DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 30 tháng 4 tại Ottawa_Hà Quyên.

E-mail Print

Ngày Chủ nhật 30-4-2017, với sự cộng tác của Hội Người Việt Cao Niên Ottawa, Tổ Chức Văn Hoá Việt, Hội Sinh Viên Việt Nam tại hai Đại Học Carleton và Ottawa, và Trung Tâm Người Việt Canada, Cộng Đồng Người Việt Tự Do Ottawa đã tổ chức 2 sinh hoạt để tưởng niệm Ngày Quốc Hận:
 
1/ Khoảng 70 đồng bào và quan khách đến tham dự buổi Lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 30-4 thứ 42 (cũng là Ngày Hành Trình Tìm Tự Do được chính phủ Canada công nhận qua Luật S-219 hai năm trước đây) vào lúc 1 giờ trưa tại Đài Kỷ Niệm Việt Nam (tượng đài Mẹ Bồng Con) để tưởng niệm các chiến sĩ QLVNCH đã hy sinh cho tổ quốc và các đồng bào đã bỏ mình trên đường đi tìm tự do. Đặc biệt có sự tham dự của phái đoàn đại diện Hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt (Vietnamese American Heritage Foundation, VAHF) đến từ Texas và Louisiana để chiếu phim VIETNAMERICA.
 
Cựu Dân Biểu Paul Dewar (thứ nam của bà Cố Đô Trưởng Marion Dewar, người đã sáng lập Chương trình 4000 vào năm 1979 để mang 4000 người tị nạn Đông Nam Á, trong đó phần lớn là người Việt tị nạn, đến định cư tại Ottawa), người bạn thân của cộng đồng người Việt, đã chia sẻ về tình người Canada mở rộng vòng tay chào đón những người tỵ nạn như một lẽ tự nhiên, luôn luôn có nơi chốn Tự Do cho kẻ khổ nạn cần nơi nương náu. Ông Mike Powell (Chủ tịch Hội Cộng Đồng Dalhousie) phát biểu cảm tưởng, ghi nhận các đóng góp của cộng đồng người Việt cho thành phố Ottawa. Trong số các quan khách tham dự còn có ông Cornelius von Baeyer, đại diện Chương Trình Tái Định Cư người Tị Nạn Tây Tạng tại Ottawa (Tibetan Refugees Resettlement Project).
 
Ông Hoàng Song An, Quyền Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên Ottawa, cùng với ông Nguyễn Duy Vinh, gửi đến mọi người tham dự ca khúc Hát trên đường vượt biển do chính ông sángtác, gợi lại bao nỗi niềm của người bỏ nước ra đi bằng đường biển. Buổi lễ chấm dứt với ca khúc Việt Nam - Việt Nam do toàn thể đồng bào cùng hát trước khi chụp hình lưu niệm và chia tay
 
2/ Sau buổi Lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 30-4, đồng bào Ottawa đã đến tham dự buổi chiếu phim VIETNAMERICA tại rạp Mayfair lúc 3 giờ cùng ngày. Ngoài một số đông đồng bào tham dự tham dự, buổi chiếu phim còn có sự hiện diện của một số quan khách gồm ông bà Paul Dewar, ông David Kilgour (Cựu Phó Chủ Tịch Quốc Hội Canada và cựu Quốc Vụ Khanh đặc trách Á Châu Thái Bình Dương), bà Monica Wu (Chủ tịch) và ông Sanjay Mohanta (Thủ Quỹ) của Hội Tháng Di Sản Á Châu Ottawa (Ottawa Asian Heritage Month Society) tham dự. Mặc dù trời mưa suốt ngày nhưng đồng bào đã không quản ngại xếp hàng dưới mưa gió lạnh để chờ vào xem phim. Sau nghi thức chào quốc kỳ Canada và Viet Nam Cộng Hoà là những lời chia sẻ của ban tổ chức (bà Nancy Bùi, Hội Trưởng VAHF) và quan khách, đặc biệt có sự góp mặt của cô Jennifer Chung, hoa hậu người Mỹ gốc Á Châu vùng San Francisco, đã nhắn nhủ giới trẻ hãy tôn trọng quá khứ và học hỏi để hướng đến một tương lai tốt đẹp mà không xa rời nguồn cội.
 
Phim VIETNAMERICA được chiếu sau đó đã đem lại nhiều xúc động cho mọi người. Cuối chương trình, vì thời gian không còn nhiều nên ban tổ chức chỉ đón nhận 2 câu hỏi, trong đó có lời chia sẻ cảm nghĩ của một thanh niên sau khi xem phim. Em nói bằng tiếng Việt khi đứng tại chỗ nhưng sau đó được khán giả đề nghị em lên sân khấu nói bằng tiếng Anh để các bạn trẻ dễ hiểu. Nội dung ý em muốn chia sẻ đến các bạn trẻ khác là hãy biết lắng nghe lời hướng dẫn đầy kinh nghiệm của cha mẹ, đừng coi thường những gì mình đang có và hãy hãnh diện với những gì cha mẹ đã hy sinh cho mình, hãnh diện với chính bản thân mình và chia sẻ những điều mình học hỏi được từ cuốn phim này đến bạn bè của mình.
 
Buổi chiếu phim chấm dứt lúc 6 giờ và nhiều người xếp hàng mua DVD để giữ làm tài liệu cũng như để tặng những ai không đi coi phim được hôm nay.
 
Rất mong cộng đồng người Việt ở các nơi khác cũng sẽ có cơ hội đón chào phim VIETNAMERICA.

Hà Quyên
Ottawa

 


Vòng hoa đặt trước Đài Kỷ Niệm Việt Nam để tưởng niệm các chiến sĩ QLVNCH đã hy sinh cho tổ quốc và  các đồng bào đã bỏ mình trên đường đi tìm tự do (Hình H.Q.)Một số đồng bào chụp hình lưu niệm (Hình N.L.)
 


Bà Nancy Bùi, cô Amy Trần, bà Hà Quyên,và cô Kim Xuân Auprix sau khi đặt vòng hoa tưởng niệm (Hình C.L.)
 


Ông Paul Dewar đang chia sẻ cảm tưởng cùng đồng bào. (Hình C.L.)Ông Mike Powell (Dalhousie Community Association) tri ân các đóng góp của cộng đồng người Việt tại Ottawa (Hình C.L.)
 


Ông Hoàng Song An và ông Nguyễn Duy Vinh trình bày ca khúc Hành Trình Vượt Biển do chính ông Hoàng Song An sáng tác. (Hình C.L.)
 


Một thân hữu cao niên tham dự Lễ Tường Niệm ngày 30-4 với xe đẩy gắn hai lá cờ: Cờ Canada và cờ Vàng Di Sản và Tự Do của cộng đồng người Việt tại hải ngoại (Hình: C.L.)


Ông Lê Duy Cấn và các đại diện Hội VAHF: bà Ý Thơ, bà Nancy Bùi và phu quân, bà Hoàng Dung và phu quân (Hình C.L.)      

    Ông Lê Duy Cấn chuyễn đến BBT

   © Diễn Đàn Người Dân ViệtNam

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT