DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Thư số 63 gởi :Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam_Phạm Bá Hoa.

E-mail Print

                                                Image result for bo doi nhan dan

Xin gọi chung Người Lính Quân Đội Nhân Dân Việt Nam là Các Anh để tiện xưng hô. Chữ “Các Anh” viết hoa, bao gồm từ người lính đến các cấp chỉ huy, ngoại trừ lãnh đạo cấp Sư Đoàn, Quân Đoàn, Quân Chủng, Bộ Tổng Tham Mưu, và Bộ Quốc Phòng. Là Người Lính trong quân đội “Nhân Dân”, Các Anh phải có trách nhiệm bảo vệ Tổ Quốc Nhân Dân, vì Tổ Quốc với Nhân Dân là trường tồn, trong khi đảng cộng sản hay bất cứ đảng nào cầm quyền cũng chỉ một giai đoạn của lịch sử. Và nội dung tôi gởi đến Các Anh được đặt trên căn bản đó.

Nội dung thư này, tôi tổng hợp tin tức hải ngoại và trong ngước, câu chuyện như thể tôi cùng Các Anh lội ra Biển Đông xem Trung Cộng vừa bố trí vũ khí, và trang bị những dụng cụ hỗ trợ các hoạt động quân sự trên những Đá Ngầm đã trở thành đảo nổi thuộc quần đảo Trường Sa. Phải chăng Trung Cộng chuẩn bị chiến tranh?

Biển Đông với các quốc gia liên quan.

Nội bộ Hoa Kỳ.

                                            Image result for phú Bill Gates đến biệt thự của ông Donald Trump

Ngày 14/12/2016, nhà tỷ phú Bill Gates đến biệt thự của ông Donald Trump có tên là Trump Tower, ở New York, dự buổi họp do tỷ phú tân Tổng Thống mời một số khách đại doanh gia Hoa Kỳ. Theo lời ông Bill Gates kể: "Khi đến họp, tôi chưa phải là người hâm mộ ông Trump, nhưng sau khi rời khỏi Trump Tower, tôi nhìn nhận tân Tổng Thống là một "Kennedy mới", là người sẽ thống nhất được Hoa Kỳ, và tôi sẳn sàng giúp ông Trump bằng bất cứ cách nào có thế". Ông Bill Gates nói tiếp: "Không, quý vị ơi. Tôi không nói quá, cũng không đặt chuyện hay đang thêu dệt điều gì cả, mà đây là sự thật đến nổi khó tin, nhưng hãy tin tôi đi, nó rất rất và rất thật".

Rồi sau buổi họp, ông Bill Gates đến đài CNBC trả lời một ký giả phỏng vấn ông, rằng: "Ông Trump sẽ thống nhất Hoa Kỳ bằng sự lãnh đạo kiểu Mỹ, bằng sự đổi mới như đường lối mà Tổng Thồng Kennedy đã nói về sứ mạng không gian, và đưa đất nước sát theo nó".

Daily Mail viết: "Thấy chưa, ngay cả các tỷ phú của ngành kỹ nghệ cũng đang trở lại với ý thức của họ để ủng hộ cho ông Donald Trump. Bill Gates là người rất thông minh và rất thành công với cả tấn tài năng để tặng cho ông Tổng Thống mới."

Ngày 23/12/2016, truyền thông Trung Cộng cảnh báo: “Tân Tổng Thồng Hoa Kỳ vừa cử ông Peter Navarro Cố Vấn Trưởng Hội Đồng Thương Mại Quốc Gia trực thuộc Tổng Thống. Ông Peter là một chuyên gia kinh tế rất cứng rắn với nền kinh tế của chúng ta” (Trung Cộng). Trong khi  Bộ Thương Mại Trung Cộng lên tiếng: “Những lợi giữa hai quốc gia trong lãnh vực thương mại có thể bị Hoa Kỳ làm tổn hại, ảnh hưởng đến bang giao hai quốc gia.”

Xin nhắc lại rằng, Ông Peter Navarro là tác giả của quyển sách “Chết Bởi Trung Cộng” (Death by China), và nội dung quyển sách được chuyển thành cuốn phìm tài liệu nói về tham vọng của Trung Cộng muốn trở thành cường quốc kinh tế lẫn quân sự tại Châu Á. Ông Peter là chuyên gia kinh tế, một thời là Cố Vấn Đầu Tư, và ông là người cứng rắn với Trung Cộng. 

Tân Tổng Thống Donald Trump nói rằng: “Ông Peter Navarro là một nhà kinh tế có viễn kiến, có khả năng kiến tạo chính sách mậu dịch, giúp giảm bớt thâm hụt ngân sách, tăng trưởng kinh tế,  đồng thời giúp “ngừng chảy máu cộng việc” ra ngoại quốc, và ngăn chận đánh cắp tài sản trí tuệ”. 

Hoa Kỳ - Nga.

Ngày 28/12/2016, Giám Đốc Điều Hành Sberbank của Nga, ông German Gref, đã nói với báo Vedomosti rằng: “Donald Trump là Tổng Thống của sự thay đổi, ông có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh, nên có đủ năng lực để thực hiện các bước đúng như các nhà lãnh đạo Mỹ. Tôi luôn luôn chào đón những thay đổi. Ngày nay hơn bao giờ , thế giới luôn cần những thay đổi. Có rất nhiều sự khác biệt trong nền kinh tế quốc gia của các nước trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ. Trump là Tổng thống của sự thay đổi". Ông German Gref nói tiếp: “Việc thiếu kinh nghiệm chính trị sẽ là một vấn đề, nhưng ông Trump và ekip của ông có một kinh nghiệm kinh doanh rộng lớn vô cùng, họ là những người thực tế, là người chiến thắng trong cuộc cạnh tranh khốc liệt. Những người này có một hệ thống vững chắc, và có đủ nguồn lực để thực hiện bước đi đúng đắn".

Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã nói trong cuộc họp báo cuối năm tại Mạc Tư Khoa, rằng: “Tôi đồng ý với tân Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump là bang giao giữa Mạc Tư Khoa với Hoa Thịnh Đốn đang ở mức thấp nhất từ trước đến nay, và hai nhà lãnh đạo cần thực hiện các kế hoạch cho việc bình thường hóa bang giao. Tôi đồng ý với ý kiến của ông Trump, là chúng tôi sẽ cùng nhau suy nghĩ, và làm thế nào để bang giao giữa hai quốc gia trở nên tốt hơn”.

Ngày 29/12/2016, Tổng Thống Hoa Kỳ Obama công bố biện pháp trừng phạt Nga, bằng cách  trục xuất 35 nhân viên mật vụ mang thông hành ngoại giao và gia đình ra khỏi Hoa Kỳ. Tổng Thống cho biết: “Biện pháp trừng phạt Nga không dừng ở đây. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục khi cần thiết kể cả các điệp vụ bí mật mà công chúng sẽ không được thông báo”. Đây là hành động trả đũa Nga can thiệp vào bầu cử Tổng Thống vừa qua, và cũng đáp lễ một chiến dịch của Công An Nga  sách nhiễu nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ ở Matxcơva trong hơn một năm qua.Trả lời câu hỏi của AFP, một phát ngôn viên tòa Bạch Ốc cho biết: “Hoa Kỳ luôn luôn sẵn sàng hợp tác với Nga, nhưng trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, Tổng Thống phải lấy quyết định mạnh mẽ”.

Về phía Nga, Tổng Thống Putin tuyên bố: “Nga sẽ không trục xuất nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ để trả đũa hành động của Hoa Kỳ. Ngược lại, chúng tôi mời con của các nhà ngoại giao Hoa Kỳ tại Nga, đến tiệc mừng Giáng Sinh và Năm Mới 2017 tại điện Kremlin ”.

Ngày 30/12/2016, tân Tổng Thống Donald Trump ca ngợi Tổng Thống Nga Putin, về quyết định không trả đũa trừng phạt của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ - Trung Cộng.

Hãng tin Fox News trích dẫn lời của hai viên chức Hoa Kỳ, theo đó thì "ngày 9/12/2016, Trung Cộng điều động oanh tạc cơ H-6 đến Biển Đông, sau khi tân Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đàm thoại với nữ Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn. Chiêc oanh tạc cơ này bạy dọc theo đường lưỡi bò như thể Trung Cộng khẳng định chủ quyền của họ". Vẫn theo Fox News: "Trung Cộng rất tức giận cuộc đàm thoại nói trên, vì năm 1979 Hoa Kỳ đã công nhận chỉ có một nước Trung Hoa (gồm cả Đài Loan), giờ đây tân Tổng Thống Donald Trump như đang phá bỏ chính sách đó."

Fox News cho biết tiếp: "Với những tấm hình mà vệ tinh chụp được, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ nhận thấy Trung Cộng đang chuẩn bị bố trí hỏa tiễn SA-21 trên các đảo đang tranh chấp ở Biển Đông. Đây là loại hỏa tiễn tối, vừa bắn xa và vừa bắn phi cơ đang bay như hỏa tiễn đạn đạo, so với hỏa tiễn HQ-9 mà Trung Cộng đã đặt trên đảo Phú Lâm (Hoàng Sa) hồi tháng 2/2016."

                                            Image result for Đô đốc Harry Harris, Tư Lệnh Lực Lương Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương

Theo tin của AFP, thì ngày 14/12/2016, Đô đốc Harry Harris, Tư Lệnh Lực Lương Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương đã cảnh báo tại Viện Lowy ở Sydney (Australia) rằng: "Hoa Kỳ không làm ngơ để Trung Cộng kiểm soát Biển Đông, cho dù Trung Cộng đã bồi đắp đảo nhân tạo và xây dựng những cơ sở quân sự trên đó." Đô Đốc Harry Harris khẳng định: "Chúng tôi không cho phép vùng biển quốc tế này bị đơn phương đóng cửa, bất kể số lượng các căn cứ quân sự của họ được xây dựng ở Biển Đông, và chúng tôi sẽ hợp tác và sẵn sàng đối mặt khi cần".

Đô Đốc Harris giải thích: "Hoa Kỳ đã nhiều lần tuyên bố không thừa nhận các đòi hỏi quá đáng về lãnh thổ của Trung Cộng tại Biển Đông, và thường xuyên điều động chiến hạm tuần tra tại đây để bảo đảm quyền tự do lưu thông đường hàng hải và hàng không. Đây là một nguyên tắc bất di bất dịch đối với Hoa Kỳ, và quân đội chúng tôi sẵn sàng chiến đấu bảo vệ nó".

Về bang giao giữa Hoa Kỳ với Australia, Đô Đốc Harry Harris cho rằng: "Washington không  buộc Australia phải lựa chọn Hoa Kỳ hay Trung Cộng. Tháng 11/2016 vừa qua, Ngoại Trưởng Australia Julie Bishop cho biết; Australia và Nam Dương đang nghiên cứu nhu cầu tuần tra chung tại các vùng biển có tranh chấp. Trước đó, Hải Quân Australia đã từng tập trận chung với Hải Quân Ấn Độ và Hoa Kỳ tại Biển Đông".

Ngày 14/12/2016, hãng tin China News phát ngôn viên cơ quan chánh phủ Trung Cộng đặc trách vấn đề Đài Loan mà họ gọi là "đảo bất trị", với lời cảnh báo rằng: "Quyết tâm của Trung Cộng là không gì lay chuyển, và khả năng quân sự để ngăn chận mọi mưu đồ độc lập và ly khai ở Đài Loan. Do vậy, thực tế sẽ chứng minh độc lập là tử lộ". (Ý nói nếu Đài Loan tách khỏi vòng tay độc tài tàn bạo của họ chỉ có chết thôi. PB Hoa)

                                      Image result for Phi co chien dau cua trung cong

Xin nhắc lại là ngày 3/12/2016 (trích từ BBC Việt ngữ). Bộ Ngoại giao Trung Cộng phản đối Hoa Kỳ sau khi tân Tổng Thống Hoa Kỳ nói chuyện điện thoại trực tiếp với Tổng Thống Đài Loan. Cuộc điện đàm này là ngoại lệ, vì chính sách của Hoa Kỳ đã cắt đứt bang giao với Đài Loan từ năm 1979, khi Hoa Kỳ chánh thức công nhận Trung Hoa cộng sản là một quốc gia thống nhất.

Rồi ông Stephen Yates -cố vấn của tân Tổng Thống Donald Trump- có mặt tại Đài Loan từ ngày 3 đến ngày 10/12/2016, đã tiếp xúc với ông David Lee, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan, cùng hai nhà lập pháp của đảng Dân Tiến là Lo Chih-Cheng Hsiao Bi-Khim, và ông Ngô Lễ Bồi, cố vấn của Tổng Thống Đài Loan, thảo luận nhiều vấn đề, kể cả các loại vũ khí mà  Đài Loan cần mua của Hoa Kỳ.

 Nhưng mà ngày 31/12/2016,  trong bài phát biểu cuối năm 2016, Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn, nhấn mạnh rằng: “Đài Loan sẽ không cúi mình, chưng cũng không sử dụng đối đầu. Đài Loan khuyến khích Trung Cộng nối lại đàm phán để tìm ra một giải pháp hợp tình hợp lý”.

Cùng ngày 31/12/2016, trong lúc ở Florida, tân Tổng Thống Donald Trump trả lời câu hỏi của Reuter về cuộc gặp Tổng Thống Thái Anh Văn khi Bà dừng chân tại Houston ngày 7/1/2017 và tại San Francisco ngày 13/1/2017, rằng: “Chúng tôi sẽ cân nhắc “.

Image result for thấy hệ thống súng phòng không và chống hỏa tiễn trên Đá Tư Nghĩa, Đá Gạc Ma, Đá Châu Viên, Đá Ga Ven (4 tấm hình), Đá Chữ Thập, Đa Xu Bi, và Đá Vành Khăn".Image result for thấy hệ thống súng phòng không và chống hỏa tiễn trên Đá Tư Nghĩa, Đá Gạc Ma, Đá Châu Viên, Đá Ga Ven (4 tấm hình), Đá Chữ Thập, Đa Xu Bi, và Đá Vành Khăn".Image result for thấy hệ thống súng phòng không và chống hỏa tiễn trên Đá Tư Nghĩa, Đá Gạc Ma, Đá Châu Viên, Đá Ga Ven (4 tấm hình), Đá Chữ Thập, Đa Xu Bi, và Đá Vành Khăn".Image result for thấy hệ thống súng phòng không và chống hỏa tiễn trên Đá Tư Nghĩa, Đá Gạc Ma, Đá Châu Viên, Đá Ga Ven (4 tấm hình), Đá Chữ Thập, Đa Xu Bi, và Đá Vành Khăn".

Theo bản tin Reuter, Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược & Quốc Tế (gọi tắt Anh ngữ là CSIS) cho biết: "Với những tấm hình mà vệ tinh chụp được, dường như Trung Cộng đã đặt những vũ khí phòng không và chống hỏa tiễn trên tất cả 7 Đá Ngầm mà họ đã bồi đấp thành đảo nổi trong quần đảo Trường Sa. Trung  Tâm này nhìn thấy hệ thống súng phòng không và chống hỏa tiễn trên Đá Tư Nghĩa, Đá Gạc Ma, Đá Châu Viên, Đá Ga Ven (4 tấm hình), Đá Chữ Thập, Đa Xu Bi, và Đá Vành Khăn". Xin nhớ là, Trung Cộng đã hoàn tất 3 phi trường với phi đạo dài khoảng 3000 thước đủ cho các phi cơ chiến đấu sử dụng, cùng với các cơ sở phục dụng trên Đá Chữ Thập, Đá Xu Bi, và Đá Vành Khăn.   

AMTI nhận xét: "Hệ thống phòng thủ trên 7 Đá mà họ đã bồi đấp, là hàng phòng thủ cuối cùng trước hỏa tiễn hành trình của Hoa Kỳ".

AMTI là tên Anh ngữ viết tắt, là cơ quan Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Á Châu. Ông Greg Poling, Giám Đốc AMTI  nói rằng: "Chúng tôi chưa từng biết Trung Cộng có vũ khí phòng không tối tân bố trí trên đó".     

Hãng tin Reuter dẫn nguồn tin từ một giới chới chức Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết: "Ngày 17/12/2016, tàu khảo sát hải dương Hoa Kỳ USNS Bowditch đang thu hồi hai “tàu lặn tí hon tự động” (drone) có trang bị phương tiện liên lạc với vệ tinh, mà trước đó tàu này đã thả xuống lòng biển trong hải phận quôc tế, để thu thập dữ kiện cho công tác nghiên cứu hải dương, thì chiến hạm của Trung Cộng cho chiếc xuồng nhỏ bám sát và ăn cắp một trong hai chiếc drone. Tàu Bowditch cố gắng liên lạc qua làn sóng vô tuyến và nói với Trung Cộng rằng, đây là tài sản của Hoa Kỳ, nhưng chiến hạm Trung Cộng im lặng. Hoa Kỳ đã phản ứng ngoại giao chánh thức với Trung Cộng, và yêu cầu họ trả lại chiếc drone đó cho Hoa  Kỳ".

Khi biết tin này, tân Tổng Thống Donald Trump nói rằng: "Không cần đòi, cứ để cho họ giữ".

Cuối cùng thì Trung Cộng đã phải trả lại Hoa Kỳ, với lời giải thích của phát ngôn iên Bộ Ngoại Giao của họ, rằng: “Thủy thủ đoàn trên tàu  chỉ thu giữ một vật bị bỏ rơi ngoài biển, giống như người ta lượm một vật gì bị bỏ rơi trên đường phố thôi”.

Ngày 22/12/2016, thế giới đã rúng động khi tân Tổng Thống Donald Trump tuyên bố rằng: “Hoa Kỳ phải tăng cường nhiều hơn nữa về số lượng và sức mạnh vũ khí nguyên tử, cho đến khi nào, mỗi khi nghĩ tới vũ khí nguyên tử, thế giới phải nghĩ tới sức mạnh nguyên tử của Hoa Kỳ”. Ngày hôm sau -23/12/2016- tân Tổng Thống nhấn mạnh lại quan điểm của mình: "Hoa Kỳ hãy sẵn sàng cho cuộc chạy đua võ trang".

Cùng ngày, Tổng Thống Nga Vladimir Putin cũng tuyên bố: "Nước Nga cần gia tăng sức mạnh vũ khí nguyên tử".

Rất có thể tân Tổng Thống Hoa Kỳ thấu hiểu tính thâm độc của Trung Cộng, đồng thời hiểu rõ, thế quân bình sức mạnh tại vùng Đông Á sẽ ngăn chặn được nguy cơ chiến tranh nguyên tử  (Nuclear Deterrence Theory of War), nên ngày 3/4/2016, khi phóng viên Chris Wallace của Fox News phỏng vấn ông về vấn đề Nam Hàn và Nhật Bản cần có vũ khí nguyên tử. Ông Donald Trump xác nhận: "Trên nhiều phương diện, thế giới đang thay đổi. Hiện tại, Pakistan, Bắc Hàn, Trung Cộng, Ấn Độ, Hoa Kỳ, và nhiều quốc gia khác có vũ khí nguyên tử. Vì vậy, sẽ tốt hơn cho Nam Hàn và Nhật Bản, nếu họ có vũ khí nguyên tử”.

Ngày 4/5/2016, khi ông Wolf Blitzer của đài CNN nêu câu hỏi: “Ông sẵn sàng để Nhật Bản và Nam Hàn có vũ khí nguyên tử”?  Ông Donald Trump trả lời: “Tôi chuẩn bị cho chuyện đó, vì nếu họ không chịu đóng góp phí tổn để Hoa Kỳ bảo vệ họ, chúng ta không có đủ khả năng bảo vệ an ninh cho họ”.

Ngày 24/12/2016, Hải Quân Trung Cộng thông báo bố rằng: “Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh,  và đội chiến hạm trên đường đến vùng tập trận phía Tây Thái Bình Dương.”

                                                  Image result for hang khong mau ham Lieu Ninh cua trung cong

Ngày 26/12/2016, Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết: “Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và đoàn chiến hạm hộ tống chạy qua vùng biển phía nam Đài Loan khoảng 90 cây số để vào Thái Bình Dương”.  Trong khi đó, tờ Hoàn Cầu thời báo viết rằng: “Tàu Liêu Ninh tham gia cuộc tập trận vùng Biển Đông nhằm tăng cường khả năng chiến đấu của Trung Cộng”. 

Đây là lần đầu tiên, hàng không mẫu hạm này hoạt động ở Thái Bình Dương, vì từ năm 2012 đến nay,  chiếc Liêu Ninh chỉ hoạt động quanh quẩn trong vùng biển Hoàng Hải, Biển Hoa Đông, và Biển Đông.

Bộ Quốc Phòng Nhật Bản xác nhận rằng: “Một khu trục hạm (Nhật) từ chiều ngày 24/12/2016, đã theo dõi đoàn tàu gồm 3 khu trục hạm có trang bị hỏa tiễn dẫn đường, 3 chiến hạm hộ tống, và một tiếp liệu gần trung tâm của Biển Hoa Đông”. Hãng tin Reuters, Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết là họ đang giám sát hành trình cũng như cuộc tập trận của chiếc Liêu Ninh này.

Trong bối cảnh bang giao Hoa Kỳ - Trung Cộng đang căng thẳng trên hồ sơ Đài Loan, liệu có phải Trung Cộng cho hạm đội của mình đi qua eo biển Bashi sát Đài Loan để thị uy chăng?.

Ngày 29/12/2016, Bộ Ngoại Giao Đài Loan cho biết: Tổng Thống Thái Anh Văn sẽ rời Đài Loan ngày 7/1/2017, và dừng chân tại New York, trên hành trình đi thăm các quốc gia Honduras, Nicaragua, Guatemala, và El Salvador, và quay về Đài Loan ngày 15/1/2017. Trung Cộng liền lên tiếng kêu gọi Hoa Kỳ không nên cho Tổng Thống Đài Loan đặ chân trên đất Mỹ, với câu nói: “Chúng tôi hy vọng là Hoa Kỳ vẫn giữ quyết định chính sách một Trung Cộng”.  

Trung Cộng - Philipines - Nga.

Báo Cali Today News ngày 12/12/2016 dẫn tin của AP, theo đó thì: "Tổng Thống Philippines hứa sẽ cử Bộ Trưởng Quốc Phòng sang Trung Cộng để ký thoả thuận mua bán vũ khí, vì Trung Cộng đang hối thúc tôi mua vũ khí, và tôi đã đồng ý. Chúng tôi đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ. Đây không phải là thoả thuận miễn phí, mà nó được trả góp trong 25 năm.“

Ngoài ra, Philippines có thể mua súng trường bắn tỉa của Nga. Theo lời của Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga: "Tuần trước, Bộ Trưởng Quốc Phòng Philipines Lorenzana đến Nga để gặp các giới chức Bộ Quốc Phòng Nga. Đây là chuyến thăm đầu tiên -kể từ năm 1976- của một Bộ Trưởng Quốc Phòng Philippines đến Moscow khi bang giao giữa hai nước được thành lập".

Hoa Kỳ - Philipines.

Reuters ngày 2/12/2016: “Tổng Thống Philipines cho biết: "Trong một cuộc điện đàm hấp dẫn và sôi nổi dù bang giao giữa hai nước đang lung lay, tân Tổng Thống Hoa Kỳ  đã mời tôi viếng thăm Tòa Bạch Ốc vào năm tới". Vẫn bản tin của Reuter, Tổng Thống Duterte dẫn lời của tân Tổng Thống Donald Trump nói rằng: "Cuộc chiến chống ma túy của Tổng Thống Duterte là việc làm đúng, khác hẳn Tổng Thống Obama lên án hành động này".

Ngày 8/12/2016, ABC News nhận xét: "Đây là hành động khôn ngoan của Ông Donald Trump, vì giữ được lý tưởng nhân quyền mà mất một đồng minh chiến lược, điều nào lợi hơn cho Hoa Kỳ? Như tôi đã nói trong những bài viết trước, nếu không khéo xử sự, Hoa Kỳ sẽ đẩy Phi Luật Tân vào tay Trung Cộng. Chiến lược tốt nhất vẫn là hòa dịu với Ông Duterte, để giữ yên khu vực Đông Nam Á mà Phi Luật Tân là trọng điểm chiến lược. Trong khi bản tin của ABC News cùng ngày, dẫn lời của Bộ Trưởng Quốc Phòng Philipines nói rằng: "Philipines  chưa chắc đã cho phép Hoa Kỳ sử dụng các căn cứ quân sự của Philipines để xuất phát những cuộc tuần tra tự do hàng hải tại Biển Đông nhằm tránh thù nghịch với Trung Cộng. Chiến hạm và phi cơ Hoa Kỳ, có thể sử dụng các căn cứ ở Guam và phi cơ trên các hàng không mẫu hạm để thực hiện các vụ tuần tra".

Hoa Kỳ - Việt Cộng.

Hãng tin Reuters ngày 14/12/2016, trong một cuộc điện đàm với Việt Nam, tân Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói với Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng: "Hoa Kỳ muốn tăng cường hơn nữa mối bang giao giữa hai nước".

Ngày 24/12/2016, dự luật S 2943 được Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama ký thành luật. Đây là luật chuẩn chi ngân sách Quốc Phòng năm 2017, trong đó có có điều khoản Magnittsky mở rộng, quy định chế tài với các cá nhân trên thế giới - trong đó có Việt Nam- khi Hoa Kỳ xác nhận là vi phạm nhân quyền. Theo đó, các cá nhân và viên chức của các quốc gia, nếu bị xếp vào danh sách vi phạm nhân quyền, sẽ có thể bị Hoa Kỳ hạn chế nhập cảnh hoặc đóng băng tài sản. Điều khoản  Magnitsky cũng áp dụng cho các cá nhân bị kết tội tham nhũng, biển thủ và một số tội danh khác. Vậy, Magnitsky là gì? Sergei Magnitsky, là tên của vị Luật Sư điều hành của công ty luật Firestone Duncan ở Moscow, đồng thời là cố vấn luật và thuế của Quỹ Quản Trị Đầu Tư Hermitage Capital trụ sở London, bị Bộ Nội Vụ Nga bắt giữ ngày 24/11/2008. Sau đó ông Magnitsky bị truy tố tội trốn thuế trong vụ án hình sự chống Hermitage Capital. Ngày 16/11/2009, ông Magnitsky chết trong trại giam Matrosskaya Tishina ở Moscow sau gần một năm bị giam giữ.

Những biện pháp trừng phạt có thể là: (1) Cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản của thủ phạm đàn áp nghiêm trọng các nhân quyền được quốc tế công nhận, hay can dự vào việc cưỡng đoạt tài sản của dân, hay dính líu đến các vụ tham nhũng lớn. (2) Nếu vụ đàn áp liên quan đến quyền tự do tôn giáo, thân nhân trực hệ của thủ phạm cũng bị cấm nhập cảnh, và nếu đang ở Hoa Kỳ thì bị trục xuất; tổ chức ngoài chính phủ can dự vào vụ đàn áp bị chỉ định là “thực thể phải quan tâm đặc biệt”, cùng danh sách với các tổ chức khủng bố ở Trung Đông. (3) Nếu sự đàn áp tự do tôn giáo mang tính cách nghiêm trọng và phổ biến thì cả chế độ bị đưa vào “danh sách cần theo dõi đặc biệt”, sau 2 năm không cải thiện thì tự động rơi xuống danh sách “quốc gia phải quan tâm đặc biệt” (CPC) và phải đối mặt với một hay nhiều trong số 15 biện pháp chế tài tập thể.

Nội bộ Việt Cộng. Trong khi người dân miền Trung bị thảm họa chất thải từ Formosa chưa được bồi thường đến nơi đến chốn, thì nhà cửa ruộng vườn liên tục chìm sâu dưới nước do mưa nhiều, do nước sông nước biển dâng cao, cộng với các đập thủy điện xả nước mà không hề thông báo cho dân biết trước. Cuộc sống của người dân miền Trung thật sự là bi đát!

Nhìn lên  cấp lãnh đạo Việt Cộng, thấy ông Thủ Tướng đọc bài diễn văn mà thuộc hạ của ông viết tắt những chữ CLMV và CLV, theo nội dung bài diễn văn thì tôi hiểu những chữ đó là Cam Bốt - Lào - Miến Điện - Việt Nam, tiếp theo là Cam Bốt - Lào - Việt Nam, vậy mà ông ta tỉnh bơ khi đọc Cờ Lờ Mờ Vờ và Cờ Lờ Vờ, trình độ như vậy thì làm sao biết trách nhiệm của Thủ Tướng đối với dân, nói chi đến vấn đề bang giao quốc tế.

Trong khi đó, thống kê về nợ công do chánh phủ Việt Cộng đưa ra, thì giai đoạn 2011 - 2015 nợ công gia tăng 18,4% mỗi năm, gấp 3 lần tăng trưởng kinh tế. Trong năm 2016, nợ công của Việt Nam khoảng 64% của GDP, so với mức trần cho phép là 65%, có nghĩa là sát mức phá sản. Trả lời phỏng vấn của đài RFI Việt ngữ ngày 28/11/2016, chuyên gia tài chánh Huỳnh Bửu Sơn ở Sài Gòn, rằng: “Nguyên nhân chính khiến nợ công Việt Nam tăng nhanh là do hiệu quả của đầu tư công quá thấp”.

Tổng Cục Thống Kê Việt Cộng công bố: “Năm 2015, năng suất lao động Việt Nam đạt 3.660 mỹ kim.. Nhưng, năng suất lao động này chỉ bằng 4.4% của Singapore, cũng có nghĩa là 23 lao động Việt Nam mới bằng 1 lao động của họ. So sánh thêm vài quốc gia chung quanh, cũng chỉ bằng 17.4% của lao động Malaysia, bằng 35.2% của Thái Lan, bằng 48.5% của Philipines, và bằng 48.8% của Indonesia.   

Ngày 26/11/2016, báo Đất Việt Online có bản tin: “Để tìm ra lối thoát cho lúa gạo Việt Nam, tỉnh Sóc Trăng đã cử đoàn cán bộ sang Cam Bốt học kinh nghiệm trồng lúa. Cùng đi theo đoàn, có Giáo Sư Võ Tòng Xuân, nhà nông học hàng đầu của Việt Nam”.  Tác giả Nguyễn Minh Nhị với bài viết “Ta có dám học Cam Bốt làm lúa gạo không? Trong đó có đoạn:   “Tôi từng nhiều lần tháp tùng anh em Công Ty Bảo Vệ Thực Vật An Giang sang giúp Cam Bốt vể kỹ thuật trồng lúa theo đề nghị của tỉnh trưởng Tà Keo và Can Đal (giáp biên giới An Giang)….. Nay, nghe Việt Nam qua Cam Bốt học làm lúa, tôi thật sự ngỡ ngàng! 

Tóm tắt.

1. Trung Cộng tiếp tục quân sự hóa trên 7 Đá Ngầm thuộc Trường Sa mà họ đã bồi đấp thành đảo nổi, chính xác là họ đã quân sự hóa bằng cách xây 3 phi trường trên Đá Chữ Thập, Đá Vành Khăn, và Đá Xu Bi, và họ đã bố trí vũ khí phòng không và vũ khí chống hỏa tiển trên tất cả 7 đảo nhân tạo đó. Rõ ràng là Trung Cộng chuẩn bị chiến tranh, còn thật sự họ chiến đấu như thế nào, phải chờ khi vào cuộc chiến. Vấn đề rất đáng quan tâm là trong Thư số 62a tháng 11/2016,  tôi có ghi lại từ bài viết về việc Trung Cộng sắp hoàn tất hải cảng dài đến 90 cây số trong Vịnh Thái Lan thuộc lãnh thổ Cam Bốt, mà Trung Cộng thuê mướn của Cam Bốt trong 99 năm. Họ không được sử dụng Vịnh Cam Ranh, thì hải cảng trên đất Cam Bốt cũng góp phần thuận lợi khi họ thật sự phối trí lực lượng Hải Quân và Không Quân trong mục đích khống chế Biển Đông. Trước mắt, hải cảng này hình thành một tam giác với các căn cứ quân sự trong thế bao vây Việt Nam. Nếu nhìn từ Huế, thì Đông Bắc là phi trường trên đảo Hải Nam, từ phía Đông là phi trường Phú Lâm (Hoàng Sa), từ Đông Nam là ba phi trường trên Đá Chữ Thập - Đá Vành Khăn - và Đá Xu bi (Trường Sa), và các loại vũ khí không không và hỏa tiễn trên các Đá Ga Ven, Gạc Ma, Tư Nghĩa, và Đá Châu Viên. Và hướng Nam Tây Nam là căn cứ tại hải cảng Cam Bốt trong Vịnh Thái Lan.

2. Việt Nam. Không biết có phải do tình trạng bao vây này mà lãnh đạo Việt Cộng bồi đấp thêm Đảo Trường Sa Lớn để nối dài phi đạo, và bồi đấp Đảo Đá Lát để chống lại Trung Cộng, hay hành động này là theo lệnh Trung Cộng?  Về điều hành kinh tế tài chánh, nợ công quốc gia năm 2016 lên đến 64%, tức là sát mức trần cho phép là 65%. Thế hệ sau sẽ phải trả món nợ này, trừ khi chế độ độc tài độc quyền độc đoán và độc ác này bị dân và quân lật đổ, là cơ hội duy nhất giúp người dân thoát khỏi món nợ này.    

3. Quân lực Hoa Kỳ trong tình trạng sẳn sàng chấp nhận chiến tranh, trước mắt là bảo vệ đường hàng hải và hàng không quôc tế trên Biển Đông, đồng thời chuẩn bị tăng cường sức mạnh quân sự, thậm chí là sức mạnh của vũ khí nguyên tử. Sự sẳn sàng này rất có thể từ nội các mà tân Tổng Thống đã chọn một số nhân vật liên quan đến Quốc Phòng + Nội An + Tình Báo + Ngoại Giao + Cố Vấn an ninh quốc phòng, đã cho thấy một chính sách chiến lược mạnh mẽ của Hoa Kỳ từ 2017 trở đi. Một chính sách cho thấy Hoa Kỳ tiếp tục thân thiện với Liên Hiệp Âu Châu và Australia, thân thiện hơn với Nhật Bản và Nam Hàn, bắt đầu làm hòa với Đài Loan, mềm dẽo với Nga, lưng chừng với Philipines và Việt Nam. Nhưng, phải chờ xem hành động chánh phủ Donald Trump trong 100 ngày đầu tiên, tôi tin là nhiều nhà bình luận nổi tiếng trong giới truyền thông quốc tế, sẽ cho chúng ta nét nhìn từ nhiều góc cạnh của chính sách mạnh từ vị Tổng Thống chuyên nghiệp trên thương trường, nay dấn thân vào chính trường.   

Kết luận.

Sau khi đọc phần trên, hy vọng là Các Anh đọc kỹ và suy nghĩ về những lời của các vị nổi danh trên thế giới nói về cộng sản bằng những kinh nghiệm của các vị ấy:      

Tác giả Stéphane Courtois, trong quyển “Livre Noir du Communisme” (Sách đen về chủ nghĩa cộng sản),  có đoạn: “... Vượt trên mức độ tội ác cá nhân, các chế độ cộng sản củng cố quyền hành bằng cách nâng việc tàn sát quần chúng lên hàng chính sách cai trị.... Sau đó, sự đàn áp thường ngày,sự kiểm duyệt mọi trao đổi tin tức, kiểm soát xuất nhập biên giới, trục xuất người ly khai... những ký ức về khủng bố tiếp tục đặt người dân trong tình trạng sợ hãi. Các quốc gia cộng sản đều trong qui luật này”. 

Ông George W. Bush, Tổng Thống Hoa Kỳ. Ngày 12/6/2007, chủ tọa lễ khánh thành Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản (Victims of Communism Memorial) tại Washington DC, trong diễn văn có đoạn: “… Từ nay, oan hồn của  khoảng 100 triệu nạn nhân cộng sản, được những thế hệ hôm qua, hôm nay, và những thế hệ mai sau tưởng nhớ, vì chế độ cộng sản đã lấy đi mạng sống của khoảng 100 triệu đàn ông đàn bà và trẻ con vô tội”.

Cựu Tổng Bí Thư Liên Xô Gorbachev đã từng nói: “Tôi đã bỏ một nửa cuộc đời cho lý tưởng cộng sản. Ngày hôm nay tôi phải đau buồn mà nói rằng, đảng cộng sản chỉ biết tuyên truyền và dối trá.”

Đức Đạt Lại Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng: Cộng sản là loài cỏ dại, mọc trên hoàng tàn của chiến tranh, là loài trùng độc, sinh sôi nẫy nở trên rác rưởi của cuộc đời”.

Năm 2010, Giáo Sư Trần Phương, đương nhiệmChủ Tịch Hội Khoa Học & Kinh Tế Việt Nam, chủ tọa hội thảo gòp ý dự thảo các văn kiện Đại Hội XI của đảng cộng sản Việt Nam. Sau khi diễn giải từng đoạn, ông nhấn mạnh: (1) Chúng ta tự lừa dối chúng ta, và chúng ta lừa dối người khác. (2) Chủ nghĩa cộng sản chỉ để bịp thiên hạ. (3) Chủ nghĩa xã hội đã thất bại. (4) Chủ nghĩa cộng sản là ảo tưởng.      

Ngày 10/7/2010, trên làn sóng đài Á Châu Tự Do, nhà văn Nguyên Ngọc nhận xét về “căn bệnh giả dối là nặng nhất, chí tử nhất, toàn diện nhất”, đang hoành hành xã hội Việt Nam, khiến “người ta thật sự không còn tin vào bất cứ điều gì nữa”, đến  lối hành xử “vô càm của  lãnh đạo đảng với nhà nước”.

Và hãy nhớ, “Tự do, không phải là điều đáng sợ, mà là nền tảng cho sự thịnh vượng của đất nước. Không có dân chủ, không thể có sự trỗi dậy và phát triển bền vững. Và chính chúng ta phải tranh đấu, vì Dân Chủ Tự Do không phải là quà tặng.

                                                            Texas, tháng 1 năm 2017

 

       © Tác giả gửi bài đến Ban biên tập.

      © Diễn Đàn Người Dân ViệtNam

Đọc các bài liên quan của cùng tác giả tại đây.                                                                 

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT