DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Thạch Đạt Lang: Donald Trump và giấy vệ sịnh
E-mail Print
 
Hinh Trump trong một nhà vệ sinh

Mấy ngày vừa qua, trên mạng xã hội facebook loan truyền hình ảnh tổng thống Mỹ Donald Trump được “vinh hạnh” in lên…giấy chùi dùng trong nhà cầu. Theo các stt trên FB, loại giấy này được sản xuất, bán và đang tiêu thụ rất mạnh ở Trung Cộng.

Thật ra trên Amazon đã có bán loại giấy vệ sinh này từ năm 2015 cũng như tại hội chợ Edingburgh Fringe nhưng ít người để ý và mua về sử dụng, ngoại trừ ở Anh. Không hiểu tại sao việc tiêu thụ loại giấy vệ sinh này bất chợt bùng nổ ở Trung Cộng.
Theo Zing. Vn giấy chùi và bàn chải bồn cầu có hình Trump đang là mặt hàng “nóng” được tìm kiếm nhiều nhất trên trang mạng Taobao, một trang mạng riêng của Trung Cộng.

Đây có lẽ là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ, lãnh đạo cao nhất của cường quốc số một trên thế giới bị người dân đất nước khác sỉ nhục nặng nề khi đem hình ảnh của ông in lên trên giấy vệ sinh dùng trong toilet.

Trước đó ở Trung Cộng đã có những vật dụng khác dùng trong nhà vệ sinh như cây cọ bồn cầu, chổi quét, lau chùi sàn nhà…hay bồn tiểu có hình ảnh của Donald Trump. Tuy nhiên lần này, sự sỉ nhục đã đi rất xa, vượt hẳn sự chế nhạo, khinh bỉ bình thường vì được kích động bằng cả một chiến dịch.

Việc tổng thống một đất nước bị kẻ thù dở trò hèn hạ, quậy phá trong các cuộc gặp gỡ hay nhục mạ sau lưng là chuyện bình thường. Trước đây ông Barack Obama khi qua Tầu Cộng từng phải lên phi cơ bằng cửa sau ở Bắc Kinh cũng như bị tổng thống của Philippines – Rodigro Duterte chửi là “son of a bitch”, nhưng đó là chỉ lời nói, hành động lỗ mãng, thiếu giáo dục, vô văn hóa nhằm trả thù cá nhân của Duterte và Tập Cận Bình.

Chế độ chính trị của Trung Cộng hiện nay vẫn do đảng CS lãnh đạo duy nhất và toàn diện, do đó có thể nói chuyện nhục mạ Donald Trump lần này khác hẳn, không phải là hành vi một cá nhân hay một nhóm nhỏ mà là cả một chiến dịch bôi nhọ được chuẩn bị, được trung ương đảng CS Tầu chấp thuận hoặc chí ít là làm ngơ.
Nhưng đâu là lý do khiến người dân Tầu lại bất ngờ tham gia trò chơi tiểu nhân, đểu cáng này một cách cuồng nhiệt như vậy? Chẳng có gì khó hiểu, nguyên nhân chỉ là cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã gây ra những thiệt hại mà người dân 2 nước đã phải gánh chịu. Tuy nhiên nếu không có lệnh hoặc được sự đồng ý của đảng CS Tầu, chẳng người dân Tầu nào dám phạm thượng.

Khá nhiều facebooker Việt Nam lên án, chỉ trích hành động đem in hình Donald Trump lên giấy vệ sinh của người dân Trung Cộng là thiếu văn hóa, giáo dục thế nhưng khi Rodigro Duterte nhục mạ Barack Obama là “son of a bitch” thì chính những người này lại thích thú, cười khoái trá, hả hê và khi Obama im lặng không phản ứng trước lời sỉ nhục này thì họ đánh giá là Obama hèn nhát, nhu nhược, không có dũng lược của tổng thống một cường quốc như Mỹ, để cho lãnh đạo một nước nhỏ như Philippines chửi bới mà không dám làm gì.

Không ai rõ đến lúc này, Trump và nội các trong tòa Bạch Ốc có biết chuyện hình ảnh của Trump, vị lãnh đạo tối cao của nước Mỹ đang nằm trên những cuộn giấy vệ sinh trong các nhà cầu khắp nơi trên đất Trung Cộng chưa?

Có thể Trump chưa biết nhưng người trong nội các chắc chắn phải biết. Biết nhưng không thể báo cáo với Trump hoặc không thể phản ứng. Nói ra cũng kẹt, không lên tiếng thì nhục.

Đã có một số người Việt cuồng Trump lên tiếng bênh vực sự im lặng của Trump và của nội các, cho rằng đó là chuyện nhỏ, không đáng để ý, không cần phản ứng vì chỉ có thiểu số người Tầu ghét Trump nên làm bậy, không nên làm lớn chuyện khiến khuôn mặt Trump càng dễ bị bôi bẩn thêm.

Căn cứ vào cá tính, lời nói, hành động của Trump trong hơn 2 năm qua từ khi vào tòa Bạch Ốc, có thể nói rằng Trump chưa biết chuyện bị nhục mạ này. Nếu Trump biết, chắc chắn ông sẽ nổi điên, chửi rủa tơi bời hoa lá trên mạng xã hội Twitter.

Quá khứ cho thấy Donald Trump là một người bản chất nhỏ nhen, ti tiện, thù vặt, luôn ăn thua đủ từng lời nói với bất cứ ai phê bình, chỉ trích mình, cho dù là một phóng viên tàn tật, một phụ nữ…Chưa có người nào phê phán, bài xich Trump mà không nhận lại một lời công kích thô lỗ, nặng nề.

Ác giả ác báo, Trump là người không có tự trọng, thường có lời nói, hành động hạ nhục, chỉ trích, chê bai, chửi rủa, vu khống người khác thì giờ đây có bị nhục mạ như người dân Tầu đã làm thì cũng rất tương xứng, không có gì oan uổng.

Chịu khó suy nghĩ xa hơn, mở chiến dịch, khuyến khích dân Tầu sử dụng giấy vệ sinh có hình Trump cũng là một cảnh cáo của Tập Cận Bình, Trump chớ có đùa với lửa, đi xa hơn trong cuộc chiến thương mại.

Cho dù Trump có nịnh hót, ca tụng Tập Cận Bình là một lãnh đạo tài giỏi, thông minh, từng có những cuộc điện đàm thân mật, thông hiểu nhau hay gì gì đi chăng nữa thì dưới mắt họ Tập, Trump chỉ là một kẻ háo thắng, già tuổi đời nhưng hành xử như một con ngựa non háu đá và đây là phép thử của Tập dành cho Trump.

Thạch Đạt Lang

 

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT