DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

DB Canada đề nghị trừng phạt công an Việt Nam theo Luật Magnitsky _Mạch Sống .

E-mail Print
  • Hoa Kỳ quyết định chế tài tướng Campuchia vì đàn áp biểu tình
  • BPSOS lập thêm danh sách đề nghị chế tài


Ngày 8 tháng 6 vừa qua, Dân Biểu Canada Tom Kmiec gửi văn thư yêu cầu Ngoại Trưởng của quốc gia này đưa 2 giới chức công an Việt Nam vào danh sách chế tài theo luật Sergei Magnitsky mà Canada vừa mới thông qua: Đại Tá Vũ Văn Lâu, Giám Đốc, và Thượng Tá Phạm Hữu Trường, Phó Giám Đốc, Sở Công An Tỉnh Gia Lai.

Đây là kết quả trực tiếp của Ngày Vận Động Nhân Quyền Cho Việt Nam do tổ chức Thanh Niên Canada Tranh Đấu Cho Nhân Quyền tại Việt Nam (Canadian Youth for Human Rights in Vietnam, CYHRV) tổ chức tại Quốc Hội Canada ngày 10 tháng 5 vừa qua. Một trọng tâm của ngày vận động này là kêu gọi chính phủ Canada áp dụng các biện pháp chế tài của Luật Sergei Magnitsky lên một số giới chức Việt Nam có thành tích đàn áp nhân quyền.

“BPSOS đã chia sẻ danh sách gồm nhiều quan chức Việt Nam với ban tổ chức để dùng trong vận động,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, cho biết.

Theo Ts. Thắng cho biết, hai nhân vận bị DB Kmiec nêu tên cũng nằm trong danh sách mà BPSOS đề nghị chính quyền Hoa Kỳ chế tài theo Luật Magnitsky Toàn Cầu của Hoa Kỳ.
 

Ts. Thắng trong tham luận đoàn ở Quốc Hội Canada, ngày 10/5/2018 (ảnh CYHRV) 


“Tại buổi họp với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ sáng nay, chúng tôi lại lần nữa nêu tên 2 nhân vật này,” Ts. Thắng nói. ”Thực ra, họ nằm trong danh sách mà chúng tôi đã cùng với một số tổ chức nhân quyền của Hoa Kỳ nộp cho Bộ Ngoại Giao và Bộ Ngân Khố từ đầu tháng 6.”

Tính đến nay BPSOS đã nộp tổng cộng 9 danh sách gồm trên 180 quan chức Việt Nam để đề nghị chế tài theo Luật Magnitsky Toàn Cầu. Thủ tục điều tra và phối kiểm độc lập của Bộ Ngoại Giao và Bộ Ngân Khố có thể kéo dài cả năm.

Trong một diễn tiến liên quan, ngày 12 tháng 6, Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ công bố quyết định chế tài tướng Hing Bun Hieng, cận vệ của Thủ Tướng Hun Sen của Campuchia, vì đã có những hành vi đàn áp nhân quyền nghiêm trọng, kể cả đàn áp người biểu tình từ năm 1997 đến nay.

Theo Ts. Thắng, tổ chức BPSOS đang soạn thêm danh sách giới chức Việt Nam để đề nghị chế tài theo Luật Magnitsky Toàn Cầu, trong đó có các giới chức che chắn cho các Hội Cờ Đỏ ở Nghệ An và các giới chức chỉ huy cuộc đàn áp người biểu tình trong mấy ngày qua.

Bài liên quan:

Tiếp tục lập danh sách chế tài theo Luật Magnitsky

Lập hồ sơ về đàn áp biểu tình: Cần thông tin và người dịch thuật

Theo Machsong 

   © Diễn Đàn Người Dân ViệtNam
Đọc các bài liên quan của cùng tác giả tại đây.

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT