DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Trước thềm APEC: người Việt ở Canada, Úc, Tân Tây Lan… cần lên tiếng ngay _TS.Nguyễn Đình Thắng.

E-mail Print
  • Thời điểm để mở rộng mặt trận hải ngoại nhằm tháo gỡ cho đồng bào ở quốc nội

Ts. Nguyễn Đình Thắng

Ngày 1 tháng 11, 2017

Đúng 10 này nữa, nguyên thủ của 21 quốc gia sẽ tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Hợp Tác Kinh Tế Á Châu – Thái Bình Dương (APEC) ở Thành Phố Đà Nẵng, Việt Nam. Trong số đó có những quốc gia dân chủ như Hoa Kỳ, Canada, Úc, Tân Tây Lan, Đài Loan, Nam Hàn và Nhật. Đây là cơ hội để người Việt ở các quốc gia này vận động chính quyền của mình lên tiếng về nhân quyền, đặc biệt là tình trạng đàn áp tôn giáo, ở Việt Nam.

Trong 6 tháng qua BPSOS đã liên tục vận động chính quyền Hoa Kỳ lên tiếng trước, ngay tại và chung quanh hội nghị thượng đỉnh APEC. Các mục tiêu vận động của chúng tôi là đòi Việt Nam:

(1)    Trả tự do cho mọi tù nhân lương tâm

(2)    Thực sự tôn trọng quyền tự do tôn giáo hay niềm tin của mọi người dân

(3)    Huỷ bỏ các điều luật vi phạm nhân quyền

(4)    Chấm dứt nạn buôn người có sự bao che của các giới chức chính quyền

(5)    Bồi thường tài sản của công dân Hoa Kỳ đã bị chế độ tịch thu

Trong những ngày này chúng tôi đang vận động các dân biểu và thượng nghị sĩ Hoa Kỳ yêu cầu phái đoàn của Tổng Thống Trump nêu các vấn đề này với các đối tác Việt Nam.

                    

Chúng tôi kêu gọi cộng đồng người Việt ở các quốc gia dân chủ khác cùng lên tiếng với nguyên thủ quốc gia của mình ngay lúc này. Dưới đây là tài liệu mẫu mà đồng hương ở các quốc gia kể trên có thể tuỳ nghi sử dụng.

Mỗi mục tiêu kể trên đều đòi hỏi một nỗ lực vận động liên luỷ, lâu dài và có chiến lược, với trọng tâm cụ thể cho từng giai đoạn. Chúng tôi chọn thời điểm này để phát động nỗ lực quốc tế vận tại nhiều quốc gia vì muốn khai thác các cơ hội quanh 2 sự kiện quan trọng: Hội Nghị Thượng Đỉnh APEC ở Việt Nam (ngày 11-12 tháng 11) và Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN ở Philippines (ngày 13-14 tháng 11).

                                   

Để tạo thuận lợi cho việc phối hợp xuyên nhiều quốc gia, chúng tôi sẽ cung cấp các dữ liệu, tài liệu và hướng dẫn. Chúng tôi cũng sẽ thực hiện các khoá huấn luyện và đào tạo về một số kỹ năng cần thiết cho công tác quốc tế vận.

Chẳng hạn, chúng tôi đã soạn 8 danh sách gồm các quan chức Việt Nam để vận động chế tài theo Luật Magnitsky Toàn Cầu, và đã chia sẽ một số danh sách này với nhiều tổ chức người Việt và quốc tế ở Hoa Kỳ, Canada, Âu Châu và Úc.

Trong mục tiêu đòi tự do cho mọi tù nhân lương tâm, chúng tôi đang tập trung vào 5 người tiêu biểu để vận động với Hành Pháp Trump: Luật Gia Nguyễn Bắc Truyển, Luật Sư Nguyễn Văn Đài, Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Mục Sư Tin Lành người thiểu số Bana Y Yích, và Mục Sư Nguyễn Trung Tôn.

Chúng tôi mong nhận được sự hợp tác và hưởng ứng của các cá nhân và đoàn thể của người Việt trong thế giới tự do, để sao mỗi chính quyền dân chủ sẽ tập trung vào một số tù nhân lương tâm. Tuần tới chúng tôi sẽ phổ biến danh sách trên 150 tù nhân lương tâm kèm với bản phân tích và các tài liệu mẫu để mọi cá nhân và đoàn thể sử dụng.

Cũng tuần tới Hội Nghị Tự Do Tôn Giáo hay Niềm Tin ở Đông Nam Á, lần 3, sẽ được tổ chức tại Manila, Philippines. Sự kiện hàng năm này, tổ chức lần đầu năm 2015 tại Bangkok, Thái Lan, do BPSOS khởi xướng với sự hỗ trợ của nhiều tổ chức khu vực và quốc tế nhằm đối phó với tình trạng đàn áp tôn giáo ở toàn vùng. Đàn áp tôn giáo ở Việt Nam sẽ là một đề tài chính được mổ xẻ tại hội nghị này bởi các giới chức LHQ và đại diện của các tổ chức nhân quyền khu vực và quốc tế. Xem: https://www.seaforb.com/

http://machsong.org gửi đến BBT.
© Diễn Đàn Người Dân ViệtNam

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT