DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Tại sao TT Trump can thiệp vào hiện tình Cuba mà bỏ lơ Việt Nam.?_Long Điền.
E-mail Print
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                              Image result for Trump tại Tiểu Havana, thành phố Miami                                                                                                                                                                                                                                                                                             
Ngày 16 tháng 6 năm 2017 phát biểu cứng rắn của TT Trump đã đi vào lịch sử, không chỉ lịch sử Hoa Kỳ mà mang ý nghĩa rộng lớn với cả thế giới :”Chúng ta đã chứng kiến Chủ Nghĩa Cộng sản đã phá hủy một quốc gia tương tự như CNCS đã phá hủy tất cả mọi quốc gia từng thữ nghiệm nó. Nhưng chúng ta sẽ không còn im lặng trước sự đàn áp của Chủ Nghĩa Cộng Sản nữa!....”
 
 Trump rút lại thoả thuận Obama – Cuba . Đó là lời tuyên bố nẩy lửa của Trump tại Tiểu Havana, thành phố Miami đông dân tỵ nạn Cuba thuộc TB Florida. Lời tuyên bố nầy đã xóa bỏ những cam kết Mỹ-Cuba giữa TT Obama với chủ tịch Raul Castro mà theo Trump thì đó là chính sách ngoại giao một chiều có tính cách ru ngủ Cuba để Raul Castro tiếp tục cai trị dân Cuba theo chủ nghĩa Cộng sản . Tổng thống Trump nhấn mạnh “ông tôn trọng chủ quyền của Cuba, song sẽ không quay lưng lại với người dân nước này”. Trump đã lên án các chính sách ai trị độc tài tàn ác bằng CNCS của Cuba bằng những lời lẽ cứng rắn. Cộng sản Việt Nam ngay lập tức đăng những bài bình luận có ý chê trách Trump vì chính CSVN cũng thấy nhột vì bị nắn gân: “Nhìn vào chặng đường phát triển của quan hệ Mỹ-Cuba 3 năm qua, động thái mới của chính quyền Trump rõ ràng là một bước thụt lùi đáng tiếc” .
 
Những động thái và quyết định mới của Trump phù họp với những nguyện vọng  dân tỵ nạn Cuba nhưng lại làm cho nhà cầm quyền Raul Castro dẩy nẫy.
Tại sao TT Trump muốn nhúng tay vào việc chặn đứng bàn tay độc ác của CS Cuba mà lại làm ngơ trước những vi phạm Nhân Quyền và hành xử dã man của CSVN?.
 
1-Dân tỵ nạn Cuba hội nhập vào dòng chính của Hoa Kỳ có thực lực và uy tín hơn dân tỵ nạn VN.
 
2-Mỹ cần CSVN làm nút chận Trung Cộng, Mỹ không cần Cuba làm lá chắn chận Nga.   
 
3- Trước làn sóng đầu tư ào ạt của các tập đoàn tư bản Mỹ vào Cuba, làm cho chảy máu ngoại tệ và việc làm tại Mỹ bị hao hụt. CSVN mua nhiều máy bay của Mỹ, tạo công ăn việc làm cho Mỹ. Nên tạm thời Mỹ làm ngơ về Nhân Quyền tại Việt Nam.
 
Từ những phân tích trên cho thấy chính phủ Trump chú trọng đem lại phát triển kinh tế cho Hoa Kỳ chứ không hẳn muốn giúp Cuba dẹp bỏ chế độ độc tài. Trump chủ trương làm lợi cho Mỹ chứ không quan tâm thật sự đến Nhân Quyền tại Cuba và Việt Nam. Do đó muốn giải thể CSVN thì phi lấy lực lượng Dân Tộc là nổ lực chính chứ đừng mong chờ các thế lực Quốc Tế trợ giúp. Chỉ có dân Việt Nam mới quan tâm đến vận mệnh Đất Nước và Dân Tộc Việt Nam. Thái độ hung hăng của Trung Cộng là yếu tố tích cực để các quốc gia nhỏ yếu tại Đông Nam Á đoàn kết lại thánh một khối chống bọn bành trướng Bắc Kinh.
  
Long Điền nhân ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Tham Khao:

[1] https://www.youtube.com/watch?v=SBwBYFBclNU Trump rút lại thoả thuận Obama – Cuba

[1] http://www.baomoi.com/tong-thong-my-cong-bo-chinh-sach-moi-voi-cuba/c/22548495.epi  Tổng thống Mỹ công bố chính sách mới với Cuba

[1]   http://www.baomoi.com/buoc-lui-cua-quan-he-my-cuba/c/22559763.epi  Mối quan hệ song phương Mỹ - Cuba lại bước vào giai đoạn thăng trầm mới dưới thời Tổng thống Mỹ D.Trump.

  © Tác giả gửi bài đến Ban biên tập.

      © Diễn Đàn Người Dân ViệtNam  

Đọc các bài liên quan của cùng tác giả tại đây.

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT