DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

CSVN đang chọn lựa thái độ nào trước sự uy hiếp ngày càng tăng của Trung Cộng._Long Điền.
E-mail Print
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                Image result for CSVN đang chọn lựa thái độ nào trước sự uy hiếp ngày càng tăng của Trung Cộng.
 
Ngày 6 tháng 9 năm 2017 đài BBC đưa tin:  VN 'mạnh mẽ phản đối' TQ tập trận trên Biển Đông ( (http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-41170621) vói những lời lẻ như sau:
 
1-Một ngày sau khi cuộc diễn tập bắn đạn thật của Trung Quốc, tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam kết thúc, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có những lời chỉ trích 'gay gắt' về hành động này.
 
2-Hôm 5/9, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói hành động của Trung Quốc "xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa đến hòa bình, ổn định ở khu vực và Biển Đông."
 
3-Đây là lần thứ hai trong một tuần phía Việt Nam lên tiếng về hành động diễn tập quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông. Trước đó, ngày 31/8, người phát ngôn cho biết "Việt Nam hết sức quan ngại". 
Nhưng lần này, một ngày sau khi cuộc diễn tập kết thúc, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có một phản hồi với ngôn ngữ "gay gắt", theo nhận định của AFP. 
 
4-"Việt Nam một lần nữa khẳng định sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982."
 
5-Với sự cố này, Bloomberg cho rằng Trung Quốc đang tận dụng sự vắng bóng của Hoa Kỳ tại Đông Nam Á dưới thời Tổng thống Donald Trump, vốn chỉ tập trung vào căng thẳng mậu dịch thương mại với Trung Quốc và các cuộc thử nghiệm hạt nhân của Bắc Hàn.
Việt Nam rất lo ngại trước sự rút lui của Hoa Kỳ trong khu vực. Ông Trần Việt Thái, Phó Tổng giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam tại Hà Nội nói với Bloomberg rằng, "Chúng tôi đang theo dõi họ một cách lo lắng. Chúng tôi muốn thấy sự đóng góp tích cực của Hoa Kỳ đối với sự ổn định trong khu vực và an ninh quốc tế".
 
Bình luân của Long Điền:
 
1-Trong vòng 2 năm nay Trung Cộng đang gia tăng sức ép với VN qua các hành động : 
 
-Thực hiện diển tập quân sự ngày càng gần lãnh hải VN từ chung quanh các đảo đã chiếm của VN trong quần đảo Hoàng Sa, nay TC cho nhiều tàu chiến áp sát VN trong khu vực 75 hải lý cách bờ biển VN. Như vậy TC đã đi sâu vào vùng Đặc Quyền Kinh Tế 200 hải lý của VN. Lại có tin TC sẽ cho 20.000 tàu đánh cá có tàu chiến TC bảo vệ đi sâu vào ĐQKTVN để vơ vét cá và uy hiếp VN. Đến giờ nầy ngoài “ cực lực phản đối “ qua văn thư của Bộ Ngoại Giao CSVN người ta chưa thấy CSVN có phản ứng nào khác!!!  
 
 
2- Nhiều tàu chiến TC đã gia tăng đâm chìm nhiều tàu cá VN, thậm chí đâm vào các tàu Hải Giám, Cảnh Sát Biển VN nhưng phia CSVN chưa có phản ứng nào, chưa dám đưa các sự việc trên ra Tòa Án Quốc Tế về Luật Biển, trên các báo, đài Truyền Hình luôn đưa ra các lập luận: Phải giữ gìn tình hữu nghị Việt Trung bền vững!!!
 
3-Với động thái im lặng là vàng của nước chủ nhà, nên chúng ta cũng không ngạc nhiên về sự “bất can thiệp” của các tàu chiến Hoa Kỳ. Chúng ta khoan chê trách Hoa Kỳ không cho các tàu chiến Mỹ vào cuộc để ngăn chận tàu TC, tương tự chúng ta sẽ phải làm sao nếu gặp một kẻ trộm vào nhà, mà chủ nhà làm thinh thì khách đến thăm có dám nhảy vô bắt trộm ???
 
4-Xem ra CSVN càng tuân thủ các quy ước ứng phó trên Biển Động một cách êm dịu và lịch sự thì TC ngày càng lấn lướt, tõ thái độ xem thường CSVN. Phản ứng của các tướng lãnh CSVN mề đai đeo đầy ngực, nhưng chưa hề có vị nào dám lên tiếng phê phán các hành động côn đồ của Trung Cộng.
5-Hoa Kỳ sau một loạt các vụ va chạm tàu chiến và tàu buôn trong đó có tàu của TC khiến hàng chục quân nhân Mỹ chết và mất tích, thì ngày nay Hoa Kỳ đang khoanh tay chờ xem các nước Aseans và nhất là CSVN sẽ phản ứng ra sao trước hành động khiêu khích của TC. 
 
Có một vài bình luận cho là Mỹ đang lo đối phó với tên hung ác Bắc Triều Tiên nên tạm thời chưa có hành động gì để can thiệp vào các vụ việc nóng bỏng  trên Biển Đông.
 
Với bao nhiêu vũ khí mới được của Mỹ, Nhật viện trợ, và nhiều vũ khí mua của Ấn Độ gần đây, CSVN ngày càng bị người dân Quốc Nội chê bai hèn nhát trước giặc ngọai xâm. Chúng ta hãy chờ xem CSVN sau cùng có dám phản đối bọn côn đồ TC trên vùng Biển Đông hay không hoặc tiếp tục ngậm miệng ăn tiền để lảnh tiếng đời mai mĩa.
 
 
    Long Điền 6 tháng 9 năm 2017.
 

     © Tác giả gửi bài đến Ban biên tập.

      © Diễn Đàn Người Dân ViệtNam  

Đọc các bài liên quan của cùng tác giả tại đây.

 

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT