DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Nhìn lại quá khứ nhân lễ giổ thứ 53 của Tổng Thống Ngô đình Diệm và bào đệ_Tôn Thất Bình.

E-mail Print
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                               Image result for hinh cua TT Ngo Dinh Diem
 
Người Việt nam được thế giới công nhận là thông minh nhưng thiếu đoàn kết. Ngay đến bây giờ đã di tản ra nước ngoài gần bốn chục năm mà vẫn còn chia rẻ. Ai cũng tự phụ cho mình hơn người nên không chịu thua ai. Khuyết điểm đó làm chúng ta chưa tạo được một cộng đồng thống nhất, một lực lượng mạnh để giải thể chế độ csvn.
 
Nhiều người Việt ở hải ngoại đã thành tài, sáng chói như bà Dương Nguyệt Anh đã phát minh ra loại bom thermobaric, dùng áp suất nhiệt để tiêu diệt địch ẩn nấu trong hang động. Hai anh em ông Võ Bá Ngự, Võ Bá Tường đoạt giải EUREKA 2010 của nước Úc. Giáo sư Ts Trương Nguyệt Thành là nhà khoa học tài ba đã được chính phủ HK tặng thưởng $500.000 và được cấp bằng cao cấp nhất của HK. Nhà toán học Ngô Bá Châu đoạt giải Fields Award và còn nhiều vị khác nữa. Về tài năng quân sự thì chúng ta có quá nhiều, chỉ xin kể ra một số như đại tá Lương Xuân Việt, chỉ huy trưởng lữ đoàn dù HK đã chiến thắng vẻ vang ở mặt trận Afghanistan và được Ngủ Giác Dài mời về thuyềt trình cách chỉ huy tài ba của ông. Về hải quân HK, HQ đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, chỉ huy trưởng Phân khu Ohio valley Louisville của lực lượng duyên phòng HK...Về chính trị người trẻ Việt nam đã thành công tham gia nhiều chức vụ trong Hội đồng Thành phố và Tiểu bang vv…..
 
Tại sao người Việt hải ngoại, với những bộ óc tài ba như vậy mà không tìm được cách hay, giải pháp hữu hiệu để cứu đất nước Việt nam thoát ách CS.
 
Người ta kể chuyện về lòng ái quốc của người Do Thái. Họ đã bị lưu đầy cả ngàn năm nhưng họ luôn nhắc nhở con cháu đừng quên đất nước Do Thái. Họ dạy con cháu tiếng Do Thái để khỏi mất gốc . Khi gặp nhau, câu chào hỏi : "Chúng ta sẽ gặp nhau ở Jerusalem ( thủ đô xưa của họ )". Họ đặt Tổ quốc của họ trên hết để làm dây thiêng liêng ràng buộc họ với nhau. Người Nhật bại trận đệ Nhị Thế chiến, đã quyết tâm phục hồi lại đất nước. Các công ty lớn Nhật bản vươn lên. Họ phát triển nhưng không chèn ép nhau trong cạnh tranh vì đặt Tổ quốc lên trên hết. Nhật bị trận Tsunami khủng khiếp tàn phá gây chết chóc tan thương. Dân đói khát, không nhà, không cửa phải sắp hàng để nhân thực phẩm cứu trợ. Thật thán phục là họ không chen lấn nhau để tranh thực phẩm khi ai cũng đói khát. Họ chờ đợi thực phẩm trong trật tự để đất nước Phù tang khỏi bị chê cười, mang tiếng xấu.
 
Hổ phụ sinh hổ tử. Cụ Thượng thư Ngô đình Khả nổi tiếng với câu truyền tụng dân gian ở miền Trung : "Phế vua không Khả" (nghĩa là truất phế vua Thành Thái thì cụ Thượng Ngô dình Khả không bao giờ đồng ý, ký tên ). Thực dân Pháp đưa kiến nghị truất phế vua Thành Thái và buộc các quan trong triều đình Huế phải ký vào. Các quan đều sợ và ký vào. Chỉ một mình cụ Thượng Ngô đình Khả không ký và phản đối Pháp đã xen vào nội bộ của Triều đình Huế. Tuy cụ Thượng Khả không ký nhưng Pháp lấy quyền cai trị và vẫn truất phế vua Thành Thái. Chúng cách chức cụ Thượng Khả. Thời đó Pháp kiểm soát Triều đình Huế và trả lương cho các quan triều đình .Do đó gia đình cụ Thượng Khả khi về quê gặp khó khăn vì không có tiền lương để tiêu dùng. Gia đình phải sống đạm bạc qua ngày.                                                                                 


                                                Gia đình cụ Ngô Đình Khả chịu sống bần hàn.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                Sự việc gì đã xảy ra với vua Thành Thái ? Vua Thành Thái gỉa bộ điên khùng để qua mắt bọn thực dân Pháp. Trong ngày hội hổ quyền, người ta thả cọp và voi đánh nhau để xem thế chiến đấu của voi cọp. Một tên Pháp vô tình lại ngồi gần chỗ vua ngồi. Vua Thành Thái trút uất hận mất nước vào tên này. Ngài liền rút roi da ra đánh túi bụi tên Pháp đó, lấy lý do dám phạm thượng ngồi gần vua. Bọn Pháp tức giận lắm nhưng không bắt lý được. Vua Thành Thái lại lập đội nữ vệ binh hộ gía vua, toàn là phái nữ để Pháp không làm khó dể được. Toán nữ này được tập luyện võ nghệ quyền kiếm, đao cung. Một ngày nọ một quan cấp thấp vào bệ kiến vua. Khi đi ra bị bọn chó săn (điểm chỉ) của Pháp để ý, ông này thiếu bình tĩnh nên bị bọn chó săn nghi và xúm lại lục soát. Lật mũ đội trên đầu, chúng phát hiện trong búi tóc có kẹp tờ giấy liên lạc của vua với các nhà cách mạng (thời đó đàn ông cũng búi tóc). Bọn Pháp dựa vào đó mà ra lệnh truất phế vua Thành Thái.

Hoàng Đế Bảo Đại học ở Pháp về nước lên ngôi. Vua trọng người tài nên giao chức Thượng Thư Bộ Lại cho ông Ngô đình Diệm lúc đó mới hơn ba chục tuổi. Chức Thượng Thư Bộ Lại được ví như Thủ Tướng bây giờ. Thượng Thư Ngô đình Diệm đã trình lên Hoàng đế kế hoạch phát triển kinh tế nhưng thực dân Pháp không cho phép thực hiện vì ngại Viêt nam sẽ lớn mạnh nguy hiểm cho nền cai trị của thực dân Pháp. Cụ Diệm ngao ngán vì Việt nam bị thực dân Pháp trói buộc. Thượng Thư Ngô đình Diệm rủ áo từ quan dưới sự ngạc nhiên của mọi người. Họ không ngờ được một vị đứng đầu triều đình Huế đầy danh vọng khi còn trẻ lại từ chức. Người ta kính nể cụ Diệm về cử chí khí khái anh hùng đó.
 
Trong cuốn sách "Bên giòng lịch sử Việt nam 1940-1975" Lm. Cao văn Luận viết như sau khi được tiếp kiến với cụ Diệm tại Dalạt : "Thưa cụ người Pháp đã đưa Hoàng đế Bảo Dại về lập lại triều đình nhà Nguyễn. Cụ có ý định ra lập chính phủ không ? " Ông Diệm lắc đầu : "Trước cha, vài người từng đã hỏi tôi điều đó. Thực ra thì tôi không nên trả lời. Theo tôi không thể nào lập chính phủ lúc này được. Thỏa hiệp vịnh Hạ Long đã không đem lại độc lập và thống nhất chân chính cho Việt nam. Quân đội và Cao ủy Pháp đang nắm mọi quyền hành chính trị, quân sự. Về ngoại giao thì Việt nam bị giới hạn, chỉ được Pháp đặt đại diện ở ba nơi : Balê, Hoa Thịnh Đốn và Luân đôn. Như thế chủ quyền ngoại giao không có, toàn quyền trong tay người Pháp. Điều thứ hai nữa ít người để ý là người Pháp lập ra Hoàng Triều Cương Thổ để biến tất cả vùng cao nguyên Trung và Nam phần thành đất thuộc địa trực tiếp của Pháp. Vùng cao nguyên này có tầm quan trọng lớn về chiến lược và kinh tế. Về chiến lược, nó nằm ở giửa ba quốc gia Việt, Miên, Lào. Ai chiếm giữ được cao nguyên này có thể gây áp lực được đối với ba quốc gia đó. Người Pháp gọi vùng cao nguyên là Hoàng Triều Cương Thổ là lối nói trá hình . Trên thực tế chủ tâm của họ là biến vùng này thành thuộc địa Pháp. Về mặt kinh tế, vùng cao nguyên này hết sức quan trọng đối với Việt nam trong tương lai. Ở đó chắc có nhiểu tài nguyên thiên nhiên, nhiều khoảng sản chưa được khám phá và khai thác. Chúng ta cần phải bảo vệ cho Việt nam. " Cụ Diệm nói tiếp: "Khi Mao Trạch Đông thắng Tưởng Giới Thạch và tiến đến biên giới Bắc Việt và giúp đở trực tiếp quân Việt Minh thì Pháp và Bảo Đại sẽ tìm đến lạy lục cầu xin người nào đưa ra được một giải pháp. Lúc đó ra cũng chưa muộn. "
 
Sau này đất nước lâm nguy Hoàng đế Bảo Dại vẫn còn nhớ đến con người khí khái đặc biệt xưa kia nên ngài đã khẩn cầu cụ Diệm nhiều lần về nước cứu nguy.
 
Việt Minh chiến thắng Diện Biên Phủ và đang chiếm dần đất nước. Thực dân Pháp tuy suy yếu nhưng vẫn tham lam cố bám víu lại Dông Dương như con đĩa ham say hút máu. Chúng cổ võ các giáo phái và Bình Xuyên chiếm đóng ngự trị mỗi vùng như vậy khiến lực lượng quốc gia suy yếu và nhờ đó Pháp yên tâm cai trị. Quê hương bị suy yếu và lâm nguy !
 
Cụ Ngô đình Diệm đuợc Hoàng đế Bảo Dại giao chức vụ thủ tướng. Về nước trong tình thế đất nước tuyệt vọng. Quyền hành thực sự không có. Quân lực quốc gia cũng không có. Cụ Diệm nghĩ trước hết phải cần có quân lực và nhân sĩ để làm điểm tựa. ông Ngô dình Nhu, ông Ngô dình Cẩn phải rất vất vả đi thuyết phục lôi cuốn nhân sĩ và các cấp chỉ huy quân đội quốc gia nên ly khai với tướng theo Pháp Nguyễn văn Hinh. Thủ tướng Ngô đình Diệm có chức vị nhưng vô quyền hạn ! Con đường trước mắt thật gian nan vất vả.
 
Thực dân Pháp quyết lật đổ thủ tướng Ngô đình Diệm. Thủ tướng Pháp Mendes France rồi đến Thủ tướng Edgar Faure ra sức thuyết phục ngoại trưởng HK trình với Tổng Thống Eisenhover phải thay thế cụ Diệm. Tướng Ely, Cao ủy Nước Pháp ở Saigon nói với ông Mc Clinton, đại diện HK ở Saigon rằng : Ông Diệm không đủ khả năng để lãnh đạo (15-6-1954). Sở dĩ Nước Pháp phải tường trình với HK vì HK là nước chi viện cho Pháp.
 
Tình thế quá bi đát ! Các giáo phái tuy được Pháp che chở bảo vệ nhưng có tiếng mà không có miếng. Quân đội quốc gia VN còn yếu kém lại dưới sự chỉ huy của tướng Nguyễn Văn Hinh, quốc tịch Pháp và là tay chân của Pháp. VM chỉ đánh một trận là tan rả hết. Mất nước đến nơi !
 
Pháp bảo trợ Bình Xuyên. Bảy Viễn lại làm chủ nơi ăn chơi ‘Dại Thế Giới ' nên lắm tiền và võ trang nhiều tiểu đoàn. Uy thế rất mạnh và muốn chiếm luôn Saigon. Mấy tiểu đoàn Bình Xuyên chớp nhoáng tiến chiếm mấy vị trí cảnh sát ở Saigon. Một số người ủng hộ Thủ tướng Diệm biểu tình đả đảo Pháp thì bị công an xung phong Bình Xuyên bắn chết 6 người và bị thương mấy chục người. Cụ Diệm chán nản bất lực định bỏ nước ra đi. Lm Luận khuyên cụ : Cụ đi thì bỏ đồng bào di cư cho ai. Họ là những lực lượng hậu thuẫn cho cụ. Cụ Diệm chợt tĩnh. Cụ gấp rút chuyển các tiểu đoàn Bảo chính đoàn, Bảo an đoản, các lực lượng quân sự VN nhất là đơn bị thiện chiến người Nùng từ Bắc và Trung vào Saigon bằng những phương tiện nhanh nhất . Cụ cần có quân lực làm hậu thuẫn. Quân quốc gia VN phản công và đánh tan tành đại bản doanh của Bảy Viễn. Chúng hỗn loạn tháo chạy về khu rừng U Minh để trốn qua Pháp. Các giáo phái quy hàng và hợp tác với Thủ tướng Diệm. Quân viễn chinh Pháp và chính phủ Pháp bàng hoàng cay đắng. Tồng Thống HK Eisenhower cho đó là một phép lạ và thốt lên : Ông Diệm là con người làm phép lạ (a miracle man). Tổng thống Eisenhower long trọng mời Tổng Thống Ngô Dình Diệm sang viếng thăm HK và đích thân ra đón TT Ngô đình Diệm tại phi trường Andrew. 
 
Phó TT Johnson thì nhiệt liệt ca ngợi TT Diệm như một lãnh tụ tài ba ở Á châu ngang hàng với Thủ Tướng Churchill của Anh quốc lừng danh trong Dệ Nhị Thế chiến. Thị trưởng Newyork, Robert Wagner đã mô tả TT Diệm như "Một người mà lịch sử sẽ có thể liệt vào hàng vĩ nhân của thế kỷ 20". Thủ tướng Singapor, Lý Quang Diệu khi qua thăm VN đã thốt lên rắng : Ước gì Singapor được như Saigon. Đúng vậy. miền Nam VN dưới thời lãnh đạo của TT Ngô Dình Diệm là đất nước thanh bình, ngưới dân sống tự do no ấm và Saigon được mệnh danh là " hòn ngọc viễn Đông ".
Để tập trung lực lượng chống VM, các nhân sĩ VN hô hào truất phế Hoàng đế Bảo Đại và trưng cầu dân ý đưa cụ Diệm làm Tổng Thống Đệ Nhất Cộng Hòa. Cụ chủ trương "Dân tộc tự quyết và Tổ quốc trên hết."
 
HK là nước hùng mạnh nhất thế giới nhưng nước này mới nổi lên nên về chính trị có cái nhìn còn chưa xa và không sâu sắc như chinh trị gia nước Anh. Quốc Hội HK còn chưa biết rõ Việt nam nằm ở vị trí nào và văn hóa phong tục VN ra sao. Bởi vậy với HK chỉ có ‘cây gậy và cũ carốt' . Vì trịch thượng nên họ chạm tự ái các bạn đồng minh cỉa họ. Chính sách cây gậy và cũ carốt thiếu khôn ngoan sẽ tạo ‘thêm thù bớt bạn’.
 
Việt nam nằm ở vị trí chiền lược Đông Nam Á. HK muốn đổ quân vào VN để kiểm soát tiền đồn này. TT Diệm không đồng ý vì VN đang có chiến tranh với VM nên sự hiện diện của quân dội ngoại bang sẽ rất bất lợi cho chủ quyền của VN. Cụ Diệm đề nghị được HK cấp vũ khí và tài chánh sẽ chiến thắng VM. Chính phủ và Quốc hội HK tức giận cụ Diệm giám ngăn kế hoạch của HK. Phải đảo chánh lật đổ. Thế là kế hoạch được đưa ra. Cụ Diệm và chế độ VNCH là lá chắn CS ở ĐNÁ bị HK hất cẳng. HK thiếu mểm dẻo, thiều suy nghĩ xa nên vô tình đã giúp CS phát triển mạnh ở ĐNA.
 
HK đã đỡ đầu xúi dục cho cuộc biến loạn Phật giáo ở miền Trung do Thích Trí Quang đứng đầu để lật đổ TT Ngô Đình Diệm. Thích Trí Quang và bọn Phật tử phản loạn ở Huế đã thả các tên trùm tình báo CS cao cấp mà Đoàn công tác Miền Trung đã khổ công theo và bắt được như Mười Hương, trùm tình báo cao cấp của csvn như Đại tá cs Lê Cầu, chỉ huy quân báo miền Nam của Hanoi, Vũ Ngọc Nha, Lê Hữu Thúy, Nguyễn Vĩnh Nghiệp vv... Vô tình HK đã gián tiếp giúp đỡ csvn. Kết quả đưa đến mất miền Nam VN. Để chạy tội HK đã đổ lỗi cho quân đội VNCH yếu hèn.
 
HK đã mua chuộc một số tướng lãnh VNCH đứng lên đảo chính vời số tiển rẻ mạt : 42.000 dollars ! Đáng trách nhất là tướng Tôn Thất Đính và Trần Thiện Khiêm là con tinh thần của cụ Diệm. Họ là người tin cẩn nên được ủy thác giữ địa vị then chốt bảo vệ thủ đô Saigon.
 
Tướng Dương Văn Minh, được bầu lên làm Tổng Thống đã nói với một ông Mỹ (lời của Ellen J. Hammer) : " Chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác hơn. Diệm phải bị giết. Diệm không thể sống vì ông ta được những người nông dân quê mùa chất phát kính trọng, đặt biệt là những người công giáo và người di cư. Chúng tôi phải giết Nhu vì có quá nhiều người sợ ông và vì ông đã lập ra những tổ chức để báo vệ quyền lực cho cá nhân ông. "
 
TT. Tưởng Giới Thạch của Đài Loan nói : "Việt nam phải mất 100 năm nữa mới có được người như ông Diệm".
 
 
 Tôn Thất Bình

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT