DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Anh Đoàn Thanh Liêm, Một Trí Thức Công Giáo Chinh Danh_Nguyễn Đức Tuyên .
E-mail Print

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                      

Tôi quen biết anh Đoàn Thanh Liêm rất lâu và có nhiều kỷ niệm với anh vì ngoài những giao tiếp về nhiều mặt, tôi còn làm việc trực tiếp với anh 6 năm trong Chương Trình Phát Triển Quận 8 và 2 năm trong Văn Phòng Hội Đồng Tôn Giáo Thế Giới ở Saigon.

Nhờ kiến thức luật học và một khả năng Pháp ngữ và Anh ngữ đáng nể phục anh đọc khá nhiều sách thuộc loại khó nên kiến thức của anh phải nhận là có hạng. Với một tấm lòng xã hội, thừa hưởng từ cụ thân sinh, anh đã theo đuổi giấc mơ cải đổi xã hội, phát triển con người và thăng tiến người tín hữu giáo dân Công giáo.

Anh tham gia Pax Romana rất sớm, liên hệ khá sâu đâm với các trí thức Công giáo như cụ Luật sư Nguyễn Văn Huyền, bác sỹ NguyễnVăn Ái, bác sỹ Nguyễn Văn Thơ. Có một điều đáng ghi nhớ là nhiều vị tham gia Pax Romana như một nơi chốn, một phương cách tiến thân thì anh rất vô tư, coi tổ chức này như một nơi để chia sẻ những ưu tư về Giáo Hội Công Giáo, về Dân Tộc và về trách nhiệm của người trí thức, hơn nữa một người trí thức Công giáo đối với Giáo Hội và xã hội.

Anh thai nghén một chương trình phát triển nơi ven đô Saigon. Anh liên lạc và thảo luận với những người cùng chí hướng hình thành một chương trình lấy tên là Chương Trình Phát Triển Quận 8, xin ngân khoản và quy tụ nhân lực gồm 3 chuyên viên, 3 đốc sự quốc gia hành chánh, 10 giáo sư trung học và khoảng 30 cán bộ. Sau này tổ chức lan rộng sang quận 6, 7 với một quy mô mới là Kế Hoạch Xây Đời Mới. Việc xin ngân khoản và vật liệu hầu như một mình anh giao dịch. Kế hoạch đã vận động xây được 2 trường trung học, 5 trường tiểu học và 10 lớp mẫu giáo, chỉnh trang khoảng 2,500 căn nhà, 30 cây cầu và nhiều cây số đường. Điểm son của  Kế Hoạch là việc vận động quàn chúng. Chính anh Liệm đã đem tôi về làm việc tại đây. Sau này anh được mời điều hành Văn Phòng Liên Lạc và Nghiên Cứu của Hội Đồng Tôn Giáo Thế Giới (World Council of Churches-WCC). Tôi cũng làm việc với anh. Anh có hoài bão góp phần vào việc hòa giải và hòa bình nhưng đó chỉ là ảo vọng.

Sau 1975, anh ợ lại Việt Nam với hoài bão để sống và làm việc. Anh bảo bạn bè, mình chê cộng sản đủ thứ tồi tệ, xấu xa, gian tà mà lại bỏ đi hết, giao đất nước lại cho bọn người mạt hạng như vậy là yêu nước sao Thời gian còn ở nhà, nghe nói ngày nào anh cũng ra khỏi nhà từ sớm, đem theo một hộp Guigoz đựng cơm trưa, đạp xe đạp đi đến nhà người này người khác tâm sự. Cuối cùng thì cộng sản cho anh bản án 12 năm tù. Vào tù anh lại làm việc xã hội bằng cách giúp đỡ gia đình cai tù, nên họ gọi anh là bố.

Tin anh bị tù, nhiều tổ chức và những nhân vật nổi tiếng Mỹ Việt can thiệp cho anh và cuối cùng cộng sản phải thả anh ra, đi thẳng từ nhà tù ra sân bay. Tôi có lưu trữ tập hồ sơ can thiệp có nhiều tên tuổi và chữ ký, tôi đã trao lại cho anh mấy năm trước.

Sang đây, anh đi khắp ngước Mỹ, vận động cho nhân quyền tại Việt Nam và đã đóng góp tích cực cho Giải Nhân Quyền hàng năm.

Có một thời kỳ, cách đây có lẽ chừng 15 năm, Anh cùng với một linh mục khả kính, tôi và một anh khác, tham gia vào việc chia sẻ các bài Phúc Âm nhằm đào sâu vào việc tìm hiểu, nhất là chia sẻ cách khiêm tốn với linh mục phương cách giảng dạy bài Phúc Âm ngày Chúa nhật. Mỗi tháng, chúng tôi họp nhau, chia sẻ các bài Phúc Âm trong tháng tới giữa trưa. Vốn hiểu biết của anh, ai cũng lấy làm ngạc nhiện.

Bạn bè khắp nơi đều quý mến anh Liêm. Một anh bạn ở Việt Nam viết cho tôi, anh chỉ mong được nắm chặt tay anh Liêm  như tôi mấy ngày qua. Cái ưu điểm ở anh Đoàn Thanh Liêm là anh sống hồn nhiên, sẵn sàng giúp đỡ mọi người, sống theo Chúa nhưng với dáng vẻ bình thường. Tôi chỉ có thể nói, anh thật xứng đáng  là một người trí thức Công giáo chính danh.

Trang Bài Viết của LS Đoàn Thanh Lêm

  (Tác giả gửi đăng)

 © Diễn Đàn Người Dân ViệtNam

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT