DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Thế Giới Năm 2017_Đặng Tấn Hậu.
E-mail Print

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                              Image result for Hinh nam 2017

Năm 2016 khá yên tỉnh dù có vài trận đánh lớn ở Syria chống “quốc gia Hồi giáo” (ISIS). Vùng Biển Đông chưa dậy sóng dù TC bất chấp phán quyết của tòa án quốc tế và sự lên tiếng của HK tại Biển Đông. Kinh tế HK tốt đẹp trong năm 2016 vì thất nghiệp dưới 5%, tiền lời gần như số không và lạm phát dưới 2%. TC gặp khó khăn vì thị trường chứng khoán đổ do tính không minh bạch và kế toán không rõ ràng. Tập Cận Bình phải can thiệp nhiều lần vào thị trường bất ổn ở Trung Quốc. Nga Sô khốn đốn vì giá dầu giảm làm cho ngân sách quốc gia giảm hơn phân nửa.

Năm 2017 có thể có nhiều bất ổn vì các quốc gia chủ trương “dân tộc chủ nghĩa” hay “quốc gia chủ nghĩa” chống lại kinh tế toàn cầu. Cần nhắc lại, kinh tế toàn cầu không khác nhiều với khái niệm xuất nhập cảng giữa hai hay nhiều quốc gia trên thế giới mà mục đích chính là xuất cảng nhiều hơn nhập cảng. Kinh tế toàn cầu thành hình do sự phát minh của điện toán và kỹ thuật vận chuyển nhanh chóng nên sự buôn bán từ lúc đặt hàng đến mua dụng cụ rắp nối cho đến chở hàng tới tay người tiêu thụ có thể qua nhiều người, qua nhiều quốc gia xảy ra cùng một lúc.

Kẻ chủ xướng kinh tế toàn cầu không ai khác hơn là HK sau khi HK bắt tay với TC vào thập niên 70 và sau khi họ nhận thức có sự thặng dư hàng hóa “căn bản” trong nước. HK cần tìm thị trường mới; thí dụ, TC có dân số trên 1 tỷ người không có bất cứ vật dụng cần thiết nào trong gia đình như máy lạnh, truyền hình, xe hơi; kể cả quần áo kiểu mẫu và nhiều màu (vì người dân dưới chế độ cộng sản chỉ có quần áo công nhân đồng phục một màu, một kiểu). Do đó, HK đã cho dời các hãng xưởng HK sang TC để sản xuất hàng hóa với sự bóc lột nhân công rẻ mạt tại các quốc gia cộng sản hay chậm tiến.

Kết quả, người dân HK có thể mua hàng với giá thấp và có thể cạnh tranh hàng hóa do HK sản xuất ở TC với giá rẻ trên thế giới; đồng thời các hãng xưởng HK có thể có nhiều lời vì có thị trường mới rộng lớn hơn 1 tỷ người dân TC. Tuy nhiên, việc dời hãng của HK sang TC gây ra nạn thất nghiệp tại HK. Dù vậy, HK vẫn còn có thời giờ chuyển đổi một số nghề “không cần thiết” qua việc đào tạo người thợ thất nghiệp để có tay nghề mới đòi hỏi kỹ thuật cao hoặc là chuyển một số nghề không còn cần thiết sang các dịch vụ cần thiết như  săn sóc người già, dịch vụ y tế.

Vào thập niên 90, các chuyên gia đã tiên đoán kinh tế toàn cầu sẽ gặp sự phản ứng mãnh liệt của nhiều nước trên thế giới vì họ sợ nền kinh tế toàn cầu sẽ “quét đi” nền văn minh bản địa hay tiêu diệt các ngành nghề “tiểu công nghệ” của họ hoặc tiêu diệt nền văn minh tôn giáo của họ. Thí dụ, 9/11 là hậu quả tất yếu của nền kinh tế toàn cầu vì kinh tế và chính trị thường đi đôi với nhau mang lại nền văn minh tây phương, cá nhân chủ nghĩa, vào các quốc gia khép kín Hồi giáo; tất nhiên tín đồ Hồi giáo cảm thấy bị đe dọa và tưởng chừng sẽ mất đi nền “đạo đức” cổ truyền của họ nên họ tìm cách chống lại kinh tế toàn cầu dưới nhiều dạng khác nhau.

Trước sự đe dọa của kinh tế toàn cầu, TC gặp nhiều khó khăn vì khó kiểm soát tư tưởng tự do, dân chủ, tư bản ảnh hưởng đến người dân TC từ nghèo đói trở nên sung túc. Vì thế, TC phải ra tay giết chết hơn chục ngàn người dân của họ như vụ Thiên An Môn 1989 để bắt người dân tuân thủ theo lệnh của họ. Cờ TC có 5 ngôi sao tượng trưng cho 5 chủng tộc lớn trong nước (Hán, Tạng, Hồi, Mông, Mãn), nhưng ai cũng biết ngôi sao lớn nhất tượng trưng cho Hán tộc cai trị 4 chủng tộc kia. CSVN còn cho in thêm ngôi sao thứ 6 vào cờ TC tượng trưng cho VN là 1 tỉnh lỵ nhỏ của TC theo hội nghị Thành Đô do CSVN ký kết dâng đất nước VN cho TC

                                                                                                                                                                                                                                                                                            Image result for CSVN thêm một ngôi sao vàng vào cờ TC

CSVN thêm một ngôi sao vàng vào cờ TC

TC áp dụng chiến lược nhu để nương sóng thần kinh tế toàn cầu chuyển từ thế yếu nghèo đói, bị bóc lột, trở thành người chủ nợ của HK với hơn $3,000 tỷ mỹ kim. TC cho xuất cảng hàng hóa ra nước ngoài với giá rẻ; kể cả hàng nhái để cạnh tranh với hàng “hiệu” của HK. Thí dụ, một chiếc đồng hồ đeo tay “hiệu” của HK có giá trên $10,000 mỹ kim; trong khi hàng nhái của TC chỉ bán có vài trăm bạc thì chúng ta phải biết sự thiệt hại cho HK như thế nào? Các phí tổn bạc triệu, bạc tỷ trả cho sự nghiên cứu, phát minh của HK kể như đổ sông do TC ăn cắp kỹ thuật tân tiến của HK mà họ sản xuất ra hàng nhái hay hàng dỏm.

TC còn mua lại các hãng xưởng của HK (IBM PC) để họ sản xuất ra hàng có chất lượng cao với giá rẻ. Họ còn chế ra nhiều kiểu mẫu hàng thích hợp cho nhu cầu, sở thích của người Tầu nên các hàng HK cũng khó cạnh tranh lại TC ngay trong nước Tầu. Tóm lại, tư bản HK đã lợi dụng sự nghèo đói của TC để bán hàng cho TC; nhưng cuối cùng, TC đã lợi dụng tiền đầu tư của HK để làm giàu và cướp đi một số lớn công việc của HK. Cựu ngoại trưởng HK gốc Do Thái là ông Kissinger không những đã bán đứng đồng minh của HK là VNCH và Đài Loan cho Cộng Sản; lại còn làm giàu cho kẻ thù của HK là TC, CSVN nên mang lại nhiều hậu quả tai hại lâu dài cho HK mà cho đến bây giờ HK vẫn chưa có giải pháp hiệu quả nào đối phó với TC.

TC lập ra “con đường tơ lụa” đường biển và đường bộ với ngân hàng cho vay nhẹ lãi hay viện trợ cho các quốc gia trong vùng để họ có thể xây dựng hạ tầng cơ sở như xây cầu cống giúp cho TC vận chuyển hàng hóa xâm nhập vào thị trường Á Châu, Âu Châu, Phi Châu và Úc Châu. TC còn tổ chức “đối tác” có tên tắt là RCEP kêu gọi các quốc gia trong vùng cùng ký kết buôn bán với họ “vô điều kiện”; nghĩa là các quốc gia trong vùng tự do bóc lột người dân của họ, tự do phá hoại môi trường để có thể bán giá rẻ vào thị trường TC vì TC thừa biết dù họ có bán hàng với bất cứ giá nào cũng không cạnh tranh lại TC và TC sẽ cho hàng của họ tràn ngập vào thị trường của các quốc gia trên thế giới.

Tưởng cần nhớ, TC và HK là hai quốc gia có tiềm lực tiêu thụ hàng hóa lớn nhất thế giới nên thải ra các chất độc, chất khói, vừa làm hại môi trường, vừa ảnh hưởng đến sức khoẻ lâu dài của nhân loại. Thí dụ, TC đã cho xây “Tam Đập” làm hư hại môi trường sông ngòi; đặc biệt là sông Cửu Long ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân VN. Thí dụ khác, TC dùng than đá thải ra các chất độc làm cho dân của họ mang bệnh kinh niên và ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu. Theo thống kê của tổ chức y tế LHQ (WHO), có hơn 1 triệu người chết vì ô nhiểm không khí do TC gây ra. Vì thế, TC và HK mới bắt đầu tham gia và cam kết bảo vệ môi trường theo hội nghị Paris vào đầu tháng 9, 2016.

                               Image result for Hình ảnh trẻ em đeo khẩu trang vì không khí ô nhiểm ở Bắc Kinh

                                                                                                                                                                                                                          

Hình ảnh trẻ em đeo khẩu trang vì không khí ô nhiểm ở Bắc Kinh

Chính sách mới 2017 của Tập Cận Bình là không cần ngoại quốc đầu tư vào nước của họ; ngược lại, ông ta khuyến khích người dân trong nước gia tăng tiêu thụ hàng hóa để các hãng xưởng TC gia tăng sản xuất làm phát triển kinh tế quốc gia; đồng thời sự gia tăng tiêu thụ của ngưòi dân TC sẽ thu hút ngoại quốc đổ hàng vào TC làm cho họ trở nên cường quốc vì kinh tế thế giới sẽ lệ thuộc vào TC. Sự phát triển kinh tế TC sẽ làm cho HK mất nhiều đồng minh trên thế giới vì HK chưa có chương trình cụ thể nào khả dĩ đủ sức chống lại sự bành trướng Hán tộc của TC trên thế giới.

Năm 2016, HK tổ chức bầu cử tổng thống HK với hai ứng cử viên không sáng giá lắm là bà Hillary, đảng dân chủ, với chủ trương tiếp nối sự nghiệp chưa hoàn tất của tổng thống Obama và ông Trump, đảng cộng hòa, với nhiều chương trình cải tổ đương đầu lại sóng thần kinh tế toàn cầu. Bà Hillary kêu gọi người Mỹ di dân ủng hộ bà vào nhà trắng; trong khi ông Trump đánh động vào “sức mạnh của người da trắng” bầu cho ông. Ông Trump hứa là ông sẽ mang lại công ăn việc làm cho họ với lý do chống lại người di dân hay TC cướp lấy nghề nghiệp của người da trắng với mức lương thấp. Kết quả, ông Trump thắng cử và sẽ nhậm chức vào đầu năm 2017. Hình dưới cho thấy cô Tila Tequila, người Mỹ gốc Việt, chào theo lối Đức Quốc Xã trong buổi tiệc “sức mạnh da trắng” do ôngSpencer tổ chức để ủng hộ  Trump.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                               View image on Twitter

                        

                                                                            Cô Tila Tequila, người Mỹ gốc Việt, tham dự tiệc “sức mạnh da trắng” ủng hộ ông Trump                                                                                                                                                                                               

Chương trình của tân tổng thống Trump có thể tạm tóm tắt như sau: - lập hàng rào chống người di dân Mễ tại biên giới - đuổi những người di dân lậu ra khỏi HK – không cho di dân, nhất là di dân Hồi giáo vào HK – đem các hãng xưởng HK tại TC trở về nước để tạo công ăn việc làm – bãi bỏ lời cam kết bảo vệ môi trường -  không trợ giúp tài chánh cho các tổ chức quốc tế như NATO – bãi bỏ các hiệp ước đối tác TPP, TIPP và NAFTA - chủ trương kinh tế tự do không can thiệp vào thị trường - bãi bỏ chương trình bảo hiểm Obamacare - giảm thuế cho nhà giàu . Tóm lại, ông Trump chủ trương giảm thiểu chi phí, loại bỏ nhân công rẻ, tạo công ăn việc làm cho dân HK, giảm thuế.

Ứng cử viên có thể “hứa lèo” trong khi tranh cử. Thực tế, khi thắng cử, người này có giữ lời cam kết hay không là chuyện khác vì khi tại chức, người làm việc có nhiều sự trói buộc khó có thể thực hiện lời cam kết dù muốn hay không? Thí dụ, ông Trump chủ trương không can thiệp vào nội bộ thị trường, nhưng mới đây (dù chưa chính thức làm tổng thống), ông Trump đã cho người can thiệp vào hãng Carrier chuyên sản xuất máy lạnh đừng dời hãng từ Indiana qua Mễ làm mất đi 1,000 công việc ở HK. Nơi đây, không bàn tới ông Trump đúng hay sai,nhưng đó là sự can thiệp vào thị trường. Thí dụ khác, ông Trump chủ trương giảm thuế; đồng thời tăng chi phí xây cầu cống; nhưng câu “đầu tiên” vẫn là “tiền đâu?”.

HK đã phóng lao “kinh tế toàn cầu”; bây giờ, ông Trump muốn chận lại ngọn lao qua chính sách “bế quan tỏa cảng” thì hình như hơi muộn dù HK có nhiều tài nguyên thiên nhiên và địa lý biệt lập với thế giới bên ngoài. Giả sử TC không xuất cảng hàng hóa vào HK thì giá hàng trong nước do HK sản xuất sẽ rất cao.  Nếu người di dân ra khỏi HK thì ai làm công việc như hốt rác, cắt cỏ v.v. với lương tối thiểu. Liệu người da trắng HK có chịu làm cùng công việc với lương thấp? hay chịu trả chi phí cho vật dụng với giá cao? Còn chuyện xây bức tường ngăn cách giữa biên giới Mễ và HK thì ai cũng biết chi phí xây cất, trả lương cho cảnh sát, quan tòa và nhà tù còn cao hơn là tiền trả cho xã hội, y tế cho người di dân; đó là chưa kể người di dân còn đóng thuế trả dịch vụ cho người dân HK.

TPP, TIPP, NAFTA chỉ là khí giới tạm thời của ông Obama đương đầu với con đường tơ lụa của TC, nhưng chưa hiệu quả lắm vì ít quốc gia nào chịu tham gia dù HK hạ thuế hải quan để cho ngoại quốc xuất cảng vào HK; đồng thời HK có thể bảo vệ tác quyền, chống lại hàng nhái và bắt các quốc gia độc tài tôn trọng sự cạnh tranh công bằng tức là cho thành lập nghiệp đoàn độc lập bảo vệ thợ thuyền (cần nhớ, lệ phí nghiệp đoàn sẽ làm tăng giá vốn sản xuất). Nói cách khác, HK gián tiếp “đặt điều kiện” với các quốc gia cộng sản, độc tài phải tôn trọng quyền lợi thợ thuyền và nông dân. CSVN có nhiều lợi trong sự đối tác TPP, nhưng bây giờ kể như mất đi cơ hội vì tân tổng thống Trump sẽ bãi bỏ TPP khi ông lên cầm quyền.

Đồng ý là HK chấm dứt hổ trợ tài chánh cho tổ chức quốc tế thì HK sẽ bớt đi các chi phí nặng; thí dụ, chấm dứt hổ trợ tài chánh cho NATO bảo vệ thế giới tự do ở Âu Châu; nhưng Âu Châu sẽ bị các quốc gia độc tài như Nga Sô hay TC đe dọa làm cho nền hòa bình thế giới sẽ không yên. Đồng ý, chuyện của Âu Châu để cho Âu Châu lo, nhưng liệu đại chiến xảy ra, HK có đứng yên không? Lịch sử chứng minh HK đã tham chiến đại chiến thứ nhất ở Âu Châu. Đệ nhị thế chiến lôi kéo HK vào vòng chiến. Hội Quốc Liên không đóng được vai trò bảo vệ hòa bình nên đại chiến thứ hai bùng nổ.

Liên Hiệp Quốc thành hình sau đệ nhị thế chiến, nhưng đang thất bại trong vai trò mang lại trật tự hòa bình thế giới, nhất là khi HK bác bỏ quyền phủ quyết “veto” của Đài Loan để cho TC vào LHQ. TC đang thách thức thế giới về Biển Đông ở Á Châu mà ông Trump chủ trương bỏ sân nhà cho TC. Các chương trình căn bản của ông Trump khi ra tranh cử tổng thống ít mang lại nhiều lợi ích cho HK, nhưng ông Trump đã đánh động được lòng tự hào về sức mạnh của người dân da trắng. Liệu sức mạnh này có tạo ra sự chia rẻ trầm trọng trong xã hội “đa chủng tộc” của HK hay không? khi mà HK có nhiều sắc tộc khác nhau; do đó, sự kỳ thị có thể nào làm suy yếu tiềm lực của đại cường quốc HK trong tương lai?

Nga Sô là quốc gia lớn có dân số chỉ bằng ½ HK, đất đai trồng trọt khó khăn vì đất cứng; nhưng có tài nguyên nhiều về dầu khí sản xuất ra nước ngoài. Giá dầu giảm ảnh hưởng đến hơn ½ ngân sách quốc gia. Nga Sô là quốc gia tự do dân chủ sau khi Liên Sô bị sụp đổ; nhưng ngày nay, NS nằm dưới chế độ độc tài do ông Putin lãnh đạo. Ông ta cầm quyền từ năm 2000 đến nay và bị dân Nga biểu tình chống vào năm 2012 tố cáo sự gian lận bầu cử của ông. Nhóm biểu tình bị dẹp do nhóm mật vụ FSB (tên mới của nhóm mật vụ KGB) đàn áp và tiêu diệt vào năm 2012.

Dân Nga có mặc cảm thua sút thế giới vì sau khi LS bị sụp đổ, Nga Sô không còn là cường quốc nên một mặt, ông Putin mang lại trật tự kinh tế và xã hội trong nước dưới sự cai trị độc tài của ông; một mặt ông mang quân đi xâm chiếm Crimea (Ukraine) để đánh động lòng “tự ái dân tộc” của dân Nga (mà làm cho họ quên đi sự cai trị độc tài của ông ta). Kinh tế Nga Sô yếu kém vì sự buôn bán đều dựa trên đơn đặt hàng của chính phủ do giá của ông Putin định nên đặc tính kinh tế NS là thiếu sự minh bạch và thiếu sáng kiến. Người ta còn gọi kinh tế Nga Sô là kinh tế “muốn có sửa mà không muốn nuôi bò”; tức là ông Putin nằm chờ sung rụng và làm giàu cho nhóm nhỏ cầm quyền của ông (oligarchy).

Tóm lại, phản ứng trước làn sóng kinh tế toàn cầu, Tập Cận Bình đánh động tinh thần Hán tộc đi xâm chiếm các quốc gia trên thế giới. Ông Putin đem quân đi đánh xứ người để đánh động tinh thần dân tộc hoài niệm nhớ lại thời hoàng kim của chế độ cộng sản (mà người dân dễ quên đi đời sống dưới chế độ CS còn khổ hơn con thú). Ông Trump đánh động tinh thần “sức mạnh da trắng” tạo công ăn việc làm cho họ dưới dạng “Great America”. Năm 2017, Tập Cận Bình và Putin đều chủ trương can thiệp vào sinh hoạt kinh tế. Ông Trump chủ trương kinh tế tự do “laissez faire” không can thiệp vào thị trường. Chuyện gì sẽ xảy ra vào năm 2017?

Ông Putin là cựu trung tá mật vụ KGB có kinh nghiệm đàn áp và tuyên truyền. Ông cho thành lập đội ngũ FSB có quyền lực bắt người và thủ tiêu. Nhóm mật vụ nhận lệnh tung tin giả làm mất uy tín những người lãnh đạo trong khối tự do; thí dụ, trong khi bà Merkel Đức Quốc kêu gọi cho người di dân tỵ nạn Hồi giáo vào nước Đức (vì nước Đức thiếu nhân công) thì nhóm mật vụ FSB tung tin là di dân Hồi giáo hiếp dâm cô gái Đức làm cho dân Đức biểu tình chống lại bà Merkel. Thí dụ khác, mật vụ Nga tung tin là dân Anh muốn tránh nạn di dân Hồi giáo, có công ăn việc làm v. v. thì họ nên bỏ phiếu đồng ý tách nước Anh ra khỏi Âu Châu. Kết quả là dân Anh bầu cho Anh Quốc ra khỏi Âu Châu (Brexit).

Mục đích của ông Putin là làm cho tiềm lực của Âu Châu bị yếu đi (gián tiếp làm cho Nga Sô lớn mạnh) nên Anh Quốc đang gặp khó khăn vì Ireland và Scotland có thể tuyên bố độc lập với Anh Quốc và tham gia vào thị trường Âu Châu. Các ngân hàng, hãng xưởng Anh Quốc muốn làm ăn với Âu Châu, họ có thể dời hãng về Âu Châu. Brexit sẽ ảnh hưởng đến đời sống của cả triệu người di dân làm việc giữa Anh Quốc và Âu Châu. Đa số hãng Anh Quốc xuất cảng sang Âu Châu sẽ bị hàng rào quan thuế ngăn cảng. Năm 2017 là năm thử thách kinh tế Anh Quốc có còn thịnh vượng như các năm trước hay không?.

Pháp cũng sẽ có nhiều biến chuyển với khuynh hướng cực hữu của bà Marine Le Pen bảo vệ “quyền lợi” cho người Pháp “chính thống” (pure laine). Lập trường của bà chống lại di dân Hồi giáo để bảo vệ an ninh và quyền lợi cho dân Pháp thì biết đâu ngựa về ngược là bà sẽ thắng cử vào tháng 4, tháng 5, 2017 y như trường hợp ông Trump đã thắng bà Hillary. Phong trào “chủ nghĩa dân tộc” đang bùng cháy khắp nơi ở Âu Châu; thí dụ, Netherland với ông Geert Wilders chống lại di dân Hồi giáo và Ý Đại Lợi với cuộc bầu cử NO thắng lợi do ông Beppye Grillo chủ xướng là nước Ý nên loại bỏ đồng tiền Euro trong nước. 

Ý niệm “chủ nghĩa dân tộc” có thể bắt đầu từ khi ông Modi ra tranh cử thủ tướng Ấn Độ đánh bại gia đình chính trị truyền thống Nehru-Gandhi cầm quyền suốt chiều dài lịch sử Ấn Độ sau đệ nhị thế chiến. Ông Modi kêu gọi dân Ấn bỏ phiếu cho ông vì ông đánh động tinh thần “Ấn Độ phải thuộc về Ấn Độ giáo”. Ông Modi đã thắng cử và hạ đối thủ của ông là Rahul Gandhi, cháu cố của cố thủ tướng Nehru, vào năm 2014. Thế giới 2017 sẽ có nhiều sự xung đột đáng e ngại vì “chủ nghĩa dân tộc” dâng lên cao.

CSVN đã mất đi cơ hội “thoát khỏi bàn tay TC” dựa vào sức mạnh của HK trong mấy năm qua vì chính sách mới của tân tổng thống HK là ông Trump sẽ “bế quan tỏa cảng”; cùng lắm là ông Trump điện thoại cho bà tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn để chọc TC trong nhiệm kỳ 2017-2021. Vào đầu năm mới, chúng ta cần có tiếng cười để đời lên hương cho năm tới. Xin mời quý bạn vào youtube để nghe ngài thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đọc “Cờ, Lờ, Mờ, Vờ” cho chữ viết tắt CLMV (Cao Miên, Lào, Miến Điện và VN) trong bài diễn văn quốc tế tại VN: [https://www.youtube.com/watch?v=dgfvRcvSIUA].

 

Đặng Tấn Hậu

Đêm trừ tịch 2016

     © Tác giả gửi bài đến Ban biên tập.

      © Diễn Đàn Người Dân ViệtNam

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT