DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Giá Trị Giấc Ngũ _Huỳnh Ngoc Hà .

E-mail Print

                                                                                                                                                                                                                                                                                                   Image result for Giá Tri Giấc Ngũ                                                

Trong chúng ta không ai không biết giấc ngủ làm cho con người khỏe mạnh, vui vẻ yêu đời và có nhiều sinh lực sau một đêm ngủ ngon, nhưng chưa đào sâu giá trị giấc ngủ như thế nào. Một khi quan sát thường xuyên những giấc ngủ ngon với giấc ngủ trằn trọc thâu đêm sẻ thấy sự khác biệt ngay trên thân thể và tâm hôn chúng ta từ hai trạng thái đó.

Tại sao chúng ta cần phải ngũ.

Giấc ngũ là điểu kiện rất cần thiết, ‘’nghỉ ngơi trọn ven của thân thể , não bộ và tinh thần ’’ Noi chung Thân và Tâm. Giấc ngủ không chỉ dành riêng cho con người mà cã vạn vật trên trái đất nầy. loài chim muôn cầm thú cũng ngũ, cây cỏ cũng ngũ như cây Mắc cở , rau nhúc, hoa mười giờ, bồ công anh... cũng khép hoa lá lại vào ban đêm, và còn nhiều loài khác nửa mà chúng ta chưa biết

Với con người, khi còn nằm nôi trẻ em dành thời gian ngũ rất nhiều, có thể ngủ suốt ngày và chia làm nhiểu lần để giúp tăng cường sức khỏe và duy trì sự tăng trưỡng. Người ta ngũ ít dần theo thời gian và tuổi tác, cuối cùng giấc ngũ ngàn thu….. Nếu biết vậy ta cần quan sát giấc ngũ của chính mình để tìm hiểu gía trị của nó như thế nào hầu giúp chúng ta có nhiều sức khỏe, vui vẻ, yêu đời … mổi khi thức dậy với tinh thần minh mẫn dưới ánh mặt trời...

Muốn biết gía trị giấc ngủ, chúng ta cần phải quan sát kỷ những đêm giấc ngũ say chìm sâu, ít chiêm bao với giấc ngũ trằn trọc thâu đêm, sẽ dễ dàng nhận ra gía trị của nó. Quan sát lúc thức dậy đi ra khỏi gường, nhìn trên kiếng thấy măt mày, tóc râu như thế nào để nhận sự khác biệt giửa hai giấc ngũ đó.

Giấc ngũ tốt là giấc ngủ chìm sâu. Khi nằm xuống nhắm mắt chừng vài phút thì đã ngủ rồi và ngủ một mạch tới sáng, cãm giác như vừa mới nằm xuống chưa ngủ bao lâu mà trời lại sáng ’’ . Giấc ngũ đó gần như chúng ta không còn khái niệm không gian thời gian, không chiêm bao, mộng mị, không lăn trở trên giường….Khi thức dậy nhận thấy người khoan khoái, bước xuống giường đi ra nhẹ nhàn tới nơi rửa mặt, nhìn lên kiếng thấy khuôn mặt rạng rở, mái tóc suông cứng, không rối bời, màu sắc đen bóng, râu cứng, móng tay ra dài , âm thanh trầm ấm hay trong trẻo cũa phụ nử, và huýt sáo réo rắt , vui tươi vân vân. Tính tình vui vẻ, cởi mở, không giận hờn và dể dàng tha thứ bỏ qua những chuyện nhỏ sân si, giận hờn.

Giấc ngũ trằn trọc .thức dậy thấy mệt mõi bơ phờ, hơi thở, bước đi nặng nề, đầu bù tóc rối ngã màu, râu mềm, nhìn lên kiếng thấy khuôn mặt hốc hác, mí mắt trệ xuống u buồn, âm thanh như nghẹn trong cổ…không huýt sáo đươc hay phát ra tieng không thông. Trường hợp nầy người bị mất thăng bằng tâm sinh lý, dể giận hờn, cao có, ưu phiền, nói theo Phật gia thì dể sân si, cố chấp . Nếu mất ngũ lâu ngày rất dể bị hạ thấp áp huyết, trầm cãm, người yếu đuối dễ mắc nhiều chứng bịnh thông thường như bịnh thời khí, cãm cúm VV. Cũng như nổi buồn là độc dược giết chúng ta không gươm giáo.

Quan sát và ghi nhận sự khác biệt nhiều lần chúng ta rất dể dàng nhận ra sự hoạt động cơ thể của khi ngủ như thế nào.
Chúng ta thường nghĩ rắng giấc ngủ chỉ giúp chúng ta nghĩ ngơi phần tinh thần và thể xác. Tay chân, bấp thịt được nghỉ sau một ngày làm việc mệt nhọc. Điều nầy đúng nhưng chưa đủ để hiểu rỏ giá trị giấc ngủ, mà còn có những điều ngoạn mục khác, huyền bí chúng ta gần như ít ai quan tâm đến, dường như những người bị bệnh mất ngủ hay thiếu ngủ thường xuyên mới để ý khi được một giấc ngủ ngon trong đời họ.

Ngủ ngon, chìm sâu trong giấc ngũ gần như trạng thái tiềm sinh của loài gấu , chồn, sóc vùng lạnh gía ngũ suốt mùa đông, hơi thở rất nhẹ nhàn, nhiệt độ xuống thấp. Giấc ngủ như vậy cơ thể chúng ta, lục giác ( lục căn ) đoạn lìa với thế giới bên ngoài. Dĩ nhiên mắt không thấy, Tai không nghe dù âm thanh bên ngoài vẩn đến tai làm rung động màn nhĩ, không còn cãm giác xúc giác dù cho muổi cắn, ai kéo tay chân cũng không biết. Lúc nhỏ ngủ say đến độ lăn té lăn từ trên giường xuống đất còn ngũ mê, không có cãm giác đau đớn, bạn bè đùa trong lúc ngũ trưa trét lọ lên mặt, hay trét mùi hôi trong mũi cũng không hay biết gì . Thật sự lúc đó những giác quan không còn tiếp xúc với thế giới bên ngoài . Thế nhưng phần Thức ( conscience ) thuộc não bộ có phần nghỉ ngơi, phần khác trổi dậy làm việc rất nhiệt tình. Nó quét dọn thân tâm chúng ta sạch sẻ và tái tạo năng lượng mà ta đã tiêu hao trong ngày làm việc mệt nhọc , cũng như bổ xung năng lực cho ngày mới .

Phần Thức đó gọi là Vô thức ( vì không biết Thức đó là ai ‘ unkown ‘ chứ không phải vô ý thức ‘ inconscience ) mà vì chúng ta không kiễm soát hay điều khiển được .

Trong lúc ngũ những cơ quan lục phủ ngũ tạng làm việc rất tích cực. Gan là kho tàn trử mọi chất bổ dưỡng cho cơ thể sau khi bộ phận tiêu hoá hấp thu thức ăn va cũng là cơ quan tiếp liệu cho cơ thể cho máu và nơi nào cần đến. Như người trong lúc máu thiếu chất đường thì gan chuyễn dường qua cho máu, và trong lúc đó ta bị bũn rủn tay chân như đói bụng lâu ngày. Mỗi phần đều làm việc theo trách nhiệm rieng cua nó, Gan, lá lách, mật cùng với thận lọc máu bài tiết chất cặn bả trong người,

# ( đồng thời điều chĩnh lại sựsai lệch, thúc đẫy tế bào mới sinh ra nhiều hơn để thay thế tế bào củ chết đi làm cho người trẻ trung, khỏe mạnh trở lại, yêu đời. Tính tình vui vẻ, cởi mở, không giận hờn và dể tha thứ. Hay nói đúng hơn, giấc ngủ tốt, Vô thức có trách nhiệm tái tạo và bổ xung năng lượng, tăng cường sức khỏe và sự đề kháng bệnh tật của cơ thể.)

*** Giấc ngũ cũng là thầy thuốc, y sĩ tuyệt vời trị bịnh và thương tích cho chúng ta. Như vết thương, tự nó chửa trị và lành lặn lại ung nhọt bên ngoài, ngoại trừ vết thương lớn cần sự hổ trợ thêm thuốc sát trùng, trụ sinh ( antibiotique). Những người bị thương nặng vì tai nạn chẵng hạn, đau nhức được y sĩ cho uống thuốc ngủ như Morphine , Valium cho bệnh nhân ngủ yên bớt đau nhứt và đề cho giấc ngũ tự điều trị lấy vết thương. Giấc ngũ, ngoài trị thương tích như vậy, còn điều chĩnh, những sự sai lệch khác trong cơ thể, cũng tự trong giấc ngũ tốt điều chĩnh (corriger) lại tất cả. Giấc ngũ lằm sinh nở thêm tế bào mới thay thế tế bào củ già nua không còn hữu dụng nửa mà chống lại sự lão hóa con người.

Ngoài ra còn biết bao việc làm khác của « vô thức» trong khi ngủ mà chúng ta chưa biết và cần khám phá thêm bằng sự quan sát , nhận thức chính mình hay Quán thân trong Tứ diệu đế mà đức Thích Ca Mâu Ni đã hướng dẩn.

Trái lại giấc ngủ trằn trọc, nhiều chiêm bao, mộng mị hay mớ hoặc la hét trong giấc ngủ. Khi tỉnh giấc hợi thở nẵng nề, toàn thân như dã làm việcgì đó rất cật lực , uể hoải, mắt sâu, tóc tai rủ rượi, hiện rỏ sự mệt mỏi, u buồn, mất tinh thần, đầu óc nặng nề choáng ván dể sinh ra gắt gỏng, hờn giận, sân si, cao có .

Tóm lại, khi ngũ có nhũng hiện tượng sau đây:

1 ) Con người sống trong trạng thái tiềm sinh. Cơ thể nghĩ ngơi tron vẹn. Không còn ý thức không gian thời gian. nhà Phật thì gọi là Lục căn sinh ra lục thức : Nhãn thức : consciences visuelle; Nhĩ thức consciences audiotife ; Thiet thức: consciences goustative (…. )
Khi giấc ngũ sâu, chúng ta không nhận thức ( non-consciente ) gì hết. Lúc đó tâm hồn như hoàn toàn tự do khỏi thân thể và khi thức dậy có cãm giác như chúng ta được gội rửa sạch sẻ, thân tâm được trang bị lại mới mẻ, trong sáng, nhận thức sự hạnh phúc yêu đời, thông minh, nhất là sự bình yên, thoải mái. đầu óc sáng suốt, nhận thức rỏ ràng, tâm hồn vui vẻ.

2 ) Khối óc và thân thể gián đoạn với thế giới bên ngoài. Những cãm giác : thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, xúc giác ngay cã trực giác đều khép lại mà chúng ta không còn nhận thức được những cãm xúc đó khi ngủ say.

3 ) Thân thể vật lý và tinh thần được quét dọn, tẩy rửa , tái tạo và bổ xung năng lượng cho ngày mới.

4 ) Tự điểu chỉnh và tự trị thương cho cơ thể (auto guerissant). Vì vậy mà người bị thương hay tai nạn đau nhức được bác sĩ dùng thuốc an thần như valium, morphine để bệnh nhân ngũ và giấc ngũ tự trị cho vết thương chứ không phải valium hay morphine trị binh. Loài thú vật hoan dã chỉ có ngủ để tụ hồi phục sức khoẻ và bẳn năng sinh tồn của nó.

5 ) Điều chĩnh lại cơ thể, tái tạo và bổ xung năng lượng, thúc dục tế bào mới sinh ra thay thế tế bào cũ làm giãm tiến trình lão hoá.

6 ) Khối óc sáng suốt, thông minh và tự giãi quyết những vấn đề bế tắt mà ngày qua hay tuần trước chưa sáng tỏ. Tinh thần minh mẫn, yêu đời, trẻ trung, vui tính, không giận hờn cao có.

7 ) Chiêm bao cũng là lãnh vựt Huyền bí của giấc ngũ ( xem phần chiêm bao )

Vậy chúng ta nên chăm sóc giấc ngũ để bão vệ sức khoẻ và sự trẻ trung.

Khi giấc ngũ sâu, chúng ta không nhận thức ( non-consciente ) gì hết. Lúc đó tâm hồn như hoàn toàn tự do khỏi thân thể và khi thức dậy có cãm giác như chúng ta được gội rửa sạch sẻ, thân tâm được trang bị lại mới mẻ, trong sáng, nhận thức sự hạnh phúc yêu đời, thông minh, nhất là sự bình yên, thoải mái. đầu óc sáng suốt, nhận thức rỏ ràng, tâm hồn vui vẻ.

     © Tác giả gửi bài đến Ban biên tập.

      © Diễn Đàn Người Dân ViệtNam  

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT