DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Đóng cửa chính phủ_Nguyễn Đạt Thịnh.

E-mail Print

Hôm thứ Năm, tổng thống chỉ trích việc thành viên Cộng Hòa trong quốc hội đề nghị tái tài trợ chương trình CHIP để đánh đổi lấy những lá phiếu thuận của các nghị sĩ, dân biểu Dân Chủ tạm cấp ngân khoản cho chính phủ sinh hoạt.

Ông viết tweeter, "CHIP phải là thành phần của một giải pháp dài hạn, không phải là cái giá đổi chác để có ngân khoản cần thiết giúp chính phủ tạm sống thêm 30 ngày."

CHIP là chương trình bảo trợ y tế Childrens Health Insurance Program, giúp trẻ em Hoa Kỳ được hưởng bảo hiểm y tế miễn phí. Chương trình xã hội đó do chính phủ Obama tạo ra và vừa bị chính phủ Trump cúp tài trợ.

Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), Trưởng Khối Đa Số tại Thượng Viện và Dân Biểu Paul Ryan, Chủ Tịch Hạ Viện, nói họ không thể đệ ký một đạo luật cấp ngân khoản tạm lên bàn làm việc của tổng thống được, vì họ không biết ông chấp nhận trao đổi với giá nào, để có ngân khoản cho chính phủ tiếp tục hoạt động.

Không chỉ thị cho nghị sĩ, dân biểu Cộng Hòa biết cái giá mà ông chấp nhận để các chính khách này thương thuyết với bạn đồng viện của họ thuộc đảng Dân Chủ; nhưng ông nói với phóng viên hãng thông tấn Reuters là "shutdown could happen.” (việc đóng cửa chính phủ có thể sẽ xảy ra). Khẩu khí của ông cho thấy ông chấp nhận để chính phủ ngưng hoạt động vì hết ngân khoản.

Dân Biểu Ryan, nói một nhượng bộ của đảng Cộng Hòa trên những vấn đề di dân cũng có thể là điều kiện trao đổi để các dân biểu Dân Chủ đồng ý tái cấp ngân khoản cho chính phủ hoạt động, nhưng ông không dám nêu việc trao đổi đó lên, vì chưa có lệnh của tổng thống.

Trưa thứ Năm,18 tháng 1, Rayan thử đến giải pháp Hạ Viện chấp thuận cấp ngân khoản tạm cho chính phủ mà không cần đến phiếu thuận của các dân biểu Dân Chủ; nhưng ngay trong nội bộ Đảng, nhiều dân biểu Cộng Hòa cũng không đồng ý giải pháp ngân khoản tạm.

Không có ngân khoản để trả lương cho công chức, đa số cơ sở liên bang sẽ phải đóng cửa vào lúc nửa đêm thứ Sáu, 19 tháng 1.
Dân Biểu Cộng Hòa Mark Meadows, chủ tịch nhóm House Freedom Caucus Chairman, là một trong những chính khách Cộng Hòa chống việc tài trợ tạm cho chính phủ hoạt động. Meadows nói bằng giọng đùa dỡn, "tạm ngưng căng thẳng một thời gian cũng tốt thôi."

                                      
                                                               Dân Biểu CH Mark Meadows

Dân Biểu Kevin McCarthy Trưởng Khối Đa Số Cộng Hòa Hạ Viện tweaked cho các bạn đồng viện câu hỏi, "Họ muốn đóng cửa chính phủ à?"
Dân Biểu Tom MacArthur, CH New Jersey, than thân, "Bỏ phiếu đóng cửa chính phủ là việc làm vô trách nhiệm; nhưng bỏ phiếu tái cấp ngân khoản cũng không ổn. Chẳng biết phải làm sao!"
Cuối cùng, Hạ Viện cũng chấp thuận bản Dự Luật Chi Tiêu tạm để chính phủ không phải đóng cửa nửa đêm thứ Sáu, và để Thượng Viện có thời gian cần thiết để thảo luận. Kết quả cuộc biểu quyết là 230 phiếu thuận, 197 phiếu chống; như vậy là có bốn dân biểu Cộng Hòa bỏ phiếu chống chính phủ, và không dân biểu Dân Chủ nào bỏ phiếu thuận.
Nếu Thượng Viện cũng chấp thuận tái cấp ngân khoản, chính phủ sẽ có tiền để hoạt động cho đến ngày 16 tháng Hai 2018.

                                
                                     Hạ Viện gồm 193 dân biểu Dân Chủ, 238 dân biểu Cộng Hòa, và bốn ghế trống.

                           
                            Thượng Viện gồm 47 nghị sĩ Dân Chủ, 51 nghị sĩ Cộng Hòa, và hai nghị sĩ độc lập.

Hai vị nghị sĩ độc lập có khuynh hướng thân khối Dân Chủ, trong lúc nhiều nghị sĩ Cộng Hòa đang có những liên hệ gay cấn với tổng thống, nên vấn đề tạm cấp ngân khoản có thể gặp trở ngại. Vụ va chạm mới xảy ra hôm mùng 10 tháng Giêng khi tổng thống dùng chữ “shithole” (hố phân) để mô tả đảo quốc Haiti và các nước thuộc Phi Châu.

Vấn đề đáng nói là -với một sĩ số đông hơn đến 45 dân biểu- nhưng chánh phủ Cộng Hòa vẫn phải trả đắt giá để mua sự đồng thuận của khối dân biểu Dân Chủ. Một trong những cái giá rất đắt mà Trump nhận trả là CHIP (Childrens Health Insurance Program); Trump đồng ý cho bọn trẻ nít được bú khi chúng khát sữa, được đi bác sĩ khi chúng bệnh; sữa, thực phẩm nhi đồng, thuốc men đều do Trump đài thọ.

Tối thứ Năm, sau cuộc biểu quyết của Hạ Viện thông qua đạo luật “ngân sách” quốc gia, ông tweeted, chỉ trích Nghị Sĩ Dân Chủ Richard J. Durbin (Illinois) gieo họa cho ông bằng chữ “shithole “ mà ông phủ nhận là ông không hề nói.

Cái khổ của tổng thống là ông vẫn phải đối diện với kỳ hạn chót - 12 giờ khuya đêm thứ Sáu. Cái giá mà các nghị sĩ Dân Chủ đòi ông là cho 800,000 sinh viên Mễ và Nam Mỹ ở lại Mỹ với quy chế DACA -được tiếp tục học, tiếp tục làm việc, được đóng thuế, và được trờ thảnh công dân Mỹ.
Nghị Sĩ Schumer tiếp kiến tổng thống vào trưa thứ Sáu.

                                    
                                                     Nghị Sĩ Dân Chủ Chuck Schumer

Chắc chắn chữ DACA đã được nhắc đi, nhắc lại nhiều lần.

 Nguyễn Đạt Thịnh

Đọc các bài liên quan của cùng tác giả tại đây.

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT