DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Tháng Mười, Đọc Lại Tuyên Ngôn Của Đảng Cộng Sản._ BS.Trần Mộng Lâm.

E-mail Print
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                      Image result for Le Manifeste du parti communiste.
     Le Manifeste du parti communiste.
 
      Karl Marx và Friedrich Engels.
 
Dẫn Nhập.
 
Cuộc Cách Mạng tháng 10 năm 1917 đã đưa Lenine và đảng Cộng Sản Nga vào vị trí lãnh đạo của quốc gia này. Lúc đó, tình hình nước Nga đã chín mùi cho một sự đổi thay : Dân chúng nghèo đói, giới quý tộc tham nhũng, ăn chơi. Khoảng cách giầu nghèo tại nước Nga lên đến một mức mà người dân không thể chịu đựng được nữa. Giới thợ thuyền căm phẫn vì bị bóc lột. 
 
Lợi dụng sự bất mãn của giới công nhân, và nhất là dùng lý thuyết Cộng Sản, được khai sáng bởi một nhà triết gia, chính trị gia Karl Mark như một Cái Bánh Vẽ,, Lenine đã lãnh đạo những người bolcheviks với khẩu hiệu “Ruông đất, hòa bình và bánh mì” cướp chính quyền. Kể từ ngày đó, nước Nga nói riêng và nhân loại nói chung thay đổi hoàn toàn. Nói là nhân loại, vì cuộc cách mạng đó không chỉ giới hạn ở nuớc Nga .Các nước khác, như Đức, Ba Lan,Tiệp Khắc, các nước Đông Âu, Trung Hoa , Cao Ly và nước Việt Nam chúng ta cũng bị lôi cuốn vào những sự đổi thay đó. Hậu quả kéo dài cho đến ngày hôm nay. Tuy nuớc Nga đã trút bỏ được tệ nạn CS, các nước Trung Hoa, Bắc Hàn, Việt Nam và Cu Ba vẫn còn là những nước Cộng Sản. 
 
Lý thuyết Cộng Sản bắt nguồn từ một bản văn : Bản Tuyên Ngôn Của Đảng Cộng Sản.
 
Chúng ta thử đọc lại những đoạn chính của bản Tuyên Ngôn này, và đối chiếu với Xã Hội Nước Việt Nam ngày nay. Đọc để mà suy nghĩ, và buồn. Vì rằng, như người Tây Phương đã nói : Càng thay đổi lại Càng Y Như Cũ !!
 
Máu của bao nạn nhân vô tội đã được đổ ra, chỉ để thay thế những “quý tộc”ngày xưa  bằng các “đại gia”ngày nay.
 
Đại Cương.
 
Karl Marx là một người Do Thái.
 
Ông sinh năm 1818 tại Trèves. Ông đã theo học Luật Khoa và Triết Học trước khi trở thành một ký giả và một chính trị gia cấp tiến. 
 
Sự chuyển hóa về tư tưởng của Karl Marx được cô đọng trong một bài viết ngắn có tựa đề “ Thèses sur Fuerbach”, hay những luận án về Fuerbach, ông này là môt nhà triết học Duy Vật Đức, đáng kể nhất là luận án sau cùng, thứ 11,  tuyên bố như sau : Các nhà triết học từ trước đến nay chỉ tìm cách giải thích thế giới bằng cách này hay cách khác; Việc cần thiết không phải giải thích, mà là thay đổi Thế Giới.
 
Engels nhỏ hơn Mác 2 tuổi. Ông này là con một nhà kỹ nghệ trưởng giả. Vì thế, Engels vừa là bạn, vừa là người nâng đỡ Marx về cả tinh thần lẫn vật chất.
 
Hai người này hợp nhau để thảo ra bản Tuyên Ngôn sau khi tham gia vào Liên Đoàn Cộng Sản, với mục đích chính về chính trị là : Thực hiện một lợi ích chung, và triệt tiêu những sự bất bình đẳng trong xã hội và kinh tế (un bien commun en éliminant les inégalités sociales et économiques).
 
Để thực hiện mục tiêu này, các người CS đề ra phương cách hành động là làm một cuộc cách mạng dựa trên đấu tranh giai cấp , đấu tranh giữa các từng lớp trong xã hôi.
 
Bản Tuyên Ngôn của Đảng CS đã tạo ra những biến cố làm đổi thay nhân loại, vì nội dung và về sự hăng say của nó.
 
Được xuất bản “vô danh” lần đầu tiên năm năm 1848 tại thành phố Luân Đôn, nó được đưa vào giới thợ thuyền rồi sau đó, kể từ 1880, ra khắp hòan cầu, sau khi đổi tên lại là Manifeste communiste (bỏ chữ du parti) vào năm 1872. 
 
Đại Hội Quốc Tế CS I  được họp năm 1864, Mác được bầu làm thủ lãnh.
 
Năm 1867, cuốn đầu của pho sách Capital (Tư Bản Luận) được xuất bản. Đây là kinh thánh của nền  kinh tế chống Tư Bản.Tất cả các triết gia, như Sartre, Aron..v.v đều đã đọc Mác. 
 
Tuy nhiên bản Tuyên Ngôn CS này là mũi nhọn của một lý thuyết đã làm đổi thay thế giới.Những người sau đó đã đem nó áp dụng vào đời là Lenine, Staline vì xã hội Nga hồi đó là môi trường lý tưởng cho sự thực hiện chủ nghĩa này.
 
Xin mời quý vị đọc qua một phần của bản tuyên ngôn : 
 
Tuyên Ngôn của Cộng Sản, trích đoạn :
 
“Ý Kiến của các ông là sản phẩm của bọn tư sản”
 
Các ông hoảng lên, vì chúng tôi muốn xóa bỏ chế độ tư hữu. Nhưng trong xã hội hiện nay của các ông, 9/10 dân chúng chẳng có gì đáng gọi là tư hữu.  Vậy  thì các ông trách chúng tôi muốn xoá bỏ một hình thức sở hữu trong đó đa số bị tước đoạt. Nghĩa là các ông buộc tội chúng tôi xoá bỏ sở hữu riêng của các ông. Đó chính là điều chúng tôi muốn đó.
 
Ngay khi lao đông không biến thành tài sản, thành tiền bạc, thành địa tô, nói vắn tắt, không thành một sức mạnh độc quyền trong xã hội,, ngay khi các của cải của cá nhân không trở thành của cải của bọn trưởng gi), thì các ông kêu ầm lên là con người bị thủ tiêu. Con người ấy của các ông là người tư sản, bọn chủ nhân . Nó bị thủ tiêu là đúng rồi.
 
Chủ nghĩa CS không tước bỏ của ai cái khả năng chiếm hữu các sản phẩm của xã hôi. Chủ nghĩa CS chỉ tước bỏ quyền dùng cái khả năng này để bắt người khác khuất phục và làm việc cho họ.
 
Một vài người cho là khi quyền tư hữu bị xóa bỏ, thì mọi hoạt động sẽ ngưng lại, thì bệnh lười biếng sẽ ngư trị. Nếu quả như vậy thì xã hội tư sản bị sụp đổ lâu rồi vì trong xã hội ấy, người lao đông không được hưởng, mà kẻ được hưởng lại không lao đông.
 
Tất cả những sự phản đối nhằm chống lại phương thức CS Chủ Nghĩa trong việc chiếm hữu và tạo ra các sản phẩm vật chất cũng áp dụng cho các sản phẩm về tinh thần. Theo bọn tư sản, khi sự sở hữu bị thủ tiêu, thì sự sản xuất  cũng bị thủ tiêu theo, kéo theo sự thủ tiêu về văn hóa giai cấp, và văn hóa nói chung.Cái “văn hóa” bị mất đi đó, đối với đa số dân chúng, chỉ có một mục đích là tập luyện cho họ thành những cái máy .Ý kiến các ông cũng chỉ là sản phẩm của hệ thống tư sản trưởng giả, về sản xuất và tư hữu. Quyền của các ông chỉ là ý chí của giai cấp các ông,viết thành luật bởi bọn các ông, do những điều kiện sinh hoạt của các ông quyết định….
 
Xóa bỏ Gia Đình….
 
Gia đình chỉ dành cho giới tư sản, dựa trên tư bản, trên lợi nhuận cá nhân. Gia đình dưới hình thái hoàn toàn phát triển của nó, chỉ tồn tại với giai cấp tư sản mà thôi, nhưng nó lại kèm theo sự  thủ tiêu gia đình của  người vô sản, và kèm theo nạn mãi dâm công khai dành cho con cái họ  ..
 
Lời Bàn .
 
Bản tuyên ngôn này ra đời vào năm 1848 nhưng đến nay vẫn còn đúng, với một điều kiện là thay thế chữ “Tư Bản” bằng hai chữ “Cán Bộ”, bọn “Đảng Viên” có thẻ đảng !!!.
 
Bản tuyên ngôn còn dài, nhưng trích dẫn đến đây, tưởng đã quá đủ. 
 
Những ai đã từng bị hớp hồn vì bản Tuyên Ngôn này, lao vào làm “Cách Mạng” , để mong tạo được một xã hội trong đó mọi bất công, mọi bất bình đẳng đều được xóa bỏ, hẳn phải thất vọng ê chề với xã hội VN ngày nay,
 
Chúng ta  còn có thể bàn gì thêm nữa ??? !!! 
 
Thực trạng xã hội Việt Nam ngày nay tự nó đã là phản đề cho chủ nghĩa Cộng Sản rồi.
 
Câu hỏi được đặt ra là : Cộng Sản có thực hiện được mục tiêu đặt ra là Xoá Bỏ sự Bất Bình Đẳng về Xã Hội Và Kinh Tế  (Éliminer les inégalités sociales et économiques) không ?
 
Câu trả lời là : Không, hiện nay vẫn  còn những sự bất bình đẳng trong xã hội, có lẽ còn tệ hơn ngày xưa. 
 
Đất Đai và nồi cơm  vẫn là những vấn đề nan giải cho đa số dân Việt, không khác gì dân Nga ở năm 1917, khi bọn Bolcheviks đòi « Ruông đất và bánh mì ».  Mãi Dâm công khai, nạn tham nhũng bây giờ tỉnh nào cũng có !! Các  đảng viên đã thay thế bọn quý tộc ngày xưa, ngồi trên đầu trên cổ những người phó thường dân. Chúng không lao động mà chỉ dùng quyền lực, địa vị ngồi mát ăn bát vàng, ở nhà dát vàng !!
 
Kể từ khi cướp chính quyền tại Việt Nam năm 1945, đảng Cộng Sản đã tạo ra nhiều món nợ máu với dân tộc. Người thực tâm yêu dân tộc, yêu đất nước có thể chấp nhận hiện trạng của Việt Nam hay không. Đó là câu hỏi cần được đặt ra cho mọi người.Tôi tin rằng tất cả mọi người đều đồng ý ở một điểm : Việt  Nam ngày nay cần thay đổi, không thể cứ ở mãi thế kỷ 20, khi nhân loại đã đi sang thế kỷ 21 từ lâu rồi, về chính trị, cũng như về kinh tế, xã hội. Lý thuyết Công Sản ra đời khi các nhà máy bắt đầu xuất hiện trong xã hội.Trước nó là dân cầy với giai đoạn Nông Nô. Thời đại hiện nay,  Thế kỷ 21 cới các phát minh mới như máy vi tính, rô bô, xe hơi không người lái, máy in 3D…v..v đã thay đổi toàn diện nhân loại. Chế độ Công Sản lẽ dĩ nhiên theo sự tiến triển, trở thành lỗi thời, vô dụng. Công Sản  chỉ có thể xoá bỏ toàn bộ, chứ không ai có thể sửa chữa được.Tiếc thay, Việt Nam vẫn còn là một trong những nước sau cùng áp dụng nó.
 
 
 
        Trần Mộng Lâm.

    © Tác giả gửi bài đến Ban biên tập.

     © Diễn Đàn Người Dân ViệtNam  

Đọc các bài liên quan của cùng tác giả tại đây.

 

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT