân Gia Ba.

Dư luân không quan tâm đến tiếng nói của những người vượt thoát ra khỏi chế độ cộng sản khắc khổ của Bắc Hàn.

Bà Myounghee Eom -một trong những người vượt thoát đó- nói phóng viên truyền thông Mỹ là bà không tin được một chữ nào phát ra từ miệng nhà độc tài tàn bạo Kim Jong-un. Bà Eom vượt thoát từ 20 năm trước, và hiện đang sống tại Dallas.

Là chủ một tiệm donut, bà Eom nói trên đài truyền hình Dallas là bà có thấy cảnh hội đàm qua màn ảnh TV, nhưng bà không tin là lãnh tụ Kim thật tâm giải giới nguyên tử để người Bắc Hàn được sống yên vui.
 
                                 
                                   Bà Myounghee Eom có thấy Kim trên màn ảnh truyền hình, nhưng bà thù ghét ông ta

                                  

Bà Eom ghét Kim, như người gốc Việt ghét Việt Cộng; nhưng chính phủ Mỹ có chính sách đối ngoại của họ. Năm 1972, khi ngoại trưởng Mỹ Kissinger cần hòa hoãn với người Tầu, ông ta bán đồng minh Nam Việt, không quan tâm đến hàng triệu người Nam Việt đã gục chết trên chiến trường để bảo vệ tự do.

Giờ này, chính phủ Mỹ đang cần một 'vòng hoa chiến thắng tại Bắc Hàn' cho cuộc bầu cử sắp tới thì họ cứ chiến thắng. Trả giá nào? Và ai đứng ra trả lại là chuyện khác.
(ndt) 

Nguyễn Đạt Thịnh

Đọc các bài liên quan của cùng tác giả tại đây.

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT