DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Khi con bạn bị bắt nạt (bullied)_BS Nguyễn Thị Nhuận.

E-mail Print

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                          Image result for Con Cai Bi Bắt Nạt

Việc bắt nạt từng được coi là một nghi thức cần phải qua của thời thơ ấu. Tuy nhiên, hiện nay bắt nạt được nhận ra là một vấn đề nghiêm trọng. Để giúp con bạn giải quyết việc bị bắt nạt, bạn nên tìm hiểu để nhận ra nó - và biết cách đáp ứng.

Bắt nạt là gì?
Bắt nạt là một hình thức gây hấn, trong đó một hoặc nhiều trẻ em nhiều lần cố ý đe dọa, quấy rối hoặc gây hại cho em nạn nhân, người được coi là không thể tự bảo vệ. Bắt nạt có thể có nhiều hình thức. Ví dụ:
- Thể lý. Đây là loại bắt nạt bao gồm đánh đập, ngáng cho vấp ngã, và đá, cũng như phá hoại tài sản của một đứa trẻ.
- Bằng lời nói. Bắt nạt bằng lời nói bao gồm trêu chọc, đặt tên, chế nhạo và nói những câu có tích cách tình dục không phù hợp.
- Tâm lý hoặc xã hội. Đây là loại bắt nạt liên quan đến việc lan truyền tin đồn về một đứa trẻ, làm đứa trẻ xấu hổ ở nơi công cộng hoặc loại trừ đứa trẻ khỏi một nhóm.
- Điện tử. Bắt nạt bằng điện tử liên quan đến việc sử dụng phương tiện điện tử, chẳng hạn như email, trang web, mạng truyền thông xã hội, tin nhắn, hoặc video đăng trên các trang web hoặc gửi qua điện thoại, để đe dọa hoặc làm hại người khác.

Hậu quả của bắt nạt
Việc bị bắt nạt đã được liên kết với:
- Vấn đề sức khỏe tâm thần. Trẻ bị bắt nạt bị tăng nguy cơ trầm cảm, lo âu, mất ngủ, lòng tự trọng thấp, và có suy nghĩ đến việc tự hại và tự tử.
- Học tập bị kém đi. Trẻ bị bắt nạt có thể sợ đến trường và có nhiều khả năng bị điểm thấp. Các em cũng dễ bị giữ lại trong trường học hoặc nghỉ học, bỏ dở hay bỏ học luôn.
- Lạm dụng chất gây nghiện. Trẻ bị bắt nạt có nhiều khả năng sử dụng rượu và ma túy.
- Bạo lực. Một số rất nhỏ các trẻ em bị bắt nạt có thể trả đũa bằng biện pháp bạo lực.

Làm sao để nhận ra trẻ bị bắt nạt?
Nếu con bạn bị bắt nạt, em có thể giữ im lặng vì sợ hãi, xấu hổ hay ngượng ngùng. Dấu hiệu báo động có thể mơ hồ và gần giống như triệu chứng của một số vấn đề sức khỏe tâm thần khác. Nên để ý xem em có những thay đổi đột ngột trong tâm trạng hoặc hành vi, bao gồm:
- Bị mất hoặc bị phá hủy quần áo, vật dụng điện tử hoặc đồ dùng cá nhân khác
- Đột nhiên không có bạn nữa hoặc trốn tránh không muốn tham dự các sinh hoạt xã hội
- Kết quả học tập kém hoặc miễn cưỡng đi học
- Nhức đầu, đau bụng hoặc đau bệnh khác một cách thường xuyên
- Khó ngủ
- Thay đổi trong thói quen ăn uống
- Thường tỏ vẻ buồn bã sau một lúc lên mạng internet hoặc nói điện thoại không có lý do
- Cảm giác bất lực hoặc lòng tự trọng thấp
- Có hành vi tự hủy hoại, chẳng hạn như bỏ nhà đi

Làm gì nếu nghi ngờ con bạn bị bắt nạt
Nếu bạn nghi ngờ con bạn bị bắt nạt, phải coi đó là chuyện nghiêm trọng:
- Khuyến khích con bạn chia sẻ mối quan tâm với cha mẹ. Bạn nên giữ bình tĩnh, lắng nghe một cách yêu thương và hỗ trợ cảm xúc của con bạn. Thể hiện sự hiểu biết và quan tâm. Nhắc nhở con bạn rằng em không có lỗi khi bị bắt nạt.

- Tìm hiểu về tình hình. Hỏi con bạn về câu chuyện bắt nạt, xảy ra như thế nào, khi nào và những người có liên quan là ai. Tìm hiểu những gì con bạn đã làm để cố gắng ngăn chặn sự bắt nạt, cũng như những gì có hiệu quả và không hiệu quả. Hỏi những gì có thể được thực hiện để giúp em cảm thấy an toàn.
- Dạy con bạn cách đáp ứng. Không khuyến khích con trả thù hoặc đánh nhau với kẻ bắt nạt. Thay vào đó, em có thể thử nói với kẻ bắt nạt để cho mình yên, bỏ đi để tránh bắt nạt, coi như không biết kẻ bắt nạt, hoặc hỏi một giáo viên, huấn luyện viên hoặc người lớn khác giúp đỡ mình. Đi chung với bạn bè khi đến chỗ nào việc bắt nạt có thể xảy ra. Nói với em là không nên đáp lời những đe dọa trên mạng, và chặn những kẻ bắt nạt khỏi điện thoại và mạng xã hội của mình.

- Nói chuyện với con về kỹ thuật điện tử. Phải biết chắc con bạn đang sử dụng internet, các mạng xã hội, hoặc điện thoại như thế nào. Viết một "tờ đồng ý" liệt kê quy tắc của gia đình bạn khi sử dụng các thiết bị điện tử một cách an toàn và tôn trọng. Hợp đồng này nên bao gồm các thỏa thuận trong đó - trong khi bạn sẽ không xâm lược riêng tư của con bạn - bạn có quyền xem xét nội dung của các thiết bị của em nếu bạn có mối quan tâm về an toàn, và bạn sẽ làm như vậy khi có mặt em. Liệt kê tên người dùng và mật khẩu tài khoản của con bạn trên hợp đồng. Ký hợp đồng và chưng nó ở một nơi dễ thấy trong nhà của bạn.

- Nếu con bạn đang bị đe dọa trên mạng, không nên lập tức lấy đi các thiết bị hoặc quyền truy cập máy tính. Trẻ em có thể không muốn báo cáo việc bị bắt nạt vì sợ bị mất đi đặc quyền điện thoại hoặc internet. Cam kết với em rằng bạn sẽ không loại bỏ các đặc quyền điện tử nếu em chia sẻ vấn đề hoặc mối quan tâm với bạn.
- Tăng sự tự tin của trẻ. Khuyến khích em xây dựng tình bạn và tham gia vào các hoạt động thích hợp với tài năng của mình.

Làm gì khi con bạn bị bắt nạt
Nếu con bạn thừa nhận bị bắt nạt, bạn phải hành động ngay. Ví dụ:
- Ghi lại các chi tiết. Viết ra những chi tiết - ngày, những người đã tham gia và những gì đã xảy ra cụ thể. Lưu ảnh chụp màn hình, email và văn bản. Ghi các dữ kiện càng khách quan càng tốt.
- Liên lạc với nhà chức trách. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ hiệu trưởng, giáo viên hoặc tư vấn học đường. Báo cáo hăm dọa trên mạng cho các nhà cung cấp dịch vụ web và dịch vụ điện thoại di động hoặc các trang mạng. Nếu con của bạn bị tấn công thể lý hoặc đe dọa gây tổn hại, nói chuyện với nhân viên nhà trường và gọi cảnh sát.
- Giải thích mối quan tâm của bạn một cách thực tế. Thay vì đổ lỗi, nên yêu cầu giúp đỡ để giải quyết vấn đề bắt nạt. Ghi lại các cuộc họp này. Giữ liên lạc với nhân viên nhà trường. Nếu việc bắt nạt vẫn tiếp tục, kiên trì theo dõi và phản ứng.
- Lấy một bản sao của chính sách nhà trường về việc bắt nạt. Tìm hiểu cách việc bắt nạt được đề cập trong chương trình giảng dạy của nhà trường, cũng như cách các nhân viên có bổn phận đáp ứng với bắt nạt đã biết hoặc đang nghi ngờ.
- Nếu con của bạn đã bị thương hoặc bị tổn thương bởi liên tục bị bắt nạt, tham khảo ý kiến bác sĩ tâm thần. Bạn cũng có thể nghĩ đến việc nói chuyện với một luật sư. Hành động pháp lý để phá vỡ văn hóa bắt nạt có thể làm cho cộng đồng của bạn an toàn hơn cho tất cả trẻ em.

(VienDongDaily.Com - 04/11/2016)

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT