DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Kêu gọi biểu tình ở Sài Gòn phản đối Luật Đặc Khu _Nguoi-viet .
E-mail Print

 

Linh Mục Nguyễn Đình Thục và giáo dân Song Ngọc, Giáo Phận Vinh, phản đối việc cho thuê đất 99 năm. (Hình: Facebook Giáo Xứ Thái Hà) 

Hôm Chủ Nhật, 10 Tháng Sáu, dự trù tại Sài Gòn sẽ diễn ra cuộc biểu tình phản đối việc Quốc Hội CSVN nhiều khả năng sẽ bấm nút thông qua Dự Luật Đặc Khu vào ngày 15 Tháng Sáu, 2018.

Lời kêu gọi phát đi trên trang “Đô Thành Sài Gòn” diễn ra trong bối cảnh mạng xã hội đang sục sôi những ý kiến bất bình về việc các giới chức cao cấp của CSVN nhất quyết bao biện nhằm thông qua Luật Đặc Khu ngay trong kỳ họp Quốc Hội này và bỏ ngoài tai lời cảnh báo về đại họa mất nước của các nhân sĩ.

Trên trang “Đô Thành Sài Gòn” đã có hàng ngàn lượt share và comment bên dưới lời kêu gọi này.

Theo tìm hiểu của nhật báo Người Việt, lời kêu gọi biểu tình tập trung từ công viên Hoàng Văn Thụ, Sài Gòn, mang tính tự phát và hiện chưa có tổ chức hoặc hội nhóm nhà hoạt động nào đứng ra kêu gọi với tính chính danh cũng như đưa ra khuyến cáo rủi ro về việc bị trấn áp cho những người xuống đường.

Trong một diễn biến khác, hôm 6 Tháng Sáu, hàng chục dân oan biểu tình phản đối Luật Đặc Khu ngay trước trụ sở Tiếp Công Dân Trung Ương ở Hà Nội. Việc biểu tình cũng diễn ra với quy mô nhỏ lẻ tại các giáo phận ở miền Trung. Cũng có lời kêu gọi biểu tình hôm 15 Tháng Sáu tại Hà Nội và biểu tình hôm 10 Tháng Sáu tại trước sứ quán Việt Nam ở nước ngoài.

Thay cho lời kêu gọi đám đông cùng xuống đường vào một ngày nhất định, nhà hoạt động Hoàng Dũng gợi ý trên trang Facebook cá nhân: “Các bạn hãy rủ rê bạn bè thân tín (từ ba đến năm người là đủ, thậm chí chỉ cần hai) đi biểu tình du kích chớp nhoáng. Đứng cầm biểu ngữ A3, A4 ở một nơi công cộng nào đó, chụp xong cái hình rồi rút về đăng Facebook. Hiện ở Sài Gòn, các bạn trẻ đang lan truyền cách đứng chụp hình 1m dưới bảng tên đường là những nhân vật lịch sử chống Trung Cộng. Một cách khác là in và dán các biểu ngữ lên nơi công cộng: nhà chờ xe bus, nơi cho dán tờ rơi…”

Lần gần nhất tại Sài Gòn diễn ra biểu tình quy mô là vào hồi Tháng Năm, 2016, khi hàng trăm người xuống đường để phản đối nhà máy Formosa gây ra thảm họa cá chết ở miền Trung.

Trong sự kiện này, công luận bức xúc trước việc blogger Hoàng Mỹ Uyên ôm con nhỏ xuất hiện trong đoàn biểu tình đã bị lực lượng an ninh đánh bầm dập.

Đáng lưu ý, cũng trong Tháng Sáu này, lần đầu tiên người ta thấy giới nghệ sĩ Việt Nam đồng loạt lên tiếng phản đối Luật Đặc Khu: hoa hậu Diễm Hương, MC Phan Anh, diễn viên hài Cát Phượng, ca sĩ Cẩm Vân… Đã có hơn 1,000 lượt share post của diễn viên Cát Phượng: “Trước mắt là đặc khu. Sau này sẽ là khu đặc trị của Trung Quốc.” Cùng thời điểm, hàng trăm người cũng nhấn like ủng hộ ca sĩ Cẩm Vân, người nổi tiếng nhờ dòng “nhạc đỏ,” thay avatar với dòng chữ “Phản đối cho thuê đất đặc khu.” (T.K.)
 

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT