DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Chính Sách Của Tân TT MỸ Đối Với Nga Và Trung Cộng Sẽ Ra Sao ?_Lê Duy San.

E-mail Print
                                                                                                                                                                                                                                                                                                  Image result for Hinh Tong Thong D.Trump
Hiểm Hoạ Da Vàng được dịch từ tiếng Anh Yellow Peril. Đây là thuật ngữ xuất hiện vào cuối thế kỷ 19 ám chỉ những công nhân lao động người Trung Quốc di cư đến các nước phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ. Sau đó vào giữa thế kỷ 20, thuật ngữ này còn ám chỉ cả người Nhật khi Nhật Bản bành trướng quân sự và gây nên cuộc đệ nhị thế chiến (1939-1945). Nhưng kể từ khi đệ nhị thế chiến chấm dứt và chế độ cộng sản bành trướng mỗi ngày một lạn rộng, nhất là kể từ khi Castro bắt tay làm đồng minh với Liên Xô và tuyên bố Cuba là một nhà nước xã hội chủ nghĩa, và ông là một người theo chủ nghĩa Marxism-Leninism vào tháng 5 năm 1961 thì mối Hiểm Họa Da Vàng bị mờ nhạt vì thế giới thấy một hiểm họa mới, nguy hiểm hơn trước đó là Hiểm Họa Cộng Sản.
 
Vậy tại sao Mỹ lại bắt tay với Trung Cộng là một nước Cộng Sản?
 
Và tại sao bây giờ Mỹ (TT Trump) lại muốn diệt Trung Cộng ?
 
1/ Tai sao Mỹ lại bắt tay với Trung Cộng ?
 
Cuộc chiến quốc cộng Nam Bắc Triều Tiên kéo dài 3 năm kết thúc bằng thoả hiệp ngừng bắn vào ngày 27/7/1953 và lấy vĩ tuyến 38 làm ranh giới chia đôi hai miền Nam Bắc thì Mỹ lại dính vào cuộc chiến quốc cộng Nam Bắc Việt Nam. Biết một lúc không thể nào đánh lại được cả Liên Sô và Trung Cộng, lợi dụng lúc Liên Sô và Trung Cộng bất hòa vào thập niên 60. Đầu thập niên 70, Hoa K ỳ khi hy sinh Đài Loan và để Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thay thế Trung Hoa Dân Quốc tại Liên Hiệp Quốc. Năm 1972, Tổng Thống Mỹ Nixon đã cử Ngoại Trưởng Henry Kissinger đi Trung Cộng bắt tay với Mao Trạch Đông.
 
          Sau khi hy sinh đồng minh của mình là Việt Nam, Mỹ không còn hao tốn tiền của, nhân mạng vì chiến tranh Việt Nam, không còn phải lo đối phó với Trung Cộng. Nay chỉ còn mình Liên Sô, mà Liên Sô thì vẫn phải thi đua vũ trang với Mỹ. Tranh chấp biên giới với Trung Cộng tuy tạm ngưng, nhưng chưa thật sự được dàn xếp ổn thoả, và cả hai phía Liên Sô và Trung Cộng vẫn tiếp tục tăng cường lực lượng quân sự của họ dọc theo biên giới. Vì thế mà Liên Sô không còn đủ sức để viện trợ cho các nước Cộng Sản, như Việt Nam, Cu Ba, Đông Đức và các nước Đông Âu. Cuối cùng không những đành ngồi nhìn bức tường Bá Linh bị phá xấp, nước Đức thống nhất, các nước Đông Âu giải thể chế độ Cộng Sản mà ngay cả Liên Bang Sô Viết cũng tự từ bỏ chế độ cộng sản và từ từ tan rã ra từng mảnh.
 
          Đó chính là chủ thuyết “Bất Chiến Tự Nhiên Thành” của cố Tổng Thống Nixon mà cố Tổng Thống Ronald Reagan đã hoàn tất sứ mạng.
 
2/ Tại Sao bây giờ Mỹ lại muốn diệt Trung Cộng ? 
 
          Không còn phải lo nước Nga vì ngày nay nuớc Nga không còn theo chế độ Cộng Sản nữa mà là một nước theo chế độ tư bản như Mỹ. Trái lại Trung Cộng không những vẫn là nước Cộng Sản mà còn là một nước có mộng bá chủ thế giới.
 
          Kể từ ngày bắt tay được với Mỹ, làm ăn với Mỹ và trở nên mỗi ngày một giầu có, Trung Cộng đã thao túng tiền tệ, dùng đồng tiền của mình mua chuộc kháp thế giới, lũng loạn thị trường bằng cách bán hàng rẻ mạt, v.v… và trở nên kiêu căng, hách dịch. Ông Peter Navarro, tác giả những cuốn sách mô tả cường quốc kinh tế Trung Cộng như một tai họa cho thế giới.  
 
          Ông Trump nói trước khi đắc cử Tổng Thống: Đã đến lúc nước Mỹ phải cứng rắn với Trung Quốc. Nói thẳng, Trung Quốc không phải bạn ta. Họ xem ta như kẻ thù. Tốt hơn là Washington nên tỉnh ra thật nhanh, vì Trung Quốc đang cướp công ăn việc làm của ta, phá hủy ngành công nghiệp chế tạo của ta, ăn trộm công nghệ và năng lực quân sự của ta với tốc độ âm thanh. Nếu nước Mỹ không sớm khôn lên, tổn thất sẽ là không thể vãn hồi.
 
          Hoàng Đế của nước Pháp là Napoleon sau khi thăm Trung Quốc về đã trả lời : "Đó là một con sư tử đang ngủ. Hãy cứ để nó ngủ. Đánh thức nó dậy, nó sẽ khuấy động cả thế giới ". [This is a sleeping lion. Let him sleep. If he wakes, he will shake the world"]. Sau này Tổng Thống Mỹ Truman cũng từng nhắc đến trong  lá thư riêng được gửi cho cố vấn của mình rằng, chúng ta phải duy trì chính phủ Tưởng Giới Thạch không phải vì họ là đồng minh của chúng ta mà là vì nước Mỹ không thể cho phép một Trung Quốc trỗi dậy. Tiếc rằng các Tổng Thống Mỹ sau này trong đó có Tồng Thống Clinton v.v… không những đã quên điều đó mà còn giúp cho nó trỗi dậy.
 
            Ngay sau khi ông Donald Trump thông báo chọn nhà kinh tế nổi tiếng Peter Navarro với chủ trương cứng rắn với Bắc Kinh làm lãnh đạo Hội đồng thương mại quốc gia, hôm nay 23/12/2016, báo chí Trung Quốc đã tỏ lo ngại về một viễn ảnh chiến tranh thương mại với Mỹ dưới thời chính quyền Trump.
 
Mong rằng Tổng Thống tân cử Ronald Trump nếu không xé xác con Sư Tử Trong Quốc này ra từng mảnh thì ít nhất cũng phải dậy cho nó thuần thục và biết vâng lời như một con sư tử trong một đoàn xiếc.
 
 
Lê Duy San

    © Tác giả gửi bài đến Ban biên tập.

      © Diễn Đàn Người Dân ViệtNam  

 

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT