DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Trump Nhậm Chức Với Sự Ủng Hộ Thấp Nhất Cho Một Tân Tổng Thống Trong Bốn Thập Niên _Viễn Đông.

E-mail Print
Hình kỷ niệm trước ngày lịch sử
Hai cô gốc Á Đông đang tự chụp hình trong lúc mặt trời hoàng hôn chiếu sáng mặt tây của tòa nhà Quốc Hội vào ngày thứ Tư. Tòa nhà này là nơi Tổng Thống đắc cử Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức vào sáng thứ Sáu, để trở thành vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. (Mario Tama/ Getty Images)

Sau một cuộc vận động tranh cử và một cuộc chuyển tiếp chính quyền với nhiều xáo trộn và náo động, Tổng Thống đắc cử Donald Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày thứ Sáu. Ông sẽ là vị tổng thống ít được ưa chuộng nhất, tính trong ít nhất bốn chục năm. Thế nhưng đa số người Mỹ vẫn bày tỏ thái độ lạc quan. Họ cho rằng ông sẽ có thể thực hiện được những lời ông cam kết trong cuộc vận động tranh cử, là sẽ đẩy mạnh nền kinh tế và đối phó với những mối đe dọa của khủng bố. Một cuộc thăm dò của báo Washington Post và đài ABC News cho thấy như vậy.

Trong lúc xảy ra cuộc tranh cãi và những lời kêu gọi điều tra thêm về việc Nga có thể can thiệp vào cuộc bầu cử, đa số dân Mỹ đều không tán thành phản ứng của ông Trump đối với việc tin tặc tấn công và những hoạt động khác. Nhưng họ bất đồng ý kiến về vấn đề liệu tổng thống đắc cử có quá thân thiện với Nga hay không, hoặc có theo lối tiếp cận đúng hay không, trong những lời phát biểu và lập trường của ông.

Về những vấn đề đạo đức, một tỉ lệ vừa đủ mức đa số nói rằng những bước mà ông Trump và luật sư của ông vạch ra trong tuần qua, để chuyển quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh rộng lớn của ông sang cho mấy người con của ông, đã tạo sự tách ly cần thiết giữa chính quyền và kinh doanh, trong khi ông giữ chức vụ tổng thống. Nhưng công chúng bị chia ra thành hai phe gần như bằng nhau, về việc ông Trump và gia đình ông có tuân thủ đầy đủ các luật đạo đức của liên bang hay không. Một đa số áp đảo nói rằng ông nên công bố hồ sơ khai thuế liên bang của ông, mà từ lâu ông đã từ chối công bố.
Cuộc thăm dò của Post-ABC đem lại một khởi điểm và một thước đo cho một nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Giống như trong kỳ vận động tranh cử, ông Trump là một nhân vật làm cho công luận chia rẽ. Ông tạo ra niềm hăng say rất lớn nơi những người ủng hộ ông. Nhưng ông cũng gây ra sự thù nghịch sâu sắc nơi những người không ủng hộ ông. Những thái độ khác nhau đối với ông Trump, cùng với những mối chia rẽ đảng phái sâu đậm đã có trước khi ông ra ứng cử, đều cung cấp bối cảnh cho lễ nhậm chức vào ngày thứ Sáu tại trụ sở quốc hội, và những ngày mở đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ 45 của ông.
Vào ngày trước lễ nhậm chức của ông, 44 phần trăm dân Mỹ cho biết họ tin rằng ông Trump hội đủ điều kiện để làm tổng thống, so với 52 phần trăm nói rằng ông không được như vậy. Tin mừng cho ông Trump là con số 52 phần trăm là mức thấp nhất, tính từ khi ông trở thành một ứng cử viên.

Ông Trump sẽ bước vào Phòng Bầu dục vào ngày thứ Sáu với hình ảnh của ông bị lộn ngược. Chỉ có 40 phần trăm nói rằng họ có một ấn tượng tốt về ông, và 54 phần trăm nhìn ông một cách không thuận lợi. Có 41 phần trăm nói rằng họ có một ấn tượng mạnh mẽ không ưa thích ông. Đó là khác hẳn từ những cái nhìn hiện nay về Tổng Thống Obama. Ông có mức giá thiện cảm là là 61 phần trăm.

So với những vị tổng thống khác, việc ông Trump xử liệu tiến trình chuyển tiếp chính quyền đã bị xét đoán một cách nghiêm khắc bởi những người trả lời câu hỏi thăm dò. Giống như mức đánh giá thuận lợi cho ông, 40 phần trăm nói rằng họ tán thành, và 54 phần trăm nói rằng họ không tán thành. Trong khi đó, cứ 10 người thì có chừng 8 tán thành cách thức ông Obama và hai cựu tổng thống Bill Clinton và George H.W. Bush xử liệu việc chuyển tiếp chính quyền. Và cứ 10 người thì có khoảng 7 người tán thành cách thức cựu tổng thống George W. Bush xử liệu việc chuyển tiếp chính quyền, mặc dù việc ấy xảy ra giữa lúc diễn ra một cuộc đếm phiếu lạu trong 37 ngày ở Florida, và một quyết định gây tranh cãi của Tối Cao Pháp Viện giúp đưa ông vào Phòng Bầu Dục.

Những người độc lập không ủng hộ ông Trump. Đây là một sự thay đổi từ điều nhất quán xảy ra cho các vụ tổng thống trước đây. Nhưng một lý do giải thích những con số thấp hơn mức trung bình của Trump là một số thành phần của cơ sở chính trị của ông đều ít hăng say hơn so với mức có thể được dự đoán. Trong số những người bảo thủ, chỉ có 56 phần trăm chấm điểm tích cực cho ông về việc chuyển tiếp chính quyền, và chỉ có 62 phần trăm nói rằng họ có một ấn tượng tốt về ông.

Việc chuyển tiếp chính quyền bị thống trị bởi các phúc trình tình báo kết luận rằng Nga chịu trách nhiệm việc tin tặc tấn công vào Ủy Ban Quốc Gia Đảng Dân Chủ và các email tiêng tư của John Podesta, chủ tịch ủy ban vận động tranh cử của bà Hillary Clinton, với mục tiêu là giúp cho ông Trump.

Cuộc thăm dò của Post-ABC cho thấy 64 phần trăm dân Mỹ tin rằng Nga chịu trách nhiệm về việc tấn công tin tặc vào các email vận động tranh cử của bà Clinton. Có 45 phần trăm nghĩ rằng việc ấy là để đẩy ông Trump lên. Cứ 10 đảng viên Dân Chủ được thăm dò ý kiến, thì có hơn 8 người nói rằng Nga chịu trách nhiệm. Ba phần tư trong tổng số đảng viên Dân Chủ nói họ tin rằng Moscow đã tìm cách gây thiệt hại cho bà Clinton và giúp cho ông Trump. Gần một nửa trong tổng số đảng viên Cộng Hòa được thăm dò nói rằng người Nga đứng đằng sau những chuyện đã xảy ra. Cứ 5 người thì có khoảng 1 người cho biết họ nghĩ rằng mục đích là để giúp đỡ ông tổng thống đắc cử.

Có những sự chia rẽ đảng phái tương tự về lối tiếp cận của ông Trump với Nga. Cứ 3 đảng viên Dân Chủ thì có hơn 2 người nói rằng ông quá thân tình trong cách đối xử với Nga. Trong khi đó, cứ 4 đảng viên Cộng Hòa thì có 3 người nói rằng lập trường của ông là gần đúng, từ một đảng có các nhà lãnh đạo trong lịch sử thường tỏ thái độ thù địch đáng kể với nước Nga.

Tuy nhiên, về các vấn đề cá nhân, hình ảnh trở nên khác hẳn. Khẩu hiệu tranh cử của ông Trump, “Làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại”, đã khiến cho nhiều người Mỹ hy vọng rằng ít nhất ông sẽ có thể làm được việc đó, về các vấn đề kinh tế

Cứ 10 người thì có chừng 6 người nói rằng họ hy vọng nhà kinh doanh ở New York này sẽ làm một công việc tuyệt vời hoặc tốt đẹp, trong việc xử liệu nền kinh tế và tạo ra công ăn việc làm. Ông đã nói nhiều lần rằng cả hai việc ấy sẽ là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Đồng thời, ông nhấn mạnh quyết tâm của ông là đánh bại Hồi Giáo Quốc, và bảo vệ đất nước khỏi mối đe dọa của khủng bố. Cuộc thăm dò của Post-ABC cho hấy rằng 56 phần trăm dân Mỹ nói rằng họ nghĩ ông sẽ làm một công việc tốt hoặc rất tốt về vấn đề đó.

(VienDongDaily.Com - 18/01/2017)

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT