DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Khi Một Vị Tổng Thống ‘Bày Hàng’_BS.Đào Như.

E-mail Print
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                              Image result for hinh anh donald trump
Cả nước Mỹ đang ồn ào về nội dung của cái ‘Tuýt-tweet mà Tổng thống Donald Trump gửi đến nhà lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, hôm thứ Ba, ngày 2 tháng Giêng vừa rồi, Tổng Thống Trump khoe rằng cái Nút bấm nguyên tử của ông tốt hơn cái của nhà lãnh đạo BTT, Kim Jong Un. Nguyên văn Anh ngữ về nôi dung của cái tweet nham nhở đó:‘‘North Korea Leader Kim Jong Un just stated Nuclear Button is on his desk at all times will someone from his depleted and food starved regime please inform him I too have a Nuclear Button but it is much bigger and more powerful one than his and my Button works...’’. Hồi giờ ai cũng biết bản chất của Tổng thống Donald Trump thích twit, bất kể giờ giấc, nghĩ sao ‘twit’ vậy. Có điều mọi người nghi ngại cái ẩn ý của cụm từ ‘Cái Nút Bấm Nguyên Tử’? Không lẽ Tổng thống Trump đem một chuyện nghiêm trọng có liên quan đến sư tồn vong của cả nhân loại và thực tiễn trước mắt là sinh mạng của hơn 29,000 quân nhân Mỹ đang trú đóng tại Nam Hàn, đem ra làm trò bông đùa, diễu cợt thô bỉ như vậy sao?.
 
Jeff Murkley, thượng nghị sĩ-Dân chủ-bang Oregon, trên mạng Yahoo.news vào buổi chiều tối 2 tháng Giêng nghiêm túc phát biểu: ‘‘This is dangerous and exactly why I’m fighting to ensure Nuclear Strikes require Congressional Approval- đây là trò đùa nham nhở rất là nguy hiểm và tôi muốn nhấn mạnh chỉ có Quốc Hội mới đủ thẩm quyền quyết định cuộc chiến nguyên tử...’’. Trong khi đó ông Peter Wehmer, thuộc đảng Cộng Hòa, thành viên của tổ chức Washington’s Ethic &Public Policy Center cho rằng:
 
Những điều ông Trump vừa twit là chỉ dấu rõ ràng nhất tình trạng tâm lý, nhạy cảm xúc động và khả năng nhận thức của ông ta đã bị phân hủy thối nát. Chúng ta nên nhìn thẳng vào sư thật là Tổng thống của chúng ta không được bình thường. Nguyên văn anh ngữ:‘‘Mr Trump’s recent twitter storm/interviews are more evidence we are watching an American president psychologically, emotionally, and cognitively decompose. It’s rather alarming to watch and the president is not well..’. Một chính khách khác, ông Robert Reich, đảng Dân chủ, cựu Bộ trưởng Lao Động lại phàn nàn rằng: Một kẻ khùng điên như vậy mà vẫn là người quyền lực duy nhất của hành tinh này có khả năng ra lệnh hủy diệt toàn cầu chỉ trong 4 phút-This madman is still the single most powerful person on the planet with the ability to order the destruction of the world just over 4 minutes...’’  
 
 Các nhà lập pháp của đảng Dân Chù, hôm thứ Ba, 2 tháng Giêng vừa rồi, sau vụ nghỉ hè họ trở lại Washington D.C. liền lên án ông Trump về nội dung cái Tweet mà ông ta gửi đến Kim Jong Un. Thượng nghị sỹ Dân chủ Ed.Merkey,(Mass.) nói: ‘Thật không thể tưởng tượng được khi một quân nhân Mỹ đang trú đóng tại Nam hàn hay thân nhân của họ đọc phải nội dung của cái tweet này họ nghĩ như thế nào?! Rõ ràng đây là sư lạm dụng sai lầm bỉ ổi chức năng của một vị Tổng thống Mỹ- Imagine being a service member or the family of the service member stationed in Korea and reading this. This borders on presidential malpractices...’’ 
 
Trong khi đó Phó Tổng thống Mike Pence bênh vực ông Trump và bảo rằng Tổng thống Trump chỉ lên tiếng cảnh cáo Kim Jong Un: ‘‘Không ai có thể làm nước Mỹ run sợ, hoặc đe dọa nước Mỹ. Đó là nội dung chính của Tweet hôm 2 tháng Giêng...’’.Việc bênh vực ông Trump của Mike Pence xem chừng không mấy thuyết phục, nhưng chúng ta phải hiểu cho ông ấy đang ở vai trò của một Phó Tổng thống, một thuộc cấp của Tổng thống Trump.
 
Còn nhiều góp ý trong những ngày sắp tới, chống đối cũng như bênh vực về nội dung cái tweet của Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba, ngày 2 tháng Giêng vừa rồi. Thậm chí có kẻ sẽ mang cái tweet ấy đem ra bêu riếu đùa cợt, xem nhẹ sự nguy hiểm của cuộc chiến nguyên tử một khi nó xảy ra. Một việc làm  vô ý thức, vô trách nhiệm với cộng đồng nhân loại.
 
Đây không phải lần đầu xảy ra vụ va chạm giữa hai cá nhân Tổng thống Trump và Kim Jong Un. Tháng trước ngài Kim Jong Un đã chế giễu gọi Tổng thống Trump là ông già và Tổng thống Trump cũng đáp trả gọi Kim jong Un là chú lùn mập. Kể ra ‘kẻ tám lượng, người nửa cân’. Kẻ thiệt hại nhất trong trò chơi hỗn tạp nham nhở này là tương lai của bán đảo Triều Tiên và sinh mạng của hơn 29,000 lính chiến Mỹ đang trú đóng tại Nam Hàn.
 
Bạn nghĩ gì qua vụ việc này? Theo tôi nghĩ phải chấm dứt cho bằng được ‘hiện tượng twit-Twit phenomena’. Một hiện tượng được ông Trump khơi động mạnh mẽ một cách bất hợp pháp vì nó không phù hợp với nghi thức hành chánh và nghi thức ngoại giao của các cấp lãnh đạo, nhất là ngoại giao quốc tế. Không thể phổ biến một nghị định của chính phủ bằng tweet, một dư luât bằng tweet được.. Twitting là một hình thức phát biểu đưa ra những thông điệp tại tư gia tại phòng sở riêng, bất cứ lúc nào, nửa đêm hay 4 giờ sáng tùy tiện, tùy hứng, không có sư chứng kiến của báo chí, truyền thông hoặc quần chúng. Vì nó không phải là một văn bản. Mỗi khi không phải là một văn bản, nó sẽ bị lợI dụng tối đa. Như chúng ta đã và đang thấy ngay những twitters nhiều khi họ chối bỏ, hay lẫn tránh, dửng dưng trước những điều mà họ đã twitted một cách dễ dàng đến độ vô trách nhiệm, trơ trẽn, vô liêm sỹ!       
 
Đến đây tôi nhớ lại lờI phát biểu của Peter Wehmer, đảng Cộng Hòa, hôm 2 tháng Giêng vừa rồi đã thẳng thắn cảnh báo; ‘‘Chúng ta đang chứng kiến tổng thống hiện tại của chúng ta không được bình thường- It’s rather alarming to watch and the president is not well’’. Cách đây mấy tháng bà Bandy Lee, nữ bác sỹ về bịnh tâm thần của Viện Đại Học Yale đã đề nghị Quốc Hội Mỹ tổ chức một buổi họp chuyên đề-expert panel-để soi sáng vấn đề tâm thần của Tổng Thống Donald Trump. Bà cho là cần có ngay một bác sỹ chuyên về bịnh tâm thần (psychiatrist) bên cạnh Tổng thống Trump, để sẵn sàng báo động khi thấy xuất hiện triệu chứng tâm thần như ăn nói sổ sàng, hành động bất cẩn, khinh xuất, tự cao, tự đại thái quá, có thể tạo ra hiểm họa cho nước Mỹ và cho cả thế giới.   
 
Tôi vừa ngoài 82 tuổi, tôi vẫn cảm thấy mình còn hữu ích cho nước Mỹ của chúng ta, khi tôi ngồi lại viết bải này, nhận định thẳng thắn cùng với các vị Bandy Lee, Peter Wehmer, Robert Reich...về trạng thái tâm thần của đương nhiệm Tổng thống của chúng ta, Mr Donald J. Trump./.
 
Đào Như
Bac sỹ Đào Trọng Thể
Chicago 
Jan 4th 2018

   © Tác giả gửi bài đến Ban biên tập.

      © Diễn Đàn Người Dân ViệtNam  

Đọc các bài liên quan của cùng tác giả tại đây.

 
GHI CHÚ VÊ NGUÔN
 
Tất cả mọI dữ kiện trong bài viết trên đều được cung cấp tư những websites sau đây
 
1-TRUMP’S MENTAL HEALTH TAKES CENTER OF STAGE
https://www.yahoo.com/news/white-house-calls-laughable-question-trumps-mental-fitness-212105780.html
 
2-‘‘THIS IS DANGEROUS’’: TRUMP’S NORTH KOREA TWEET ALARMS DEMOCRATIC LAWMAKERS
https://www.yahoo.com/news/dangerous-trumps-north-korea-tweet-alarms-democratic-lawmakers-145343894.html
 
3-PSYCHIATRISTS TELL TO CONGRESS DONALD TRUMP IS ‘A CLEAR AND PRESENT DANGER’ TO THE WORLD
https://www.yahoo.com/news/psychiatrists-tell-congress-donald-trump-074136725.html
 
4-HÔI CHỨNG TÂM THẦN CỦA DONALD TRUMP. Của cùng tác giả Đào Như
http://www.vietnamdaily.com/index.php?c=article&p=103185
 

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT