DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Lá Thư từ Đức Quốc--Nghiên cứu: Trung bình, những người sắp nghỉ hưu bị thiếu 700 euro mỗi tháng_Lê Ngọc Châu
E-mail Print

                                 Image result for Hinh viet thư

Dẫn nhập: Nói chung công nhân viên khắp nơi trên thế giới đều nhận lương hưu sau khi về hưu. Thật sự bao nhiêu tại nơi quý vị đang sống tôi không thể biết rõ được. Riêng ở Đức mức lương hưu theo luật định tùy thuộc vào nghề nghiệp và thời gian làm việc, làm càng lâu lương hưu càng cao. Ngoài ra, nếu may mắn cũng có thể có thêm hưu trí của hãng.

Nhiều người hỏi tôi: sao có lắm người Việt tỵ nạn mình về già sau khi nghỉ hưu về VN sinh sống?.

Tôi chỉ có thể giải thích đơn giản như sau:

1) những vị nào đã lớn tuổi rời VN từ 1975 hay sau đó đến Đức mà không đi làm và nếu nhận trợ cấp xã hội thì khí hậu lạnh lẽo, ngôn ngữ không thông thạo và tài chánh eo hẹp có lẽ là lý do khiên họ "hồi hương". Bên cạnh đó nếu vào viện dưỡng lão vì thiếu khả năng sinh ngữ nên cảm thấy cô đơn, không được con cháu vì sinh kế chăm sóc, thăm viếng cũng như thiếu hẳn không khí sống ở VN mà họ từng quen biết. Thương con cháu, nhớ bà con cũng có thể là một lý do khác.

2) Những vị nào thiếu tay nghề đi làm thì mức lương hưu không cao. Thời gian làm việc riêng đối với những ai khi đến Đức có tuổi trên 40 không lâu, cao lắm 25 năm thì lương hưu thấp. Đành rằng Đức không để cho ai "chết đói" cả nhưng đời sống khá chật vật nếu không có nhà xã hội (ghi chú thêm: đa số NVTN đến Đức sớm muộn đều có nhà xã hội, tiền thuê ít theo diện mà Đức gọi là "nghèo". Với tiền hưu (ví dụ 500-800€/tháng) ở Đức sống khó khăn vô cùng nhưng với số tiền hưu này NẾU sống ở VN thì "rất thoải mái" và có lẽ đó là lý do nhiều người "hồi hương" dù xưa kia có lần đã nói "vĩnh biệt VN" khi quay lưng với quê hương ra đi.

Về hưu đi đâu sống là quyền quyết định cá nhân. Riêng người viết, vốn sống giản dị "biết đủ là đủ" và vì sau 1975 đã chọn Đức là một quốc gia "tôn trọng Tư Do, Nhân Quyền", có y tế tốt đối với người già (hay có lắm bệnh) làm "quê hương tạm dung" nên "bám trụ ở đây". Tuy nhiên để hiểu thêm phần nào đời sống những người Đức nghỉ hưu hay sắp nghỉ hưu, mời quý độc giả đọc bản tin phóng dịch phía dưới. Mong hoan hỷ cho mọi sơ sót. Đa tạ (LNC).

***

blank
Ngay cả bây giờ, nhiều người cao niên ở Đức cũng không có đời sống dễ dàng. Lương hưu hàng tháng thậm chí chưa đủ cho tiền thuê nhà, không có việc làm nhỏ (minijob) chỉ rất ít có thể trải qua khó khăn. Một nghiên cứu hưu trí gần đây cho thấy tất cả các điều này trở nên tồi tệ hơn. Không thể tin được, số tiền mà những người nghỉ hưu thực sự sẽ bị thiếu hụt sau này.

* Nhìn về tương lai khá tối đối với người về hưu                            

Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu kinh tế Đức (DIW), những người nghỉ hưu trong tương lai phải lo sợ cho sự tồn tại (Existenz/ existence) của họ: Một nửa số công nhân từ 55 đến 64 tuổi sau này sẽ không nhận đủ lương hưu. Những gì sẽ thiếu hụt trung bình hàng tháng sau đó, không phải là một khoản tiền nhỏ: 700 euro (822 US-Dollar) theo DIW. Trên trung bình, điều này ảnh hưởng đến người độc thân, những người không sành nghề và có chuyên môn (Angelernte/ learned), tự làm chủ không có nhân viên và phụ nữ nói chung.

Ngoài ra, 58% những người trong nhóm tuổi này cũng không thể duy trì mức sống của họ từ các quyền lợi hưu trí được hưởng lương hưu theo luật định và trợ cấp hưu trí của hãng xưởng. Đối với tất cả những người chỉ dựa duy nhất vào lương hưu theo luật định, tỷ lệ này tăng lên hơn hai phần ba. Ngay cả bảo hiểm tư nhân như hợp đồng Riester hoặc Ruerup sẽ giảm tỷ lệ những người bị ảnh hưởng chỉ ở mức độ nhỏ - cụ thể là hai phần trăm.
 

* Gần 70% người nghỉ hưu không thể duy trì mức sống của họ

DIW xác định quyền lợi hưu trí dựa trên cơ sở các quyền lợi hưu trí có được cho đến năm 2012. Kết quả: Trong số những người sinh năm 1948 cho đến 1957, những người chỉ dựa vào lương hưu theo luật định, 69 phần trăm không còn có thể tài trợ tiêu chuẩn sống của họ ở tuổi già với các quyền lợi hưu trí có được tính cho đến năm 2012.

* Lương hưu theo luật định: sai lệch về tự cung cấp bền vững

Lưu ý đến toàn bộ tài sản tư nhân hiện tại của người về hưu trong tương lai, vẫn còn 41 phần trăm không thể duy trì lối sống hiện tại của họ. Kết quả có thể làm trầm trọng thêm tranh cãi hiện tại trong chính phủ liên bang Đức, trong đó đảng SPD muốn ngăn chặn mức lương hưu giảm thêm cho đến năm 2040. 

* © Lê-Ngọc Châu phóng dịch  (Nam Đức, Chiều 26.09.2018)

       URL: https://de.finance.yahoo.com/nachrichten/studie-im-schnitt-fehlen-bald-rentnern-700-euro-pro-monat-102720851.html

 © Tác giả gửi bài đến Ban biên tập.

      © Diễn Đàn Người Dân ViệtNam

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT