DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Hillary Clinton Hay Donald Trump: Ai Sẽ Là Tổng Thống Hoa Kỳ Năm 2016?_Lưu Nguyễn Đạt, PhD, LLB/JD, LLM.
E-mail Print

                               2014 SEP 10 THE WHITE HOUSE.300

2016 MAY 22 CLINTRUMP

Hillary Clinton Hay Donald Trump: Ai Sẽ Là Tổng Thống Hoa Kỳ Năm 2016?

Sau mỗi chu kỳ bốn năm lại có một cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ. Tổng Thống đương nhiệm có quyền tái cử để hội đủ nhiệm kỳ liên tục tối đa 8 năm. Năm nay TT Barack Obama đã mãn nhiệm kỳ cuối. Mỗi cuộc bầu cử Tổng Thống như vậy diễn tiến qua hai đợt: Bầu Cử Sơ Bộ Cấp Tiểu Bang [Presidential Primary] và Bầu Cử Tổng Thống cấp Liên Bang [United States Presidential Election] để chọn Ứng Cử Viên [UCV] của đảng chính trị chủ yếu [major political party], từng có ít nhất năm phần trăm tổng số phiếu bầu tại cuộc bầu cử tổng thống lần trước.  Hiện nay, chỉ có Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ mới đủ điều kiện là các đảng chính trị chủ yếu.

I. Tranh Cử Sơ Bộ Cấp Tiểu Bang

Kể tứ hôm thứ năm May 26, 2016, Donald Trump đã trở thành Ứng Cử Viên chính thức của Đảng Cộng Hoà trong cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ 2016, sau khi được 1239 đại biểu Cộng Hoà [Republican delegates] đề cử, hơn con số cần thiết là 1237 đại biểu.

Hillary Clinton chưa chính thức trở thành ứng cử viên của đảng Dân chủ cho tới khi đại hội toàn quốc của đảng này diễn ra vào tháng 7 ở Philadelphia, nhưng bà đã giành được 2.383 phiếu đại biểu để đánh bại Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của tiểu bang Vermont.

Đặc biệt, cuộc Tranh Cử Sơ Bộ Cấp Tiểu Bang kỳ này thật gay go và gây nhiều tranh cãi, vì cả hai ứng cử viên dẫn đầu hai Đảng đối lập đều không đủ tiêu chuẩn và mẫu mực mong muốn.

                      2016 MAR 4 TRUMP

1. Riêng UCV Donald Trump thì bị đa số thành trì bảo thủ Đảng Cộng Hoà [GOP Establishment] coi thường lúc ban đầu, rồi bị họ chống đối ra mặt vì cho rằng UCV tân tòng này chỉ mị dân [radical populist], chống Cộng Hoà Ưu Tú [anti-elitism], chống tôn chỉ và sách lược chính-thống [anti-establisment] “không thực sự đại diện Đảng Cộng Hoà mà chỉ mượn Đảng”: “Trump doesn’t want to represent the GOP brand. He just wants to borrwow it” [The Washinton Post, May 27, 2016]. Do đó, Đảng Cộng Hoà không hết lòng tin cậy, khi UCV Donald Trump có thể gây nhiều thiệt hại hơn là thành quả trong cuộc Bầu Cử Tổng Thống Cấp Liên Bang sắp tới.

Thật vậy, với cung cách phi chính trị của một doanh nhân thành công, kiêu căng, nghĩ sao nói vậy, Donald Trump dễ làm mất lòng cử tri nữ giới và các sắc dân [ethnic groups] bất hợp pháp gốc Tây Ba Nha [Hispanic] và nhóm khủng bố Hồi giáo quá khích [Islamic/Terrorist].

Mặt khác, UCV Donald Trump lại được lòng các thành phần cử tri nam giới da trắng bất mãn, thợ thuyền ít học, mất việc vì chính sách kinh doanh phân tán ra nước ngoài làm nội doanh suy sụp, bất ổn. Khẩu hiệu mị dân ăn tiền của Donald Trump là “Đem Sức Mạnh và Thịnh Vượng Trở Lại Cho Hoa Kỳ” [America First, America Strong Again], bằng cách “Xây Tường” –theo chủ nghĩa biệt lập [isolationism] để bảo vệ quyền lợi quốc gia và an ninh quốc nội; thu hồi lực lượng quân sự và tân trang vũ khí quốc phòng, để phòng thủ dương oai [defense/deterrence].

Về triển vọng đối ngoại với Cộng Đồng Thế Giới, Donald Trump đề cao khả năng mặc cả song phương với Trung Quốc, Bắc Hàn; thông thương với Khối Ả Rập Trung Đông; bác bỏ thế vị làm cảnh sát toàn cầu [“We can’t continue to be world police“]. Do đó, Trump đấu khẩu với Thủ tướng Anh David Cameron khi đề nghị cấm nhập sắc dân Hồi giáo; đồng thời gây hoang mang giữa các đồng minh chiến lược tại Đông Nam Á, trước viễn tượng họ phải đơn độc đứng lên tự vệ bắng vũ khí hạt nhân.

Do đó, UCV Donald Trump bị đối phương coi như một hung thần tân phát-xít hay một “trái bom di động” [a walking time bomb] có thể bật nổ bất kỳ lúc nào trong nước và trên thế giới, nều không được kịp thời ngăn chặn.

                      VTT 35 Hillary_Clinton Afghanistan

2. Còn UCV Dân Chủ Hillary Clinton cũng đang vướng víu nhiều vi phạm điều hành chức nghiệp Ngoại Trưởng trong nhiệm kỳ đầu của TT Obama: [a] thiếu trách nhiệm bảo vệ cấp thừa hành, nhân vụ 4 nhân viên ngoại giao, gồm đại sứ Chris Stevens, bị thảm sát tại Benghazi, Libya, năm 2012; [b] sử dụng trái phép chương mục điện toán tư [family’s private email server] để thu phát và lưu trữ tài liệu mật, thay vì dùng chương mục điện toán của Bộ Ngoại Giao, mới hợp lệ và đủ tiêu chuẩn bảo mật.

Ngoài việc vi phạm chức nghiệp trên, UCV Hillary Clinton cũng không được thành trì nội cung và cử tri Đảng Dân Chủ [Democratic Establishment & voters] tín nhiệm hoàn toàn, vì coi UCV này thiếu thành thực và không đủ tầm vóc thu tâm [personableness and likability] như nguyên TT Bill Clinton hay đương kim TT Barack Obama.

Căn cứ vào kết quả tham khảo dư luận quần chúng thì UCV Hillary Clinton bị 55.8% toàn dân Hoa Kỳ chống đối, bất tín nhiệm so với con số 37.6 % ưng thuận, tin tưởng.

Dù Donald Trump gây nhiều tranh cãi nội bộ, và cũng không mấy thoả đáng về mặt quần chúng ưa chuộng [favorability rating: 58% toàn dân chống so với 35.4% thuận], nhưng ông ta được coi là cởi mở, không đảng phiệt [anti-establishment], thật thà, minh bạch hơn UCV đối thủ.

Cộng thêm vào đó, theo CNN, Hillary và Bill Clinton còn thu hoạch khoảng 153 triệu Mỹ Kim về tiền thù lao thuyết trình từ năm 2001. Riêng Hillary Clinton thu nhập hơn 21 triệu MK, trung bình $210,795 cho mỗi buổi thuyết trình từ các cơ sở kinh doanh, tư vấn kinh tài [CME Group, Boston Consulting Group, SAP Global Marketing, Accenture, General Electric, Xerox Corporation, Cisco, Qualcomm, Drug Chemical and Associated Technologies, National Association of Chain Drug Stores] và các ngân hàng lớn [Goldman Sachs, UBS, Morgan Stanley, Bank of America/Merrill Lynch, and Deutsche Bank] trong khoảng thời gian 2013-2015 ngay tới khi bà tuyên bố ứng cử Tổng Thống kỳ này.[1] 

Ngoài ra, căn cứ vào các tài liệu đăng trên Huffington Post [nay tháo bỏ] Global Research, Tổ chức [bất vụ lợi] Clinton Foundation, có thể bị FBI điều tra [?] xem có liên can tới các dịch vụ mua chuộc quyền thế, lạm dụng ảnh hưởng chính trị trong nước và trên thế giới để rửa tiền, hay làm ăn bất chính, vi phạm đạo luật Racketeer Influenced and Corrupt Organizations Act (RICO) của Hoa Kỳ. Hiện vụ, hư thực chưa rõ.[2] 

3. Dù sao, vấn đề quan trọng khởi đầu là việc chọn lựa Ứng Cử Viên khả quan: [a] thường thuộc đảng chính trị chủ yếu [major political party], có ít nhất 5% tổng số phiếu bầu tại cuộc bầu cử tổng thống lần trước; [b] có khả năng chu toàn chi phí Tranh Cử Sơ Bộ Cấp Tiểu Bang rất cao.

Hiện theo tài liệu thu thập, riêng trong cuộc Tranh Cử Sơ Bộ Cấp Tiểu Bang, hai ứng cử viên của “Khối thứ ba”, ông Gary Johnson, Đảng Tự do chỉ thu được 320.000 Mỹ Kim và ứng viên Jill Stein của Đảng Xanh 223.000 Mỹ Kim để đáp ứng quy định tranh cử Tổng Thống, trong khi ƯCV Dân Chủ Hillary Clinton đã quyên được 180 triệu Mỹ Kim và ƯCV Cộng Hòa Donald Trump đã bỏ ra 48 triệu Mỹ Kim. Sự tốn kém chi phí tranh cử trên, tự nó, là một trở ngại lớn cho thực quyền tham chính mở rộng tại Hoa Kỳ.

Vậy hiện nay, chỉ Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ mới đủ điều kiện tiên quyết và tài chính để trở thành đảng chính trị chủ yếu. Ứng Cử Viên các đảng độc lập luôn luôn thất thế khi tiến tới giai đoạn Tổng Bầu Cử Tổng Thống Cấp Liên Bang, trên căn bản “Đảng Cử Dân Bầu”, với quyết định tối hậu của Cử Tri Đoàn Đại Biểu [Electoral Vote].

II. Tổng Bầu Cử Tổng Thống Cấp Liên Bang Năm 2016

Cuộc Tổng Bầu Cử Tổng Thống Cấp Liên Bang sẽ được cử hành vào ngày Thứ Ba mùng 8 tháng 11, năm 2016, trên toàn quốc.

Điều chúng ta cần nhấn mạnh là cuộc Tổng Bầu Cử Tổng Thống Hoa Kỳ tới nay vẫn chỉ được quyết định bởi sự chọn lựa chung thẩm của CƯ TRI ĐOÀN ĐẠI BIỂU [Electoral Vote] thay vì bởi CỬ TRI TOÀN DÂN [Popular Vote].

1. THẾ LỰC THẨM ĐỊNH CỦA CƯ TRI ĐOÀN ĐẠI BIỂU [Electoral Vote]

Người dân có đích thực — trực tiếp — bầu Tổng Thống và Phó Tổng Thống Hoa Kỳ hay không? Đến giờ phút này vẫn phải trả lời là không, vì Tổng Thống và Phó Tổng Thống Hoa Kỳ được lựa chọn bởi Cử Tri Đoàn Đại Biểu (Electoral College) từng tiểu bang, trong ngày bầu cử trên toàn quốc.

Trong cuộc bầu cử năm 2016 Cử Tri Đoàn Đại Biểu (CTĐ) trên toàn quốc gồm có 538 cử tri (electors), ngang với tổng số nghị sĩ và dân biểu của 50 Tiểu Bang, cộng với 3 cử tri của District of Columbia (100 nghị sĩ +435 dân biểu+3 phiếu của D.C.).   Tiểu Bang đông dân cư có nhiều cử tri (CT), còn Tiểu Bang ít dân cư thì ít CT hơn.  California có 55 CT, Texas 34, New York 31, là những Tiểu Bang đông dân nhất.  Ngược lại, có bẩy Tiểu Bang ít dân cư, nên chỉ có 3 CT (tương xứng với 1 dân biểu và 2 nghị sĩ).  District of Columbia (Hoa Thịnh Đốn) dù không phải là một Tiểu Bang cũng được quyền có 3 CT.

 

                  

Trong năm 2016, Cử Tri Đoàn Đại Biểu (CTĐ) trên toàn quốc gồm có 538 cử tri (electors)

Cử Tri Đoàn (CTĐ) được quy định bởi Điều II, Đoạn 1 của Hiến Pháp Hoa Kỳ (1787).   Nhiều Tu chính Hiến Pháp đã được ban hành để xác định rõ thành phần và thủ tục sinh hoạt của CTĐ.  Riêng Tu Chính thứ XXIII (1961) của Hiến Pháp Hoa Kỳ đã cho phép District of Columbia (Hoa Thịnh Đốn) dù không phải là một Tiểu Bang cũng được quyền có 3 CT trong việc chọn lựa Tổng Thống và Phó Tổng Thống.

Các Cử tri sẽ nhóm họp cùng ngày 19 tháng 12 trên toàn quốc, tại viện dân biểu của từng tiểu bang để chính thức dồn phiếu lựa chọn Tổng Thống và Phó Tổng Thống.  Thường thì CTĐ quyết định căn cứ vào số phiếu của người dân đi bầu tại từng Tiểu Bang. Thông thường thì ứng cử viên Tổng Thống và Phó Tổng Thống thắng cử đạt được số Phiếu Dân Bầu (popular vote) cao nhất và cũng gom được số phiếu CT tối thiểu là 270 phiếu (538 CT chia đôi = 269 CT +1) trên toàn quốc.  Trong mọi trường hợp, quyết định của CTĐ [Electoral vote] là tối hậu, dù ngược lại với ý định của dân qua số Phiếu Dân Bầu (PDB/Popular vote). Đó là lý do mà lần thứ tư trong lịch sử bầu cử Tổng Thống và Phó Tổng Thống Hoa Kỳ, tại cuộc Bầu cử năm 2000, Bush được chọn làm Tổng Thống dù chỉ được ít PDB (50,456,062) trên toàn quốc, vì ứng cử viên này đã gom được 271 phiếu CTĐ, hơn số phiếu cần thiết (270) để đắc cử.  Ngược lại, ứng cử viên Gore đã thua dù có số PDB cao hơn (51,003,926), nhưng chỉ gom được 266 phiếu CTĐ.                          2016 JUNE 1 BBB CLINTRUMP

2. DỰ ĐOÁN UCV TỔNG THỐNG HOA KỲ ĐẮC CỬ NĂM 2016

Ngay giai đoạn quyệt định đề cử UCV chính thức của hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ, báo chí truyền thông đã cho thấy:

  • UCV Hillary Clinton không tự nhiên thu hút cảm tình của thành phần cử tri trẻ, đa số trước đây theo UCV nghị sĩ Bernie Sanders; tuy nhiên Hillary Clinton vẫn thắng thế trước Donald Trump về thành phần cử tri da màu [nhất là các sắc tộc Mỹ Tây Ba Nha và gốc Phi Châu] và các chuyên gia trẻ, học thức, nay tăng từ 14% tổng số cử tri năm 1984 tới 30% tổng số cử tri năm 2016.
  • Trong khi đó, UCV Donald Trump, vì nghiêng hẳn về giới cử tri da trắng, ít học, bất mãn, thất nghiệp, nên mất rất nhiều phiếu thuộc thành phần cử tri da màu và sắc dân gốc Tây Ba Nha. Muốn thắng, ông ta phải có thêm cử tri da màu và sắc dân gốc Tây Ba Nha và đang tìm cách thu hút thêm thành phần cử tri da trắng, nữ, trẻ, chuyên nghiệp như UCV Romney đã có trước đây.
  • Sự thành quả của UCV Donal Trump trong cuộc tranh cử sơ bộ cấp Tiểu Bang, căn cứ vào thuật chống chính thống [anti-establishment] và mị dân [radical populism] chưa đủ tầm vóc “hấp dẫn” ở giai đoạn tranh cử Tổng Thống Cấp Liên Bang. Do đó, UCV Cộng Hoà cần điều chỉnh thuật “chiêu dân” một cách tế nhị, chân chính, mở rộng phù hợp cung cách UCV Tổng Thống [“acting more presidential”].
  • The New York Times đưa tin UCV Donald Trump đang phải chống đỡ những cáo buộc liên can tới sai phạm của Đại học Trump.[3]

Tuy nhiên, truyền thống bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ trong quá khứ còn cho thấy ngoài những dữ kiện liên can tới khả năng và nhân cách của các ứng cử viên, một số thành tố chung sẽ giúp cử tri quyết định trong cuộc Bầu Cử Tổng Thống năm 2016:

  • Đảng Dân Chủ không có UCV đương kim Tổng Thống tái cử, thường được ưu đãi, nếu không có trường hợp vi phạm quá đáng;
  • Đảng Dân Chủ đã có TT Barack Obama duy trì quyền hành pháp trong 8 năm qua: cử tri có khuynh hướng thay đổi lãnh đạo hành pháp đó;
  • Truyền thống Hoa Kỳ tới nay thường ưu đãi Đảng Cộng Hoà, The GOP, The Good Old Party, coi là Đảng Kỳ Cựu Tốt Lành. Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan vừa tuyên bố sẽ bỏ phiếu cho tỉ phú Donald Trump, nhằm gây sự đoàn kết giữa những thành viên trung thành với đảng nay sát cánh ứng cử viên Donald Trump.
  • Điểm quan trọng nữa là tình trạng kinh tế hiện hữu: [a] UCV Dân Chủ có triển vọng thắng tới quá 50% cuộc Bầu Cử Tổng Thống này, nếu mức tăng tổng sản phẩm quốc nội [GDP/Gross Domestic Product annual growth rate) hay giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong năm 2016 tăng 4% hay hơn. Còn nếu mức tăng tổng sản phẩm quốc nội vẫn thấp như bây giờ là duới 3%, hay kém nữa thì UCV Dân Chủ chỉ có khoảng 46% hy vọng, hay ít hơn.

United States GDP Annual Growth Rate

 munguia-yearout-edu-updated

Từ giờ tới ngày Bầu cử, định vào ngày thứ Ba mùng 8 tháng 11, năm 2016, sẽ còn nhiều thay đổi ảnh hưởng tới khuynh hướng chọn lựa của cử tri.  Như chúng ta đã biết, trong mọi trường hợp, quyết định của Cử Tri Đoàn [Electoral vote] là tối hậu, dù ngược lại với ý định của dân qua số Phiếu Dân Bầu (PDB/Popular vote).

Một ẩn số cuối cùng nằm trong phạm vi thành tố quyết định về mặt chiến lược và kinh tế toàn cầu. Chính yếu là giữa Hillary Clinton và Donald Trump ai sẽ nhận được sự ủng hộ ngầm của giới tài phiệt Mỹ/Toàn cầu/gốc Do Thái? Lực lượng phối hợp này sẽ bỏ vốn “đầu tư nhân sự” cho cuộc Bầu Cử Tổng Thống Hoa Kỳ trong giai đoạn sắp tới, cung cấp tài khoản tổ chức “mãi-mại” Tổng Thống hơn cả tỷ Mỹ Kim? Đó là những trợ lực tài chánh “lưỡng lợi”, vừa cho vừa đòi, có khả năng quyết định và hình thành sắc diện cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm 2016.

Có dấu hiệu là Tổ chức Bilderberg [tổ chức mật siêu quyền lực quốc tế], chủ chương toàn cầu hoá doanh thương [globalism], trước đây ủng hộ Barack Obama thay vì Hillary Clinton, nay đã nhận yểm trợ Hillary Clinton để chống chủ nghĩa biệt lập (isolationism) của Donald Trump.  Hillary sẽ có thêm hy vọng đắc cử chăng?

Hiện tượng đầu tư lãnh đạo chủ yếu này cũng gây áp lực tạo dựng vận mệnh chung toàn cầu, về mặt chiến lược toàn diện chính trị, kinh tế, quân sự, mà mục tiêu chỉ đạo là quyền lợi luân chuyển, tuỳ tiện, hay cấp bách của những nhóm tài phiệt quốc tế, liên lục địa.

Nếu may mắn thì đó là những hoạch định kết sinh phúc lợi chung từ giới tài phiệt nhân bản. Còn sẽ khốn nạn, nếu một vài nhân tố hay chính địa danh bị đem ra làm thí vật tế thần cho quyền lợi nhất thời của lũ gian thương quốc tế, như trường hợp toàn dân và thể chế Việt Nam Cộng Hoà bị xoá sổ trong năm 1975.

Khi nào HỌ sẽ tiếp tay xoá sổ toàn cõi dân tộc Việt?

Một canh bạc lớn đang chuyển vòng roulette cho toàn cầu. Hay đó cũng chỉ để tiếp tục trò chơi vương quyền lý thú và nham hiểm, “coi thế mà không phải thế”:

Oẳn, Tù, Tì (One-Two-Three)…ra cái gì, ra cái này.

Vậy “AI” sẽ lên ngôi giật giây hay kéo màn kỳ này?

TS LS LƯU NGUYN ĐẠT
Michigan State University

GHI CHÚ

[1] $153 million in Bill and Hillary Clinton speaking fees, documented, By Robert Yoon, CNN; Here’s Who Paid Hillary Clinton $22 Million in Speaking Fees Clinton’s speaking fees at corporations have been the source of much political discussion. By Lindsey Cook | Data Editor

[2]  A broken Huffington Post link circulating on social media suggested that Hillary Clinton would soon face an indictment, but the article was unvetted and did not list any credible sources. ORIGIN:On 29 May 2016, Facebook user Frank Huguenard published a Huffington Post link leading to an article titled “Hillary Clinton to be Indicted on Federal Racketeering Charges” and an article bylined to him Xem http://www.inquisitr.com/3146704/hillary-clinton-to-face-racketeering-charges/#AtCWLg0ip8mvk3z0.99

[3] Donald Trump Settled a Real Estate Lawsuit, and a Criminal Case Was Closed. APRIL 5, 2016

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT