DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Lá Thư từ Đức Quốc "Breaking News": Đức, Đại hội đảng đồng ý cho SPD đàm phán với CDU/CSU_Lê Ngọc Châu.

E-mail Print

blank

Martin Schulz (Đảng trưởng SPD)

Để quý độc giả tiện theo dõi người viết xin được ghi lại vài dữ kiện quan trọng sau đây:

Thương thảo GroKo từ 08.01 đến 12.01.2018 hoàn thành: Liên đảng CDU/CSU và SPD đã thực hiện một bước tiến lớn đầu tiên theo hướng của liên minh lớn (GroKo). Xin được giải thích thêm, kết quả trên là "kết quả thăm dò" mà CDU/CSU và SPD đồng ý với nhau trên một số chính sách hay quan điểm của mỗi đảng làm nền tảng cho cuộc đàm phán thành lập liên minh chính phủ.

Tuy nhiên trên đường để đạt GroKo, Martin Schulz (SPD) phải vượt qua một số rào cản. Tất cả vẫn còn chưa rõ ràng liệu có sự hình thành một chính phủ?. Vẫn còn một số rào cản để vượt qua trên đường đi. Đây là thời khóa biểu:

- Ngày 12.01: Kết quả thương thảo được phân tích vào buổi sáng trong cuộc họp ủy ban của các đảng và vào buổi chiều trong các phiên họp đặc biệt riêng biệt của phe CDU / CSU và SPD. Quan trọng là cuộc họp của ủy ban điều hành SPD, đưa ra khuyến cáo về việc bắt đầu các cuộc đàm phán liên minh cho Đại hội đảng một tuần sau đó.

- Ngày 13 tháng 1: Tại hội nghị của đảng bộ SPD ở Sachsen-Anhalt sẽ kiểm tra tình trạng đầu tiên: đảng viên cơ sở phản ứng như thế nào với kết quả thương thảo?. Một người ủng hộ nổi bật cho GroKo và một đối thủ quyết định không liên minh trong một cuộc đối thoại tay đôi: Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel tranh luận với Juso -Xếp (Chief of the Young Socialists) của SPD, Kevin Kühnert. Kühnert sẽ đi một tour trong những ngày sau đó khắp nước Đức để vận động cho sự ủng hộ chống lại liên minh lớn (GroKo).

Kết quả công bố ngày 14.01.2018 thì SPD Sachsen Anhalt đã bỏ phiếu chống lại Liên minh lớn, viện dẫn "GroKo không đáng tin cậy" và chống lại biên bản mới của cuộc đàm phán. Thậm chí một trong hai công dân Đức không tin rằng liên minh lớn GroKo này hoạt động trơn tru.

- Ngày 15 tháng 1: Nhà lãnh đạo SPD, Martin Schulz, vận động những đồng đội của mình trong SPD ở tiển bang NRW cho liên minh lớn. Tỉnh bộ SPD tại NRW sẽ đóng vai trò quyết định tại hội nghị liên bang. Hội đồng lãnh đạo CSU sẽ thảo luận tại Munich về kết quả thương thảo.

- 16/1: Schulz gặp đại biểu đảng ở Duesseldorf. Tại Berlin,  nhóm nghị sĩ họp lại với nhau trong các cuộc họp thường kỳ vào đầu tuần.

- 17 tháng 1: Schulz làm việc với các đại diện nghị viện của Bavaria tại nhà thờ Irsee.

- Ngày 21.1: Hội nghị đảng SPD quyết định tại Bonn về cuộc đàm phán liên minh với CDU/CSU.

- Ngày 22.1: Nếu đảng Dân chủ xã hội bỏ phiếu đồng ý, đàm phán có thể bắt đầu vào ngày này.

Như đã đề cập ở trên, ngày 21.1.2018 một Đại Hội đảng đặc biệt của SPD quyết định tại Bonn về việc SPD có tiếp tục đàm phán liên minh với CDU/CSU hay không.

Cuối cùng, SPD đã tổ chức đại hội đại biểu đảng đặc biệt tại Bonn để quyết định về cuộc đàm phán liên minh lớn "Groko" với Liên đảng CDU/CSU. Một đa số phiếu đồng ý với 56 phần trăm của các đại biểu đã dọn đường cho cuộc đàm phán để thành lập chính phủ sau cuộc tranh luận gây nhiều tranh cãi vào chiều chủ nhật 21.01.2018. Tuy nhiên, cũng được quyết định là nhu cầu "cải thiện" các kết quả đã đạt được trong cuộc thương thảo trước đây liên quan đến các lĩnh vực, chính sách quan trọng cần phải được giải quyết.

Trong số 642 phiếu bầu của các đại biểu và thành viên của Hội đồng Quản trị có 362 bỏ phiếu "Ja" (đồng ý) và 279 phiếu chống. Có một người đã bỏ phiếu trắng. Vì đa số phiếu hạn hẹp nên các lá phiếu đã được kiểm kê lại để có thể xác định rõ ràng kết quả.
 
Trước cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo SPD, Martin Schulz, một lần nữa lên bục diễn giả. Cuộc tranh luận kéo dài ba tiếng đồng hồ tại đại hội đại biểu đảng đặc biệt đã là "một khoảnh khắc quan trọng trong lịch sử gần đây của đảng chúng ta", ông nói. "Tôi nghĩ rằng đó là một khoảnh khắc tự hào trong lịch sử của SPD." Với những người hoài nghi liên minh lớn "GroKo", ông nói: "Bạn không phải cai trị bằng mọi giá, nhưng bạn cũng không thể không muốn cai trị bằng mọi giá."
 
 Thay lời kết: Đành rằng Đức gặp khó khăn với việc thành lập tân chính phủ từ 4 tháng qua sau tổng tuyển cử nhưng chúng ta có thể nhận thấy một điều là Đức rất dân chủ, không tự ý quyết định, luôn tôn trọng ý kiến của thành viên đảng và cử tri nói chung.
 
 Ông Schulz vì trách nhiệm đối với nước Đức và biết rằng nếu Groko không thành hình thì uy tín trong nội đảng sẽ giảm đi nhiều và giới phân tích chính trị dự đoán là ông ta sẽ từ chức, đã bôn ba khắp nơi trong tuần qua để vận động đảng viên các tỉnh bộ ủng hộ Groko. Trong khi đó chủ tịch nhóm trẻ SPD chống lại Groko cũng đi khắp nơi vận động cho lập trường chống lại Groko.
 
Rốt cuộc, các đại biểu đã bỏ phiếu ủng hộ dù chỉ với 56% đồng ý, nhưng qua đó ông Schulz đã vượt qua khó khăn đầu tiên và bây giờ có thể tiếp tục đàm phán với CDU/CSU.

Cho đến cuối tháng 02.2018, hiệp định liên minh lớn có thể đứng vững.

Nhưng sau đó các thành viên SPD vẫn phải bỏ phiếu quyết định điều này. Đối với CDU, một đại hội đảng sẽ là cơ quan ra quyết định cuối cùng. Có lẽ đảng CSU sẽ tổ chức một đại hội đảng, nhưng cũng có thể được quyết định bởi ủy ban chủ tịch đoàn và Hội đồng quản trị.

Điều người viết đề cập thêm là phía bên chống lại GroKo sẽ tiếp tục vận động cho lập trường của họ. Bên cạnh đó, CDU/CSU tuyên bố sẽ không nhân nhượng, cho biết chẳng có gì để "cải thiện" nữa, mặc dù SPD hôm nay quyết định nhu cầu "cải thiện" các kết quả đã đạt được trong cuộc thương thảo trước đây là cần thiết. Theo thiển ý người viết, NẾU trong cuộc đàm phán sắp tới ông Schulz & Co không đạt được những điều đã biểu quyết trong kỳ đại hội đảng 21.01.2018 thì chưa rõ là liên minh chính phủ thành hình hay không, vì nhóm chống GroKo trong nội đảng SPD sẽ có chứng cớ rõ ràng để kêu gọi thành viên SPD bỏ phiếu chống lại. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng của đảng viên SPD rất lớn, khác hẳn so với tổng cộng 642 lá phiếu của các đại biểu.

- Còn nếu tất cả trôi chảy thì cuối tháng 03.2018, nửa năm sau cuộc bầu cử, cuộc tìm kiếm chính phủ dài nhất ở Cộng hòa Liên bang Đức có thể chấm dứt, với điều kiện thành viên của đảng SPD bỏ phiếu lần chót chấp nhận "liên minh chính phủ lớn" và Angela Merkel - hiện tại là thủ tướng điều hành - sẽ được bầu làm thủ tướng Đức lần thứ tư tại Quốc hội (Bundestag).

  * © Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, chiều 21.01.2018)

url: https://de.nachrichten.yahoo.com/spd-parteitag-stimmt-f%C3%BCr-aufnahme-koalitionsverhandlungen-154402133.html

(Theo AFP, ngày 21 tháng 1 năm 2018)

   (Tác giả gửi đăng)

   © Diễn Đàn Người Dân ViệtNam

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT