DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Thượng Viện không thông qua ngân sách tạm thời của Cộng Hòa, chính quyền sắp bị đóng cửa_Viễn Đông.

E-mail Print

                                      
Ông Mick Mulvaney, Giám Đốc Tài Chánh của Tòa Bạch Ốc, nói với báo chí hôm thứ Sáu rằng chính quyền liên bang có nguy cơ bị ngưng hoạt động cuối tuần này, nhưng sự ảnh hưởng sẽ không sâu rộng, và có thể là đến thứ Hai thì Quốc Hội sẽ chấp thuận một ngân sách tạm thời lần thứ tư cho chính quyền. (Mark Wilson/ Getty Images)

Donald Trump và Lãnh Tụ Thiểu Số Dân Chủ Thượng Viện Charles E. Schumer, Quốc Hội vẫn không thể chấp thuận một dự thảo ngân sách ngắn hạn trước thời hạn nửa đêm thứ Sáu, và như thế các cơ quan liên bang có nguy cơ phải ngưng hoạt động vì không có tiền chi tiêu.

Giám Đốc Tài Chánh Mick Mulvaney của Tòa Bạch Ốc tiên đoán rằng sự đóng cửa của chính quyền sẽ rất ngắn và những cuộc thương lượng sẽ được tiếp tục trong ngày thứ Bảy. ông Mulvaney nói rằng bất cứ sự đóng cửa nào vào hai ngày cuối tuần sẽ được hạn chế.

Trong cuộc họp báo đêm thứ Sáu, Giám Đốc Tài Chánh của Tổng Thống Trump đã trấn an mọi người rằng “Có cơ hội tốt để điều chỉnh, sửa lại” ngân sách trước ngày thứ Hai.

Một điều có thể xảy ra là các bên sẽ đồng ý thông qua một ngân sách mà chính phủ có thể chi tiêu trong vài ngày hoặc vài tuần, hầu giúp cho các chính trị gia có thêm thời gian để điều đình về một trong những vấn đề đang gây tranh chấp giữa Cộng Hòa và Dân Chủ: đó là cải tổ chính sách di trú.

Nếu có ngân sách tạm thời, thì đó sẽ là tiền chi tiêu ngắn hạn lần thứ tư mà Quốc Hội đành phải chấp thuận kể từ tháng Mười năm ngoái, và với tình trạng bế tắc hôm thứ Sáu, một ngân sách tạm thời thứ năm sẽ được đôi bên thương lượng trước khi có một ngân sách quốc gia cho nguyên một tài khóa.

Những cuộc họp vội vã đằng sau những phòng đóng kín cửa đã diễn ra liên tục trong ngày thứ Sáu, với đảng Dân Chủ nhất định không nhượng bộ trong các vấn đề di trú và bảo hiểm y tế cho người dân. Lần cuối cùng mà Quốc Hội không thể thông qua một ngân sách khiến cho chính quyền liên bang bị đóng cửa là vào năm 2013. 

Khi đó Cộng Hòa đã cầm đầu một cuộc chống đối dự luật Affordable Care Act mà sau này được gọi là Obamacare. Khi đó chính quyền bị ngưng hoạt động trong suốt 16 ngày, khiến cho Cộng Hòa bị tai tiếng là cản trở một đề nghị cải tổ bảo hiểm sức khỏe cho tất cả người dân. Giờ đây thì chưa ai biết cuộc chống đối của Dân Chủ sẽ kéo dài trong bao lâu? sẽ được giải quyết như thế nào?

Vào chiều thứ Năm, Hạ Viện đã thông qua dự thảo ngân sách tạm thời, nhưng dự thảo bị kẹt tại Thượng Viện. Trong ngày thứ Sáu, một số nghị sĩ Cộng Hòa - thuộc cả nhóm chống chi tiêu ngân sách phí phạm và nhóm bênh vực di dân - đã đứng về phía Dân Chủ và chống ngân sách tạm thời.

Vì sự bế tắc cần được thương lượng thêm để khai thông, vào chiều thứ Sáu ông Donald Trump phải trì hoãn chuyến bay xuống khu du lịch chơi golf Mar-a-Lago của ông tại Florida. Vào sáng thứ Sáu, ông Trump đã liên lạc trực tiếp với Nghị Sĩ Dân Chủ Schumer (đại diện New York), và ông Schumer đã mau chóng chạy đến Tòa Bạch Ốc để họp với ông Trump. 

Cuộc họp giữa hai đồng hương New York đã kéo dài 90 phút. Và chỉ có hai ông với các phụ tá, không có một nghị sĩ nào khác. Vào mùa thu năm ngoái, ông Schumer từng thỏa thuận với ông Trump về một ngân sách tạm thời, cho dù ngân sách này bị Cộng Hòa chống đối. Lần này, tuy vẫn chưa có thỏa thuận giữa đôi bên, ông Trump đã viết tweet và cho biết “đó là cuộc họp sơ khởi rất tuyệt vời.”
Tuy nhiên, Nghị Sĩ Cộng Hòa John Cornyn (Texas) lại nói rằng ông Trump đã hầu như phủi tay trong cuộc khủng hoảng thiếu ngân sách này, và chỉ khuyến khích các lãnh tụ tại Quốc Hội hãy tự giải quyết lấy vấn đề này.

Theo Viễn Đông Daily News

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT