DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Tổng thống và tên trôm_Nguyễn Đạt Thịnh .
E-mail Print

                                                                                                                                                                                                                                                                                                         Image result for Hinh Trump va Tập Cận Bình                                                                                                                                                                                             

Hai chữ “tổng thống” trên cái tựa của bài báo này là để chỉ nguyên tổng thống Brazil, ông Inácio Lula da Silva -thường được gọi tắt là Lula- và “tên trộm” cũng lại là hai chữ, chính ông dùng để nói về ông.
Ông nói, "Tôi không tha thứ cái tội họ đã gây ra ấn tượng tôi là một tên trộm;" giọng ông khàn lại vì xúc động. Chữ “họ” chỉ định những chánh án và bồi thẩm của phong trào quyết liệt đối phó với cường quyền và tham nhũng tại Brazil.
 
Năm nay 73 tuổi, ông Lula là vị tổng thống thứ 35 của Brazil; ông tại vị được hai nhiệm kỳ, từ 2003 đến 2011, và là chủ tịch sáng lập đảng Lao Động. Ông tạo ra được hai chương trình xã hội -Bolsa Família và Fome Zero- nâng đỡ giới lao động nghèo khổ và thường bị bạc đãi tại Brazil.

Là một lãnh tụ cộng sản, ông còn tạo được nhiều ảnh hưởng trên chính trường quốc tế.
Lula bị truy tố về tội tham nhũng và lãnh án 12 năm tù giam, nhưng ông không tự ý trình diện để thọ án, mà lại đến trụ sở của Hiệp Hội Thợ Đúc Thép São Bernardo do Campo, Brazil, và được vài trăm thành viên thợ đúc thép bảo vệ.

Suốt buổi sáng thứ Bảy 7/4/18, những người thợ thép trương cờ đỏ thách thức cảnh sát dám vào bắt ông. Lula tuyên bố, “Công tố viện truy tố tôi vì tôi chủ trương người Brazil nghèo cũng có quyền và có phương tiện để cho con theo đuổi đại học, có tiền để mua nhà, mua xe, và được hưởng phép thường niên, có tiền đưa gia đình đi nghỉ mát trong những ngày nghỉ.”

Một lý do khiến tòa án xử và bắt giam ông Lula là ông tái ứng cử vào tháng Mười năm nay. Dư luận cử tri vẫn ủng hộ ông, và ông có nhiều hy vọng đắc cử, thay thế vị tổng thống hiện đang tại vị -Michel Temer; ông này là phó tổng thống lên kế vị nữ tổng thống Dilma Rousseff bị hạ bệ.

Việc hạ bệ bà Rousseff và truy tố ông Lula cho thấy thế mạnh của tòa án Brazil; chính cái thế mạnh đó khiến hành động kháng cự của ông Lula không dài hơn vài tiếng đồng hồ; chiều thứ Bảy ông cảm ơn vài trăm người thợ thép về thiện chí của họ muốn bảo vệ ông, nhưng khuyên họ giải tán để mặc ông đến bót cảnh sát trình diện thi hành bản án 12 năm tù.

Chuyện đó không bao giờ xảy ra tại Mỹ. Dù Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller có tìm ra bằng cớ cụ thể là cuộc họp tháng Sáu 2016 tại Trump Tower -có cậu Trump Jr., cậu Kushner, có tham mưu trưởng bộ tham mưu tranh cử Manafort, và cô luật sư Nga Natalia Veselnitskaya, và nhà quảng cáo Rob Goldstone tham dự- là mưu đồ của người Nga giúp tổng thống Trump.

Cô Veselnitskaya thành lập một hội tư tại Nga với mục đích giúp những người Mỹ muốn xin trẻ con Nga làm con nuôi, trong lúc một đạo luật Nga lại ngăn cấm chuyện đó. Sự ngăn cấm này tạo nguyên cớ khiến cô tìm gặp con rể và con trai của tân tổng thống để phối hợp hoạt động nhằm xóa bỏ đạo luật cấm người Mỹ xin con nuôi Nga.

Câu chuyện dựng đứng như vậy cũng đủ giải thích cuộc gặp gỡ của một gián điệp Nga với gia đình tổng thống Mỹ, tại một tư sản của tổng thống. Hãng thông tấn AP còn phổ biến thêm chi tiết là ngoài cô Veselnitskaya, phái đoàn Nga còn có nhà lobbyist Rinat Akhmetshin.

Những bằng cớ hiển nhiên như vậy, cũng không làm tổng thống bận tâm, ngày nào cả hai viện Quốc Hội vẫn còn do đảng Cộng Hòa kiểm soát; không có sự đồng thuận của Quốc Hội, Công Tố Viên Đặc Biệt Mueller không làm gì được tổng thống. Ông coi thường việc nhà tỉ phú Tom Steyer đang bỏ ra bạc triệu trong nỗ lực tài trợ phí tổn tranh cử của các ứng cử viên Dân Chủ, hầu tranh quyền kiểm soát hạ viện -điều kiện cần phải có để truất phế tổng thống. Steyer cũng đài thọ phí tổn dựng lên những tấm billboard khổng lồ bên nhiều xa lộ và ngay trong thành phố New York.
 
Giờ này các chính khách Cộng Hòa nêu lên nguy cơ tổng thống có thể bị truất phế nếu đảng viên Dân Chủ nắm quyền kiểm soát Hạ Viện -hình ảnh truất phế đó đang giúp các dân biểu xin được nhiều tiền để chi phí tái tranh cử.

Động cơ bảo vệ ông Trump chống trào lưu “hạ bệ tổng thống” giúp các ứng cử viên Cộng Hòa mở được tủ sắt của nhiều tỉ phú chủ trương chính sách bảo thủ nhưng lại bất bình với tổng thống về một vài hành động quá đáng -như nhận hối lộ của hội súng NRA để duy trì tình trạng cho phép các tiệm bán súng được bán thả giàn cho bất cứ ai -kể cả những kẻ có tiền án lẫn nhiều người điên thích giết trẻ con học trò cho vui; hoặc như trận chiến tranh mậu dịch với Trung Quốc mà ông đang phát động và đang nói dối người Mỹ là “trade wars are good, and easy to win” -chiến tranh mậu dịch vừa tốt vừa dễ chiến thắng.

Hoa Kỳ trồng bắp trên 96 triệu xào đất tại những tiểu bang nông nghiệp như Southern Illinois, Iowa, Arkansas và Missouri; 13% số hoa mầu đó xuất cảng sang Tầu.
Giờ này ngồi nhìn đống bắp và vài chục nông phẩm khác không có chỗ tiêu thụ, dĩ nhiên những cử tri nông dân không mặn lắm trong việc lại bầu cho những chính khách Cộng Hòa đang tạo điêu đứng kinh tế cho họ.
Tổng Thống Trump đang tại vị, và chưa hề lãnh án như tổng thống Lula của Brazil; chỉ cần 218 vị dân biểu Cộng Hòa trong tổng số 238 vị đang ngồi mát ăn bát vàng, đừng tuột tay làm rơi cái bát vàng vỡ tan dưới mặt đất, là ghế tổng thống vẫn cứ vững như nồi nước lèo của bác bán phở, đặt trên cái kiềng ba chân già hơn 44 năm lưu vong của người Việt mất nước.

                              
Tổng số dân biểu: 435
Dân biểu Dân Chủ 193
Dân biểu Cộng Hòa 238

Tổng cứ ngồi đấy thêm 4 năm nữa cũng chẳng có gì khó khăn, chỉ cần dặn quý vị dân biểu Cộng Hòa cẩn thận ôm cái bát vàng bằng cả hai tay là đủ. (ndt) 

 

Nguyễn Đạt Thịnh

Đọc các bài liên quan của cùng tác giả tại đây.

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT