DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Phật Sử Ca: Sự Thể Hiện Bát Chánh Đạo Trong Thế Kỷ 21_Chu Tất Tiến.
E-mail Print

                                                                                                                                                                                                                                                                                                     Image result for Phật Sử Ca: Sự Thể Hiện Bát Chánh Đạo Trong Thế Kỷ 21

Trong Kinh Tương Ưng Bộ, Thiên Đại Phẩm, Tương Ưng Đạo, Đức Phật định nghĩa Bát Chánh Đạo như sau: "Này các Tỷ-kheo, thế nào là con đường Thánh đạo Tám ngành? Tức là Chánh tri kiến, Chánh tư duy, Chánh ngữ, Chánh nghiệp, Chánh mạng, Chánh tinh tấn, Chánh niệm, Chánh định.” Theo định nghĩa phổ quát của Nhà Phật, Chánh kiến là tri kiến đúng về Pháp thân, Chánh tư duy là suy nghĩ cho đúng, từ bỏ mọi chấp trước, Chánh ngữ là lời nói chân thật, thấu hiểu rằng pháp vượt trên mọi ngôn ngữ, Chánh nghiệp là làm thiện nghiệp, hành động chân chánh, Chánh mạng là đời sống chân chính, Chánh tinh tấn là chuyên cần làm việc tốt cho đời và cho người, Chánh niệm là quán niệm chân chính, hiểu vật chất là sắc sắc không không, và Chánh định là định tâm, giữ tâm vô niệm.

Vào lúc 4 giờ chiều, ngày 10 tháng 9 năm 2017, Thượng Tọa Thích Huyền Châu, trụ trì Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc tại thành phố Santa Ana, sẽ tổ chức buổi trình diễn Pháp Nhạc Âm, tưởng niệm Vu Lan Bồn, tại Saigon Performing Arts Center, thành phố Fountain Valley. Theo chương trình, các ca sĩ tên tuổi như Ngọc Hạ, Diễm Liên, Quỳnh Vy, Lê Hồng Quang và một số ca, nghệ sĩ khác sẽ trình diễn CD 10 bài Phật Sử Ca, sáng tác của Thượng Tọa Thích Huyền Châu và nhạc sĩ, điêu khắc gia Phương Nguyễn.

Được sáng tác trong thế kỷ 21, khi mà đời sống nhân loại đang trong thời kỳ xung khắc tột độ, thiên ma vạn quỷ ở lẫn với người, chém chém, giết giết, súng đạn, gươm đao thường thay cho lời nói, đồng thời với nền văn minh hướng về chiều kích Vị Kỷ, Cá Nhân, hưởng thụ, trụy lạc thì tập Phật Sử Ca của Thượng Tọa Thích Huyền Châu, chính là ánh sáng của Bát Chánh Đạo, giúp cho nhân loại tìm đến hạnh phúc ngay ở cõi đời này. Trường ca Phật Sử Ca dùng âm nhạc để phổ diễn lại đời sống của Thái Tử Tất Đạt Ta, bắt đầu từ khi tiếng nhã nhạc vang lừng trong vườn Lâm Tỳ Ni, đón mừng đản sanh của Thái Tử cho đến lúc Ngài ngộ ra rằng con người chính là Tứ Khổ, để tự cắt tóc mình, xuống ngựa, đi tu, cho đến khi Ngài theo Bà La Môn, sống đời khổ hạnh, và rồi Giác Ngộ dưới bóng cây bồ đề, làm cho người nghe cảm thấy thoải mái, thông hiểu, và tự nguyện nhập vào con đường Ngài đi một cách tự nhiên, đó chính là Chánh Tri Kiến!

Và cũng qua 10 giai đoạn của đời Ngài với 10 bài ca nhẹ nhàng, thanh thoát, làm cho con người không cần vận dụng cố gắng nhiều mà có thể cùng tư duy với tác giả, chính là Chánh Tư Duy. Những ngôn từ đã được Thượng Tọa Thích Huyền Châu sử dụng một cách chân thực, không mầu mè, mà vẫn đạt được mục đích cao cả là truyền bá đạo pháp, chính là Chánh Ngữ. Từ đó, mà người nghe thẩm thấu được tất cả những điều sâu kín, ẩn dụ trong suốt 10 bài ca một cách nhẹ nhàng, mà tác giả, Thượng Tọa Thích Huyền Châu, để tự chuyển hóa mình, vâng phục theo đời sống và lời dậy của Đức Phật mà tự tìm đến những việc làm chính đáng, rồi tự nhiên chuyên cần hơn trong những việc thiện, để rồi tìm thấy kết quả là một tâm hồn thanh tịnh, có quán niệm chân chính, hiểu thấu lẽ đời là “sắc sắc, không không”, như thế CD Phật Sử Ca đã làm giúp được cho nhân loại Chánh Niệm, Chánh Tinh Tấn, và Chánh Định.
 

Bên cạnh CD Phật Sử Ca, còn một CD khác cũng sẽ giúp cho Phật Tử hiểu thấu hơn về Bát Chánh Đạo: CD Diệu Hạnh Quán Âm, môt tác phẩm khác của Thượng Tọa Thích Huyền Châu cũng do các ca sĩ: Gia Huy, Lưu Việt Hùng, Đan Kim, Nguyên Khang, Diễm Liên, Mai Yến Vy, và Lê Hồng Quang trình bầy, sẽ đưa người thưởng ngoạn đến một cõi từ bi, đầy ánh sáng của Bồ Tát Quán Thế Âm, nơi trông cậy của hàng triệu người trên cõi ta bà thế giới này.

Một điều đặc biệt, hiếm có, có thể nói chưa thấy được thể hiện ở đời này, đó là 10 tác phẩm điêu khắc gỗ do Nhạc Sĩ, Điêu Khắc Gia tài ba Phương Nguyễn đã thực hiện song song với 10 bài ca trong CS Phật Sử Ca. Những nét dao điêu luyện, tinh vi, kỹ thuật làm nổi cận ảnh cũng như làm chìm sâu viễn ảnh để nổi bật lên bóng dáng kỳ tú của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni lúc đang cầu nguyện, khi bị cám dỗ, khi cởi áo đi tu, hay khi nhập Niết Bàn đã cho người thưởng ngoạn thấy được, và hiểu được phần nào những huyền bí, thâm sâu của ánh đạo vàng của Phật Giáo. Thật là những tác phẩm có giá trị miên viễn và bao la, cho nhiều thế hệ tiếp nối.

Nghe CD Phật Sử Ca, CD Diệu Hạnh Quán Âm, và chiêm ngưỡng 10 tác phẩm điêu khắc gỗ của hai tác giả, Thượng Tọa Thích Huyền Châu và Phương Nguyễn, người của thế giới ta bà này sẽ thấy tâm thức mình lâng lâng, cuộc đời mình bay bổng, vượt qua mọi tục lụy để đến một cõi niết bàn ngay trong đời sống này.

Chu Tất Tiến, 20 tháng 8 năm 2017.

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT