DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Thư số 75b gởi Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam._Phạm Bá Hoa.

E-mail Print

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                             Image result for Hinh viet thư            

Tôi chào đời năm 1930, vào quân đội Việt Nam Cộng Hòa năm 1954, chống lại cuộc chiến tranh do nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa gây ra. Trong bang giao quốc tế, quốc gia này đánh chiếm quốc gia kia, không có tên gọi nào khác ngoài hai chữ “xâm lăng”. Sau ngày 30/4/1975, lãnh đạo cộng sản Việt Nam với lòng thù hận đã đày đọa chúng tôi trong hơn 200 trại tập trung mà họ gọi là trại cải tạo, hằng trăm Bạn tôi đến 17 năm, riêng tôi là 12 năm 3 tháng. Tuy tên Quốc Gia và Quân Lực mà tôi phục vụ không còn nữa, nhưng linh hồn trong quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ vẫn nguyên vẹn trong tôi. Tôi không hận thù lãnh đạo Các Anh, nhưng tôi không bao giờ quên chuỗi tội ác mà họ đã gây ra cho Dân Tộc và Tổ Quốc từ năm 1945 đến nay! Vì vậy mà tôi vẫn tiếp nối trách nhiệm của Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hoà, chống lại nhóm lãnh đạo Việt Cộng theo cách mà tôi có thể thực hiện được. Cũng vì vậy mà tôi chưa bao giờ, và sẽ không bao giờ về Việt Nam cho đến khi quê hương tôi có một chế độ dân chủ tự do thật sự.

Các Anh là Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam. Xin gọi Người Lính Quân Đội Nhân Dân ngắn gọn là “Các Anh” để tiện trình bày. Chữ “Các Anh” viết hoa  mà tôi sử dụng ở đây, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lãnh đạo cấp Sư Đoàn, Quân Đoàn, Quân Chủng, Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Phòng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, vì Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử, và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Nội dung thư này, tôi tổng hợp tin tức liên quan đến phiên tòa xử Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng, và những người liên quan. 

Thứ nhất. Trước ngày mở phiên tòa.

Chiều 3/8/2017, trong cuộc họp báo thường kỳ của chánh phủ , Thứ Trưởng Bộ Nội Vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết: “Hiện nay hồ sơ gốc ông Trịnh Xuân Thanh thì còn, nhưng thất lạc bộ hồ sơ do tỉnh Hậu Giang chuyển đến

Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Nội Vụ ngày 12/12/2017, báo chí chất vấn vụ hồ sơ tội trạng của Trịnh Xuân Thanh bị mất, ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ Trưởng Bộ Nội Vụ trả lời: Bộ Công An đang điều tra vụ mất hồ sơ Trịnh Xuân Thanh tại Bộ Nội V. Khi nào có kết quả, Bộ Nội Vụ sẽ thông báo cụ thể".

Về bộ hồ sơ của Trịnh Xuân Thăng bị mất từ cuộc họp báo trước đến cuộc họp báo sau của Bộ Nội Vụ cách nhau 4 tháng, mà câu trả lời của ông Thứ Trưởng cho thấy Bộ này -cũng như các Bộ khác của Việt Cộng- không có trách nhiệm gì cả.      

Ngày 22/12/2017, bản tin đài BBC trích dẫn từ báo Tiền Phong trong nước, theo đó thì cơ quan điều tra Bộ Công An đã công bố kết quả, rằng: “Ông Trịnh Xuân Thanh có nhận từ tay ông Đinh Mạnh Thắng -em trai ông Đinh La Thăng- một va-li bên trong có 14 tỷ đồng Việt Nam.” Căn cứ vào bản kết luận điều tra này, ông Trịnh Xuân Thanh bị Công An khởi tố ngày 9/12/2017 về tội tham ô tài sản.

Vẫn theo kết quả điều tra, thì ông Thanh khai ông Thắng cho người lái xe mang vali đến tận nhà riêng đưa cho ông, và khi mở ra thấy tiền thì ông Thanh không đếm nên không rõ là bao nhiêu. Lúc ấy, ông Trinh Xuân Thanh đang là Chủ Tịch Tổng Công Ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam (gọi tắt là  PVC), ông Thanh nhận lời giúp phê duyệt phương án cho thoái vốn Công Ty Cổ Phần Bất Động Sản Điện Lực Dầu Khí Việt Nam (gọi tắt là PVP) thuộc dự án Nam Đàn Plaza.

Vẫn theo báo Tiền Phong thì vụ chia nhau số tiền này, Trịnh Xuân Thanh được chia 14 tỉ đồng, và  Đinh Mạnh Thắng được 5 tỉ đồng. Và theo tin tức công bố từ cơ quan điều tra, thì Đinh Mạnh Thắng được đánh giá đã thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, trong khi Trịnh Xuân Thanh khai là không hưởng lợi, nên không biết tiền chênh lệch giá.

Theo cơ quan điều tra thì cơ quan này có đủ căn cứ cho kết luận như sau: “Đinh Mạnh Thắng đã thông báo cho Trịnh Xuân Thanh giá chuyển nhượng cổ phần tương ứng 52 triệu đồng/m2 tại dự án Nam Đàn Plaza. Biết vậy, nhưng ông Thanh vẫn ký văn bản đồng ý việc chuyển nhượng với giá thấp là 34 triệu đồng/m2, để hưởng giá chênh lệch”.

Ngày 4/1/2018, trên đài BBC, Luật sư Lê Công Định từ trong nước: “Một khi đã sử dụng hành động vi phạm luật quốc tế để đưa ông Thanh trở về Việt Nam xét xử, thì bị ràng buộc vào luật quốc tế quy định là bên nào vi phạm, thì bên đó không còn thẩm quyền xét xử đối với nghi can. Chúng ta biết rằng, Việt Nam vẫn có pháp luật, nhưng áp dụng luật thì chỉ có trời biết, bởi vì các cơ quan Việt Nam thi hành pháp luật -nhất là tòa án mà Việt Nam gọi là Hội Đồng Xét Xử- -chưa bao giờ dựa trên luật để tuyên án đối với các nghi can. Mà bản án là họ tìm cách ấn định một bản án theo ý họ muốn mà thôi, cho nên nếu một luật sư hay bất kỳ một luật gia nào cũng không thể tiên liệu bản án của ông Trịnh Xuân Thanh.

Ngày 5/1/2018, theo báo Vietnamnet thì mẹ ông Trịnh Xuân Thanh vào trại tạm giam thăm ông. Ông Thanh nói với mẹ rằng: “Mình trách nhiệm đứng đầu doanh nghiệp ở cương vị Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Tổng Công Ty Cổ Phần Xây Lắp Dầu Khí Việt Nam (PVC) lúc đó, nên đồng ý đề nghị của gia đình tự nguyện tạm thời khắc phục số tiền nhà nước bị chiếm đoạt xảy ra tại PVC”.

Ngày 7/1/2018, mẹ ruột ông Trịnh Xuân Thanh đến nộp 2 tỷ đồng (gần $88.000 mỹ kim) tại Cục Thi Hành Án Dân Sự Hà Nội, để tạm thời khắc phục hậu quả, và có nhận biên nhận viết tay. “Tạm thời khắc phục hậu quả”, theo ngôn ngữ Việt Cộng có nghĩa là “trả lại một phần tiền mà Trịnh Xuân Thanh đã tham ô trước đó.

Cùng ngày 7/1/2018, Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang từ trong nước trả lời BBC rằng: “Tôi là một trong hai luật sư rút khỏi việc bào chữa cho ông Trịnh Xuân Thanh trước phiên tòa ngày 8/1/2018 tới đây. Tôi rất cân nhắc, vì vụ án lớn thế này Luật Sư không có đủ thời gian nghiên cứu hồ sơ, thì làm sao bào chữa cho thân chủ của mình. Trong khi ông Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị PVC bị truy tố với hai tội, là "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", và tội "Tham ô tài sản". Hai tội này đối mặt với bản án tử hình. Theo tôi được biết thì gia đình Trịnh Xuân Thanh mướn 9 Luật Sư, nay thì còn 7 Luật Sư”.

Trong khi báo Đất Việt trích lời Luật Sư Nguyễn Huy Thiệp, một trong các luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng, nói rằng: Khó khăn lớn nhất trong vụ án này là các luật sư phải tập trung nghiên cứu s lượng tài liệu quá nhiều trong một khoảng thời gian quá ngắn. Cũng vì khối lượng hồ sơ lên tới 10.000 bút lục mà thời gian đưa vụ án ra tòa lại quá ngắn

                                   nImage result for Trinh xuan thang 13 nam tù

Thứ hai. Phiên tòa tại Hà Nội Ngày 8/1/2018, phiên tòa xử các ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, và 20 bị can khác bắt đầu tại Tòa Án thành phố Hà Nội. Hội đồng xét xử gồm 5 người, do thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân chủ tọa phiên tòa. Trong phiên tòa còn có 7 người có quyền và nghĩa vụ liên quan (là những người nộp tiền khắc phục hậquả cho các bị cáo) và 31 người làm chứng.Ông Đinh La Thăng, cựu Ủy Viên Bộ Chính Trị, cựu bí thư thành ủy Sài Gòn, cựu Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải. Theo cáo trạng, ông Thăng bị truy tố tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong thời gian làm Chủ Tịch Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam ( gọi tắt là PVN), đối diện mức án có thể đến 20 năm tù giam.

Tội của ông Thăng thấy liệt kê trên báo chí nhà nước qua các thời kỳ khá dài, nhưng tóm lại với hai tội trong cáo trạng kể tội ông: Mt là, đã đưa ra các quyết định trái luật và trái lệnh, đã dẫn đến “mất trắng” 800 tỉ đồng của PVN khi góp vốn vào Ngân Hàng Đại Dương. Hai là, làm thiệt hại cho nhà nước hơn 119 tỉ đồng trong dự án nhà máy nhiệt điện than Thái Bình II. PVC là công ty con của PVN làm chủ đầu tư.

Ông Trịnh Xuân Thanh, 51 tuổi, nguyên Phó Chủ Tịch tỉnh Hậu Giang, Đại Biểu Quốc Hội, trước đó từng ngồi ở nhiều ghế trong Bộ Công Thương. Ông Thanh bị truy tố hai tội: Một là, tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, trong thời gian ông giữ chức Tổng Công Ty Cổ Phần Xây Lấp Dầu Khí Việt Nam”, gọi tắt là PVC. Hai là, tội tham ô tài sản. Ông Thanh đối diện với bản án có thể là tử hình.                                                                                                                                                                                          

Ngày 9/1/2018. Thẩm vấn bị cáo Trịnh Xuân Thanh, một thời giữ chức Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị PVC.  Khi được Hội Đồng Xét X hỏi về việc tự nhận thấy có sai sót gì trong việc ký Hợp Đồng EPC số 33 của dự án Nhà Máy Nhiệt Điện Than Thái Bình 2. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã thừa nhận không đọc kỹ những nội dung chính của Hợp Đồng số 33 này, mà chỉ đạo cho bị cáo Vũ Đức Thuận lúc ấy là Tổng Giám Đốc PVC ký hợp đồng.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                             Image result for Trinh xuan thang 13 nam tù

Trịnh Xuân Thanh khai tiếp: “Theo các báo cáo kiểm toán chính thống, tình hình tài chính của PVC thời điểm năm 2011 vẫn có lãi. Tuy nhiên, lãi bao nhiêu thì tôi không nhớ, nhưng đang có nguy cơ thua lỗ.

Đối chất tại tòa, bị cáo Phạm Tiến Đạt, nguyên Kế toán trưởng PVC khai rằng: “Đã báo cáo Trịnh Xuân Thanh và tại các cuộc họp giao ban của Tổng Công Ty về việc PVC mất cân đối giữa các nguồn vốn, phải dùng tiền tạm ứng cho dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 vào các việc khác. Không có nguyên tắc nào dùng tiền đi vay để đầu tư góp vốn. Vì vậy, không còn cách nào ngoài việc chiếm dụng nguồn tiền tạm ứng từ PVN. Lúc ấy, Trịnh Xuân Thanh im lặng.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC khai rằng: “Theo chỉ đạo của bị cáo Trịnh Xuân Thanh và dựa vào Hợp đồng EPC số 33, bị cáo đã ký các văn bản đề nghị PVN tạm ứng. Việc sử dụng số tiền tạm ứng là theo chỉ đạo của Hội Đồng Quản Trị và Tổng Giám Đốc. Các khoản chi này đều đầy đủ chứng từ, còn mục đích chi đúng hay không thì dựa vào thời điểm đó, nhận thức của bị cáo chưa sâu sắc, đầy đủ. Bị cáo chỉ nghĩ rằng có thể sử dụng tiền nhàn rỗi để dùng vào mục đích khác theo chỉ đạo của cấp trên. Việc chi tiêu nguồn tiền tạm ứng này phải tuân theo sự chỉ đạo của Hội Đồng Quản Trị. Nếu không có sự thông qua của Hội Đồng Quản Trị thì không thể chi tiền vì thủ tục chi tiền cần rất nhiều chữ ký.

Ngày 11/1/2018. Không khí ban đầu sau khi Viện Kiểm Sát Tối Cao đề nghị mức án từ 14 đến  15 năm đối với cựu ủy viên bộ chính trị Đinh La Thăng, ai cũng biết đó là “chỉ đạo án” từ Bộ Chính Trị, nói cho đúng là từ Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng. Nhưng liệu mức án đề nghị này có liên quan gì đến chuyến sang Bắc Kinh của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Tọng hồi tháng 11/2017 hay không? Bởi vì ngày 12/11/2017, Tổng Bí Thư đảng CSVN gặp Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình, rồi khoảng một tháng sau đó là còng tay Ủy Viên Bộ Chính Trị Đinh La Thăng, cũng gần một tháng nữa thì đưa Đinh La Thăng ra tòa với mức án đề nghị 14 đến 15 năm, là mức án nặng chưa từng có đối với một nhân vật trong Bộ Chính Trị.

Diễn trình vụ án Đinh La Thăng sao lại giống như diễn trình mà Tập Cận Bình của Trung Cộng áp dụng vụ án Bạc Lai Hy. Ông Bạc Lai Hy cũng là Ủy Viên Bộ Chính Trị, từng là ngôi sao chính trị, nhưng cũng bị cách chức, rồi bị còng tay, và ra tòa với bản án chung thân.

Đinh La Thăng còn một vụ án nữa, đó là vụ án 800 tỷ đồng của PVN gởi vào ngân hàng Đại Dương của Hà Văn Thắm, rồi số tiền này bỗng dưng biến mất trên sổ sách. Biết đâu là hai vụ án cộng lại có thể là 30 năm, thậm chí là chung thân như Bạc Lai Hy bên Tàu chăng?

Buổi chiều cùng ngày, đại diện Viện Kiểm Sát giữ quyền công tố tại phiên tòa, đã đọc bản luận tội và đề nghị mức án đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh từ 13 đến 14 năm tù về tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Và xử phạt tù chung thân về tội "tham ô tài sản". Tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh là tù chung thân.

Đối với nhóm bị cáo bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", Viện Kiểm Sát đã đề nghị Hội Đồng Xét Xử tuyên phạt các mức án gồm:

Bị cáo Phùng Đình Thực từ 12 đến 13 năm tù. Ba bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Sơn, và Ninh Văn Quỳnh, cùng mức án từ 10 đến 11 năm tù. Hai bị cáo Lê Đình Mậu và Nguyễn Mạnh Tiến, cùng mức án từ 7 đến 8 năm tù. Bị cáo Vũ Đức Thuận với mức án từ 8 đến 9 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", 18 đến 19 năm tù về tội "Tham ô tài sản". Cộng chung cả hai tội là từ 26 đến 28 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, Viện Kiểm Sát cũng đề nghị Hội Đồng Xét Xử tuyên buộc các bị cáo: Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Phùng Đình Thực, Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Sơn, Vũ Đức Thuận, Ninh Văn Quỳnh, Lê Đình Mậu, Nguyễn Ngọc Quý, Nguyễn Mạnh Tiến, và Phạm Tiến Đạt, phải liên đới bồi thường cho nhà nước mà PVN là đại diện số tiền trên 119 tỷ đồng.

Ngày 13/1/2018, tường thuật của báo Vietnamnet. Buổi chiều, Hội Đồng Xét Xử dành thời gian cho bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh tự bào chữa.

Đinh La Thăng: "Bố tôi đã cao tuổi, lại mắc bệnh hiểm nghèo. Trong 2 con gái thì con gái thứ 2 của tôi năm nay 22 tuổi, nhưng hoàn cảnh không bình thường, rất cần sự chăm sóc của bố. Tôi bị quy kết 2 vụ án khác nhau, khi bố tôi mất sẽ khó có thể gặp mặt trước khi mất. Tôi mong HĐXX xem xét để tạo điều kiện cho tôi chấp hành quyết định của tòa. Bản thân tôi bị rất nhiều bệnh, không phải đến bây giờ ra tòa mới nói mà ngay từ năm 2006, Ban bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Trung ương đã cấp thuốc hàng ngày. Mong muốn cuối cùng của tôi là làm sao chấp hành án, trước khi chết thì được ra ngoài, được chết tại nhà mình, trong vòng tay người thân, gia đình, bạn bè. Và nếu có chết thì được làm ma tự do chứ không phải ma tù”.  

Trịnh Xuân Thanh vừa khóc vừa nói: "Tôi thấy có lỗi với anh Đinh La Thăng, với các anh ở PVN.  Cũng như anh Thăng, tôi không muốn đổ lỗi cho cấp dưới. Rất mong là Vin Kim Sát chỉ ra, là tôi đã chỉ đạo cấp dưới làm sai bằng cách nào. Với cương vị của tôi, chỉ đạo miệng thì không thể. Mong HĐXX xem xét kỹ cho hành vi chuyển tiền sai mục đích mà tôi bị cáo buộc. Sau khi biết việc chuyển tiền sai, tôi có văn bản nghiêm cấm sử dụng sai và gửi nhiều văn bản cho đơn vị yêu cầu không được sử dụng tiền sai. Tôi khẳng địnhkhông tham ô, không chỉ đạo rút tiền. Tôi lo sợ viễn cảnh phải "làm ma trong tù" chứ không được "làm ma tự do", vì còn một phiên tòa nữa đang chờ đợi tôi”.

Ngày 15/1/2018, theo bản tin SOHA thì trong hồ sơ Hợp Đồng EPC 33 với số tiền thiệt hại lên đến 119 tỷ đồng, đại diện Viện Kiểm Sát nói rằng: “Trịnh Xuân Thanh không thừa nhận trách nhiệm, trong khi các bị cáo khác liên quan đến hồ sơ này đều thừa nhận hành vi sai trái, mà những hành vi của các bị cáo là do chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh”.

Đại diện Viện Kiểm Sát nói thêm rằng: Với tội tham ô tài sản, thì chín trên mười (9/10) trong số bị cáo đều nhận tội, duy nhất Trịnh Xuân Thanh không nhận tội, trong khi Viện Kiểm Sát đủ cơ sở để khẳng định Trịnh Xuân Thanh có nhận cái va-li mà bên trong có 14 tỷ đồng do Đinh Mạnh Thắng cho người lái xe đưa cho Trịnh Xuân Thanh tại nhà riêng”.

Ngày 16/1/2018, theo bản tin SOHA thì sau khi được Hội Đồng Xét Xử cho phép bị cáo Đinh La Thăng trình bày ý kiến sau phần đối đáp của luật sư bị cáo. Đinh La Thăng vắn tắt rằng: “Trong phần tự bào chữa, tôi có đề nghị về những nội dung nào không có trong khi điều tra cũng như diễn ra tại tòa thì không đưa vào, nhưng Viện Kiểm Sát vẫn đưa vào và quy kết cho tôi “lợi ích nhóm. Ở doanh nghiệp, người đi người đến là việc bình thường, việc bổ nhiệm cán bộ cũng là việc bình thường, không thể đem việc bổ nhiệm quy trách là lợi ích nhóm”.   

Ngày 17/1/2018, theo bản tin SOHA thì lúc 9 giờ sáng, Trịnh Xuân Thanh được nói lời sau cùng, như sau:

“Tôi bị truy tố về tội cố ý làm trái và tham ô, với hình phạt chung thân là rất nặng. Tôi mong Hội Đồng Xét Xử xem xét những chứng cứ vật chất, những chứng cứ rõ ràng chứ không phải suy đoán. Không thể suy đoán lấy tiền bao nhiêu? Tôi rất lo lắng bị kết tội từ những suy luận... Mong HĐXX thận trọng xem xét. Về tội cố ý làm trái, luật sư Quynh đã phân tích rõ là hậu quả không có. Về tội tham ô, các luật sư đã nói rất rõ, với những chứng cứ mờ nhạt, mâu thuẫn như vậy,   đặc biệt là tôi chứng cứ ngoại phạm, mong HĐXX công tâm xem xét. Trong thời gian khoảng hai năm vừa rồi, tôi cũng vướng vào nhiều vụ như kỷ luật vì đi ô tô biển xanh giả, bị dư luận không tốt… Khi vào trại T14, 5 ngày liền không ngủ, từ 70kg xuống 59kg dù trại T14 cho ăn uống đầy đủ. Xin cám ơn các anh ở T14”.

“Nhân đây, tôi muốn tỏ lòng biết ơn bố tôi, và rất ân hận vì không còn cơ hội chăm sóc bố mẹ nữa. Tôi được an ủi vì con trai của tôi luôn có mặt tại tòa từ sáng tới khi tôi rời tòa. Được nói lời sau cùng, tôi đề nghị HĐXX tuyên một mức án mà tôi còn có cơ hội quay lại Đức đoàn tụ với gia đình”.

Cuối cùng, Trịnh Xuân Thanh vừa khóc vừa xưng “cháu” khi nói: “Cháu muốn gởi lời xin lỗi tới bác Trọng, và rất mong được bác tha thứ”.

Theo blogger Người Buôn Gió trong một bài viết tôi nhớ khoảng đầu năm 2016, đại ý nói ông Trịnh Xuân Giới là cha của Trịnh Xuân Thanh, khi ông Giới giữ chức Phó Ban Dân Vận Trung Ương, đã góp phần không nhỏ giúp cho Việt Cộng Nguyễn Phú Trọng vào chức vụ Tổng Bí Thư nhiệm kỳ đầu tiên. Với đoạn văn này, được hiểu là Việt Cộng Trịnh Xuân Thanh cũng là “bác cháu” với Việt Cộng Nguyễn Phú Trọng, mà ông Trọng lại là người quyết định bản án cho các Việt Cộng hàng lãnh đạo trong vụ án này, vì vậy mà Trịnh Xuân Thanh khóc thúc thít xin “bác” Trong tha thứ.  

Đến Đinh La Thăng nói lời cuối cùng:

                                                                           Image result for Trinh xuan thang 13 nam tù

“Tôi xin Hội Đồng Xét Xử thay đổi hình thức ngăn chặn, và cho tôi về nhà ăn cái Tết cuối cùng với gia đình trước khi chấp hành hình phạt. Tôi không bao ginghĩ đến cái ngày phải đứng trước tòa. Đây thật sự là đau xót của gia đình. Tôi là người quyết liệt, dám nghĩ, dám làm, và chịu trách nhiệm. Tôi làm việc không có ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết. Nhờ đảng giáo dục rèn luyện mà tôi luôn nỗ lực cố gắng để hoàn thành trách nhiệm của mình. Tuy nhiên, ở PVN -tức là Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam- do tôi quyết liệt nên xảy ra sai phạm”.

“Khi đối diện với tòa, với những mức án phạt tù nặng mà tôi phải nhận trong thời gian tới đây, trong khi tôi còn nhiều món nợ vẫn chưa thực hiện được. Với cương vị Bộ Trưởng Giao Thông Vận Tải, tôi chưa hoàn thành đường cao tốc Bắc Nam, chưa làm xong phi trường Long Thành, và đường sắt cao tốc, để sáng uống cafe tại Hà Nội và tối thì uống cafe tại Sài Gòn. Còn trên vị trí Bí Thư Thành Ủy thành phố HCM, tôi không thể đưa thành phố này trở thành Hòn Ngọc Viễn Đông cho dù tôi đã hứa với người dân ở đó. Tôi cũng không làm cho thành phố bình yên hơn, vì nạn trộm cướp vẫn hoành hành không thể kiểm soát. Biến Củ Chi thành trung tâm hành chánh mới. Trong tham vọng của mình, tôi còn muốn biến Cần Giờ trở thành một Singapore mới. Và còn nợ học sinh về một chương trình giáo dục hiện đại không bị quá tải”.

“Với những điều trên đây, khi đứng trước tòa và đối mặt với bản án nghiêm khắc, tôi xin cúi đầu xin lỗi đảng, nhà nước”.

Ngày 22/1/2018, theo bản tin SOHA thì tòa án nhân dân Hà Nội đã tuyên án nhân vật lãnh đạo PVC, PVN, và những bị can trong vụ án có thể xem là rất quan trọng đối với Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, như sau:                                                       

Đinh La Thăng, bị tuyên án phạt 13 năm tù. Còn phải bồi thường 30 tỷ đồng. Sau khi mãn hạn tù, không được giữ chức vụ liên quan đến quản lý tài chánh thuộc doanh nghiệp nhà nước trong thời gian 5 năm.

Trịnh Xuân Thanh, bị tuyên án phạt chung thân, và phải bồi thường 34 tỷ đồng. 

Thời hạn phạt tù tình từ ngày bị bắt tạm giam. Với 20 bị cáo còn lại, bị phạt từ án treo đến 7 năm tù.

Ngay khi tòa tuyên án xong thì liên tiếp những chiếc xe chở các tù nhân đang ra cửa tòa án để đưa  về trại giam

Kết luận

Các Anh vừa đọc xong nội dung trên đây, Các Anh có để ý lời nói của Đinh La Thăng cũng như Trịnh Xuân Thanh trong ngày 13/1/2018 không? Ý của ông Thăng với ông Thanh nói với Hội Đồng Xét Xử là thời gian bị tù của họ bao nhiêu năm miễn là giúp ông còn sống để về với gia đình, và khi chết thì ông muốn làm ma tự do, chớ không muốn làm ma tù. Chưa hết đâu, vào ngày 17/1/2018 khi được nói lời sau cùng, thì ông Thăng xin được về nhà vui Tết với gia đình trước khi thi hành bản án, còn ông Thanh thì xin bác Trọng tha thứ.  

Ông Thăng và ông Thanh qua hèn khi đưng trước tòa, xin về nhà vui Tết trước khi thì hành án. Lại còn khóc lóc như con nít xin tiền ăn bánh mà ba má hổng cho rồi đứng khóc. Họ là hàng lãnh đạo của đảng, leo lên đến Bộ Chính Trị mà tư cách không thể so sánh với Việt Khang, với blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, với cô Trần Thị Nga, và rất đông các cháu trẻ khi đứng trước tòa luôn luôn tỏ ra rất mạnh mẽ, không một lời xin, không một chút yếu hèn.

Đứng trước mặt những người có quyền đọc bản án, chừng như họ vẫn cứ tưởng là đang trong phòng họp của PVC hay PVN, nên họ tỉnh bơ tính đến chuyện ăn Tết với vợ con, một ông thì xin bản án giúp ông còn sống để trở qua Đức lo cho vợ con. Đến cái chuyện cả hai ông Thăng và Thanh đều muốn chết được làm ma tự do chớ không muốn làm ma tù.

Trời đất ơi! Bộ “hai ông bị can” này nhìn thấy cái gương trước mắt là “trùm Việt Cộng gốc Tàu tên Hồ Quang” của họ, sau khi gây vô vàn tội ác với tổ quốc và nhân dân Việt Nam, khi chết ông ta trở thành ma tù tại nơi gọi là Ba Đình mà ông Thăng với ông Quang sợ làm ma tù chăng? Bởi vì “ma tù Hồ Quang” hằng ngày bị bàn dân thiên hạ xếp hàng vào đó mà miệng thì lầm bầm chửi rủa ông ta không ngớt. Rồi một ngày nào đó, nơi nhốt ma tù này sẽ bị người dân đập nát để giúp ông ta đầu thai nơi âm u hoang dã tương ứng với quy luật cuộc sống. Vì quy luật của cuộc sống là mỗi người, ai làm điều tốt sẽ nhận lại điều tốt hơn, ai làm điều xấu sẽ nhận lại điều xấu hơn. Quy luật này tuyệt đối không có ngoại lệ.            

Bây giờ Các Anh suy nghĩ gì sau khi đọc nội dung bên trên? Tôi nhắc Các Anh, thực tế rất rõ ràng là nhóm lãnh đạo Việt Cộng luôn luôn đứng trên đầu tổ quốc với Nhân Dân, đứng luôn trên Hiến Pháp, vì ông Trọng từng nói “Hiến Pháp là luật cao nhất, chỉ dưới điều lệ của đảng thôi”. Cho nên những phiên tòa nào mà lãnh đạo Việt Cộng coi là quan trọng -như vụ án hiện tại- thì những bản án do lãnh đạo Việt Cộng quyết định sẳn. Vì vậy mà trong các phiên tòa cứ mặc kệ bên kết án còn bên kia cứ bào chữa, cuối cùng thì Chủ Tọa phiên toà thò tay mở cái cặp sang trọng, rồi rút bản án ra đọc là xong. Ngay cả luật sư Lê Công Định trong nước cũng nói điều này trên đài BBC ngày 4/1/2018 nữa mà.

Nếu những điều mà Các Anh đang nghĩ chưa rõ nét, tôi mời Các Anh đọc đoạn dưới đây mà tôi trích trong “Lời Kêu Gọi” của cựu Đại Tá quân đội nhân dân Đào Văn Nghệ viết ngày 23/10/2010. Ông bắt đầu với lời than não nuột: Đất nước lâm nguy! Giang sơn rơi lệ! Dân chúng lầm than!”  Rồi ông mạnh mẽ kêu gọi:

“Hỡi toàn dân Việt Nam ở mọi miền đất nước! Hỡi Quân Đội và Công An Việt Nam, hãy bảo vệ cho người dân Việt Nam, như những chiến sĩ Quân Đội và Công An Nga Sô, Ba Lan, Đông Âu trước kia. Họ đã sớm thức tỉnh, nắm lấy thời cơ, cầm súng đứng về phía Nhân Dân, để ngày nay chính họ, gia đình vợ con họ được dân chủ, ấm no. Họ không còn phải sống trong lo sợ và đói khổ dưới chế độ cộng sản cũ đầy dối trá và tội lỗi. Chế độ đã bao năm khống chế họ bằng luật rừng, bằng họng súng với nhà tù, cưỡi lên đầu lên cổ nhân dân họ. Bởi vậy, đây là thời điểm nhân dân và đất nước đang cần những anh hùng đứng lên giúp dân làm nên một trang sử, đưa dân tộc ta bước vào kỷ nguyên dân chủ, ấm no không còn cộng sản độc tài. Kỷ nguyên Quốc Gia Cộng Hòa…. Quân Đội Nhân Dân còn chờ gì nữa?  Khẩn cấp tiến hành cách mạng lật đổ chế độ cộng sản Hà Nội, kiến lập quốc gia Cộng Hòa Việt Nam…. Tiến hành tổng tuyển cử toàn quốc, để nhân dân được thật sự tự do, ứng cử, bầu cử, tìm những người tài đức lãnh đạo đất nước và có nhiệm kỳ. Thay đổi Hiến Pháp phù hợp với Hiến Pháp chung quốc tế, để bảo vệ quyền con người cho toàn dân. Việt Nam ơi! Thời thế tạo anh hùng. Mẹ Việt Nam ơi! Mẹ sinh ra những anh hùng”.

Tôi cùng quan điểm với lời kêu gọi trên đây. Nếu Các Anh hỏi Tại Sao? Thì đây, câu trả lời của tôi: “Bản chất của lãnh đạo Việt Cộng là dối trá, lại tham lam quyền lực để thu tóm quyền lợi. Những cuộc đấu đá trong nội bộ để tranh giữ quyền lực mà an tâm thu tóm thêm quyền lợi sau khi được lãnh đạo Trung Cộng chấp nhận, chớ họ không đem lại chút xíu lợi ích gì cho người dân cả. Tôi mong là họ sẽ đấu đá nhau mạnh hơn nữa, rồi bỏ tù và giết chết nhau nhiều hơn, thì đó chính là cơ hội giúp Các Anh cùng người dân đứng dậy làm nên lịch sử.   

Bởi vì, ngày nào họ còn nắm quyền trong tay -dù họ lãnh đạo ở cấp nào- họ chỉ biết thu tóm tiền bạc cho vào khối tài sản riêng của họ và dòng họ của họ, người dân chỉ là một loại phương tiện để họ sử dụng đem lại quyền lợi cho họ. Vì vậy mà Đức Đạt Lại Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng nhận định rằng: “Người cộng sản làm cách mạng không phải đem hạnh phúc cho người dân, mà người cộng sản làm cách mạng để buộc người dân đem hạnh phúc cho họ”.

Tôi vững tin rằng, bà con trong Cộng Đồng Việt Nam tị nạn cộng sản tại hải ngoại -đặc biệt là Những Người Lính Chúng Tôi- vẫn hết lòng hỗ trợ Các Anh và quí vị đồng bào, những thế hệ làm nên lịch sử.  

Và hãy nhớ, “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, vì Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

            Texas, tháng 1 năm 2018

               Phạm Bá Hoa

        © Tác giả gửi bài đến Ban biên tập.

          © Diễn Đàn Người Dân ViệtNam

Đọc các bài liên quan của cùng tác giả tại đây.

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT