DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Họp Mặt Dân chủ 2017: Nơi những trái tim ái quốc tụ hội _Huỳnh Việt Lang .

E-mail Print

 

Tĩnh hội Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) 2017 năm nay được tổ chức ở miền Nam California. Trong một phòng họp thuộc Đại Học CSU Long Beach, với một bầu không khí thân thiện nhưng không kém phần trang trọng, gần 50 trái tim đã đến với nhau để hòa một nhịp đập cùng xứ sở. Thành phần tham dự thuộc nhiều lứa tuổi, có cụ già trên 90, có cô gái trẻ mới quá đôi mươi. Có anh Bác sỹ được đào tạo từ miền Bắc XHCN, có ông Giáo sư miền Nam VNCH. Mặc dù họ đến từ Pháp, Đức, Canada… và những tiểu bang xa xôi miền Đông Hoa kỳ, song không hề bị cản trở trong giao tiếp – bởi họ đều dùng chung một ngôn ngữ Việt dấu yêu.

Phát biểu khai mạc là ông Lâm Đăng Châu đến từ Đức, giới thiệu cơ cấu điều hành của HMDC 2017 là gọn nhẹ nhưng hiệu quả. Ban Quy ước có trách nhiệm giám sát gồm 3 người và Ban Phối hợp chung gồm 7 người. Sang phần trình bày về hiện tình và phong trào Dân chủ; Giáo sư Đoàn Viết Hoạt đã nêu ra bên cạnh các thành phần đấu tranh như tù chính trị, các hội đoàn xã hội dân sự còn có những cuộc xuống đường tập trung đông đảo quần chúng trong nước qua các vụ như Formosa, Đồng Tâm… Bên cạnh các trí thức lớn tuổi, ông Hoạt cũng nhắc đến tiếng nói ngày càng lớn mạnh của giới trí thức trẻ. Internet trở thành một phương tiện chuyển tải hữu hiệu thúc đẩy tiến trình Dân chủ Việt Nam.

Giáo sư Đoàn Viết Hoạt cũng nêu lên 3 yếu tố thúc đẩy cho phong trào Dân chủ hiện nay. Đó là tiếng nói mạnh mẽ của tầng lớp nông dân, công nhân và trí thức; những hoạt động bền bỉ của những người đấu tranh và mức độ giác ngộ ngày càng rõ nét của những đảng viên cấp tiến ngay trong nội bộ đảng Cộng sản. Chế độ toàn trị tất phải thay đổi bởi chính những áp lực này. Cơ hội Dân chủ đang mở ra trên cả nước, guồng máy độc tài đã đến giai đoạn không thể bóp nghẹt ý thức Dân chủ của toàn dân Việt Nam. Để kết luận, ông Hoạt cho rằng tiến trình dân chủ diễn ra nhanh hay chậm là phụ thuộc rất nhiều vào những nỗ lực của những người Việt Nam Dân chủ yêu nước, bất kể trong hay ngoài nước.

Tĩnh hội 2017 cũng là dịp kỷ niệm lần thứ 16 của HMDC. Diễn giả tiếp theo là ông Chủ tịch Hội đồng Điều hợp Trung ương Lực lượng Cứu quốc Trần Quốc Bảo đã nhắc đến sự chứng kiến của ông về sự thành lập của HMDC từ những ngày đầu. Ông Trần Quốc Bảo cũng có lời chúc HMDC sẽ có những lớn mạnh vượt bậc sau 16 mùa mưa nắng. Tiếp theo là ông Đỗ Như Điện – Giám đốc Đài Phát thanh Đáp lời Sông núi đã đề cập về những rộn ràng thời cuộc. Trong lúc những hoạt động Dân chủ tại quốc nội đã đi vào chiều sâu thì các đoàn thể đấu tranh ở hải ngoại cũng có những xúc tiến ngồi lại với nhau để chia xẻ những ưu tư với Quê hương.

Cùng đề tài đấu tranh dân chủ, diễn giả Lê Minh Nguyên – Phó Chủ tịch đảng Tân Đại Việt đề cập đến 3 bước tiến hành:

– Vận động và tiếp sức cho lực lượng Dân chủ trong nước.

– Vô hiệu hóa sự đàn áp của chế độ Cộng sản.

– Kêu gọi sự hỗ trợ của những cường quốc Dân chủ trên thế giới.

Ông Lê Minh Nguyên cũng bày tỏ mong muốn các đoàn thể đấu tranh cho Dân chủ Việt Nam tại hải ngoại cần có những phối hợp – theo hình thức mạng lưới – trong những mục tiêu chung; chính hình thức tạo sự đoàn kết này sẽ làm giảm bớt những mâu thuẫn không đáng có.

Trong các diễn giả, người tỏ ra lạc quan nhất về những bước tiến của phong trào Dân chủ Việt Nam, có lẽ là diễn giả Bùi Tín. Theo ông Bùi Tín, những tranh đấu hiệu quả trong nước luôn cần những hoạt động hỗ trợ bên ngoài. Ông Bùi Tín cũng cho rằng, chế độ Cộng sản hiện nay đang ngồi trên những quả bom có sức công phá khủng khiếp, đó là tình trạng tham nhũng của đảng viên Cộng sản và ý thức yêu nước của tuổi trẻ Việt Nam…

Xen lẫn phát biểu của các diễn giả là những tràng vỗ tay của các thành viên HMDC và quan khách tham dự. Sự nồng nhiệt tán thưởng của người hiện diện như cùng chia sẻ trách nhiệm Dân chủ giữa những con dân đất Việt, như lời réo gọi lên đường vì một ngày mai tươi sáng cho giòng giống Lạc Hồng. HMDC 2017 tại miền Nam California trong đêm 17/6/2017 chắc chắn sẽ đọng lại những kỷ niệm đẹp trong lòng người đến cùng Tĩnh hội.

Huỳnh Việt Lang 
Theo ĐCVO 

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT