DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Nhà NướcTrung Quốc Từ Mao Trach Đông Đến Tập Cận Bình_Đào Như.

E-mail Print
                                                                                                                                                                                                                                                                                                            
Năm 1949 : Mao Trạch Đông chính thức khai sanh Nhà nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa.. Báo chí Thế giới đều ngợi ca: Chỉ có chủ nghĩa Cộng sản mới cứu được Trung Quốc. Tư tưởng nguyên thủy từ năm 1921 của họ Mao để giải phóng thống nhất Trung Quóc gồm có: 
 
1-Cách mạng vô sản kiểu Trung Quốc, 
 
2-Theo đuổi chiến thuật Trì Cửu Chiến-Chiến tranh du kích kéo dài-
 
3- Xây dựng nền Dân chủ Nhân dân- 
 
 Về mặt lý luận, Mao cho rằng biện chứng cộng sản của Trung Quốc đến từ 3 nguyên tắc:
 
1-Chân lý đến từ thực tiển,
 
2-Đảng gắng bó với quần chúng, Xây dựng chế độ ‘Tam cùng’ giữa cán bộ và nhân dân 
 
3-Trung Quốc độc lập nhưng không bị cô lập, không bế quan tỏa cảng mà còn phổ biến cách mạng qua các nước trên thế giới thứ ba. Tham vọng của họ Mao là
 
Bắc kinh ngày càng xa dần quỹ đạo Motcova.  
 
Để nắm chắc phần lợi về mình, Mao Trạch Đông luôn nhấn mạnh:
 
-Chính trị trọng hơn quân sư
 
-Dân chúng trọng hơn quân đội
 
-Tuyên truyền trọng hơn là tác chiến
 
Quan điểm về chiến thuật ở trên đã tố cáo Mao Trach Đông quan niệm cuôc chiến giải phóng Trung Quốc chi là cuôc nội chiến giữa hai phe Quốc, Cộng hơn là cuộc chiến chống xâm lăng từ bên ngoài. Điều đó cũng thích hợp với thực tại của TQ vào thời điểm đó. Tranh thủ nhân tâm là điều quan trọng hàng đầu trong mỗi cuộc nội chiến.  
 
Công lao lớn nhất của Mao Trạch Đông cống hiến cho người dân TQ là đã giải phóng giai cấp nông dân và bần nông chiếm 90% dân số Trung Quốc thời ấy. Nhưng cũng từ đó, hơn 500 triệu người dân Trung Quốc sống dưới sự lãnh đạo tàn bạo của một con người cộng sản chuyên chính-Mao Trạch Đông. Tự do dân chủ được coi như điều cấm kỵ. Cũng trong suốt thời kỳ này Mỹ thẳng tay cấm vận kinh tế và phong tỏa đất nước này. Hơn 500 triệu người dân TQ sống trong tình trạng một cổ hai trồng, nghèo khó, đói rách, cô lập với thế giới bên ngoài, lạc hậu... 
 
Hôm 1-6-1966: Sau hơn 15 năm hưởng thụ thái bình, Trung quốc vẫn dậm chân tại chỗ, có nhiều dấu hiệu tiêu cực thoái hóa về mặt Đảng và lãnh đạo, Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc hôm 1 tháng 6 năm 1966 cho phổ biến đề xuất tư tưởng tri quốc của Mao Trạch Đông: Quét sạch quỉ thần- Phá bỏ 4 cũ: 
 
1-Phá bỏ Tư tưởng cũ, 
2- Phá bỏ Văn hóa cũ, 
3- Phá bỏ Tập quán cũ, 
4- Phá bỏ Phong tục cũ. 
 
Tư tưởng trị quốc này của họ Mao đánh dấu sự bùng nổ của Đại Cách Mạng Văn Hóa với đội Vệ Đinh Đỏ, giết hại hơn 30 triệu người TQ, đốt tất cả kinh thư cổ điển tư tưởng nghìn đời của Trung Hoa, những tư tưởng Khổng Mạnh, Lão Trang...làm rực sáng cả bầu trời Trung Quốc, gây ra đại họa phá vỡ tan hoang đất nước này, nhân dân đói rét tố cáo,vu cáo tàn sát lẫn nhau. Ngay cả hàng ngàn vị khai quốc công thần của chế độ cộng sản như Lâm Bưu, Bành Đức Hoài, Lưu Thiếu Kỳ,Tập Trọng Huân, Đặng Tiểu Bình..  cũng bị tù dày, bắt nhốt hoặc giết hại liên lụy đến gia đình, dòng họ, vợ con, suốt trong một thập niên từ năm 1966 đến năm 1976...
 
Ngày 21-2-1972 : Trong buổi gặp gỡ ở Nhân Dân Đại Sảnh tại Bắc kinh, Richard Nixon, Tổng thống Mỹ bày tỏ cùng Mao Trạch Đông ‘vì lợi ích của nước Mỹ, Chính phủ Mỹ muốn có quan hệ tốt với Trung Quốc’. Mao Trạch Đông đáp từ:‘Vì lợi ích của nhân dân Trung Hoa, chúng tôi hoan hỉ chấp nhận đề nghị của chính phủ Mỹ’. Buổi gặp gỡ này chính thức khai sinh thời kỳ hợp tác giữa TQ và Mỹ. Người dân TQ bắt đầu có cơ hội hé mở cửa nhìn ra thế giới bên ngoài...  
 
Mao Trạch Đông luôn có nhiều tham vọng ‘đội đá vá trời’, Năm 1956 sau 3 lần bơi vượt sông Tương giang, Châu giang và Dương tử giang, Mao Trạch Đông đến dự buổi họp do Lâm Thiện Nghi tổ chức với chủ đề:‘‘Kế Hoạch Thung Lũng Sông Dương Tử’’, đó là đồ án xây đập ngăn sông Dương tử, và biến đổi toàn bộ thung lũng bao la thành một hồ khổng lồ chứa nước phẳng lặng. Sau khi nghe xong buổi thuyết trình, Mao Trach Đông lấy làm thích thú vô cùng. Chiều hôm ấy sau khi từ giả họ Lâm, Mao Trạch Đông rất hứng khí sôi nổi làm nên bài thơ lưu danh muôn thuở: ‘‘Thủy Điệu Ca Đầu Du Vịnh’’ nói lên kỳ tích bơi vượt sông lớn, vượt Dương Tử giang, một con sông nhiều ghềnh thác hiểm nghèo, và cũng đồng thời nói lên quyết tâm của họ Mao cải tạo thế giới và con người:
 
                                  THỦY ĐIệU CA ĐẦU DU VịNH
                                             (tháng 6- năm 1956)
Tài Trường Sa thủy                                      Ta đã từng uống nươc Trường Sa
Hữu thực Vũ Xương ngư                               Nếm cá Vũ Xương
Vạn lý Trường giang hoành độ                      Vượt Dương Tử Giang quanh co vạn dậm
Cực mực Sở thiên thư                                    Lên tận bầu trời Sở
Bất quản phong suy lãng dã                           Gió vùi sóng dập ta không sờn bước
Thăng tựa nhàn đinh tán bộ                           Thân nam nhi đâu núp dưới hiên nhà
Kim nhật đắc khoan dư                                  Nay ta rỗi rảnh đến đây
Tử tại xuyên thượng viết                                 Trên con sông này bậc thầy đã nói
‘‘Thệ giả như tử phù’’                                    Chết là đi vào dĩ vào dĩ vãng như nước sông trôi
Phong, tường động                                          Gió dập cánh buồm
Quy, xà tỉnh                                                   Rùa rắn im hơi
Khởi hoằng đồ                                                Khi chi lớn đang dệt thành
Nhất kiều phi giá Nam Bắc                               Chiếc cầu nối liền con lạch của trời đào
Tiệm đạp biến thong đồ                                    Làm con đường Nam Bắc thông thương
Cánh lập Tây giang thạch bích                Chúng ta sẽ bắt bức tường đá, chặn thượng nguồn phía Tây
Triệt đoạn Vu Sư vân vũ                         Và kéo lùi lại mây mù và mưa bão giăng trên đỉnh trời Ngô
Cao giáp xuất bình hồ                                       Cả thung lũng sẽ trở thành chiếc hồ phẳng lặng
Thần Nữ ứng vô thắc                                        Nếu nữ thần các núi chưa chết
Đáng kinh thế giới thù                                    Thì Bà sẽ ngạc nhiên thế giới đã đổi thay
 
Nhầm thuần hóa con sông Dương tử vốn nổi tiếng hung dữ nhất TQ biến con sông thành một hồ nước phát triển nông nghệp và nuôi dưỡng muôn dân TQ, là giấc mơ vạn đại của những vị minh quân của đất nước này. Nhưng trong suốt hơn 4000 năm biên niên sử của TQ, không môt vị minh quân nào dám nói lên quyết tâm một cách táo bạo như vậy. Với Mao Trạch Đông, hơn thế nữa, thuần hóa con sông Dương tử mang ý nghĩa sâu sắc thách đố với Thiên Nhiên với Thần linh Sông núi, thách đố với Xã hội và Lịch sử. Mao Trach Đông cũng thừa hiểu rằng dân tộc Trung Hoa phải chấp nhận biết bao là gian khổ và hy sinh tinh thần, của cải vật chất, nhất là phải di dời hàng triệu mái nhà đã chôn sâu nguồn cội, lịch sử, truyền thống gia đình dòng họ qua mấy ngàn năm trong thung lũng bao la ấy, trong vùng thiên nhiên thuộc địa bàn qui hoạch. Có ai ngờ dự án trên được chấp thuận trên nguyên tắc vào năm 1992, mười sáu năm sau khi họ Mao qua đời. Một tỷ 300 triệu người dân TQ chính thức khởi công xây dựng dự án trên vào năm 1997 và hoàn tất thành công rực rỡ, thực hiên giấc mơ của Mao Trạch Đông vào năm 2004, hai năm trước kế hoạch. 
 
Thế mới biết, đối với nhân dân và các cấp lãnh đạo của ĐCSTQ Tư Tưởng của Mao Trach Đông vĩ đại biết là dường nào!
 
Năm 1978Đặng Tiểu Bình, đứng lên từ đống đổ nát của đất nước Trung Quốc sau khi Mao Trach Đông qua đời năm 1976, nêu lên kế hoạch cải cách kinh tế với lý thuyết Bốn Hiện Đại: 
 
1-Hiện đại hóa Nông nghiệp, 
2- Hiện đại hóa Công Nghiệp, 
3- Hiên đại hóa Quốc phòng, 
4- Hiện đại hóa Khoa Học Công Nghệ.
 
 Tất cả lý thuyết cải cách kinh tế được thậu gọn trong 4 chữ, không cần phải phân biệt ‘Mèo trắng-Mèo đen’. đã thay đổi bộ mặt đất nưiớc TQ một cách kỳ diệu, đến chính ông ta cũng phải ngạc nhiên, không dám tin mình có thể mang đến đất nước một phép lạ đến như vậy. Nhưng với lý luận này, Đặng Tiểu Bình vô tình hay cố ý tạm gạt sang một bên ý thức hệ và Giai cấp Đấu tranh        
 
Ngày 15-4-1989: Sau thời kỳ hơn 10 năm cơm no áo ấm, thế hệ trẻ của TQ bắt đầu đòi hỏi Tự do Dân Chủ. Sự kiện Thiên An môn bùng nổ. Chính quyền TQ dùng vũ khí súng đạn và xe tank dập tắt sư kiên này một cách tàn bạo. Sự kiện này đả làm sứt mẻ lớn uy tín lãnh đạo chấn hưng kinh tế của Đặng Tiểu Bình. Mặc dầu vậy, chân dung Mao Trạch Đông vẫn hiển hiện tại quảng trường Thiên an môn. Mao Trạch Đông vẫn là vĩ nhân của đất nước Trung Quốc.
 
Năm 1991: Thành trì kiên cố vô sản của thế giơi, Motcova, sụp đổ, chủ nghĩa cộng sản Mac Lenin bị xóa sổ, không còn đất đứng tại chậu Âu. Thế giới Tây phương ngoãnh mặt lại nhìn về đất nước Trung Quốc vẫn thấy chân dung Mao Trach Đông vẫn sừng sửng tại quảng trường Thiên an môn, cờ đỏ búa liềm vẫn tung bay khắp đất nước TQ và Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Trung Quốc vẫn đi lên. Một lần nữa báo chí phương Tây mới ngộ ra rằng chỉ có Trung Quốc mời cứu được chủ nghĩa Cộng sản. 
 
Ngày 27-3-1993:  Giang Trach Dân chính thức lên thay thế Đặng Tiểu Bình với chức năng Chủ tịch nước lãnh đạo toàn diên đất nước Trung Quốc với lý thuyết trị nước, Ba Đại Diện: 
 
1-Đại diện Lực lượng Sản xuất tân tiến, 
2- Đại diện nền Văn hóa TQ tân tiến, 
3- Đại diện Lợi ích của cộng đồng và nhân dân.
 
Qua dạng Ba Đại Diện, ĐCSTQ bỏ lại phía sau chủ thuyết Giai cấp Đấu tranh và Ý thức hệ Chuyên chính Vô sản, để nêu cao chủ nghĩa dân tộc của Trung Hoa. Do vậy đến năm 2004, Hiến pháp TQ sữa đổi tư duy họ Giang thu gọn vào cụm từ:‘‘Chủ thuyết Ba Đại diện là con đường xây dựng Chủ nghĩa Xã hội với tính đấu tranh đặc sắc của TQ và dưới sự dẫn dắt của chù nghĩa Mác Lenin, tư tuởng Mao Trạch Đông, và lý luận Đặng Tiểu Bình’’. Như vậy tư duy xây dựng kinh tế tương đối phóng khoáng và cởi mở của Giang Trạch Dân đã sớm bị vùi lấp. 
 
Tháng 6-1998: ĐCSTQ tổ chức tiếp đón phái đoàn khổng lồ gồm hơn ngàn ngưới của Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Hoa Kỳ-Bill Clinton. Cuộc thương lượng đuợc diễn ra tại Bắc Kinh từ 25-tháng 6 dến hết ngày 3 tháng 7 năm 1998, được đúc kết trong bản tuyên bố chung dày 47 trang gồm mọi lãnh vực kinh tế, chính trị, quân sự, xã hội...Nhưng không ai biết được sự thật phía sau bản tuyên bố chung còn có những thỏa ước trong bóng tối dày cả ngàn trang, ngoại trừ Bill Clinton và Giang Trạch Dân và các yếu nhân khác của cả hai phe. Có diều chắc chắn sau cuộc thương nghị lịch sử ấy nền kinh tế và quân đội TQ phát triển mạnh, nhanh và hiện đại hơn bao giờ hết. Báo chí thế giới thường hay nhắc đến lời cam kết giữa Mỹ và TQ trong bản tuyên bố chung năm 98: ‘‘Mỹ và TQ sẽ giải quyết những xung đột xảy ra trong tương lai, nếu có, bằng cách hòa bình: đàm phán và thương lượng, nhất quyết sẽ không giải quyết bằng chiến tranh và vũ khí’’ 
 
Tháng 7 năm 2003- Hồ Cẩm Đào lên nối tiếp cơ nghiêp phát triển kinh tế ông liền đề xuất lý thuyết trị quốc qua lý luận:‘ Phát Triển Khoa Học’ được xây dựng trên 3 cột trụ chính:
 
1-Phát triển hài hòa
2-Phát triển toàn diện
3-Phát triển bền vững 
 
Biểu hiện cho ý chí trên và cũng là kỳ công của Chủ Tịch nước Hồ Câm Đào thực hiện được qua 10 năm nắm chính quyền là ông hoàn tất thành công xây đập Đầm Dương Tử giang, thực hiện được giấc mơ của  Mao Trach Đông, điều hòa nguồn nước phát triển nông nghiệp, tạo ra nguồn điện lực để cung cấp năng lượng cho các xí nghiệp phát triển kinh tế. Hô Cẩm Đào đã thành công rực rỡ trong kế hoạch TQ đăng cai Thế Vận Hôi tại Bắc Kinh khai trương vào ngày 8 tháng 8 năm 2008. Đây là cơ hội lớn để Chính phủ TQ giới thiệu với thế giới bên  ngoài nền văn hóa và những cảnh quang lịch sử văn hóa của đất nước Trung Hoa qua 4000 năm biên niên sử. Và đây cũng là cơ hội để Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào giống tiếng chuông cùng thế giới về sự trỗi dậy hài hòa của đất nước Trung Hoa.
 
Tại ĐHĐCS-XVII lý luận ‘Phát triển Khoa học’ của họ Hồ được chính thức đưa vào điều lệ Đảng và cũng được coi là một trong những dạng chỉ đạo của ĐCSTQ.
 
Ngày15tháng11năm 2012- Ban Chấp Hành Trung Ương của Đảng Cộng Sản Trung Quốc tại ĐHĐCSTQ-lần thứ XVIII bầu Tập Cận Bình lên làm Tổng Bí Thư Ủy Ban Trung Ương ĐCSTQ. Đến ngày 14 tháng 3 năm 2013 Tập Cận Bình được bầu lên làm Chủ Tịch Nhà nước TQ và Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương. Đó cũng là ngày kết thúc quá trình chuyển giao quyền lực của TQ, một quốc gia đông dân nhất thế giới. Như vậy Tập Cận Bình thâu tóm quyền lực Đảng-Nha Nước Chính Phủ và Quân đội vào trong tay mình trong một khoảng thời gian rất là ngắn. Trừ Mao Trach Đông chưa có ai vừa lên nắm chính quyền mà thâu tóm nhiều quyền lực đến như vậy ngay cả Đặng Tiểu Bình. Dường như họ Tập đã cụ bị sẵn sàng, cho nên khi vừa lên nắm chính quyền ông liền đề xuất ‘Giấc Mơ Trung Hoa’, phục hồi vị thế siêu cường của xứ Thần Châu trên thế giới. Để bảo vệ và phát huy ‘Giấc Mơ Trung Hoa’, Tập Cận Bình vạch ra lập thuyết Bốn Toàn Diện:
 
1-Xây dựng tòan diện Xã hội khá giả vào năm 2021
 
2-Làm sâu sắc toàn diện cải cách
 
3-Quản lý tòan diện đất nước bằng pháp luật
 
4-Quản lý toàn diện nghiêm mỉnh Đảng
 
Tiến trình ‘Giấc Mơ Trung Hoa’ theo họ Tập gồm có 3 giai đoạn:
 
-Thực hiên một nước Trung Hoa mới
 
-Làm trù phú hiện đại hóa đất nước này
 
-Từ sự trù phú kinh tế, quân đội, và tiến bộ trong khoa học công nghệ, TQ sẽ tiến lên thành một cường quốc hàng đầu thế giới.
 
Như vậy nhất định theo họ Tập ‘Giấc Mơ Trung Hoa’ sẽ được thực hiên vào năm 2049. đúng 100 năm sau Mao Trạch Đông khai sanh Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.‘‘Giấc Mơ Trung Hoa’’và lập thuyết‘bốn toàn diện’ được xem như là tư tưởng vô cùng độc đáo của Tập Cận Bình. Để bảo đảm tư tưởng ‘Bốn toàn Diện’ và ‘Giấc Mơ Trung Hoa’ có thể trở thành hiện thực, ĐCSTQ đã dồn hết khả năng để chống lưng Tập Cận Bình tại ĐHĐCSTQ-19. Trong thực tế ông Tập đã thành công‘Tư Tưởng của Tập Cân Bình’ đã được ĐCSTQ đưa vào điều lệ Đảng tai ĐHĐCSTQ-19. Ngoài Mao Trach Đông, chỉ có Tập Cận Bình là người thứ hai được gọi là có Tư Tưởng và được đưa vào điều lệ Đảng. Ngay cả chủ thuyết trị nước canh tân kinh tế của Đặng Tiểu Bình cũng chỉ được gọi là Lý thuyết. Như vậy ngay sau ĐHĐCSTQ-19 Tập Cận Bình đã vượt lên trước Đặng Tiểu Bình, và chỉ đứng sau Mao Trach Đông. Một hệ lụy vô cùng to lớn một khị Tư tưởng Tập Cận Bình được xem như là điều lệ của Đảng, thì tư tưởng ấy được coi như là bất khả xâm phạm. Như vậy, sau ĐHĐCSTQ-19 không một ai dám tỏ bày chống đối tư tưởng Tập Cận Bình. Vô tình hay cố ý Tập Cẩn Bình trở thành nhà độc tài đẳng cấp chỉ đứng sau Mao Trạch Động trong thời kỳ Trung Hoa dưới sự cai trị của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.
 
Trên một diện khác ai cũng phải công nhận rằng ngày Tập Cận Bình lên nắm chính quyền, ông phải đối phó một loạt thách thức vô cùng gây gắt có cơ tác động xấu đến tương lai đầy tham vọng cũa ông:
 
Đối nội, Tập Cận Bình:
 
-Phải quản lý một nền kinh tế chậm lại
 
-Phải xoa dịu hàng triệu công nhân bị sa thải
 
-Phải chuyên tâm vào thị trường xuất khẩu chuyển sang tiêu thụ nội địa
 
-Phải ‘check’ lại các doanh nhiêp nhà nước-dnnn-khổng lồ làm ăn thua lỗ, 
 
-Phải giải quyết các khoản nợ xấu do các ngân hàng nhà nước quốc doanh tạo ra có nguồn gốc từ tham nhũng và khối nợ Quốc gia ngày càng phình to vượt cả kiểm soát của Nhà nước.
 
-Phải cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường sống, môi trường phát triển hoạt động sản xuất, tình trạng biến đổi khí hậu và hiện tượng nhà kiến đang tàn phá mùa màng và môi trường sống một cách tệ hại.
 
-Phải giảm quy mô và nâng cấp Quân đội
 
Về mặt Đối Ngoại, Tập Cận Bình buộc phải chống lại một cách hữu hiệu những áp lực quốc tế đến từ: Hoa Kỳ, Nhật bản và các quốc gia ĐNÁ. Những quốc gia này chống lại TQ một cách chinh đáng bởi vì họ bảo vệ lợi ích của quốc gia bị TQ xâm lăng hoặc đe dọa nghiêm trọng ở Đài Loan, quần đảo Senkaku và nhất là Biển Đông.
 
Có lẽ cũng vì những lý do trên mà họ Tập cần một sự hỗ trợ tuyệt đối từ Đảng đến nhân dân. Ông đã quyết tâm và thành công nắm tất cả quyền lực vào trong tay mình trong một khoảng thời gian thật ngắn chỉ gần 4 tháng từ 15-tháng 11-2012 ông Tập được bâu làm Tổng Bí Thư ĐCSTQ và đến ngày 14 tháng 3 năm 2013 ông được bầu lên nắm Chủ tịch Quân Ủy Trung Ương và Chủ Tịch nước. Ngoài ra ông còn là lãnh đạo của 6 cơ quan cao nhất của Bộ Chính Trị từ năm 2012 khi ông vừa lên nắm quyền lực: 
 
1-Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia
2-Tổ Trưởng Cải cách toàn diện Trung Ương
3-Tổ trưởng Kinh tế Tài chánh Trung Ương
4-Tổ trưởng phòng thủ và cải cách quân đội Trung ương 
5-Tổ trưởng An ninh và Thông tin trung ương
6-Tổ trưởng công tác điều phối Đài Loan
 
Tập cận Bình tự mình lập ra Hội đồng An ninh Quốc gia để điều phối các vấn đề an ninh nội bộ. Ngoài ra ông còn là cha đẻ của sáng kiến ‘Một vành đai-Một con đường’, là sự thể hiện sức mạnh mềm về kinh tế của TQ. Ông cũng chính là người thúc đẩy thành lập Ngân Hàng Đầu Tư cơ sở hạ tầng châu Á-AIIB-có số vốn cơ bản là 100 tỷ USD. TQ đóng góp 30% số vốn này. AIIB lôi cuốn được sư tham dư tích cực của 57 quốc gia trên thế giới trong đó có cả các đồng minh lâu đời thân thiết của Mỹ như Anh quốc, Nam Hàn, Úc, Canada...AIIB là ngân hàng do TQ chỉ đạo, đầu não đặt tại Bắc kinh. AIIB là ngân hàng đối trọng với Ngân hàng Thế giới-WB-của Mỹ, và Ngân Hàng Phát Triển Châu Á-ADB-của Nhật. 
 
Như vậy Tập Cận Bình nắm trong tay tất cả Quân Đội, Kinh tế, Tài chánh, Thông tin, An ninh...và ngay cả những kế hoạch cực lớn phát triển kinh tế tài chánh và quân đội của TQ.
 
Đối với Tập Cận Bình:
 
- Áp dụng Pháp Quyền đồng nghĩa với việc sử dụng tòa án để thực hiện công việc đàn áp chính trị và thay đổi phong cách làm việc của bộ máy quan chức, hơn là cai trị người dân theo pháp luật đã có sẵn. 
 
 - Cải tổ Đại học không có nghĩa là tạo nên một nền đại học tự trị theo kiểu phương Tây. Đối với họ Tập, Cải tổ Đại học nhầm vào việc đưa các sinh viên, giáo sư, học giả vào vòng kiểm soàt tư tưởng kể cả những người nghiên cứu ở nước ngoài
 
- Cải tổ toàn diên Quân đội với họ Tâp có nghĩa là làm cho nó có hiệu quả hơn trong chiến đấu, và cũng để tái khẳng định lòng trung thành của Quân đội với Đảng và với cá nhân ông.
 
- Quản lý tòan diện nghiêm minh Đảng được Tập Cận bình sử dụng để bài trừ tham nhũng. Chống tham những từ tầng lớp thắp đến tầng lớp cao và đồng thời cũng để triệt hạ những thành phần chống lại quyền lực của ông, một cuộc thanh trừng không đổ máu. Tính đến năm 2013 đả có hơn 1,300 triệu quan chức cắp thấp tham những nhận hối lộ đã bị trừng phạt, hơn 700 ngàn cán bộ đảng viên làng xã liên quan đến tham nhũng qui mô nhỏ. Có những vụ việc quá bất ngờ xảy ra trong phong trào chống tham nhũng-diệt ruồi-đả hổ: -Tướng Từ Tài Hậu bị lôi ra tòa án quân sự một cách quá bất ngờ, -Bí thư thành ủy Quảng Châu-Vạn Khánh Lương-mới được tôn vinh hôm trước, hôm sau bị rút thẻ Đảng, -Chu Vĩnh Khang lãnh đạo Bộ Công An, coi như là quyền lực Mafia ngự trị TQ, ấy thế mà bị hạ bệ hồi tháng 7 năm 2014. Như Chu Vĩnh Khang mà còn bị Tập Cận Bình hạ bệ thì bất cứ ai còn lại mà Tập không có thể hạ bệ? Thậm chí những nhà đấu tranh ôn hòa cho một Xã hội Dân sự tại TQ cũng bị nghiêm trị khiến phải im hơi lặn tiếng. Điều này khiến ai cũng phải khiếp sợ uy lực của họ Tập.
 
 - Họ Tập đã nhiều lần đề xuất: ‘Thi trường nên đóng vai trò phân bố các nguồn lực kinh tế’’. Nhưng trong thực tế thì ngược lại, thị trường đã bị họ Tập sử dụng tăng cường sinh lực cho các doanh nghiệp nhà nước, và các ngân hàng quốc doanh. Các tổ chức kinh tế tài chánh, những xí nghiệp, ngân hàng quốc doanh tiếp tục được bảo trợ của Nhà nước và chiếm phần lớn trong nền kinh tế. Tập Cận Bình, như vậy, không bao giờ giao quyền kiểm soát kinh tế cho các doanh nghiệp mà ĐCSTQ không kiểm soát.
 
Ý chí tập trung quyền lực ở TQ vào một đảng với một con người chưa bao giờ phát huy ở độ cao đến như vây, ngay cả dưới thời Mao Trạch Đông. Họ Mao có thể đưa ra bất kỳ chính sách nào, bất chấp ý chí của các lãnh đạo cấp cao khác, nhưng chính sách của Mao đề xuất chỉ bao hàm một vấn đề. Trái lại Tập Cận Bình có thể đưa ra một loạt chính sách quan trọng và đa diện bao hàm nhiều vấn đề mà không cần tham khảo ý kiến các lãnh đạo cấp cao hoặc các vị lão thành về hưu. Biểu hiện đậm nét bản chất này của Tập Cận Bình trong buổi duyệt binh mùa Hè vừa qua, họTập là ngườI duy nhất đứng ra duyệt binh không có lãnh đạo nào khác bên cạnh ông trái với thông lệ dưới thời Giang Trach Dân và Hồ Cẩm Đào. Điều này tỏ rõ ý chí của ông muốn cho thiên hạ biết giống như Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình, ông cũng là người dày dạn chiến trường, và có rất nhiều khả năng, kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ huy quân đội. Vị Tướng chỉ huy buổi lễ duyệt binh hôm đò đã suy tôn gọi ông là ‘lãnh tụ’ một tước hiệu chỉ có họ Mao mới có. Tập Cẩn Bình trong một chừng mực nào đó đang muốn vượt cả Mao Trạch Đông. Thậm chí, trong bài diễn văn khai mac ĐHĐCSTQ-19 dài hơn 30000 từ, ông Tập không một lời đá động đến ai sẽ là người lên thay thế ông sau nhiệm kỳ hai. Đây là chỉ dấu cho thấy ông đang tìm cách phá vỡ hạn định 2 nhiệm kỵ 5 năm Và sẽ tiếp tục ngồi thêm một hay nhiều nhiệm kỳ 5 năm nữa. Tập Cận Bình muốn chính mình là người đầu tiên trong lịch của TQ, sở hữu một nước Trung Hoa hùng cường giàu mạnh dẫn đầu thề giới giữa lòng thế kỷ XXI.
 
Trên hồ sơ cá nhân, Tập Cận Bình là một người rất thực tiển, ông không phải một nhà văn học như Mao Trạch Đông. Bài thơ ‘Thủy Điệu Ca Đầu Du Vịnh’ hồi tháng 6 năm 1956 là đỉnh cao văn học của Mao Trạch Đông. Mao Trạch Đông rất giàu nhờ lợi nhuận từ bán sách của ông viết. Họ Mao tự chi cho mọi sự sinh hoạt cá nhân của ông. Cuối đời họ Mao vẫn còn để lại trong tài khoản ngân hàng của ông nhiều triệu nhân dân tệ. Trái lại Tập Cận Bình chưa hề có ý định viết một cuốn thánh kinh cho nhân dân TQ như Mao Tuyển. Có lẽ, sáng tác văn chương tư tưởng chính trị lớn nhất của Tập Cận Bình là bài diễn văn khai mạc ĐHĐCSTQ-19 dài hơn 30000 từ, đọc suốt hơn 3 giờ rưởi khiến Giang Trạch Dân đã phải ngáp dài! Về việc‘bình định thiên hạ’ họ Tập cũng hoàn toàn khác với họ Mao. Ông chủ trương một xã hội ổn định, một xã hôi kỷ cương theo một trật tự sẵn có. Trong khi đó Mao Trạch Đông lại chủ trương nước loạn mới dễ trị. ‘Cá chỉ sống khỏe trong nước đục’ đó là câu nói của họ Mao, tiêu biểu cái não trạng này của chính họ Mao. Sau cuộc sống hôn nhân ngắn ngủi lần đầu, Tập Cận Bình lập gia đình ổn định với Bành Lệ Viên, một ca sỹ nổi tiếng khởi nghiệp trong quân đội. Một cuộc hôn nhân mang tính ước lệ, nhàm chán và cũng không có chỉ dẫn nào cho thấy Tập Cận Bình ham thích sắc dục như Mao. Mãi đến hôm nay, Tập Cận Bình chưa hề bị cáo buộc tham nhũng mặc dầu theo Bloomberg News cho thấy Chị và anh rể của ông làm ra rất nhiều tiền.
 
Sau 5 năm nhiệm kỳ 1, chưa thấy Tập Cận Bình thất bại trong bất cứ kế hoạch nào phát triển kinh tế cũng như ổn định chính trị có lẽ nhờ cai trị bằng bàn tay sắt của ông. Tập Cận Bình đã thành công trong việc cạnh tranh với Mỹ qua sáng kiến Một Vành Đai-Một con đường- Belt & Road Initiative- vào năm 2013. Và năm 2015 ông đã thành lập được ngân hàng AIIB, một đối trọng với ngân hàng WB của Mỹ và ngân hàng ADB của Nhật Bản làm tăng sức mạnh của đồng Yuan trong rỗ tiền quốc tế. Ông sẵn sàng trám người Trung Quốc vào những chỗ trên thế giới bất cứ ở đâu mà người Mỹ rút lui do Chính sách Co cụm Bảo hộ mậu dịch, Nước Mỹ trước nhất, của Donald Trump. Ông là nhà lãnh đạo TQ đầu tiên trong lịch sử, đã thiết lập một quân cảng của Trung Quốc ở hải ngoai, Djibouti của xứ Ethiopie trên vịnh Eden, Phi châu. Hình như ông cũng thành công đẩy ảnh hưởng của Mỹ ra khòi Biển Đông. 
 
Qua cái nhìn của Tập Cẩn Bình, Việt Nam là chướng ngại lớn nhất cho công cuộc phát triển bồi đắp các đảo nhân tạo của TQ ở Biển Đông. Đối với nước láng giềng đàn em nhỏ bé nhưng khó tính ương ngạnh này Tập Cận Bình theo đuổi một đường lối vừa o bế vừa đe dọa. Tuy nhiên trong mấy tháng gần đây Bắc Kinh đã tỏ vẽ không hài lòng trước những nỗ lực của Việt Nam đã huy động các nước Đông Nam Á chống lại sự lấn chiếm Biển Đông của Trung Quốc, cũng như mối quan hệ Quốc phòng ngày càng tăng giữa Việt Nam với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ. 
 
Đáp lại Việt Nam đọc được cái não trạng của các lãnh đạo Bắc Kinh một cách chính xác hơn ai hết: Có Tập Cận Bình hay không có Tập Cân Bình, Trung Hoa, đất nước của hơn 1 tỷ 300 triệu Hán tộc này luôn luôn có tham vọng bành trướng thống lĩnh toàn cầu. ‘Giấc Mơ Trung Hoa’ cũng là giấc mơ riêng của Tập Cận Bình muốn mình là nhà lãnh đạo đầu tiên của Trung Quốc sở hữu một nước Trung Hoa, hùng cường giàu mạnh dẫn đầu thế giới giữa lòng thế kỷ XXI-năm 2049, đúng 100 năm sau ngày khai sanh của nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa. 
 
Trong thực tế, Tập Cận Bình chỉ thật sự nổi lên sau ĐHĐCSTQ lần thứ 19 như một nhà lãnh đạo tầm cỡ. Tập Cận Bình thật sự không thủ tiêu bất cứ một chính sách nào của các bậc tiền nhiệm. Tập Cận Bình có công lớn trong việc chuyển dịch các chế cộng sản Trung Quốc vào thời đại mới hầu để tăng thêm sức mạnh lãnh đạo của chủ nghĩa cộng sản theo kiểu Trung Quốc và ông sẽ trở thành một nhà lãnh đạo lớn của Trung Quốc hiện đại có khả năng khống chế Mỹ./.      
 
Đào Như
Chicago, Ill. USA
This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

   © Tác giả gửi bài đến Ban biên tập.

      © Diễn Đàn Người Dân ViệtNam  

               Nov-3-2017
 
GHI CHÚ VỀ NGUỒN
Tất cả những dưkiện trong bài viết được tìm thấy trong những websites sau đây:
What does Xi Jingpin Want?
https://www.project-syndicate.org/commentary/china-party-congress-xi-legacy-by-keyu-jin-2017-11
Trung Quốc Đang ở Đâu-   của cùng tác giả Đào Như
https://vietbao.com/a216106/trung-quoc-dang-o-dau
Xi Jinping’s 19th Party Congress Speech Heralds Greater Assertiveness in Chinese Foreign Policy
https://www.csis.org/analysis/xi-jinpings-19th-party-congress-speech-heralds-greater-assertiveness-chinese-foreign-policy
Tập Cận Bình  và Đai Hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc-XIX -   của cùng tác giả Đào Như
http://www.vietnamdaily.com/index.php?c=article&p=103785
Can China fix its debt Woes?
https://thediplomat.com/2017/10/can-china-fix-its-debt-woes/
Who is Xi-Tap Can Binh là ai?
http://nghiencuuquocte.org/2016/04/28/tap-can-binh-la-ai
Bài Đề Nghị Đọc Thêm
La Chine Et ses Objectifs geopolitiques à l’aube de 2049
https://www.diploweb.com/La-Chine-et-ses-objectifs-geopolitiques-a-l-aube-de-2049.html
 

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT