DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Cái mê mô_Nguyễn Đạt Thịnh

E-mail Print

Hôm thứ Sáu, mùng 2 tháng Hai, 2018, sau nhiều ngày úp úp, mở mở, cái mê mô của Dân Biểu Devin Nunes được tổng thống ra lệnh ... phổ biến. Nunes là trưởng tiểu ban tình báo của Hạ Viện, và là đại diện được dân Ca Li bầu lên làm dân biểu, nhưng ông chỉ thích làm những điều tổng thống biểu. Ý thích đó khiến ông tạo ra cái mê mô.

“Mê mô” là chữ tắt để gọi cái memorandum -một thứ văn thư nội bộ, viết ra để nhắc nhở nhân viên trong một hãng xưởng, học sinh trong một trường học một quyết định nho nhỏ của chủ tịch hãng, hoặc của hiệu trưởng trường.

Và như vậy, cái mê mô ông Nunes viết ra chỉ để phổ biến trong nội bộ tiểu ban Tình Báo Hạ Viện, hoặc nhiều lắm là phổ biến trong Hạ Viện, trong quốc hội, nhưng ông lại đệ trình tổng thống để xin phổ biến tổng quát. Ông xin, vì ông biết tổng thống thích phổ biến cái mê mô ông viết vì ông chỉ trích cả cảnh sát liên bang lẫn ông Robert S. Mueller III, chưởng lý đặc biệt đang điều tra vụ tổng thống bị cáo buộc là thông đồng với người Nga để được họ giúp đắc cử.
 
                                       
                                                          Bản memo được tổng thống cho giải mật

                                      
                                                                     Và Dân Biểu Devin Nunes

Bản “mê mô” chỉ trích FBI đã thiên vị, kín đáo bênh vực phe Dân Chủ và ứng cử viên Hillary Clinton trong lúc tích cực điều tra về việc bộ tham mưu ứng cử của tổng thống thông đồng với Nga. Người thật sự ngồi viết mê mô không phải là Nunes, mà là một nhân viên làm việc trong tiểu ban tình báo Hạ Viện -ông Kash Patel Kashyap -một luật sư người Mỹ gốc Ấn, 37 tuổi, hành nghề luật sư tại tiểu bang Florida.

 
                                     
                                         Ông Kash Patel Kashyap

Hè 2016, Patel sang Anh để xin gặp điệp viên Christopher Steele -người thực hiện cuộc điều tra về những liên hệ giữa bộ tham mưu ứng cử của tổng thống và người Nga. Mặc dù không được ông Steele tiếp kiến, nhưng Pastel cũng thâu thập khá nhiều chi tiết để hai năm sau lập công với Nunes qua bản Mê Mô.
Nhân vật số 2 trong tiểu ban Tình Báo Hạ viện là Dân Biểu Dân Chủ Adam B. Schiff tích cực phản đối việc phổ biến tổng quát bản Mê Mô. Ông tuyên bố, “Việc tổng thống quyết định phổ biến bản Mê Mô chỉ trích cả Bộ Tư Pháp lẫn sở Cảnh Sát Liên Bang FBI là một mưu đồ làm mất uy tín của hai cơ quan đó, và phá hoại cuộc điều tra của chưởng lý đặc trách Robert S. Mueller III -đang điều tra về việc người Nga chen lấn vào, gây ảnh hưởng cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

                                     
                                                 Dân Biểu Dân Chủ Adam B. Schiff

Nunes được sự yểm trợ của Chủ Tịch Hạ Viện Paul D. Ryan, nhưng Schiff vẫn phổ biến tài liệu dài 10 trang vạch ra những sai lầm của bản Mê Mô. Cái thua thiệt của phe Dân Chủ là quốc hội không có quyền phổ biến tổng quát cho công chúng biết một tài liệu mật; quyền đó nằm trong tay tổng thống.

Tiêu chuẩn để đo việc làm của Dân Biểu Nunes là có tạo được căn bản khả tín để làm tê liệt cuộc điều tra của Chưởng Lý Mueller hay không, vì để Mueller tiếp tục thêm vài tháng nữa có thể ông ta sẽ kết thúc cuộc điều tra và truy tố nhiều nhân vật thân cận với tổng thống.

Tờ Washington Post trong số phát hành ngày 14 tháng Bảy năm ngoái đã loan tin văn phòng Mueller điều tra đến chính bản thân của tổng thống, xem việc ông làm có tác dụng gây trở ngại cho việc thi hành pháp luật hay không; nếu có thì tổng thống có thể phạm tội obstruction of justice -cản trở công lý.

Cáo buộc đó nghiêm trọng đến mức bốn hôm sau, luật sư của tổng thống -ông Jay Sekulow- phải lên đài NBC, trong chương trình Meet the Press, để tuyên bố là “The President is not and has not been under investigation for obstruction, period.”  (Tổng thống chưa bao giờ bị điều tra về tội gây trở ngại cho việc thi hành pháp luật. Chấm hết."

Ông Mueller vẫn giữ im lặng; trong chiến tranh Việt Nam ông đã nổi tiếng là một đại úy đại đội trưởng Thủy Quân Lục Chiến không lùi bước trước hỏa lực Việt Cộng. Ông âm thầm, nhưng nhanh chóng kết tội nhiều cộng tác viên, kể cả con và rể tổng thống.

Cũng trong tháng Sáu 2017, báo chí loan tin tổng thống quyết định sa thải Robert Mueller, nhưng rồi lại đổi ý vì cố vấn Donald F. McGahn II ngăn cản, và đòi từ chức, nếu tổng thống không thay đổi quyết định tai hại đó.

Qua ngày 21 tháng Bảy, 2017, cựu giám đốc CIA John Brennan tuyên bố ông tuyệt đối ủng hộ Mueller rồi kêu gọi thành viên quốc hội chống lại quyết định của tổng thống sa thải Mueller. Cuối năm 2017, Nghị Sĩ Mark Warner cảnh cáo Thượng Viện là việc tổng thống sa thải vị chưởng lý đang luận tội ông ta và những nhân vật thân cận với ông ta sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp.

Nhưng Mueller không có một hành động nào giúp tổng thống hòa hoãn với ông; ngày 30 tháng 10, 2017, ông ký văn kiện kết tội hai ông Manafort và Rick Gates; Manafort là chủ tịch bộ tham mưu tranh cử của tổng thống, Gates là phụ tá. Mueller truy tố hai nhân vật thân cận tổng thống về 12 tội danh, trong đó có tội rửa tiền, và tội toa rập chống Hoa Kỳ.

Ngày 1 tháng 12, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống -tướng hồi hưu Michael T. Flynn- ký bản nhận tội đã man khai với FBI về việc ông ta có liên lạc với Đại Sứ Nga Sergey Kislyak. Điều kiện khiến tướng Flynn ký bản nhận tội là để con trai ông -Michael G. Flynn- thoát nạn bị truy tố.

Flynn cam kết ngày ra tòa sẽ nhận tội có liên lạc với người Nga về việc nhờ họ giúp cuộc tranh cử tổng thống tại Hoa Kỳ.

Vị thế của tổng thống khiến ông không thể nào dung dưỡng việc làm của chưởng lý Mueller được. Cái Mê Mô của Dân Biểu Nunes khá mạnh, nhưng chưa đủ mạnh để giúp ông sa thải Mueller -anh đại úy chỉ biết có một hướng tiến tới -hướng địch. (ndt) 

Nguyễn Đạt Thịnh

Đọc các bài liên quan của cùng tác giả tại đây.

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT