DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Lá Thư Từ Đức Quốc Vụ bắt cóc Trịnh xuân Thanh ở Berlin, Việt Nam từ chối không cho Luật sư Đức nhập cảnh_Lê Ngọc Châu chuyển ngữ.

E-mail Print
 
Trong một vài ngày (ghi chú thêm: 08.01.2018) phiên tòa xử thương gia bị bắt cóc từ Berlin bắt đầu ở Việt Nam. Luật sư người Đức của ông muốn ủng hộ ông - nhưng các nhà chức trách VN không để cho nữ luật sư vào đất nước.
Đầu tiên, bà luật sư bị lấy đi thông hành tại sân bay ở Hà Nội, sau đó được trao một mẫu giấy in sẵn - nhưng Ls Petra Schlagenhauf không thể vào nước này: Các nhà chức trách đã từ chối luật sư Đức của một doanh nhân Việt Nam bị bắt cóc ở Berlin không cho nhập cảnh Việt Nam. Thậm chí bà ta đã phải bay trở lại Bangkok ngay vào đêm thứ năm (ghi chú thêm 04.01.2018).

blank
Doanh nhân bị bắt cóc Trịnh Xuân Thanh (trên truyền hình Việt Nam)

Luật sư từ Bá Linh (Berlin) đã đến Việt Nam để chuẩn bị cùng với các đồng nghiệp ở đó chống lại phiên tòa xử thân chủ của bà: Trịnh Xuân Thanh. Nhà kinh doanh phải hầu tòa từ 08 tháng Giêng.

Sự bắt cóc người Việt Nam giống như phim giữa ban ngày ở Berlin đã gây ra rối loạn đáng kể trong quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam năm ngoái. Trịnh và bạn gái của ông bị kéo vào một chiếc xe tải vào ngày 23 tháng 7 tại Berlin Tiergarten (Vườn thú) và sau đó đưa về Hà Nội. Một ngày sau, Trịnh có cuộc hẹn với Văn phòng Liên bang về Di cư và tị nạn, ông ta đã nộp đơn xin tị nạn ở Đức.

Có bằng chứng rõ ràng rằng đằng sau hành động bắt cóc đó là cơ quan tình báo của Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin đã tham gia vào. Bộ ngoại giao Đức nói về "mt s vi phm chưa tng thy và trng trn vi phạm lut pháp Đc và lut pháp quc tế". Chính phủ liên bang Đức đã trục xuất hai nhà ngoại giao Việt Nam, Công tố viên Liên bang điều tra, trong số đó có người lái xe, đang bị giam giữ ở Đức.

Nhà cầm quyền Việt Nam buộc tội Trịnh (tức TXT) chịu trách nhiệm về hàng trăm triệu đô la thua lỗ với tư cách là giám đốc một công ty con của tập đoàn dầu khí khổng lồ PetroVietnam. Hai vụ kiện chống lại ông ta đang chờ xét xử. Luật sư Đức của doanh nhân TxT muốn thảo luận với các đồng nghiệp Việt Nam về việc này.

Việc từ chối nhập cảnh đã vạch trần sự phê chuẩn nhà nước Việt Nam, xử Trịnh theo luật pháp "chỉ đơn thuần là một yêu cầu bảo vệ", bà luật sư báo cáo cho báo SPIEGEL trong một điện thư (email) gởi từ Bangkok. Bà Ls nghi ngờ đằng sau những cáo buộc đó là động cơ chính trị thuần túy. Trịnh thuộc về những nhà cải cách của Đảng Cộng sản Việt Nam và do đó thuộc phe phái hiện đang bị mất quyền lực. Theo bà luật sư, các cáo buộc mới được đưa ra chống lại Trịnh đã bị từ chối vào năm 2015.
 
 Trong khi vẫn còn ở Hà Nội, nữ luật sư Đức đã thông báo cho Đại sứ quán Đức bằng điện thoại về lệnh cấm nhập cảnh. Qua tin của Ls Schlagenhauf, đại sứ Đức sau đó đã nói chuyện, nhấn mạnh sự kiện này với Bộ Ngoại giao Việt Nam. Tuy nhiên, bà luật sư vẫn không được vào nước này. Bộ Ngoại giao ở Berlin đã yêu cầu đại sứ Việt Nam nói chuyện hôm nay thứ Sáu, 05.01.2018. 
 
Thay lời kết: Dựa vào dữ kiện nêu trên qua bản tin của ký giả M. Knobbe (báo Spiegel) chúng ta thấy được rằng nhà nước VN không muốn có sự hiện diện của một Luật sư ngoại quốc, người viết nghĩ rằng có lẽ vì e ngại Ls nước ngoài chẳng ngần ngại đặt thẳng vấn đề trong phiên toà và từ đó đưa đến sự khó xủ đối với nhà nước?. Bà Luật sư người Berlin (Berlinerin), người Đức và với quốc tịch Đức, trên nguyên tắc được vào VN trong thời gian ấn định là 15 ngày giữa hai quốc gia không cần xin Visa (từ 01.7.2017 – 30.06.2018: Đức được miễn Visa vào VN (sic)) vì chỉ muốn bào chữa cho thân chủ của bà ta đã BỊ CẤM nhập cảnh vào VN thì chắc chắn chính phủ Đức sẽ đánh giá được "luật lệ của csVN". 
 
Quý vị nhận định thế nào tùy ý, có điều chúng ta đang sống tại các nước dân chủ nghĩ gì về sự kiện nêu trên?. Liệu ai đó trong số người "đi du lịch VN", NẾU lỡ "phạm tội", nhất là bị "trọng tội" dưới cái nhìn của nhà nước thì số phận sẽ ra sao???. Muốn được trở ra nước ngoài làm sao đây khi tin tưởng cần một luật sư của nước định cư bào chữa?.
 
 Chỉ là một giả thuyết nhưng xin nhường sự nhận định và suy ngẫm cho quý vị !.
 
 * © Lê Ngọc Châu – (Nam Đức, chiều 05.01.2018)
 
URL : Spiegel Online
 
http://www.spiegel.de/politik/deutschland/berlin-anwaeltin-von-verschlepptem-mann-darf-nicht-nach-vietnam-einreisen-a-1186363.html
 
(* Bản tin tiếng Đức của Martin Knobbe, Spiegel, Th Sáu, 05.01.2018 lúc 11:17)
 
- - - - - - -

     (Tác giả gửi đăng)

   © Diễn Đàn Người Dân ViệtNam

 

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT