DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Tôi mong chờ chuyện đó_Nguyễn Đạt Thịnh.

E-mail Print

Hai tuần trước -ngày 24 tháng Giêng, 2018- tổng thống nói, “Im looking forward to it, actually,” (thật ra, tôi mong chờ chuyện đó); chuyện đó là chuyện ngồi đối diện với chưởng lý Robert S. Mueller III, và trả lời những cáo buộc cho là bộ tham mưu tranh cử của tổng thống liên lạc với người Nga, để những người này giúp ông đắc cử.

                                                      
                                                                               Tôi mong chờ chuyện đó

Tổng thống còn tuyên bố sẵn sàng trả lời Mueller trong tình trạng hữu thệ. Không có lý do để nói là tổng thống không “mong chờ,” nhưng toán luật sư được mướn để bênh vực ông lại quyết liệt ngăn cản ông thực hiện điều mong chờ đó.

John Dowd nói thẳng là ông ta sẽ không để tổng thống rơi vào cạm bẫy của Mueller; Dowd là luật sư trưởng của nhóm luật sư đang tận lực bảo vệ tổng thống trước nguy cơ phạm pháp- nguy cơ có thể đưa đến nhiều biện pháp nguy hại -như bị truy tố, hoặc bị truất phế.

Tuyên thệ để nói thật, nói toàn bộ sự thật, có thể là điều Mueller không đòi hỏi ông làm, nhưng dù không tuyên thệ mà man khai với nhân viên điều tra, tổng thống vẫn phạm tội hình sự; điều Dowd muốn tránh bằng mọi cách. Ông ngại tổng thống có thói quen không nói thật.

Trong một cuộc gặp gỡ với phóng viên truyền thông tại Tây Hiên Bạch Cung, tổng thống nói với họ, "Không hề có bất cứ một cuộc thông đồng nào cả, hoàn toàn không có; do đó tôi muốn gặp chưởng khế Mueller, để bảo ông ta một chữ no, there is nothing.”

Nhưng Dowd biết là cuộc gặp gỡ sẽ không giản dị như vậy, tổng thống sẽ bị vài công tố viên lão luyện gài vào nhiều câu hỏi mà ông không thể ngay thẳng phủ nhận được.

                                                    
                                                                                                 John Dowd

Nhiều lần Dowd đã trực tiếp liên lạc với Mueller và bộ tham mưu của ông này, thảo luận chi tiết về một cuộc thẩm vấn -nếu cuối cùng, ông không tránh được việc tổng thống phải trả lời vị chưởng lý đặc trách điều tra ông.

Tổng thống cho là mọi việc ông làm đều có thể bị xuyên tạc là “obstruction” - cản trở công lý; ông tâm sự với khoảng 20 phóng viên trong cuộc gặp gỡ tại Tây Hiên; ông bảo họ là cuộc điều tra về việc ông thông đồng với Nga chỉ có một mục đích duy nhất là làm lu mờ hào quang đắc cử của ông. Ông bảo họ là ông thất vọng về thái độ nặng tiền kiến truyền thông dành cho ông.

Mặc dù ông không thích dàn luật sư thượng thặng của Hoa Kỳ bảo vệ ông, luật sư Dowd vẫn tiến hành việc dàn xếp những biện pháp an toàn tối thiểu như -giới hạn những chủ điểm Mueller và bộ tham mưu của ông ta có thể căn vặn tổng thống.

Dowd mới được tuyển chọn từ hơn một tháng, trước đó, luật sư Ty Cobb đứng đầu dàn luật sư có trọng trách bênh vực tổng thống. Cobb chủ trương tổng thống phải gặp chưởng lý đặc biệt Mueller

                                                     
                                                                                   Luật sư Ty Cobb

Chính Dowd cũng nể phục những thành tích pháp lý của Cobb. Ông này đặt trọng tâm nỗ lực của toán luật sư bảo vệ tổng thống vào việc tháo gỡ những ràng buộc Mueller đang có trong tay về vai trò của cậu trưởng nam Donald Trump Jr., và cậu rể Jared Kushner trong cuộc gặp gỡ hôm mùng 9 tháng Sáu, 2016 -hai tuần sau ngày Trump thắng cuộc bầu nội bộ của đảng Cộng Hòa - với cô luật sư Natalia Veselnitskaya - người Nga, thân cận với điện Kremlin. Họ gặp nhau tại Trump Tower vùng New York City. Cô nhắn với họ là cô có tài liệu bêu xấu ứng cử viên Hillary Clinton.

                                                     
                                                                              Natalia Veselnitskaya

                                                     
                                                                  Jared Kusher

                                                   
                                                                  và Donald Trump Jr.

Cả hai cậu Donald Jr., Kusher và ông Manafort -cố vấn tranh cử của Trump đều đã bị thẩm vấn. Toán điều tra viên dưới quyền chưởng lý Mueller xoáy vào cuộc họp giữa cô luật sư Nga với những thân nhân và viên chức thân cận với ứng cử viên Donald Trump để đặt vấn đề người Nga can dự vào cuộc bầu cử 2016.
Ty Cobb quan niệm việc Trump bị thẩm vấn là điều không thể tránh, căn cứ vào việc tổng thống Bill Clinton năm 1998 cũng đã bị thẩm vấn quay phim tại Phòng Bản Đồ Bạch Cung; cuồn phim được chiếu lại cho một đại bồi thẩm đoàn của Hoa Thịnh Đốn coi để luận tội.

Việc tổng thống Richard Nixon từ chối không đệ nạp những băng vi âm ghi nhận nhiều cuộc thảo luận kín với nhân viên thân tín, khiến vấn đề phải chuyển đến Tối Cao Pháp Viện, và Viện này đã xử là -cũng như mọi công dân khác- tổng thống phải tuân hành luật pháp, đáp ứng nhu cầu của chưởng lý trong cuộc điều tra.
Cuối cùng ông Nixon phải từ nhiệm để không bị truy tố

                                                   
                                                          Biểu tình đòi truy tố Nixon

Một viên chức tư pháp cao cấp -ông Neal K. Katyal- làm việc trong chính phủ Obama, nhận định, "tiền lệ của tổng thống Nixon cho thấy là quý vị tổng thống không cưỡng lại được, lời yêu cầu của nhân viên công lực; họ phải đáp ứng lời mời của chưởng lý, và phải trả lời những câu chất vấn. Những việc đó cũng chỉ đúng với lời họ tuyên thệ là sẽ nghiêm chỉnh thi hành luật phát quốc gia."

Tính hiếu thắng và thói quen phát ngôn trước khi cân nhắc của tổng thống làm ông Ty Cobb ngần ngại, trong lúc John Dowd khuyến cáo tổng thống không nên đối diện với Mueller, mà chỉ chấp nhận trả lời trên giấy, những câu hỏi được viết ra của chưởng lý đặc trách.

Thái độ không hưởng ứng của tổng thống có thể khiến ban chưởng lý đặc trách ký subpoena (lệnh triệu dụng), và câu hỏi kế tiếp là tổng thống có phải tuân theo lệnh đó không?

Tiền lệ của hai vị tổng thống Bill Clinton và Richard Nixon cho thấy là không ai chống được lệnh triệu dụng.
Yếu tố thúc đẩy cuộc điều tra gia tăng tốc độ là cuộc bầu cử giữa kỳ 2018; cuộc bầu cử đó có thể làm nhiều dân biểu Cộng Hòa bớt hăng hái ủng hộ tổng thống, trong lúc họ bận rộn đối diện với cử tri.

Mặt khác, cuộc điều trần của tổng thống cũng gây ảnh hưởng ngược lại cho cuộc bầu cử giữa kỳ; chính sách xã hội và thuế khóa của ông đang dồn lợi tức về cho giới đại gia, khiến nhiều người nghèo đổi cách bỏ phiếu.
Nhưng đó là chuyện còn xa đến chín tháng nữa, câu hỏi hôm nay là, mặc dù tuyên bố ông mong chờ đối diện với chưởng lý Mueller, tổng thống có đáp ứng lời mời của phòng Chưởng Lý Đặc Trách, hay ông chờ ông Mueller ký subpoena?

Đọc các bài liên quan của cùng tác giả tại đây.

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT