DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Tựu Trường CSVN Bóc Lột Học Sinh_Vi Anh.

E-mail Print

 


Điểm sự kiện và thời sự. Mỗi lần tựu trường là mỗi lần CSVN qua các trường bóc lột học sinh, phụ huynh phải chạy vắt giò lên cổ kiếm tiền đóng quá nhiều lệ phí không tên. Lệ phí quá nhiều, giá lệ phí quá cao. Báo Tuổi Trẻ của Đảng Nhà Nước cũng phải “kêu một tiếng cho dài kẻo câm”. Ở Miền Bắc tiêu biểu Trường cấp 3 Ba Đình, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa, thu tiền học sinh vô tội vạ. Cụ thể phụ huynh học sinh lớp 10 phải đóng tiền học thêm 6 triệu đồng/năm học (khoảng 264 Mỹ kim); tiền xây dựng cơ sở vật chất 3 triệu đồng (khoảng 132Mỹ kim); tiền ngày công phụ huynh học sinh 400,000 đồng (khoảng 18 Mỹ kim), học sinh nào thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 phải đóng cho trường 200,000 đồng/em (khoảng $9 Mỹ kim). Ngay người Mỹ gốc Việt lương cao hơn mà thấy số lệ phí đóng vào ngày tựu trường còn phải ngán, huống hồ người lao động Việt trong nước lợi tức đồng niên chỉ 450 Mỹ kim theo Ngân Hàng Quốc tế cho biết.

Ở Miền Trung, tại thành phố Huế, trường tiểu học Vĩnh Ninh tựu trường muốn được vào học, học sinh lớp 1 phải đóng lệ phí cơ sở vật chất 800,000 đồng (khoảng 35 Mỹ kim), tiền áo ấm 240,000 đồng/bộ (khoảng $11) và tiền “hỗ trợ tự nguyện” ít nhất 5 triệu đồng (khoảng $220).

Ở Miền Nam, tại Sài Gòn ngoài những lệ phí không tên phải đóng như ở các trường toàn quốc, học sinh lớp 1 Saigon phải đóng một lệ phí dị hợm $100,000/học sinh (khoảng 4 Mỹ kim) để mua báo hằng tháng, dù hoc sinh lớp 1 chưa biết đọc cũng phải đóng. Ở tỉnh Bạc Liêu, nhiều trường bắt phụ huynh đóng tiền lót nền, tiền lắp máy lạnh, v.v...

Đi vào phân tích. Giáo dục VN bị CS biến thành món hàng, theo qui luật của CSVN đề ra cho các trường thi hành. Đó là các trường phải “lấy thu bù chi” dù Hiện pháp qui định tiểu học, trung học đệ nhứt cấp miễn phí. Dĩ nhiên là thu của phụ huynh học sinh, để trường chi xài, Đảng Nhà Nước khỏi hay cấp ngân sách rất ít. Khác với các nước trên thế giới, Nhà Nước thu thuế của dân phải cấp ngân sách cho giáo dục và y tế là hai ngành vô cùng cấn thiết liên quan đến trình độ và sức khoẻ toàn dân.

Ôi, thời CS còn đâu nữa những ngày thơ mộng của ngày tựu trường với bài giảng văn “Thu Cảm” (Impressions d' automne của nha văn Pháp Anatole France) đã một thời làm rung động học sinh trung học của lớp người học chương trình Pháp hay bài “Ngày Tựu Trường” “Tôi Đi Học” của những người học chương trình Việt sau này. Bao nhiêu náo nức trở lại trường xưa, nhìn lại thầy và bạn cũ, kể và nghe những câu chuyện nghỉ hè.

Tựu trường ở nước nhà Việt Nam bây giờ là một nỗi khổ cho học sinh thấy cha mẹ mình chạy đôn, chạy đáo kiếm tiền để đóng cho trường. Khổ vì thời CS Hà Nội “đổi mới” chuyển hệ sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, Đảng Nhà Nước CSVN mặc thị áp đặt ngành giáo dục “lấy thu bù chi” cho nhà trường. Một chính sách ngô chẳng ra ngô, khoai chẳng ra khoai khi nghĩ đến vai trò Nhà Nước trong việc giáo dục. Thuế má thu vào của dân, tài nguyên đất nước bán ra để làm gì mà không chi ra cho ngành giáo dục và y tế vốn là một đầu tư thiết yếu và tiên quyết cho dân giàu mạnh. Trái lại trong hai lãnh vực quan yếu của quốc gia dân tộc ấy, Đảng, Nhà nước trăm dâu đổ vào đầu tằm, hầu như bắt dân phải tự chịu gần hết.

Chắc chắn Ô Hồ Chí Minh nếu sống lại cũng phải khóc khi thấy “con cháu Bác Hồ” ngày nào, bây giờ trở thành Ông Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng, và Bộ Trưởng Giáo Dục và Đào tạo của CS Hà Nội đã hề hóa lời hứa của Ông khi khai nguyên chế độ CS ở Việt Nam: trẻ có chỗ học hành. Có chỗ thì có nhưng phải trả tiền dù Hiến Pháp của CS Hà Nội minh thị ghi giáo dục cưỡng bách và miễn phí hoàn toàn cho cấp tiểu học và một phần trung học.

Thói quen của CS đã biến thành bản chất thứ hai là nói viết thì vậy, nhưng làm không phải vậy, tệ hơn vậy nhiều. Trường học thời CS chuyển sang kinh tế thị trường theo định hướng chủ nghĩa là chợ mua bán chữ của chế độ. Nên vô cùng tội nghiệp cho phụ huynh học sinh và đáng thương thay cho trẻ em Việt Nam đi học. Nhớ Đài Á Châu Tự do, VOA và báo chí VN hải ngoại minh hoạ tệ trạng này rất nhiều lần và đầy đủ với nhân chứng là nạn nhân tự nói lên bằng lời nỗi khổ của kỳ tựu trường này ở nước nhà Việt Nam.

Thí dụ một phóng sự truyền thanh của Đỗ Hiếu đài Á châu Tự do cho biết, “theo luật giáo dục mới sửa đổi thì ngoài học phí và lệ phí tuyển sinh, học sinh không phải đóng thêm một khoản tiền nào khác. Nhưng vào dịp khai trường đầu tháng 9 này, phụ huynh học sinh phải chạy lo đủ thứ chi phí linh tinh khiến họ phải lo âu, thấp thỏm, vì số tiền cần nạp cho nhà trường vượt ngoài khả năng xoay sở của họ.

“Các báo trong nước đều nói đến tình trạng gay go này vì có khá nhiều gia đình không lo nổi các món tiền nặng trĩu cần phải nạp cho nhà trường và thầy cô. Ông Nam Hà, một công nhân viên ở Saigon nói với phóng viên Đỗ Hiếu về nỗi khổ tâm của bậc phụ huynh vào dịp khai trường mỗi năm, vì chi phí đóng góp cho việc đèn sách của con em mình cứ tăng mãi với mọi thứ tiền không tên cần phải xuất ra. Ông kể tiếp về những loại học phí và lệ phí linh tinh, chồng chất của con ông cần phải nạp cho nhà trường, dù là theo bất cứ cấp nào, tiểu, trung hay đại học. Ông Nam Hà than thở là nếu không kịp chạy tiền để đóng đầy đủ các khoản thu mà nhà trường đòi hỏi thì con em mình sẽ bị gặp lắm khó khăn, trở ngại, ví dụ như không chịu đóng tiền học thêm thì khó lòng mà được điểm tốt vào kỳ thi cuối khóa.”

CSVN chẳng những bắt dân phải móc tiền túi ra trả thay cho ngân sách do người dân đóng thuế và nhà nước rút tài nguyên đất nước đem bán, đã đang làm cho học sinh và phụ huynh khổ mà nó còn làm nhà giáo tủi nhục nữa. Phải nói thời CS nói chung và thời kinh tế thị trường theo định hướng xã hội là thời nhà giáo nghèo nàn và tủi nhục nhứt. Thầy cô thì “bán cháo phổi” cho chế độ CS mà vẫn không đủ ăn, phải cắn răng, nhắm mắt lương tâm chức nghiệp làm nhiều điều lẽ ra không được làm đối với học sinh để sống. Ưu đãi cho học sinh “phụ đạo” tại trường hay tại nhà. Rủi gặp môn dạy học sinh không cần phụ đạo thì phải bán dụng cụ học trò, thức ăn giờ giải trí cho học trò để “kiếm chút cháo”. Trường lớp thì phải lập sổ vàng, sổ bạc để sửa chữa, sơn phết, phát triển dù thừa biết là trái qui chế học đường, tự treo cây gươm trên cổ mình. Thiên hạ kêu ca Bộ, Sở, Ủy ban đổ tội cho nhà trường mà không cấp kinh phí hay cấp nhỏ giọt mà thôi.

Sau cùng giáo dục thành công là đào tạo con người toàn diện: trí dục, đức dục, và thể dục. Giáo dục có kết quả là khi kết hợp được ba thành tố: gia đình, học đường, và xã hội. Trong thời CS học đường và xã hội hoàn toàn nằm trong tay Đảng Nhà nước CS. Gia đình dù có cố gắng đến đâu cũng không thể chu toàn nổi khi hai mắc xích kia tự động tách ra. Sự “xuống cấp giáo dục” ở nước nhàViệt Nam là do Đảng, Nhà nước -- chớ không ai khác. Sự xuống cấp này tác động xấu theo cấp số nhân qua thế hệ kế tiếp trên mọi mặt. Và lúc đó dù CS còn hay mất, hậu quả sẽ khó lường cho đất nước và dân tộc Việt Nam./.(VA)

 

Đọc các bài liên quan của cùng tác giả tại đây.

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT