DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Nước Đức Vui Buồn Tháng 11_Hoa Munich.

E-mail Print

                                      

 Kỷ Niêm 28 năm Mauerfall / Tường Berlin sụp đổ

(09.11.1989- 09.11.2017)

Thế hệ chúng ta sống qua những giai đoạn lịch sử Việt Nam cũng như Đức về việc thống nhất đất nước, hai hoàn cảnh khác nhau: Độc tài thắng Tự do và Tự Do thắng Độc tài. Sau Đệ nhị thế chiến nước Đức bị chia đôi, Đông Đức (DDR) theo chủ nghiã cộng sản, bị Hồng quân Liên Sô chiếm đóng. Bên Tây Đức thì quân Đồng minh (Anh, Pháp, Mỹ) kiểm soát.

Ngày 9.11.1989 là ngày lịch sử „Mauerfall /bức tường sụp đổ” tiếp theo là ” Grenzoeffnung /mở cửa biên giới”. Nhìn lại Tường Berlin trong ngày đó quân đội công an biên giới Đông Đức được lịnh cho mở cửa, nhiều nơi bức tường được hạ xuống để dân chúng từ Đông Berlin tự do sang phần đất của Tây Berlin, mỗi người đi chơi được nhận 100 DM  tiền chào mừng để họ có thể mua qùa, nếu đổi thì giá trị tiền thời ấy 10 đồng tiền bên Đông chỉ ăn 1 DM bên Tây. Phần lớn người dân từ Đông Đức nghèo đâu có tiền để mua!

Người dân từ Đông Đức được cởi trói, mở mắt nhìn thế giới tự do giàu có, có tự do, nhân phẩm con người được tôn trọng. Đời sống đầy đủ hàng hóa, thực phẩm không phải theo chế độ tem phiếu…Có nhiều người lớn lên cả đời chưa ăn được trái chuối nhập cảng chín vàng, lon Coca là món hàng xa lạ. Người dân Tây Đức ở Tây Berlin đón tiếp họ thật nồng hậu, nhiều tiệm quán mời ăn không lấy tiền, thể hiện được tình người và cũng là đặc điểm ly kỳ của cuộc cách mạng có một không hai trong lịch sử, không đổ một giọt máu nào. Chính phủ Tây Đức đã kêu gọi dân chúng Đông Đức tuyệt đối không nên có hành động khiêu khích, để tránh nhà cầm quyền công sản Đông Đức muợn cớ dùng quân đội và xe tăng đàn áp, như từng  xảy ra vào năm 1953 tại Đông Berlin, năm 1956 tại Hungary và năm 1968 tại  Prag/Tiệp Khắc. Nhờ sự ý thức của người dân về các quyền tự do, họ đấu tranh bất bạo động, đòi hỏi ôn hòa từ đó phiá Đông Đức được thành lập một chính phủ dân chủ qua cuộc bầu cử dân chủ vào ngày 18.3.1990, Tường Berlin thực sự bị phá sụp đổ.

                                      

Nhiều người lầm tưởng Tường Berlin sụp đổ có nghĩa là nước Đức được thống nhất ngay sau đó. Thực ra mãi gần một năm sau, nước Đức qua nhiều lần đàm phán gay go giữa Tứ Cường là: Anh, Pháp, Mỹ ở phần đất Tây Berlin, Liên Xô ở phiá Đông Berlin, đạt được thỏa thuận tái thống nhứt. Hai bên Tây Đức và Đông Đức nghĩ ra một giải pháp tránh mọi khó khăn khi phải thành lập một quốc gia mới. Đó là tất cả các tiểu bang ở Đông Đức xin gia nhập vào Công Hòa Liên Bang Đức (Tây Đức). Chọn ngày tái thống nhứt là ngày 3.10.1990.

Bức Tường Berlin sụp đổ ngày 9/11 phải chọn là ngày thống nhất và  ngày Quốc Khánh của nước Đức mới đúng . Nhưng chính phủ Đức tránh vết nhơ trong lịch sử Đức ngày này năm 1938 (9.11.1938) xa xưa là ngày mà chế độ độc tài Đức Quốc Xã ban đêm đồng loạt ra tay càn quét đập phá toàn thể các giáo đường và tịch thu các cơ sở thương mại của người Do Thái trên toàn quốc. Biến cố được gọi là “đêm thủy tinh/ Kristallnacht“. Nước Đức bị mặc cảm tội lổi giết hơn 6 triệu dân Do Thái dưới thời Đức Quốc Xã, nên họ tránh không muốn chọn ngày này tái thống nhất và  ngày  Quốc khánh. Vì vậy ngày 9 tháng 11 không phải là ngày nghỉ lễ của nước Đức.

20.11. 2017.  Lần Đầu tiên trong lịch sử Đức sau kết qủa bầu cử ngày 24/9/2017. Bà Merkel tiếp tục vận động thành lập chính phủ liên minh gồm các đảng : CDU. CSU, BÜNDNIS 90/DIE GRÜNEN và FDP gọi là Jamaika để cầm quyền. Vì bất đồng quan điểm nên đảng FDP đã từ chối tiếp tục đàm phán với bà Angela Merkel. Sau một tháng họp bàn, khiến chính trường rúng động vì không thể thành lập chính phủ với đủ ghế trong Quốc hội theo hiến pháp. Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier phải tìm cách thuyết phục các đảng quay lại đàm phán với bài phát biểu. (Nếu bất thành thì phải tổ chức bầu cử lần thứ II)

Kính thưa quý bà, quý ông

Sau 8 tuần kể từ khi cuộc bầu cử Quốc hội, việc thảo luận để lập môt liên minh cầm quyền mới nhằm thành lập Chính phủ đã không thành công. Chúng ta đang đứng trước một thực trạng chưa từng có trong lịch sử suốt 70 năm qua của nước Đức, ngày càng khó khăn hơn trong các đảng liên minh thành lập một  chính phủ, các tiến trình gặp khó khăn và phức tạp để có thể thành lập được một Chính phủ luôn chờ đợi họ, Nhưng những đòi hỏi này là một điều rất quan trọng, có thể nói là quan trọng nhất đối với các cử tri đã bỏ phiếu cho những đảng ở thể chế dân chủ và yêu cầu này vẫn luôn như vậy.

Các đảng đã trải qua cuộc bầu cử hôm 24.9 để sau đó họ sẽ đảm nhận trách nhiệm với nước Đức. Một trách nhiệm đối với đất nước dựa trên nền tảng của Hiến pháp, cũng như không thể đơn giản có thể trả lại trách nhiệm cho những người đã tin tưởng bầu cho họ.

Trách nhiệm này vượt qua những mong muốn bản thân, đặc biệt không chỉ biết tới mỗi việc làm vừa lòng các cử tri hoặc cho đảng của mình. Đã đến lúc, tất cả những bên liên quan cần một lần nữa thảo luận có trách nhiệm hơn về nội dung cũng như suy nghĩ thêm về những hành động của mình. Tất cả các đảng phái Chính trị tại đất nước này có trách nhiệm phục vụ người dân, phục vụ đất nước của chúng ta. Tôi mong đợi và sẵn sàng đón nhận các cuộc trao đổi, nhằm xây dựng một Chính phủ mới trong thời gian gần nhất.

Những ai đã tự nguyện lãnh trách nhiệm Chính trị, không được phép bỏ mặc nó khi đang nắm giữ các quyết định đang ở trong tay. Vào những ngày tới, tôi sẽ trực tiếp gặp gỡ để trao đổi với những người đứng đầu các đảng mà tới hôm nay đã tham gia vào vòng đàm phán thành lập liên minh cầm quyền, bên cạnh đó, tôi sẽ trao đổi với họ các vấn đề đang còn vướng mắc đã dẫn đến việc chưa thể thành lập một Chính phủ mới.

Tôi cũng sẽ gặp, trao đổi với những người đứng đầu các cơ quan Hiến định, cũng như Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Liên bang và Chủ tịch Tòa án Hiến pháp Liên bang. Tôi cũng thấy rằng: Trong nước cũng như các nước thuộc liên minh châu Âu đang rất khó hiểu và lo lắng, khi điều này lại diễn ra trên một đất nước lớn, kinh tế mạnh nhất của châu Âu mà nhiệm vụ và trách nhiệm chính trị lại chưa hoàn thành.

Hoamunich

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT