DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Tổng Tư Lệnh nói ngọng_Nguyễn Đạt Thịnh.

E-mail Print

Hôm thứ Ba, 3 tháng 10, nhân chuyến Tổng Thống Donald Trump đến thăm Puerto Rico, bà Carmen Yulín Cruz, thị trưởng San Juan phê bình tổng thống là vị Tổng Tư Lệnh Nói Ngọng (miscommunicator in chief); những chữ “tổng tư lệnh nói ngọng” của bà Cruz nhái theo vai trò nặng nhất của mỗi vị tổng thống Hoa Kỳ -là tổng tư lệnh quân lực.

Nguyên văn câu bà Cruz nói là: “I would hope that the president of the United States stops spouting out comments that really hurt the people of Puerto Rico,” she said, “because, rather than commander in chief, he sort of becomes miscommunicator in chief.” (dịch: tôi hy vọng tổng thống Hoa Kỳ thôi đừng phun ra những lời phê phán làm đau lòng người dân Puerto Rico nữa, vì -đáng lẽ là tổng tư lệnh, ông lại trở thành một thứ lãnh tụ nói ngọng).

Cái lưỡi người đàn bà này quả là bén ngót, có lẽ ông chồng bà khổ lắm. Nhưng bà Cruz chỉ đanh đá, chứ không tinh tế, vì bà nhận xét sai: tổng thống không nói ngọng -Người chỉ nhận xét thiếu chính xác- mà nhận xét chính xác mới đúng là nhu cầu số một của mọi vị tư lệnh quân sự, nhất là tổng tư lệnh quân đội Hoa Kỳ -vị tư lệnh lớn nhất thế giới.

Hai cường quốc thù nghịch của Hoa Kỳ -nếu không quá thù nghịch, thì cũng chống đối- là Nga và Trung Quốc; vậy mà tổng thống lại coi hai nước này là thân hữu, coi tổng thống Nga, lãnh tụ Tầu là những người bạn tốt.

Chú bé lãnh tụ Bắc Hàn được ông nâng lên ngang hàng, để chửi lộn chí chóe, khiến Kim Jong Un khoái chí như tâm tình với cô vợ đẹp.

Ngoại Trưởng Rex W. Tillerson sang Trung Quốc để chuẩn bị chuyến Á Du sắp tới cho ông; ông bảo Tillerson, qua một văn bản tweet: "Being nice to Rocket Man hasnt worked in 25 years, why would it work now? Clinton failed, Bush failed, and Obama failed. I wont fail.

- Donald J. Trump (@realDonaldTrump) October 1, 2017." (DỊCH: Từ 25 năm nay, đối xử tốt với người hỏa tiễn không kết quả gì cả, thì giờ này làm sao kết quả được. Clinton đã thất bại, Bush đã thất bại, và Obama đã thất bại. Tôi sẽ không thất bại."

Câu tổng thống nói có hai phần: một phần sai, và một phần chưa đúng; phần sai gồm 39 chữ "Từ 25 năm nay đối xử tốt với người hỏa tiễn không kết quả gì cả, thì giờ này làm sao nó có kết quả được. Clinton đã thất bại, Bush đã thất bại, và Obama đã thất bại."

Sai vì Trump nói oan cho hai vị tổng thống tiền nhiệm -ông Clinton và ông Bush- ngày nhị vị này làm tổng thống, Rocket Man còn là một chú “boy,” đồ chơi của chú chưa phải là rocket thật mà là thứ hỏa tiễn bán tại Toys"R"Us. Mãi đến ngày 28 tháng Chạp 2011, chú bé mới lên ngôi Supreme Leader (lãnh tụ tối cao) kế vị ông bố Kim Jong-il.

Phần chưa đúng gồm năm chữ “Tôi sẽ không thất bại,” chưa đúng vì phải chờ 39 tháng nữa -ngày ông hết nhiệm kỳ- mới phê phán được.

Giờ này người phê phán ông là anh hề Michael Che trong chương trình Saturday Night Live; Che nói, "Ồ, thiệt vậy sao, Donald? (kèm theo một chữ chửi tục) Bà ta nhục mạ ông à? Nhục mạ như thế nào? Ông có ớn bả không?"

Hai chữ “bà ta” để chỉ bà Cruz, người đàn bà đanh đá thành San Juan; bà ta đổ quạu vì tổng thống không giúp đỡ nạn nhân bảo lụt tại Puerto Rico.

                                      
                                              Anh hề Michael Che (tay mặt) phạm tội nói hỗn với tổng thống.

                                     
                     Bà thị trưởng Carmen Yulin Cruz cũng hỗn.

Anh hề hỗn với tổng thống khi anh gọi tổng thống là “cheap cracker” (pháo rẻ tiền) qua câu, “Cứu trợ bão lụt có gì phức tạp đâu, bạn ta. Nạn nhân cần giúp đỡ; ông giúp nạn nhân Mỹ trắng hai lần rồi, thì cứ vậy mà làm thôi: bảo Melania mang giầy cao gót, gói theo vài chai nước, một ít đồ ăn, vài chiếc áo thun của đội bóng Atlanta Falcons Super Bowl, và ký một tấm chi phiếu bằng tiền riêng của ông. Ông pháo rẻ tiền ơi!"
Dĩ nhiên tổng thống không dại gì mà đi hơn thua với một anh hề, ông gõ một cái tweet khác về nỗ lực ngoại giao của Ngoại Trưởng Tillerson, "Đừng phí sức vô ích, mình sẽ giải quyết chuyện cần giải quyết."
Nhiều nhà ngoại giao lão thành lắc đầu chán ngán; chưa bao giờ họ thấy một vị tổng thống nặng lời và công khai chỉ trích một ngoại trưởng như Trump nhục mạ Tillerson, có người cho đó là dấu hiệu Trump lại sắp sa thải thêm một cộng tác viên nữa -Tillerson.

Một vài quan sát viên lại e ngôn ngữ Trump sử dụng báo hiệu một giải pháp quân sự đang hình thành. Hai cái khó của giải pháp quân sự là

(1) không có hình thức nửa vời: hễ khai chiến là phải đánh gục Bắc Hàn chứ không có cách nào làm Bắc Hàn yếu đi, rồi nhượng bộ hoặc đầu hàng; và

(2) là phải chiến thắng chớp nhoáng, tận diệt mọi hỏa tiễn nguyên tử ngay trong tiếng đồng hồ đầu tiên, để Bắc Hàn không kịp trở tay trả đũa bằng cách phản công -bắn hỏa tiễn xuống Nam Hàn và qua Nhật.
Nguy cơ này hiện thực đến nỗi hôm 26 tháng Chín 2017, thành phố Kanagawa đã thực tập báo động, sau khi Bắc Hàn đe là người Nhật sẽ được thấy trở lại cây nấm nguyên tử mà họ đã thấy năm 1945, khi Mỹ thả xuống Nhật hai quả bom nguyên tử.

                                
                                      Thành phố Kanagawa đã thực tập báo động nguyên tử.

Người Nhật đang sống trong hình thức chiến tranh cân não; hãng thông tấn Bắc Hàn KCNA chỉ trích thủ tướng Nhật Shinzo Abe chủ trương đối phó chứ không hòa hoãn với Bắc Hàn trong bài diễn văn ông đọc tại Liên Hiệp Quốc.

Hôm thứ Sáu, 29 tháng 9, trong lúc thuyết trình tại trường đại học Columbia University tại New York, tân Ngoại Trưởng Nhật Taro Kono nói Nhật sẽ đi vào con đường võ trang tự vệ chứ không trông cậy trọn vẹn vào sự bảo vệ của Hoa Kỳ nữa.

Tối thứ Ba, 3 tháng 10, trong cơn chiêm bao tổng thống gặp một ông già hành khất người Tầu và cho ông ta một cái quarter; ông lão rách rưới cảm ơn tổng thống rồi tặng lại ông một cái bánh bên trong có tờ giấy một mặt có nhiều con số giúp trúng độc đắc, mặt kia là tám chữ nho. Nhờ một cụ đồ Việt Nam dịch hộ, dịch xong, tổng thống thích lắm và học thuộc lòng bí quyết Nhất ngôn ký xuất, tứ mã nan truy: Một lời nói ra, bốn ngựa khó đuổi.

Sáng thứ Tư, 4 tháng 10, ông xuống Las Vegas làm lễ truy điệu 59 người bị giết chết bằng mấy chục khẩu súng bán tự động được sửa lại thành tự động để giết người cho nhanh.
Phóng viên hỏi ông, "Súng giết người, vậy có cấm súng không?" Ông phán, “Súng không giết người, người mới giết người.”
Đúng bon. Bà Cruz mới sai, tổng thống không ngọng tí nào.

Nguyễn Đạt Thịnh

Đọc các bài liên quan của cùng tác giả tại đây.

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT