DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Bệnh Viêm Gan A_BS.Nguyễn Văn Đức.

E-mail Print
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                         Image result for Bệnh Viem Gan A  
Bác sĩ Nguyễn Văn Đức
8748 E. Valley Blvd., Ste H
Rosemead, CA 91770
Tel: (626) 288-3306
 
Bệnh viêm gan A (viral hepatitis A) tìm ra vào năm 1947, và năm 1973, người ta nhận diện được siêu vi gây bệnh.
 
Khác với các bệnh viêm gan B và C lây qua đường máu, bệnh viêm gan A lây từ người nọ sang người kia qua đường thức ăn, khi ta ăn phải thực phẩm có chứa siêu vi viêm gan A. Trên toàn thế giới, các thức ăn biển như tôm, cua, sò, ốc (shellfish) ăn sống hoặc nấu không chín là nguyên nhân của những trận dịch viêm gan A. Sống tại những nơi càng đông đúc, chật chội và thiếu vệ sinh, càng dễ nhiễm bệnh.
 
Riêng ở Mỹ, viêm gan A nay không còn xảy ra nhiều vì đời sống vệ sinh, hệ thống chích ngừa bệnh tốt hơn trước; bệnh xảy ra thường do việc tiếp xúc, thân cận với người bệnh viêm gan A (phân của người bệnh, trong chứa siêu vi, dính vào những thứ chung quanh, kể cả thức ăn, là nguồn lây bệnh). 
 
Triệu chứng
 
Trong vòng 15 đến 49 ngày (trung bình 30 ngày) sau khi siêu vi vào cơ thể ta bệnh mới phát ra, và triệu chứng nặng nhẹ tùy tuổi.
Các triệu chứng sớm của bệnh thường giống như cảm: mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, ói mửa, nhức đầu, đau nhức bắp thịt hay các khớp xương, rát cổ họng, ho, chảy nước mũi, sợ ánh sáng (photophobia). 1-2 tuần sau, khi các triệu chứng trên có phần thuyên giảm, thì người bệnh tiểu ra nước tiểu đậm màu, đi cầu ra phân màu nhạt như đất sét (clay-colored stools), và bắt đầu vàng da, vàng mắt. Có người đau, khó chịu vùng gan phía bụng trên bên phải. 
Các cháu bé thường có triệu chứng nhẹ hơn và không hay vàng da như người lớn chúng ta.
Thử máu có thể xác định được người bệnh đúng bị viêm gan A. 
 
Chữa trị
 
Chữa trị viêm gan cấp tính gây do siêu vi trùng viêm gan A: nghỉ ngơi, ăn uống những thức ăn nhiều năng lượng cho lại sức (nên cố ăn nhiều vào buổi sáng, vì buổi chiều hay bị buồn nôn), tránh dùng những thuốc có thể làm hại gan. 
 
Thỉnh thoảng có trường hợp nặng cần được chữa trị và theo dõi trong bệnh viện. Có người cần đến thay gan vì suy gan cấp tính.
 
Bệnh gây do siêu vi (virus), nên dùng trụ sinh không ăn thua gì.  
 
Bệnh viêm gan do “Ăn” phải con A gây chết 0.2% (trong 1.000 người nó xâm nhập, 2 người từ giã cõi đời). Tử vong cao hơn ở các vị có tuổi và ở người đang sẵn mang bệnh gan, nhất là bệnh viêm gan C. 
 
May cái, qua được giai đoạn cấp tính, bệnh khỏi là khỏi, không trở thành kinh niên như các bệnh viêm gan B và viêm gan C, nên không gây những biến chứng về lâu về dài như xơ gan (cirrhosis: các tế bào gan bị thay thế bằng các tế bào mô sợi) đưa tới suy gan, ung thư gan.
 
Phòng bệnh
 
Chúng ta có thể đề phòng bệnh viêm gan A bằng các phương pháp vệ sinh, như ăn uống các thức ăn nấu chín kỹ, năng rửa tay với xà bông khi cần (trước khi ăn, sau khi tiếp xúc với người bệnh viêm gan A, …), tránh ăn, uống những thức từ các vùng hay có dịch. (Ông bạn thân Mễ Tây Cơ bên cạnh nước Mỹ chúng ta còn chứa nhiều mầm bệnh viêm gan A lắm.)
 
Thuốc chích ngừa viêm gan A rất hữu hiệu, thường cho miễn nhiễm cả đời, hiện bắt buộc cho tất cả các trẻ em đi học tại Mỹ. Ở người lớn, các vị thuộc những thành phần sau đây cũng nên chích ngừa:
 
- Người có bệnh gan kinh niên, hoặc bệnh hay chảy máu do máu không đông bình thường.
 
- Đàn ông đồng tính luyến ái, hoặc người dùng các chất thuốc gây nghiện bất hợp pháp.
 
- Nhân viên phòng thí nghiệm tiếp xúc với siêu vi viêm gan A.
 
- Người du lịch đến những nước thường có dịch viêm gan A (như các nước vùng Đông Nam Á).
 
- Bất cứ ai muốn chích ngừa.
 
Thuốc chích ngừa khá đắt (khoảng 80-90 Mỹ-kim), và cần chích lại mũi thứ hai 6-12 tháng sau. Những người lớn trên 40 tuổi có khi trong quá khứ đã từng bị viêm gan A rồi, và nay có kháng thể đầy đủ trong người, nếu muốn chích ngừa, có thể thử máu tìm kháng thể chống siêu vi viêm gan A trước, may đã có đủ kháng thể thì thôi, không cần chích ngừa nữa đỡ tốn tiền.
 
Với bệnh viêm gan A, ở Mỹ nay đỡ sợ, song nếu chúng ta hay sang Mễ hoặc về vùng Đông Nam Á chơi, cũng nên cẩn thận chuyện ăn uống lúc ở đó, rửa tay thường với xà bông, và trước khi đi nên chích ngừa viêm gan A cho chắc bụng.  
 
© Bác sĩ Nguyễn Văn Đức gửi bài đến Ban biên tập.
© Diễn Đàn Người Dân ViệtNam
 
 ***Mời đọc nhữn bài khác về Y Học trong Mục Sức Khỏe và Dời Sống "Trang Y Học thường thức''
 

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT