DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Việt Nam 2018 và lời nhắc nguy hiểm _Minh Quân VNTB
E-mail Print

Một lần nữa, phía Mỹ biểu lộ công khai động thái nhắc nhở Việt Nam về nguyên tắc ‘công bằng và đối ứng’ mà Trump đặt ra, cũng là một nguy hiểm thật sự lớn đối với hoạt động xuất khẩu, chân đứng kinh tế lẫn chân đứng chế độ ở Việt Nam.

“Điều này giúp Mỹ không phải lo ngại về việc Việt Nam xuất siêu” - Phó Thủ tướng Việt Nam Trịnh Đình Dũng nói như thanh minh tại Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Việt Nam 2018 về ‘Định hướng tương lai quan hệ kinh tế song phương’ diễn ra ngày 10/9/2018 tại Hà Nội.

Theo ông Dũng, sau hơn 20 năm bình thường hóa quan hệ, Mỹ đã trở thành một đối tác quan trọng của Việt Nam, với thương mại hai nước tăng mạnh. Nếu năm 2005, kim ngạch thương mại giữa hai nước là 7,8 tỉ đô la thì đến năm 2017 đã đạt 54 tỉ đô la. Trong 6 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt 27,4 tỉ đô la. Trong đó nhập khẩu của Việt Nam từ Mỹ đã tăng 20% so với cùng kỳ. Cũng theo ông Dũng, thương mại giữa hai nước đang có xu hướng cân bằng hơn.

Vì sao một quan chức cao cấp Việt Nam lại phải thanh minh về vấn đề trên?

Thứ trưởng đặc trách Thương mại Quốc tế Mỹ cho hay nước này mong muốn thương mại công bằng hơn với Việt Nam. Ảnh: TD
Và vấn đề trên có thực sự quan trọng đến mức mà ngay trong hội thảo này, Thứ trưởng đặc trách Thương mại Quốc tế, thuộc Bộ Thương mại Mỹ là ông Gilbert Kaplan đã phát biểu rằng dù tốc độ tăng trưởng thương mại giữa hai nước là rất ấn tượng nhưng ‘còn nhiều việc phải làm’?

Theo ông Gilbert Kaplan, thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam vào năm 2017 đã đứng thứ 5 trong thương mại với các quốc gia trên thế giới, trong khi con số này trong năm 2016 là thứ 6.

“Đây là sự tăng trưởng thâm hụt thương mại lớn nhất mà Mỹ có với các nước Đông Nam Á", Gilbert Kaplan nói và dẫn chứng: Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã yêu cầu rõ ràng rằng Mỹ cam kết thương mại tự do, công bằng và tác động hai chiều, trong đó có Việt Nam.

Một lần nữa, phía Mỹ biểu lộ công khai động thái nhắc nhở Việt Nam về nguyên tắc ‘công bằng và đối ứng’ mà Trump đặt ra, cũng là một nguy hiểm thật sự lớn đối với hoạt động xuất khẩu, chân đứng kinh tế lẫn chân đứng chế độ ở Việt Nam.

Còn nhớ trong cuộc gặp Donald Trump - Nguyễn Xuân Phúc tại Mỹ vào tháng Năm năm 2017, không những không đề cập gì đến “Hiệp định thương mại song phương Việt - Mỹ”, Trump lại xoáy vào một vấn đề cực kỳ khó chịu và khó khăn đối với phía Việt Nam: nhấn mạnh vấn đề giao thương và thâm hụt thương mại 'lớn' với Việt Nam mà ông hy vọng sẽ 'sớm được cân bằng'.

Sau đó, đúng vào ngày Lễ Tình Yêu 14 tháng Hai năm 2018 - tức tròn một năm sau thời điểm liệt Việt Nam vào danh sách 16 quốc gia “gây hại” cho nền kinh tế Mỹ, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump dường như muốn bày tỏ “tình yêu” đối với chính thể độc đảng ở Việt Nam bằng cử chỉ “siết nợ” thông qua nội dung “hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các vấn đề thương mại và cam kết sẽ tăng cường, mở rộng mậu dịch song phương công bằng và đối ứng”.

Ngay trong năm 2017 và đến đầu năm 2018 đã mở đầu bằng hàng loạt “điềm xấu” dành cho hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Mỹ: Bộ Thương mại Mỹ nâng tỷ lệ thuế đánh vào hai mặt hàng thép và tôm Việt Nam lần lượt là 53% và hơn 25%.

Ngày 21/5/2018, ông Jeffrey Gerrish, Phó Đại diện Thương mại Mỹ đã tiến hành một chuyến công du đầy ẩn ý đến Hà Nội và gặp một quan chức cao cấp phụ trách kinh tế của Việt Nam là Ủy viên bộ chính trị kiêm Phó thủ tướng Vương Đình Huệ.

Mặc dù báo đảng Việt Nam chỉ tường thuật sơ sài “ông Jeffrey Gerrish, Hoa Kỳ mong muốn đạt được các thoả thuận với Việt Nam liên quan tới các vướng mắc về nhập khẩu ô tô, thanh toán điện tử và quy định về đặt thiết bị quản lý dữ liệu người dùng Việt Nam tại Việt Nam trong dự thảo Luật An ninh mạng”, nhưng một số nhà quan sát kinh tế cho rằng nội dung chính mà Jeffrey Gerrish làm việc với Việt Nam sẽ là “san bằng thâm hụt thương mại” theo yêu cầu của Tổng thống Trump, nhằm buộc Việt Nam phải hạ mức thâm hụt thương mại xuống mức dưới 8 tỷ USD/năm.

Nếu con số 8 tỷ USD/năm đúng là đòi hỏi của Trump mà theo đó Việt Nam phải tự cắt giảm đến 75% mức thâm hụt thương mại trong thời gian tới, có thể bắt đầu ngay trong năm 2018 này và sẽ phải giảm mạnh trong năm 2019, bi kịch xuất khẩu sẽ kéo theo bi kịch kinh tế và cũng là bi kịch ngân sách dành cho chế độ một đảng ở Việt Nam.

Minh Quân 
Theo VNTB 

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT