DIỄN ĐÀN NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

XÂY DỰNG CÔNG BẰNG THỊNH VƯỢNG NHÂN BẢN

Phát Biểu Cuả Phó Tổng Thống MIKE PENCE Vạch Rỏ Dã Tâm Cuả Bắc Kinh_ Nguyễn Cao Quyền
E-mail Print

                                                                                                                                                                                                                                                                             Résultats de recherche d'images pour « Pho Tong Thong Mike Pence  Phat Biểu ve Bac Kinh »

Ngày 4/10/2018 phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đã phát biểu tại viện HUDSON ờ thủ đô WASHINGTON.  Người viết xin được tóm tắt bài phát biểu như sau .

Ô . Mike Pence khẳng định Trung Quốc đang sử dụng cách tiếp cận tổng lực các phuơng tiện chính trị, kinh tế, quân sự và tuyên truyền để đẩy mạnh ảnh hưởng của họ tại Mỹ.

Bắc Kinh đang huy động sức mạnh một cách chủ động hơn bao giờ hết để can thiệp vào chính sách và nền chính trị của Hoa Kỳ, nhưng nước Mỹ, dưới sự lãnh đạo của tổng thống Donald Trump, đã đáp trả một cách cứng rắn tất cả các động thái của Tập Cận Bình. Trong chiến lược an ninh quốc gia mà tổng thống Mỹ công bố vào tháng 12/2017          ông Trump đã khẳng định rõ rằng nước Mỹ đã lựa chọn cách tiếp cận mới  đối với Trung Quốc như được mô tả trong những đoạn viết tiếp theo. 

1/  Mối đe dọa kinh tế mang đặc trưng Trung Quốc

Trong 17 năm qua GDP của Trung Quốc đã tăng tới 9 lần. giúp nước này trở thành nền kinh tế thứ  2  của thế giới.  Thành công đó là nhờ một phần vào đầu tư của Mỹ và phần khác là nhờ vào việc sử dụng trái chiều các chính sách tự do thương mại, công bằng thuế quan, thao túng tiền tệ, đánh cắp sỡ hữu trí tuệ và ép chuyển giao công nghệ.

Các hành động trên đã góp phần vào thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc  (375 tỷ USD năm 2017). Trung Quốc đặt mục tiêu vào năm 2025 sẽ kiểm soát được       90% các ngành  công nghiệp tiên tiến nhất của thế giới bao gồm robot. sinh học và trí tụê nhân tạo. Bắc Kinh yêu cầu các doanh nghiệp Mỹ, nếu muốn làm ăn ở Trung Quốc, thì phải giao nạp các bí mật thương mại.  Bên cạnh đó, các cơ quan tình bảo Trung Quốc cũng đang nỗ lực đánh cắp công nghệ Mỹ kể cả các bản chế tạo vũ khí hiện đại.

2/ Mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc

Trung Quốc đang đầu tư thật nhiều cho quân sự để làm xói mòn lợi thế quân sự  của Mỹ cả trên bộ, trên biển, trên không và trong vũ trụ,  Trung Quốc muốn đẩy Mỹ khỏi Tây Thái Bình Dương và ngăn Mỹ hố trợ cho các nước đồng minh.  Ngày nay Bắc Kinh đã triển khai các tên lửa chống hạm và phòng không hiện đại tại các đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Mới đây tàu hải quân Trung Quốc đã lao sát vào tàu hải quân Mỹ khi những tàu này thực hiện tự do hàng hải trên vùng biển khơi không thuộc hải phận của ai.  Ô. Pence nói đe dọa này sẽ không làm Mỹ lùi bước và hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động tại Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế. 

3/ Ngoai giao bẫy nợ

Trung Quốc đang mở rộng ảnh hưởng ra toàn thế giới theo một cách mà Hoa kỳ đánh giá là tiêu cực. Cách đó là việc sử dụng “ngoại giao bẫy nợ”, nghĩa là cho nước có địa danh chiến lược trên khắp năm châu  bốn bể vay hàng trăm tỷ USD, để chờ khi nào đáo hạn không thanh toán được thì sẽ chiếm hữu các địa danh đó làm của riêng.

Sau đây là một vài thí dụ.  SRI LANKA đã vay nợ Trung Quốc để xây dựng một hải cảng nhưng sau đó không trả được món nợ này.  Hậu quả là Bắc Kinh đã kiểm soát được hải cảng đó và tạo ra một căn cứ quân sự tiền tiêu cho hải quân Trung Quốc.

Trung Quốc cũng tung ra nhiều khỏan cho vay hào phóng khác dành cho một số nước tại Châu Mỹ La Tinh để ủng hộ các chính đảng tại đó nếu họ cũng ủng hộ các mục tiêu chiến lược  của Bắc Kinh.  Riêng năm  2017 Trung Quốc đã thuyết phục được 3 nước tại vùng đất này cắt đứt quan hệ ngoai giao với Đài Loan.

4/ Tấn công hiểm hóc vào nền chính trị Mỹ

Đáp lại cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Bắc Kinh đã theo đuổi một chiến dịch toàn diện để phá hoại sự ủng hộ dành cho tổng thống Trump.  Tập Cận Bình đã sử dụng một số biện pháp ác độc để tác động vào các doanh nghiệp, ngành điện ảnh, trườn đại học, tổ chức nghiên cứu, nhà báo học giả và các quan chức Mỹ tại các địa phương và liên bang.

Trung Quốc cũng nỗ lực tác động vào công luận Mỹ, vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của quốc hội Mỹ năm  2018 và vào môi trường dẫn tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.         Nói khác, Bắc kinh muốn hành động để có một vi tổng thống Mỹ khác ông Trump.

Độc hại hơn nữa là tình báo Mỹ phát hiện Trung Quốc đang muốn khai thác sự chia rẽ giữa giới chức liên bang và địa phương trong vấn đề chính sách.  Gần đây Trung Quốc đã cho lưu hành một tài liệu nhạy cảm về vấn đề này.  Nếu đem so sánh sự can thiệp của Nga vào Mỹ với việc can thiệp của Trung Quốc thì phía Nga chẳng thấm vào đâu.

Bắc Kinh ép công ty hàng không Mỹ Delta Airlines công khai xin lỗi vì đã không gọi Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc.  Họ quên rằng,  Đái Phát Thanh Quốc Tế Trung Quốc  CRI phát các chương trình thân Trung Quốc thông qua hơn 30 cơ quan truyền thông Mỹ.   Đài Truyền Hình Trung Ương CGTN  của Trung Quốc có diện phủ sóng khán giả người Mỹ lên đến con số 75 triệu người.  

5/  Phản ứng cảnh giác của Mỹ.

Trước các động thái của Trung Quốc cho Mỹ là nguy hiểm, câu hỏi được nêu lên là phản ứng của Mỹ sẽ ra sao ?  Câu trả lời là tổng thống Mỹ sẽ không lùi bước và người Mỹ không dao động.  Họ sẽ tiếp tục đứng vững để bảo vệ an ninh và kinh tế Mỹ trong khi vẫn dành cho Bắc Kinh một cánh cửa mở rộng để cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Mỹ sẽ xây dựng lại quân đội để tiếp tục khẳng định các lợi ích của mình trên khắp khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.  Mỹ sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến tranh kinh tế Mỹ- Trung và yêu cầu Bắc Kinh phá bỏ hàng rào thương mại, thực thi nghia vụ của minh và mở cửa đầy đủ nền kinh tế giống như Mỹ đã làm.

Mỹ sẽ quyết liệt chống lại tình trạng đánh cắp tài sản trí tụê của mình bởi ngoại bang, đồng thời thúc đẩy tâm nhìn của mình về một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Sau cùng Mỹ thông báo cho thế giới biết rằng Mỹ đang hoàn thiện các chương trình tài chính và phát triển riêng của mình để hỗ trợ cho các nước gặp khó khăn ngõ hầu tạo ra một lựa chọn mới thay thế Trung Quốc.

Vài câu kết luận

Nước Mỹ sẽ tiếp tục hành động như trên cho đến khi Bắc Kinh chấm dứt hành vi trộm cắp tài sản trí tụê của Mỹ, chấm dứt hành vi bóc lột và cưỡng bức chuyển giao cộng nghệ.

Với sự lãnh đạo của tổng thống Trump nước Mỹ sẽ đi đúng hướng và người Mỹ luôn luôn tuyên bố với thế giới là “cạnh tranh không luôn đồng nghĩa với thù địch”.  Mặc dầu một thiểu số người Hoa đã xa rời tầm nhìn này, nhưng các nhà cầm quyền Trung Quốc vẫn có thể thay đổi hướng đi và quay trở lại với tinh thần “cải cách mở cửa” và tự do lớn hơn.

Một câu ngạn ngữ cổ Trung Quốc nói rằng : “Con ngưới chỉ nhìn thấy hiện tại, nhưng Trời thì nhìn thấy tương lai”  (Nhân kiến mục tiền, thiên kiến cửu viễn) .  Chúng ta hãy theo đuổi một tương lai hòa bình và thịnh vượng với quyết tâm cao và niềm tin không lay chuyển./.

Bài viết hoàn tất ngày 14/10/2018

 NGUYỄN CAO QUYỀN

    © Tác giả gửi bài đến Ban biên tập.

      © Diễn Đàn Người Dân ViệtNam

Đọc các bài liên quan của cùng tác giả tại đây  

Share

scroll back to top
 

TIN MỚI NHẤT