DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

TT Trump: Sẽ Phổ Biến Hồ Sơ Mật TT Kennedy 1963_Việt Báo.

E-mail Print

                                                                                                                                                                                                                                                                                                   Image result for Hinh Trump se bạch hoá Hồ Sơ Mật Kennedy

TT Trump: Sẽ Phổ Biến Hồ Sơ Mật TT Kennedy 1963
Kennedy từng tỏ ý bỏ mặc VN năm 1963; TT Kenndedy bị giết sau TT Diệm 8 ngày, các hồ sơ có thể rọi tia sáng về VN 1963
  
WASHINGTON -- Những hồ sơ giải mật trước giờ về Cuộc chiến VN cho biết rằng chính phủ Mỹ không ủng hộ của không ngăn cản việc các tướng lãnh VNCH lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1963. Trước đó, TT Kennedy cũng từng nêu nhận định rằng Hoa Kỳ sẽ rời bỏ VN, vì đó không phải cuộc chiến của người Mỹ.
 
Và tuần sau, sẽ có thể nhiều ngàn hồ sơ về TT Kennedy được giải mật thêm.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 2 tháng 9/1963 với Walter Cronkite, Tổng Thống Kennedy nói về tình hình Việt Nam: "Trong bản phân tích cuối cùng, đó là cuộc chiến của họ [người VN]. Họ là những người sẽ phải thắng hay thua cuộc chiến đó."
 
Nhưng chín ngày trước cuộc phỏng vấn đó, chính phủ Kennedy đã gửi một điện văn mơ hồ, thường gọi là bức điện văn Cable 243.

Ngày 24/8/1963, Thứ Trưởng Roger Hilsman gửi điện văn Cable 243 tới Đại sứ Mỹ tại VN là Henry Cabot Lodge Jr., để nói về khả thể hỗ trợ một cuộc đảo chánh lật đổ Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm.

TT Kennedy và các cố vấn có thảo luận về điện văn này, và kết luận là sẽ không có câu trả lời khẳng định là ủng hộ hay chống lại một cuộc đảo chánh.
Điện văn lúc đó đọc qua điện thoại cho TT Kennedy, lúc đó đang nghỉ ngơi ở Hyannis Port.

Các tướng lãnh VNCH hiểu là Mỹ không ủng hộ và cũng không ngăn cản, và đã tiến hành cuộc đảo chánh lật đổ ông Diệm.

Ngày 2 tháng 11/1963, TT Diệm bị giết trong cuộc đảo chánh. Và 8 ngày sau, TT Kennedy bị ám sát. (xem: Byron Williams: JFK shouldn’t escape cloud of Vietnam - http://www.journalnow.com/opinion/columnists/byron-williams-jfk-shouldn-t-escape-cloud-of-vietnam/article_9994615e-2f75-5afb-a011-2ab81e586aa5.html)

Bản tin Fox News nói rằng TT Trump hôm Thứ Bảy 21/10/2017 nói rằng ông dự định phổ biến nhiều ngàn hồ sơ còn giữ bí mật về vụ ám sát TT Kennedy, một quyết định có thể hiếu ánh sáng về một thảm kịch đã dẫn tới nhiều lý thuyết âm mưu trong nhiều thập niên.

Sở Thư tịch Quốc Gia theo lịch trình là ngày 26/10/2017 sẽ phổ biến nhiều ngàn hồ sơ còn giữ bí mật về vụ ám sát 1963, trừ phi TT Trump đổi ý và ngăn cản việc phổ biến.

TT Trump sáng Thứ Bảy 21/10/2017 đã phóng tweet lên mạng xã hội, nói rằng ông sẽ cho phép trong cương vị Tổng Thống phổ biến các hồ sơ về Kennedy còn giữ bí mật.

Thời điểm TT Kennedy bị ám sát cận ngày các tướng lãnh VNCH lật đổ TT Diệm, những hồ sơ sẽ giải mật tuần sau có thể rọi thêm tia sáng vào cuộc đảo chánh tại VN năm 1963.

Theo Việt Báo.com.

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT